fb

Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh thành phố? Bản đồ chi tiết các tỉnh Miền Bắc

danh sách các tỉnh miền bắc Việt Nam

Các tỉnh miền Bắc hay còn gọi là các tỉnh Bắc Bộ có bị trí nằm ở phía Bắc của Việt Nam được giới hạn bởi tỉnh Thanh Hóa. Bắc Bộ cũng giống như 2 khu vực Trung Bộ và Nam Bộ, có đặc điểm địa hình, khí hậu riêng biệt và được phát triển bởi các tỉnh thành trong khu vực. Vậy các tỉnh miền Bắc gồm những tỉnh nào, được giới hạn ra sao, cùng Goland tìm hiểu ngay sau đây.

Tổng quan về miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc hay còn gọi là Bắc Bộ là một trong 3 vùng lãnh thổ Việt Nam cùng với Trung Bộ và Nam Bộ. Bắc Bộ gồm 3 tiểu vùng là Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng.

Về địa hình, khu vực miền Bắc có địa hình khá đa dạng nhưng không kém phần phức tạp bao gồm cả đồi núi, đồng bằng, bờ biển và vùng thềm lục địa, bề mặt địa hình thấp dần theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Khu vực đồng bằng sông Hồng giàu phù sa thuận tiện phát triển nông nghiệp, là đồng bằng lớn thứ 2 cả nước chỉ sau đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng được bồi đắp phù sa từ 2 con sông lớn là sông Hồng và sông Thái Bình.

Phía Tây và Tây Bắc là vùng trung du miền núi Bắc Bộ với địa hình cao, khí hậu mát mẻ quanh năm, vào mùa đông nhiều nơi còn có tuyết rơi. Các tỉnh Tây Bắc thường được thiên nhiên ưu ái những cảnh đẹp hùng vĩ với những ruộng bậc thang trải dài, cây cối xanh tốt quanh năm thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích trải nghiệm.

Bắc Bộ với nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật và bản sắc phong phú được xây dựng từ nhiều dân tộc khác nhau, cùng với đó là cảnh đẹp thiên nhiên trời phú say đắm lòng người, phải kể đến vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là một danh lam được UNESCO công nhận.

Tin liên quan:

Tổng quan về miền Bắc Việt Nam

Tổng quan về miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh? Các tỉnh miền Bắc gồm những tỉnh nào?

Miền Bắc gồm 25 tỉnh thành chia thành 3 tiểu vùng với địa hình và bản sắc văn hóa đặc trưng của vùng miền.

Tây Bắc Bộ

Vùng Tây Bắc Bộ là khu vực có địa hình cao nhất ở phía Bắc, với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, khu vực này bao gồm 6 tỉnh, cụ thể: Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên

Bản đồ Tây Bắc Bộ

Bản đồ Tây Bắc Bộ

Đông Bắc Bộ

Vùng Đông Bắc Bộ là khu vực có địa hình khá đa dạng vừa có địa hình núi cao vừa có địa hình đồng bằng và ven biển, nơi đây tụ họp nhiều dân tộc trên đất nước với các bản sắc phong phú.

Vùng Đông Bắc Bộ gồm 9 tỉnh thành, bao gồm: Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ

Bản đồ Đông Bắc Bộ

Bản đồ Đông Bắc Bộ

Đồng bằng sông Hồng

Vùng đồng bằng sông Hồng là tâm điểm và Bắc Bộ, là đơn vị phát triển kinh tế chủ chốt của miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội là đơn vị hành chính cấp quốc gia.

Vùng đồng bằng sông Hồng gồm 10 tỉnh thành, bao gồm:

Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Vĩnh Phúc.

Bản đồ các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Bản đồ các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Bản đồ các tỉnh miền Bắc

Bản đồ miền Bắc hay còn được gọi là bản đồ hành chính miền Bắc là công cụ giúp tra cứu thông tin về vị trí, địa hình, ranh giới và thể hiện các quy hoạch trong tương lai.

Bản đồ miền Bắc sẽ có 2 dạng là bản đồ giấy và bản đồ trực tuyến, trong đó bản đồ trực tuyến có phần tiện lợi hơn và có thể giúp bạn tra cứu các thông tin khi cần thiết mọi lúc, mọi nơi.

Bản đồ Miền Bắc Việt Nam

Bản đồ Miền Bắc Việt Nam

Trên đây là những thông tin về các tỉnh miền Bắc giúp bạn đọc có thêm kiến thức về địa lý khu vực, để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập Goland24h.com để theo dõi thông tin mới nhất.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan