fb

Hà Nội có bao nhiêu quận? Tìm hiểu về các quận ở Hà Nội

các quận Hà Nội

Các quận Hà Nội gồm những quận nào? Hà Nội là Thủ đô của nước Việt Nam, là một trong hai thành phố lớn nhất cả nước. Nhắc đến Thủ đô Hà Nội không một người dân nào lại không biết, tuy nhiên nếu không phải là người dân sinh sống tại Hà Nội thì chắc chắn sẽ không thể nào biết ở Hà Nội có bao nhiêu quận huyện. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các quận ở Hà Nội trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về thành phố Hà Nội

Tổng quan về thành phố Hà Nội

Tổng quan về thành phố Hà Nội

Hà Nội là một trong hai thành phố lớn nhất cả nước, Hà Nội là thành phố lớn nhất khu vực phía Bắc và đồng thời cũng là Thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hà Nội có diện tích 3.359,82km2, dân số cập nhật năm 2021 ghi nhận là 8.330.800 người.

Hà Nội trước đây còn gọi là kinh thành của nhiều triều đại khác nhau trong lịch sử, gắn liền với nhiều cuộc chiến tranh dân tộc và chứng kiến bao nhiêu trận chiến hào hùng, sự hy sinh xương máu của cha ông, là lần đầu tiên trong lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa tại quảng trường Ba Đình lịch sử. Có lẽ vì thế mà Hà Nội được chọn làm Thủ đô đất nước sau khi hòa bình.

Hiện nay, Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, quân sự, văn hóa, kinh tế của cả nước. Nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều khu phố cổ, nhiều ngôi làng văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, ghi dấu ấn thời đại. Vì thế mà nơi đây trở thành địa điểm du lịch của đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Bài liên quan: Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh thành phố? Bản đồ chi tiết các tỉnh Miền Bắc

Hà Nội có bao nhiêu quận huyện?

Theo thông tin cập nhất mới nhất, Hà Nội hiện đang có 30 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã. Đơn vị hành chính cấp xã có tổng cộng 584 đơn vị, bao gồm 177 phường, 21 thị trấn và 386 xã.

Các đơn vị hành chính cấp huyện gồm có:

  • 12 quận: Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy.
  • 7 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Gia Lâm, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thạch Thất, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Trì, Ứng Hòa.
  • 1 thị xã: Sơn Tây

Tổng hợp các quận Hà Nội

Tổng hợp các quận Hà Nội

Tổng hợp các quận Hà Nội

Tìm hiểu về các quận nội thành Hà Nội

Trong 12 quận tại Hà Nội có 7 quận nội thành bao gồm:

  • Quận Ba Đình: Quận Ba Đình với quảng trường Ba Đình, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là 2 địa danh quen thuộc với người dân Việt Nam, nằm tại trung tâm thành phố với diện tích 9,25km, dân số ghi nhận năm 2019 là 221.839 người.
  • Quận Hoàn Kiếm: Quận Hoàn Kiếm là một quận trung tâm thành phố với mức độ sầm uất, nhộn nhịp bậc nhất với những cửa hàng đồ thủ công, những quán bar bình dân và những quán ăn 2 bên đường tấp nập. Quận Hoàn Kiếm có diện tích 5,29km2, dân số ghi nhận năm 2019 là 135.618 người.
  • Quận Cầu Giấy: Quận Cầu Giấy gây dấu ấn với mọi người bởi những hàng quán đậm chất ẩm thực Việt Nam và những ngôi nhà truyền thống với những kỷ vật xưa cũ vẫn được lưu dấu. Diện tích quận Cầu Giấy là 12,44km2, dân số năm 2019 ghi nhận 292.536 người.
  • Quận Thanh Xuân: Thanh Xuân là một quận nội thành thành phố Hà Nội, trước đây tại huyện Thanh Oai có một ngôi chùa là chùa Thanh Xuân, sau này những con phố, bến xe đều gọi theo tên Thanh Xuân nên sau này khi lên quận được gọi là quận Thanh Xuân. Quận Thanh Xuân có diện tích 9,11km2, dân số năm 2019 ghi nhận là 293.524 người.
  • Quận Hoàng Mai: quận Hoàng Mai là một quận nội thành Hà Nội nằm ở phía Đông Nam, có diện tích lớn thứ 4 thành phố. Diện tích quận Hoàng Mai là 40,32km2, dân số năm 2019 ghi nhận là 506.347 người.
  • Quận Tây Hồ: Tây Hồ là một quận nội thành mang đậm phong cách quốc tế với nền ẩm thực độc đáo và đa dạng các quốc gia cũng những quán rượu, quán bar thời thượng phục vụ giới trẻ và khách du lịch. Diện tích quận Tây Hồ là 24,39km2, dân số năm 2019 là 160.495 người.
  • Quận Hai Bà Trưng: Điểm thu hút khách du lịch nhất tại quận Hai Bà Trưng và Thành phố Hồ Nội chính là công viên Thống Nhất, một địa điểm cắm trại, dã ngoại rất được yêu thích tại Thủ Đô. Quận Hai Bà Trưng có diện tích 10,26km2, dân số năm 2019 ghi nhận là 303.586 người.

Tìm hiểu các quận ngoại thành Hà Nội

Trong 12 quận Hà Nội có 5 quận nằm ở khu vực ngoại thành bao gồm: Quận Nam Từ Liêm, Quận Gia Lâm, Quận Long Biên, Quận Hà Đông, Quận Bắc Từ Liêm. Đây là những quận nằm khá xa trung tâm thành phố tuy nhiên vẫn rất thu hút các bạn trẻ và khách du lịch ghé thăm.

Mỗi quận tại thành phố dù là nội thành hay ngoại thành cũng đều sẽ có những điểm nổi bật và thu hút riêng, có thể là cảnh đẹp, có thể là không khí, cũng có thể là đồ ăn ngon…

Bản đồ các quận Hà Nội

Bản đồ các quận Hà Nội

Bản đồ các quận Hà Nội

Để tiện lợi hơn trong việc theo dõi các quận Hà Nội cũng như các quy hoạch của nhà nước, người dân có thể sử dụng  bản đồ hoặc những ứng dụng xem bản đồ Hà Nội online để có thể theo dõi những thông tin. Tùy thuộc vào mục đích mà lựa chọn những loại bản đồ cho hợp lý và dễ dàng theo dõi.

Trên đây là những thông tin các quận Hà Nội bạn đọc nên biết để có thêm kiến thức về Thủ đô đất nước, truy cập Goland24h.com để biết thêm chi tiết.

Dành cho bạn

Rate this post

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan