fb

Cách viết đơn xin học thêm ở trường THCS, THPT như thế nào?

Phần nội dung mẫu đơn xin học thêm yêu cầu không quá khắt khe

Đơn xin học thêm là mẫu đơn mà phụ huynh thực hiện để xin cho con học thêm môn học khác hoặc buổi khác tại trường ngoài giờ học chính. Mỗi loại đơn sẽ có thông tin và nội dung yêu cầu riêng. Cùng Goland24h tìm hiểu cách viết đơn xin học thêm ở trường THCS, THPT chi tiết trong bài viết này nhé.

Đơn xin học thêm là gì?

Học thêm là hình thức học ngoài chính khóa không bắt buộc. Vì vậy nhà trường sẽ xem xét tổ chức lớp dạy học thêm khi có nhiều phụ huynh và học sinh có nhu cầu. Khi đó ba mẹ sẽ cần làm đơn xin học thêm cho con hoặc chính học sinh thực hiện.

Như vậy đơn xin học thêm là văn bản do phụ huynh hoặc học sinh viết trình bày nhu cầu, nguyện vọng được tham gia lớp học thêm do trường hoặc thầy cô tổ chức. Các lớp học thêm tổ chức ngoài giờ học chính khóa cần có tổng hợp các đơn xin học thêm này.

Đơn xin học thêm gửi lên trường để mở lớp học thêm cho học sinh

Đơn xin học thêm gửi lên trường để mở lớp học thêm cho học sinh

Đơn xin học thêm sẽ được tổng hợp lại để nhà trường quyết định có tổ chức dạy học thêm hay không. Văn băn này cũng được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào Tạo nên cần thực hiện đúng mẫu và đầy đủ thông tin cần thiết mới có giá trị.

Các mẫu đơn xin học thêm phổ biến

Thực tế có nhiều hình thức học thêm nên các mẫu đơn cũng sẽ có nội dung khác nhau. Dưới đây là các mẫu đơn xin học thêm phổ biến nhất ở các trường cấp 2, cấp 3, ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Mẫu đơn xin học thêm của phụ huynh

Đây là mẫu đơn mà phụ huynh viết gửi lên nhà trường để yêu cầu tổ chức lớp học thêm cho học sinh theo học. Lớp học này có mục đích phụ đạo thêm kiến thức còn yếu phù hợp với năng lực, trình độ của các em.

Như vậy trong nội dung đơn xin học thêm này cần nêu rõ thông tin của phụ huynh và học sinh. Ngoài ra trong đơn cũng nêu nhu cầu, mục đích, mong muốn của phụ huynh khi mở lớp cho con và cam đoan trách nhiệm. Cụ thể phụ huynh có thể tham khảo mẫu đơn dưới đây.

Mẫu đơn xin học thêm của phụ huynh

Mẫu đơn xin học thêm của phụ huynh

Mẫu viết đơn xin học thêm chiều ở trường

Thời gian học chính khóa của các em học sinh thường là 1 buổi trong ngày. Để thuận tiện cho việc học tập và ôn tập bài, nhiều phụ huynh mong muốn đăng ký cho con học thêm buổi chiều trong tuần.

Dưới đây là mẫu đơn xin học thêm chiều ở trường do các em học sinh viết. Trong đơn cần nêu rõ thông tin của người viết đơn cùng nhu cầu, mong muốn được tham gia lớp học thêm cùng các cam kết kèm theo.

Mẫu viết đơn xin học thêm chiều ở trường

Mẫu viết đơn xin học thêm chiều ở trường

Mẫu đơn xin học thêm ở nhà cô

Ngoài việc học thêm ở trường, nhiều phụ huynh muốn cho con học thêm lớp do giáo viên chủ nhiệm mở ngoài giờ để kèm cặp, bổ trợ kiến thức còn yếu. Như vậy trong đơn cần nêu rõ nguyện vọng, mong muốn của phụ huynh cho con học thêm tại nhà thầy cô nào.

Dưới đây là mẫu đơn xin học thêm ở nhà cô mà ba mẹ có thể tham khảo:

Mẫu đơn xin học thêm ở nhà cô

Mẫu đơn xin học thêm ở nhà cô

Mẫu đơn xin học thêm cấp 2, cấp 3

Các em học sinh khối cấp 2 (từ lớp 6 đến lớp 9) hoặc khối cấp 3 (từ lớp 10 đến lớp 11) có thể làm đơn xin học thêm theo mẫu dưới đây. Trong đơn các em trình bày rõ nguyện vọng được tham gia lớp học thêm do trường tổ chức và cam đoan trách nhiệm.

Mẫu đơn xin học thêm cấp 2, cấp 3

Mẫu đơn xin học thêm cấp 2, cấp 3

Mẫu đơn xin học thêm hè

Hè là thời gian mà các em học sinh được nghỉ ngơi sau một năm học tập miệt mài. Tuy nhiên thời gian nghỉ quá dài có thể làm các em quên kiến thức đã học. Vì vậy nhiều ba mẹ muốn cho con vừa chơi hè nhưng vẫn ôn tập kiến thức ở các lớp học thêm hè.

Nhà trường cũng thường tổ chức các lớp học thêm trong dịp hè cho học sinh. Phụ huynh và học sinh tham khảo mẫu đơn dưới đây để viết để gửi lên nhà trường.

Mẫu đơn xin học thêm hè

Mẫu đơn xin học thêm hè

Đơn xin học thêm gửi lên cho ai?

Lớp học thêm ngoài giờ học chính khóa có thể do nhà trường tổ chức hoặc giáo viên chủ nhiệm, giáo viên các bộ môn. Đơn xin học thêm thể hiện nguyện vọng, nhu cầu được tham dự lớp học thêm của phụ huynh hoặc học sinh.

Vì thế đơn xin học thêm viết sẽ cần gửi cho giáo viên hoặc nhà trường – đơn vị tổ chức các lớp học thêm. Căn cứ trên số lượng đơn gửi này, nhà trường hoặc giáo viên có thể mở lớp dạy thêm phù hợp với nhu cầu và trình độ của các em.

Cách viết đơn xin học thêm

Cách viết đơn xin học thêm ở trường THCS, THPT như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều phụ huynh và học sinh khi lần đầu viết đơn. Cụ thể mẫu đơn này sẽ gồm 3 phần chính, dưới đây là hướng dẫn viết chi tiết ở từng phần. Ba mẹ và các em hãy cùng tham khảo nhé.

Đơn xin học thêm là cơ sở để mở lớp học thêm tại trường

Đơn xin học thêm là cơ sở để mở lớp học thêm tại trường

Phần mở đầu mẫu đơn xin học thêm

Với mẫu đơn xin học thêm hay bắt cứ loại đơn, văn bản hành chính nào thì phần mở đầu đều yêu cầu giống nhau. Cụ thể gồm các thành phần sau:

 • Đầu tiên là đầy đủ tên quốc hiệu và tiêu ngữ viết như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Trong đó quốc hiệu cần viết in hoa, tiêu ngữ viết chữ thường và viết hoa chữ đầu tiên như trên. Nếu đánh máy thì quốc hiệu để cỡ chữ 13, tiêu đề để cỡ chữ 14, cả hai đều bôi đậm. Hai dòng quốc hiệu và tiêu ngữ này viết ở giữa đơn.

 • Ngay dưới quốc hiệu và tiêu ngữ là tên lá đơn, ở đây là đơn xin học thêm viết in hoa, cỡ chữ 15 và bôi đậm như sau:

ĐƠN XIN HỌC THÊM

 • Lời chào mở đầu một cách lịch sự thường dùng trong đơn xin như:

Kính gửi: Ban giám hiệu trường….

Kính gửi: Cô giáo chủ nhiệm/bộ môn…

 • Giới thiệu thông tin về người viết đơn, ví dụ như:

Tên em là…, học sinh lớp… trường…

Tôi là … , phụ huynh của em…, lớp…, trường…

Yêu cầu với phần mở đầu của đơn xin học thêm cần trình bày ngắn gọn, đầy đủ, theo chuẩn form quy định. Đây là mẫu văn bản hành chính nên tuyệt đối không sáng tạo hoặc tự ý thay đổi quy chuẩn.

Phần mở đầu đơn xin học thêm cần làm theo form mẫu

Phần mở đầu đơn xin học thêm cần làm theo form mẫu

Phần nội dung mẫu đơn xin học thêm

Phần nội dung của đơn xin học thêm không yêu cầu khắt khe như phần mở đầu phải tuân thủ theo form mẫu. Do vậy phần này người viết có thể viết ngắn gọn, câu văn phù hợp thể hiện được những thông tin sau:

 • Lý do làm đơn là gì? Ở đây là mong muốn nhà trường hoặc thầy cô mở lớp học thêm cho học sinh theo học với mục đích bổ sung kiến thức, phụ đạo kiến thức còn yếu,…
 • Yêu cầu chi tiết: ví dụ mở lớp học thêm môn học gì, thời gian học như thế nào,…

Tùy theo từng trường hợp làm đơn xin học thêm mà nội dung của phần này có thể khác nhau. Cách để viết nhanh nhất là người làm đơn nên tìm hiểu kỹ các lớp học nhà trường hoặc thầy cô dự định tổ chức cùng nhu cầu của con em và phụ huynh.

Phần nội dung mẫu đơn xin học thêm yêu cầu không quá khắt khe

Phần nội dung mẫu đơn xin học thêm yêu cầu không quá khắt khe

Phần kết mẫu đơn xin học thêm

Phần kết của đơn xin học thêm bao gồm lời cảm ơn, cam kết cùng với chữ ký của người làm đơn. Tùy vào người thực hiện là học sinh hay phụ huynh mà phần cam kết sẽ khác nhau.

Ví dụ nếu các bạn học sinh làm đơn, cần cam kết nếu được tham gia các lớp học thêm sẽ cần:

 • Tham gia đầy đủ các buổi học thêm
 • Làm bài tập mà các thầy cô giao đầy đủ
 • Đóng góp số tiền học thêm đầy đủ

Với các bậc phụ huynh làm đơn, cam kết khi con em được tham gia lớp học thêm thường như sau:

 • Nhắc nhờ con em thực hiện đúng các yêu cầu, quy định của lớp học thêm
 • Đóng số tiền học thêm đầy đủ

Cuối cùng sau lời cam kết là lời cảm ơn gửi đến người nhận đơn. Có thể viết ngắn gọn như sau:

“Tôi xin chân thành cảm ơn ban giám hiệu nhà trường”

“Em xin chân thành cảm ơn thầy cô/nhà trường đã tạo điều kiện”

Sau đó phía bên phải của đơn, viết ngày tháng năm viết đơn cùng chữ ký của người làm đơn. Như vậy là đã hoàn thành mẫu đơn xin học thêm ở trường đơn giản nhưng đầy đủ, đúng form mẫu rồi.

Hy vọng cách viết đơn xin học thêm ở trường THCS, THPT trên đây sẽ hữu ích với ba mẹ và các em học sinh đang cần thực hiện. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin giáo dục khác được cập nhật liên tục nhé.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (4 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan