fb

Cách bày trí bàn thờ ngày Tết từ chuyên gia phong thuỷ

cach-trang-tri-ban-tho-ngay-tet

Có nhất thiết phải lau dọn và trưng bày bàn thờ ngày Tết không? Cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kị? Gia chủ nên dâng cúng các lễ vật gì cho ông bà tổ tiên đã khuất vào ngày Tết cổ truyền? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần nội dung tiếp theo sau đâymà Goland cung cấp. Xin mời bạn đọc cùng tham khảo!

Ý nghĩa của việc trưng bày bàn thờ ngày Tết

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản nhưng đẹp mắt, trang trọng

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản nhưng đẹp mắt, trang trọng

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người đều tất bật với các hoạt động dọn dẹp nhà cửa. Trong đó, khu vực bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài – Thổ địa… được chú trọng hơn cả. Theo quan niệm của ông bà xưa, lau dọn và bày trí bàn thờ được xem là hoạt động ngụ ý mời ông bà tổ tiên về chung vui với con cháu vào dịp đầu xuân năm mới.

Trưng bày bàn thờ ngày Tết là hoạt động vô cùng quan trọng đối với người Việt. Nó không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ. Mà sự chỉn chu trong cách bày trí cũng phần nào thể hiện được nét đẹp tín ngưỡng của dân tộc cũng như tình cảm, lòng thành kính của con cháu trong nhà đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Về phương diện phong thuỷ, hoạt động này còn giúp cầu mong may mắn, bình an cho vận trình cuộc sống của các thành viên trong gia đạo.

Không riêng các dịp lễ Tết, việc lau dọn và trưng bày bàn thờ còn thường được chú trọng mỗi khi có các sự kiện đặc biệt. Điển hình như: Thôi nôi, cưới hỏi, ngày mùng 1, ngày rằm… Tuy nhiên, bạn đọc nên nhớ rằng, bàn thờ vào những dịp này cơ bản chỉ là được bày trí tươm tất và nổi bật hơn so với ngày thường. Điều đó không đồng nghĩa là ngày thường, bạn không thường xuyên vệ sinh và đảm bảo khu vực này được gọn gàng, sạch sẽ. Bạn đọc cần đặc biệt lưu ý điều này.

Đề xuất cho bạn:

Hướng dẫn cách lau dọn, bao sái bàn thờ trước Tết Nguyên Đán

bao-sai-bat-huong-cuoi-nam-phai-nam-nhung-dieu-nay-de-khong-pham-cac-cu-phu-ho-lam-dau-tien-ve-toi-do

Bao sái bàn thờ ngày Tết cuối năm phải nắm những điều này để không phạm

Việc lau dọn bàn thờ tưởng chừng như là một công việc rất đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần bất cẩn hoặc không tỉ mỉ dù là một chút, bạn có thể vô tình phạm phải những quy tắc phong thuỷ cấm kỵ. Từ đó làm ảnh hưởng đến vận khí trong nhà khiến mưu sự lớn nhỏ khó thành, dễ gặp nhiều trở ngại.

Lưu ý trước khi lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ ngày tết là dịp để đón những may mắn mới, tài lộc mới vào trong nhà nên cần tỏ rõ sự thành kính:

 • Không được để tay chân, quần áo lấm lem khi lau dọn bàn thờ, điều này là bất kính với ông bà, tổ tiên.
 • Nên thắp hương thông báo rằng hôm nay sẽ làm công việc lau dọn bàn thờ để ông bà, tổ tiên và các vị thần tạm lánh đi để con cháu thực hiện công việc. Đợi hương cháy hết mới được tiến hành lau dọn.
 • Nên để các vật dụng thờ cúng tổ tiên và thần thánh riêng với nhau khi lau dọn để không bị lẫn lộn.

Nên lau dọn bàn thờ như thế nào?

Nên lau dọn bàn thờ thần phật trước, sau đó mới lau dọn bàn thờ tổ tiên. Các vật dụng trên bàn thờ thần thánh và bàn thờ tổ tiên khi lau chùi nên để riêng tránh lẫn lộn.

Khăn lau và chổi quét bàn thờ nên được dùng riêng, tốt nhất là có sẵn trên bàn thờ để tiện lau dọn bất cứ khi nào cần thiết để tránh sự tạp uế, mất đi tính tôn nghiêm.

Khi lau dọn bàn thờ nên dùng nước sạch, tốt nhất là nước mưa vì nước mưa được xem là tinh túy của trời xanh.

Trước đây, ông bà thường cho rằng việc lau dọn bàn thờ nên để đàn ông làm vì đàn ông là chủ gia đình. Tuy nhiên ngày nay người ta không quan trọng vấn đề này, bất kỳ ai cũng có thể lau chùi bàn thờ được.

Lau chùi bài vị cần lưu ý gì?

Việc lau chùi bài vị nên sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh, cũng giống như bàn thờ nên lau dọn bài vị thần phật trước rồi đến bài vị ông bà, tổ tiên.

Sau khi lau chùi bài vị thì sẽ đến lau chùi bát hương, nếu chân hương trên bát đã quá nhiều thì có thể rút bớt tuy nhiên vẫn phải để lại 5 – 7 chân hương trên bát và không cần thiết thay tro, chỉ cần lau sạch phía bên ngoài bát hương là được.

Lau chùi vật dụng trên bàn thờ cần lưu ý gì?

Lau chùi các vật dụng trên bàn thờ thì nên mang xuống là lau rửa và đánh bóng cho sạch sẽ thay vì lau tại bàn thờ, những vật dụng thờ cúng thần phật và tổ tiên nên để riêng không được để lẫn lộn nhau.

Đối với các vật dụng lư hương đồng, mâm đồng… nên dùng các chất làm sạch và đánh bóng chuyên dụng để chúng sạch và sáng hơn.

Đối với những đồ sứ như chén bát, bình hoa… thì nên rửa sạch với nước và dung dịch rửa.

Cách bố trí các vật dụng trên bàn thờ

 • Hoành phi nên được treo lên tường, ở vị trí chính giữa bàn thờ và treo câu đối 2 bên.
 • Đặt bát hương ở giữa bàn thờ, bát hương có cây trụ cắm hương vòng thì để giữa, 2 bát hương nhỏ 2 bên, điều này tượng trưng cho các vì tinh tú tạo thế tam tài cho gia chủ.
 • Hai góc ngoài đặt đèn cầy hoặc đèn dầu tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng.
 • Bình hoa và mâm bồng đặt ở 2 bên lư hương, không có lư hương thì đặt trước di ảnh người mất.
 • Đỉnh hương nên bố trí ở giữa bàn thờ, ngay sau bát hương để đốt các loại gỗ hương có mùi dễ chịu tạo sự ấm cúng cho phòng thờ.
 • Hạc thờ đặt ở 2 bên đỉnh hương.
 • Kỷ chén nên đặt ở giữa, ngay phía trước bát hương.

Bàn thờ ngày Tết nên bày trí những gì?

Kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày Tết và những kiêng kỵ cần tránh

Kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày Tết và những kiêng kỵ cần tránh

Lễ vật được sử dụng để dâng cúng lên bàn thờ ngày Tết còn tuỳ thuộc vào khả năng tài chính cũng như mức độ tín ngưỡng của mỗi gia đình. Dưới đây là danh sách các lễ vật mà gia chủ nên chuẩn bị cho bàn thờ của nhà mình vào dịp Tết.

 • Một đĩa trái cây ngũ quả.
 • Một vài bộ quần áo và giấy tiền vàng mã cho ông bà tổ tiên.
 • Một bình rượu ngon và một bình trà ấm.
 • Một bình hoa có mùi thơm nhẹ, sắc tươi. Ví dụ như: Hoa lay ơn, hoa huệ, hoa ly… Tránh cắm các loài hoa có mùi quá nồng, sẫm màu khiến vận khí suy giảm.
 • Nên bày thêm bánh mứt, cơi trầu để bàn thờ đầy đặn hơn ngầm cầu mong gia đạo có được một năm mới đầy đủ – thịnh vượng – may mắn.
 • Chuẩn bị thêm mâm cỗ mặn, cổ chay để dâng lên ông bà.

Riêng với bàn thờ Thần tài – Thổ địa ngày Tết, quý bạn nhất định không được quên chuẩn bị những thứ sau đây: Hũ gạo, hũ muối (giữa tượng Thần tài – Thổ địa); 5 chén nước hình chữ thập; hoa (bên trái tượng Thần tài – Thổ địa); trái cây (bên phải tượng Thần tài – Thổ địa). Gia chủ nên lựa chọn hoa cúc, hoa đồng tiền để trưng bày. Ngoài ra, quý bạn cũng nên chuẩn bị thêm 5 củ tỏi để ở đĩa nhỏ giúp xua đuổi ma quỷ, 1 bát nước rắc hoa hồng để tránh hạn hao tài tốn của, cóc ngậm tiền quay ra ngoài (khi trời sáng) và quay vào (khi trời tối).

Cách trang trí mâm ngũ quả bàn thờ ngày Tết

Mâm ngũ quả được xem là biểu tượng cho sự may mắn, đủ đầy. Đây là một trong những thứ vô cùng quan trọng, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên vào ngày Tết cổ truyền.

Mâm ngũ quả của mỗi vùng miền sẽ có điểm giống và khác nhau. Tuỳ theo tập quán của gia đình, quý bạn có thể cân nhắc để lựa chọn được một mâm ngũ quả ưng ý nhất.

 • Miền Bắc: Gia chủ cố gắng lựa chọn các loại trái cây sao cho mâm ngũ quả có đủ các màu như đỏ, vàng, xanh, đen, trắng.
 • Miền Nam: Mâm ngũ quả của người miền Nam quan trọng hơn về mặt ý nghĩa. Do đó, họ thường chọn các trái cây như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung để dâng cúng ông bà.
 • Một số vùng miền khác thì lại lựa chọn dựng 2 cây mía ở 2 bên bàn thờ thay cho mâm ngũ quả. Với ý nghĩa giúp các cụ có cái để chống gậy về thăm con cháu vào dịp lễ Tết.

Ngoài cách lựa chọn mâm ngũ quả phổ biến như trên, quý bạn còn có thể cân nhắc lựa chọn quy luật tương sinh – tương hợp – tương khắc của thuyết Ngũ Hành. Cụ thể như sau:

 • Hành Kim: Ưu tiên các loại quả có màu trắng tương hợp với hành bản mệnh. Ví dụ như quả lê, quả mận…
 • Hành Thuỷ: Lựa chọn các loại trái cây có màu sậm, tối như nho đen.
 • Hành Mộc: Những loại trái cây mang lại may mắn, tài lộc mà gia chủ mệnh Mộc nên lựa chọn sẽ là trái mãng cầu, dưa hấu, đu đủ xanh, dừa…
 • Hành Hoả: Các loại trái cây như thanh long, hồng, táo tây… có màu sắc tương hợp – tương sinh với bản mệnh.
 • Hành Thổ: Gia chủ nên chọn bưởi, xoài chính, cam vàng, quýt… để bày trí cho mâm ngũ quả dâng cúng ông bà.

Bạn đọc có thể tham khảo ý nghĩa của các loại trái cây dưới đây để phục vụ cho việc lựa chọn của mình:

 • Quả Phật thủ: Tượng trưng cho bàn tay của Phật che chở và bảo vệ gia đạo luôn đuộc bình an.
 • Quả Bưởi: Tượng trưng cho sự vẹn toàn trong mọi việc.
 • Quả Cam, Quýt: Tượng trưng cho may mắn, tài lộc.
 • Quả Mãng Cầu: Cầu mong cho mọi sự trong cuộc sống đều thuận lợi, suôn sẻ.
 • Quả Đu Đủ: Tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy, hạnh phúc.
 • Quả Xoài: Cầu mong cho tiền bạc rủng rỉnh, tiêu xài không hết.
 • Quả Sung: Mong cầu vận trình cuộc sống của gia đạo luôn được sung túc.
 • Quả Dừa: Ước mong cho cuộc sống không thiếu thốn.

Bên cạnh mâm ngũ quả, hoa và bánh chưng là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ vào ngày Tết. Những loài hoa có màu sắc rực rỡ mang ý nghĩa may mắn sẽ giúp thu hút tài lộc cho gia chủ. Bạn đọc có thể cân nhắc lựa chọn các loại hoa sau đây để trưng bày: Hoa huệ ta, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa đào, hoa ai… Ngoài ra, sự hiện hữu của bánh chưng trên mâm cúng ông bà cũng phần nào thể hiện được sự biết ơn đến công sinh thành dưỡng dục của gia chủ đối với ông bà cha mẹ đã mất.

Riêng về việc cắm hoa, nếu quý bạn là người không khéo tay thì chỉ cần đảm bảo được các yếu tố cơ bản sau đây khi thực hiện:

 • Không nên cắm quá nhiều bông trong một bình.
 • Không nên cắm hoa xoè ra hai bên quá nhiều.
 • Nếu cắm 2 bình trên 1 bàn thờ thì cần đảm bảo 2 bình được đặt ở 2 vị trí đối xứng với nhau so với linh vị. Và 2 bình này phải nên được cắm cùng 1 loại hoa, 1 kiểu dáng cắm.
 • Nên cân đối kỹ lưỡng kích thích chiều cao bông và bình. Tốt nhất nên duy trì ở tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2.
 • Bình hoa không được che mất đi linh vị của người đã khuất khi được đặt lên bàn thờ.
 • Nên cắm hoa hướng ra phía ngoài hoặc lên cao để thu hút vận may, tài lộc cho kinh tế của gia đình.

Những điều đại kỵ cần tránh và lưu ý khi trang trí bàn thờ

Khi lau chùi và trang trí bàn thờ nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ

Khi lau chùi bàn thờ gia tiên nên ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng tránh hở hang quá đà, quần áo nên chỉnh tề. Đồng thời, tay chân nên rửa sạch kỹ càng tránh làm ô uế nơi linh thiêng.

Không chưng những bông hoa đã nở to lên bàn thờ

Bình hoa ngày tết thường được cắm từ ngày 27, 28 tết và để đến hết mùng 10 nên việc chọn hoa không nên chọn những bông hoa nở quá to tránh việc tàn sớm gây mất thẩm mỹ và phong thủy.

Ngoài ra, nên chọn những loại hoa có mùi thơm nhẹ nhàng, tránh những loài hoa mùi quá nồng, hắc như hoa ly, cúc vạn thọ, hoa nhài…

Không chưng hoa giả lên bàn thờ

Bàn thờ ngày tết không nên để hoa giả, việc trang trí bằng bình hoa tươi mang lại cảm giác tươi mới và mùa xuân, đồng thời cũng thể hiện sự trang nhã, thành kính và thành tâm của con cháu đối với ông bà.

Bát hương trên bàn thờ nên được làm bằng sứ

Trong phong thủy bàn thờ, bát hương và bình hoa… thuộc hành Thổ nên việc chọn bát hương và bình hoa bằng sứ để tạo nên sự cân bằng và hài hòa âm dương giúp mang đến những điều tốt đẹp, may mắn.

Có được xê dịch bát hương hay không?

Theo quan điểm của ông bà xưa, bát hương không nên bị xê dịch để tránh đảo lộn phong thủy. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghiên cứu phong thủy lại cho rằng việc xê dịch để lau dọn bát hương là việc nên làm để tỏ rõ sự thành kính đối với người bề trên và đồng thời giữa sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Không được dọn hết chân hương trong bát

Khi lau dọn bát hương nếu chân hương trong bát đã quá đầy thì có thể rút bớt, tuy nhiên nên để lại 3 – 5 – 7 – 9 chân hương, còn tro hương nếu không có vấn để gì thì không nên thay mới.

Nên có đèn bàn thờ

Đèn bàn thờ giúp giữ cho không gian phòng thờ nguồn ánh sáng cần thiết giúp xua đuổi những nguồn năng lượng xấu và thu hút những nguồn năng lượng tích cực. Tuy nhiên, đèn bàn thờ nên chọn những loại ánh sáng đỏ hoặc vàng, không nên chọn những loại có ánh sáng quá sáng.

Trên đây là tất tần tật các thông tin về những lưu ý khi lau dọn & bày trí bàn thờ ngày Tết. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp quý bạn tránh được những điều xui rủi không mong muốn. Nhờ đó mà vận trình cuộc sống cũng khởi sắc và may mắn hơn. Bản mệnh liên tục đón nhận nhiều cơ hội tài lộc trong năm mới. Chúc quý bạn có được một năm mới Đại Thắng – Đại Lợi – An Khang Thịnh Vượng.

Dành cho bạn

5/5 - (4 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan