fb

Bài khấn ngày rằm cúng gia tiên và thần linh

Bài khấn ngày rằm cúng gia tiên

Bài khấn ngày rằm quan trọng như thế nào? Người Việt Nam thường rất quan trọng việc cúng ngày rằm và mùng 1. Hai ngày rằm quan trọng nhất trong năm phải kể đến là rằm tháng giêng và rằm tháng 7. Việc cúng bái nhằm mục đích cầu mong sức khỏe, công việc thuận lợi, gia đạo bình an. Để cho nghi lễ cúng rằm và mùng 1 diễn ra đúng nghi thức thì việc chuẩn bị lễ vật và bài khấn là không thể thiếu. Cùng Goland tham khảo bài khấn ngày rằm chuẩn nhất trong bài viết dưới đây.

Ngày rằm và mùng 1 là ngày gì?

Ngày rằm là ngày 15 mỗi tháng tính theo âm lịch, vào ngày này mặt trăng và mặt trời đối xứng với nhau ở 2 cực xa nhất trong tháng, chiếu rọi vào nhau, thông suốt với nhau được gọi là ngày vọng.

Trong tháng cũng còn 1 ngày vọng nữa là ngày mùng 1, vào ngày này các gia đình thường thắp hương hoa, đánh trái để thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ đến tổ tiên và hy vọng họ luôn nhìn xuống và phù hộ con cháu.

Trong 1 năm có 2 ngày rằm quan trọng là ngày rằm tháng giêng (15/1) và rằm tháng 7 (15/7) tính theo lịch âm và 1 ngày mùng 1 quan trọng nhất là ngày 1/1 tức Tết Nguyên Đán.

Bài khấn ngày rằm và mùng 1 hàng tháng

Lễ vật cần chuẩn bị

Bài khấn ngày rằm - Hướng dẫn sắp xếp lễ vật cần chuẩn bị

Bài khấn ngày rằm – Hướng dẫn sắp xếp lễ vật cần chuẩn bị

Thời gian cúng rằm và mùng 1 thường diễn ra từ chiều hôm trước tức chiều 14 và chiều 30, những gia đình bận công việc không có điều kiện có thể cúng đúng ngày.

Một số lễ vật cúng chay cần có trong lễ cúng như sau:

  • Hoa tươi (Chọn hoa cúc hoặc hoa vạn thọ)
  • Bánh kẹo
  • Hương vàng
  • Trầu cau
  • Nước
  • Hoa quả

Đối với 2 ngày rằm lớn là rằm tháng giêng và rằm tháng 7 một số nơi thường cúng cả xôi thịt hoặc xôi gà, cũng có thể làm mâm cúng đầy đủ các món và rượu.

Việc bày mâm cúng như thế nào tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, quan trọng nhất vẫn là lòng thành.

Bài khấn ngày rằm và mùng 1 cúng Thổ công, Thần linh

Bài khấn ngày rằm và mùng 1, đặc biệt những ngày rằm quan trọng trong năm cần chu đáo và đầy đủ, tham khảo văn khấn dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần sau đó lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, con lạy Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Thần Quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch, con lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, con kính lạy ngài Phúc đức Tôn thần, con lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần, con lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con/Tín chủ con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày rằm/mùng 1 tháng … năm … Chúng con/tín chủ con ở đây nhờ ơn đức Trời Đất thành tâm sửa biện hương hoa trà quả kim ngân đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con/tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản gia Thổ Địa, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, các ngài Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, xót thương chúng con/tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì chúng con/tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc luôn hanh thông, người người bình an, lộc tài thăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần sau đó lạy 3 lạy).

Bài khấn ngày rằm và mùng 1 cúng  gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần sau đó lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, con lạy Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, con lạy ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, con lạy chư vị hương linh (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Chúng con/Tín chủ con  là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày rằm/mùng 1 tháng… năm… Chúng con/ tín chủ con nhờ ơn đức Trời Đất, cùng chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, hương hoa, trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án.

Chúng con/tín chủ con  kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót con cháu, linh thiêng hiện về, chứng giám thành tâm, thủ hưởng lễ vật.

Chúng con/tín chủ con kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng phù hộ độ trì cho chúng con/ tín chủ chúng con luôn luôn mạnh khỏe, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia can hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin người phù hộ độ trì.

Con nam mô a di đà phật (3 lần sau đó lạy 3 lạy).

Trên đây là mẫu bài khấn ngày rằm và mùng 1 chuẩn nhất các gia đình có thể áp dụng trong các nghi thức cúng rằm và mùng 1 để bày tỏ thành tâm và mong muốn những điều tốt đẹp cho bản thân và gia can.  Để biết thêm chi tiết các bài văn khấn hoặc các thông tin liên quan đến vấn đề tâm linh, phong thủy, ngũ hành truy cập ngay Goland24h.com ngay hôm nay.

Dành cho bạn

5/5 - (4 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan