fb

12 Con giáp là gì? Ý nghĩa, tính cách của 12 con giáp

12 cong giáp là gì? Ý nghĩa và tính cách của 12 con giáp

12 Con giáp đã không còn là khái niệm xa lạ đối với mỗi người chúng ta tuy nhiên 12 con giáp xuất phát từ đâu thì không phải ai cũng biết. Mỗi người trong chúng ta có năm sinh khác nhau sẽ được những con giáp khác nhau chiếu mệnh nên mỗi người sẽ mang một nét đặc trưng riêng trong tính cách và cuộc đời. 

Bài viết này Goland24h.com sẽ tổng hợp những nội dung liên quan đến 12 con giáp là gì? Tại sao lại có 12 con giáp? Ý nghĩa của 12 con giáp khi đi từng cặp với nhau giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn.

12 cong giáp là gì? Ý nghĩa và tính cách của 12 con giáp

Bộ hình ảnh 12 con giáp Trung Quốc.

12 Con giáp là gì?

12 con giáp hay còn gọi là Sinh Tiếu hay Sanh Tiếu là sơ đồ phân loại tập hợp 12 con vật được đánh số theo thứ tự trong hệ thống Can Chi, mỗi con vật tượng trưng cho 1 năm, cứ hết 12 năm (1 giáp) sẽ lặp lại một lần. Chu kỳ 12 năm này xấp xỉ 11,85 năm chu kỳ sao Mộc. 12 con giáp được sử dụng nhiều ở các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam để tính ngày, tháng, năm.

Hình ảnh 12 con giáp Việt Nam

12 con giáp là gì trong văn hoá phương Đông? Có sự liên quan giữa Thập Nhị Can Chi của Trung Quốc với chiêm tinh của phương Tây.

Theo truyền thuyết, cung hoàng đạo 12 con giáp là sẽ tương đương với 12 con vật như sau: Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Tại sao lại có 12 con giáp?

Nhiều tài liệu ghi chép lại rằng, ngày xưa khi chưa có lịch ngày tháng nên không thể xem được thời gian, thiên văn, thời tiết con người thường dựa theo những quan sát từ đời này đến đời khác để đưa ra kết quả tương đối theo những gì chứng kiến được và lưu truyền tới mãi sau này.

Theo truyền thuyết Trung Hoa, vào ngày sinh nhật Ngọc Hoàng Đại Đế, các con vật đã cùng nhau mở cuộc thi xem ai là người lên trời sớm nhất để quyết định thứ tự 12 con vật đầu tiên tới đích trước. Tương ứng với 1 ngày có 12 canh giờ, 12 tháng trong 1 năm nên mỗi con giáp sẽ đại diện cho 1 năm.

Những người sinh ra vào năm con nào thì sẽ có những đặc điểm đặc trưng của con vật đó trong tính cách, cuộc đời cũng như vận mệnh.

Thứ tự sắp xếp 12 con giáp

Thứ tự của 12 con giáp được quyết định trong chính cuộc thi của các loài vật, trong số 12 con vật về đầu tiên, con nào về trước sẽ được xếp trước, cứ như vậy đến khi đủ 12 con vật tượng trưng cho 12 canh giờ trong này và 12 tháng trong năm.

Ngoài ra sự sắp xếp này còn dựa theo kinh nghiệm quan sát và đúc kết của ông bà ta từ ngày ngày đầu chưa có lịch thời gian để giúp họ thuận tiện hơn trong việc quan sát thiên văn và khí hậu.

Vậy 12 con giáp là gì? 12 con giáp là thứ tự các con vật được sắp xếp như sau:

 • Tuổi Tý – Con Chuột: Tương đương với khoảng thời gian 23h – 1h, giờ này loài chuột thường ra đồng kiếm ăn.
 • Tuổi Sửu – Con Trâu: Tương đường với thời gian từ 1h – 3h, giờ này trâu bắt đầu ra đồng cày ruộng.
 • Tuổi Dần – Con Hổ: Tương đương thời gian từ 3h – 5, giờ này được xem là giờ mà con hổ hung mạnh nhất.
 • Tuổi Mão – Con Mèo (Trung Quốc là con Thỏ): Tương đương với thời gian từ 5h – 7h, giờ này là giờ mèo bắt đầu đi ngủ.
 • Tuổi Thìn – Con Rồng: Ứng với thời gian từ 7h – 9h, là giờ rồng bay tạo mưa theo truyền thuyết dân gian.
 • Tuổi Tỵ – Con Rắn: Ứng với thời gian từ 9h – 11h, giờ này rắn rất hiền hòa, không hại người.
 • Tuổi Ngọ – Con Ngựa: Tương đương với thời gian từ 11h – 13h, lúc này ngựa có dương tính cao.
 • Tuổi Mùi – Con Dê: Ứng với thời gian từ 13h-15h, thời điểm là lúc dê ăn cỏ nhưng lại không ảnh hưởng xấu đến sự sinh sôi của cây cỏ.
 • Tuổi Thân – Con Khỉ: Ứng với thời gian từ 15h – 17h, đây là giờ khỉ trong rừng trở về hang sau một ngày kiếm ăn.
 • Tuổi Dậu – Con Gà: Tương ứng với thời gian từ 17h – 19h, đây là giờ gà bắt đầu vào chuồng.
 • Tuổi Tuất – Con Chó: Tương đương thời gian từ 19h – 21h, đây là chó tỉnh táo để canh trộm. 
 • Tuổi Hợi – Con Lợn: Tương ứng thời gian 21h – 23h, đây là thời gian lợn ngủ say.

Tính cách của 12 con giáp như thế nào?

Người tuổi Tý

Chuột là con vật về đích đầu tiên nên cũng là con vật đứng đầu trong 12 con giáp, mang phong thái của người lãnh đạo. Người tuổi Tý cũng là những người nhanh nhẹn, tháo vát trong công việc, được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao.

Người tuổi Tý thường tinh khôn, nhanh nhẹn hơn so với các tuổi khác. Trong tử vi tuổi Tý được gọi là Dương Thủy là sự kết hợp của sự cứng rắn, cương quyết nhưng vẫn có phần mềm dẻo, linh hoạt.

12 con giáp: Tý

Tý trong 12 con giáp là gì? Tý (chuột) là linh vật đứng đầu trong Sinh Tiếu.

Tuổi Tý nhìn có vẻ hiền lành, vui vẻ nhưng thực chất lại rất nóng tính, kín kẽ và không thích chia sẻ, họ có trong mình sự sáng tạo, khả năng tính toán nhưng lại không hợp với những công việc liên quan đến nghệ thuật và chính trị.

Tuổi Tý sẽ hợp với người tuổi Sửu và tuổi Thìn, có thể kết hợp làm ăn và hôn nhân. Nên tránh xa việc kết đôi với người tuổi Thân, tuổi Ngọ, nếu trong làm ăn chỉ có 2 người tuổi Tý mới có thể làm ăn lâu bền.

Người tuổi Sửu

Trâu là con vật về thứ 2 trong cuộc đua nên có thể thấy đây là con giáp có đủ thể lực và mưu trí. Người tuổi Sửu cũng có những đặc điểm đặc trưng này, họ sống tự lập từ nhỏ, trưởng thành và kiên định, không ngại khó khăn, thử thách.

Người tuổi Sửu có đầu óc logic, tài trí, đa mưu hơn người nhưng trong hành động thì họ có khuynh hướng chậm chạp, trì trệ. Là người ít nói nhưng lý lẽ, lập luận lại vô cùng sắc bén và lô cuốn người nghe.

Sửu trong 12 con giáp là gì?

Linh vật Sửu trong 12 con giáp là gì? Sửu (trâu) là con vật xếp thứ 2 trong cuộc thi chọn ra linh vật đại biểu cho năm do Ngọc Hoàng tổ chức.

Tuổi Sửu thường hợp với công việc đồng áng hơn thương mại, hợp với việc nội trợ hơn việc xã hội. Tuổi trưởng thành tuổi Sửu phải đối mặt với nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống, cho dù rất cố gắng cũng không nhận được trái ngọt.

Trong tình duyên thì tuổi Sửu không phải tuýp người lãng mạn, họ không ghen tuông mà chỉ yêu cầu đối phương chung thủy, với họ tình yêu không phải là vấn đề được họ đặt nặng.

Người tuổi Dần 

Hổ là con vật đại diện cho sức mạnh, quyền lực, là lãnh đạo của rừng xanh. Người tuổi Hổ cũng vậy, họ năng nổ, nhiệt tình, thích giúp đỡ và bảo vệ những người xung quanh, có tài lãnh đạo nhưng do tính tình nóng nảy nên không duy trì được lâu.

Dần trong 12 con giáp là gì?

Dần trong 12 con giáp là gì? Dần là linh vật thứ 3 đại diện cho sức mạnh và quyền lực.

Dù là người mạnh mẽ trong cuộc sống nhưng tuổi Dần lại yếu đuối trong chuyện tình cảm, họ dễ tổn thương và lâu quên đi vết thương cũ, yêu thương nhiều nhưng lại không thành công trong chuyện tình cảm. Phụ nữ tuổi Dần thì chuyện tình cảm lại càng trắc trở, buồn đau hơn.

Người tuổi Mão

Tuổi Mão là những chú mèo tinh ranh, lanh lợi, mưu trí và biết nhìn xa trông rộng. Họ thích nghi và làm quen với môi trường mới, cuộc sống mới rất nhanh, luôn nhiệt tình giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Người tuổi Mão sống khéo léo, tế nhị, ít xúc động trước nỗi buồn của người khác. Người tuổi Mão mang đặc trưng của những chú mèo hay sợ sệt, sợ tất cả mọi thứ xung quanh một cách vô lý.

Mão trong 12 con giáp là gì?

Mão trong 12 con giáp là gì? Mão (mèo) là linh vật thứ 4 trong thập nhị can chi đại diện cho tinh ranh và lanh lợi.

Tuổi Mão kín kẽ và cẩn trọng nên rất hợp với những công việc chính trị. Họ luôn sống một cuộc sống hòa hoãn, bình yên nên cuộc sống của họ cũng không gặp tai họa lớn.

Người tuổi Thìn

Rồng là con vật do con người tưởng tượng ra, thể hiện cho sức mạnh phi thường, linh thiêng và đáng tôn kính. Người tuổi Thìn sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, có chỗ đứng vững trong xã hội.

Thìn trong 12 con giáp là gì?

Thìn trong 123 con giáp là gì? Thìn (rồng) là linh vật thứ 5 biểu trưng co quyền thế, địa vị, linh thiêng và tôn quý.

Người tuổi Thìn có nhiều ưu điểm hơn là khuyết điểm, dù đôi lúc nóng nảy, cứng đầu nhưng lại khắc chế và kiểm điểm rất nhanh. Tuổi Thìn là những người khá đa tài, họ có thể làm tốt được mọi việc dù đó không phải là chuyên ngành của họ.

Trong tình duyên, dù là nam hay nữ tuổi Thìn cũng không yêu đương nồng nhiệt, không quỵ lụy tình cảm, được nhiều người theo đuổi nhưng không đáp lại, đa phần đều lập gia đình khá trễ.

Người tuổi Tý

Rắn là con vật khôn ngoan, dẻo dai và nhanh nhẹn. Người tuổi Tỵ sống khá tình cảm, nội tâm sâu sắc, lãng mạn khiến người khác thu hút bởi sự khéo léo và vẻ đẹp của mình.

Theo tử vi, tuổi Tỵ là những người thông minh, ít nói và kín đáo, họ suy nghĩ nhiều, lao tâm khổ tứ, luôn biết cân nhắc thiệt hơn một cách kỹ càng nên thành công thường đến với họ khá sớm.

Tỵ trong 12 con giáp là gì?

Tỵ trong 12 con giáp là gì? Tỵ (rắn) là thiêng vật thứ 6 biểu trưng cho dẻo dai, nhanh nhẹn.

Trong chuyện tình cảm, người tuổi Tỵ yêu thương đối phương nhưng ghen tuông mù quáng, đa nghi quá mức. Nếu muốn bền chặt thì phải kiểm soát tính khí của bản thân tốt hơn.

Người tuổi Tỵ sinh vào ban ngày, mùa hạ thì cuộc đời êm đềm, bình an. Còn nếu sinh vào ban đêm, mùa đông thì cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bất trắc.

Người tuổi Ngọ

Ngựa là loài vật của thảo nguyên, chúng yêu tự do, phóng khoáng, không thích cuộc sống gò bó. Vì thế mà những người tuổi Ngọ cũng rất năng nổ, nhiệt huyết, thích khám phá thế giới và không thích dừng chân ở một chỗ.

Ngọ trong 12 con giáp là gì?

Ngọ trong 12 con giáp là gì? Ngọ (ngựa) là con vật thứ 7 thể hiện cho tính tự do, phóng khoáng.

Tuổi Ngọ tính tình vui vẻ, hoạt náo, dễ hấp dẫn những người xung quanh, họ thích những hoạt động bên ngoài, ưa tụ tập đông người có khả năng khuấy động đám đông.

Điểm yếu trong tính cách người tuổi Ngọ có lẽ là tính khí nóng nảy, ích kỷ và quá tham vọng nên nhiều lúc họ bị xa đà, bị kéo theo các cuộc chơi không có điểm dừng, bởi muốn được tự do nên từ sớm họ đã xa cách với gia đình.

Người tuổi Mùi

Người tuổi Mùi đa phần là những người sống tình cảm, nhân hậu, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh khi thấy họ gặp khó khăn. Họ cũng là những người thông minh, sắc sảo, nhìn xa trông rộng và nhạy bén với mọi vấn đề.

Mùi trong 12 con giáp là gì?

Mùi trong 12 con giáp là gì? Mùi (dê) đại diện cho tuýt người nhân hậu, sống có tình cảm.

Người tuổi Mùi khá nhiều tật xấu, họ luôn không hài lòng với cuộc sống, thích lông bông và không dứt khoát trong mọi vấn đề. Tính tình thơ thẩn thường xuyên trễ hẹn có lẽ là đặc trưng của người tuổi Mùi, chỉ những việc mang lại lợi ích họ mới bỏ công sắp xếp thời gian.

Người tuổi Mùi thích nghe ý kiến của người khác hơn là tin vào bản thân mình, họ thường lưỡng lự rất lâu khi đưa quyết định nên thường chờ đợi sự may rủi xảy ra.

Người tuổi Thân

Khỉ có lẽ là con vật nhanh nhẹn, thông minh, khôn ngoan nhất cánh rừng, trí não của loài vật này cũng phát triển vượt trội hơn so với những con giáp khác nên có thể thấy những người tuổi Thân là những người tài giỏi, thông minh, lanh lẹ.

Người tuổi Thân khá ham học, kiến thức của họ sâu rộng như một nhà thông thái, họ luôn có nhiều sáng kiến và cách giải quyết khi xảy ra những vấn đề trong công việc và cuộc sống.

Thân trong 12 cong giáp là gì?

Thân trong 12 cong giáp là gì? Thân (khỉ) thể hiện cho sự thông minh, tinh ranh

Người tuổi Thân thích những công việc tự do, không gò bó để có thể phát huy được hết chất xám, sự sáng tạo của bản thân, họ cũng rất hợp với các công việc chính trị, ngoại giao, kinh doanh.

Người tuổi Thân cũng có khá nhiều tính xấu, họ mánh khóe, tự cao tự đại, giúp đỡ người khác với suy nghĩ lợi dụng, trong tình yêu thì cả thèm chóng chán, không yên phận.

Người tuổi Dậu

Người tuổi Dậu luôn là những người nhiệt tình, năng nổ và đầy lòng kiêu hãnh, họ luôn yêu đời và tràn đầy năng lượng tích cực, tốt bụng, ngay thẳng và có tinh thần trách nhiệm cao.

Người tuổi Dậu tính tình bộc trực, thẳng thắn nhưng thiếu sự tế nhị, tính tình có phần lập dị và bảo thủ, lúc nào cũng cho rằng mình đúng mà bác bỏ đi ý kiến của người khác.

Dậu trong 12 cong giáp là gì?

Dậu trong 12 cong giáp là gì? Dậu (gà) là linh vật thứ 10 trong thập nhị can thể hiện cho nhiệt tình, năng nổ và lòng kiêu hãnh.

Trong công việc họ là những người có kế hoạch, có chương trình và giữ chữ tín, trong công việc thì luôn năng nổ, nhiệt tình một phần là muốn thành công và một phần là muốn được chú ý.

Người tuổi Tuất

Chó là con vật đáng tin cậy, tốt bụng và trung thành, không quản ngại nguy nan để bảo vệ chủ nhân. Người tuổi Tuất là những người nhân hậu, tốt bụng, luôn giúp đỡ người khác và giữ chữ tín trong lời nói.

Tuổi Tuất là những người trọng nghĩa khí, trung nghĩa, luôn tận tâm, tậm tụy trong công việc, dám đứng lên chỉ ra chỗ sai, bảo vệ lý lẽ khi thấy chuyện bất bình, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác.

Tuất trong 12 con giáp là gì?

Tuất trong 12 con giáp là gì? Tuất (chó) đại diện cho nhóm người trung thành, tốt bụng.

Người tuổi Tuất trong vụ lợi và tốt tính, giàu lòng bác ái nên hợp với các công việc tu hành, giáo viên, bác sĩ, y tá, công an, kỹ sư, luật sư…những người tuổi này thường không làm nhiều chuyện sai trái liên quan đến pháp luật.

Người tuổi Hợi

Người tuổi Hợi yêu thương người khác, nhân hậu và giàu lòng trắc ẩn, họ luôn chăm chỉ, miệt mài, tận tụy và không ganh đua nên cuộc sống và sự nghiệp của nó rất bình lặng, vững chắc.

Tuy là người tốt bụng những người tuổi Hợi lại thiếu đi sự khéo léo, nhạy bén và tinh ý nên nhiều lúc làm người khác chột dạ, tủi thân. Dù ham học nhưng học thức của họ lại không sâu nhưng nhờ sự cố gắng mà gây dựng nên được sự nghiệp ổn định, vững chắc.

Hợi trong 12 con giáp là gì?

Hợi trong 12 con giáp là gì? Hợi (heo) thể hiện nhóm người nhân hậu, có lòng trắc ẩn, không ganh đua.

Ý nghĩa của 12 con giáp theo từng cặp

 • Tý – Sửu: Chuột nhanh nhẹn, khéo léo, thông minh. Trâu khỏe mạnh, cần cù, chăm chỉ. Hai tính cách này khi kết hợp với nhau tạo nên một hợp thể vừa có đầu óc và có tinh thần, bổ trợ lẫn nhau mang đến kết quả tốt đẹp.
 • Dần – Mão: Hổ là con vật mạnh mẽ, hùng mạnh. Mèo là con vật cẩn trọng, tinh tế khi kết hợp sẽ tạo nên một thể thống nhất vừa mạnh mẽ vừa biết chậm rãi nhìn nhận, giúp con đường chắc chắn, vững chãi hơn.
 • Thìn – Tỵ: Thìn là biểu tượng của quyền lực, cứng rắn. Tỵ lai tượng trưng cho sự mềm dẻo. Người phải có lúc cứng, lúc mềm phải cân bằng mới làm nên được việc lớn.
 • Ngọ – Mùi: Ngựa là con vật tự do, quyết tâm và không lùi bước. Dê lại là con vật hiền hòa, hòa thuận khi 2 con vật này kết hợp sẽ tạo nên một thực thể hoàn hảo, vừa biết nghĩ cho mình vừa biết suy tính cho người, không bỏ qua giá trị nào.
 • Thân – Dậu: Khỉ nhanh nhẹn, gà nguyên tắc. Nếu một người vừa nhanh nhẹn, biết nắm bắt cơ hội vừa làm việc có nguyên tắc, chiến lược nhất định sẽ sớm chạm tới thành công, không vì cảm xúc nhất thời chi phối mà bỏ qua nguyên tắc sống của bản thân.
 • Tuất – Hợi: Chó là con vật trung thành, lợn là con vật hiền lành. 2 điểm mạnh này kết hợp sẽ tạo ra một thực thể chiếm được thiện cảm của tất cả mọi người.

12 Con giáp ở một số nước khác nhau như thế nào?

 • Ở Việt Nam: con Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, con Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, con Gà, Chó, Lợn.
 • Ở Trung Quốc: con Chuột, Bò, Hổ, Thỏ, con Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, con Gà Trống, Chó, Lợn.
 • Ở Hàn Quốc: con Chuột, Bò, Hổ, Thỏ, Rồng, con Rắn, Ngựa, Cừu, con Khỉ, Gà, Chó, Lợn
 • Ở Nhật Bản: con Chuột, Bò, Hổ, con Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, con Cừu, Khỉ, Chó, Lợn rừng.

Tóm tắt

Trên đây là toàn bộ thông tin về 12 con giáp Việt Nam là gì cũng như tính cách, cuộc đời của từng con giáp giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tính cách, cuộc đời của chính bản thân mình để có cái nhìn khách quan hơn, điều chỉnh lại tác phong, thái độ để hoàn thiện bản thân hơn.

Theo dõi Goland24h.com để biết thêm chi tiết về các con giáp, cung hoàng đạo, cung mệnh ngũ hành tương sinh, tử vi, phong thủy xoay quanh cuộc sống con người.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan