fb

Cầu Phước Khánh – Thông tin quy hoạch và tiến độ

cầu phước khánh

Cầu Phước Khánh là một trong 2 cây cầu tĩnh không thông tàu lớn nhất Việt Nam, nằm trong dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành thuộc tuyến đường cao tốc Bắc Nam. Dự kiến khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần cải thiện hệ thống giao thông khu vực Nhơn Trạch- TP. Hồ Chí Minh.

Dự án cao tốc Bến Lức- Long Thành đang được cấp vốn để hoàn thiện các gói thầu thi công còn đang dang dở. Trong đó, cầu Phước Khánh thuộc gói thầu J3 sẽ được thảo luận và đàm phán để tái khởi động thi công trong thời gian sắp tới. Trong bài viết dưới đây, Goland24h sẽ cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến Cầu Phước Khánh cũng như tiến độ cập nhật mới nhất của công trình, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Thông tin quy hoạch cầu Phước Khánh

Thông tin quy hoạch cầu Phước Khánh

Thông tin quy hoạch cầu Phước Khánh

Cầu Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, kết nối Huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và Huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh). Khi hoàn thành, cầu sẽ cho phép số lượng lớn tàu biển được cập bến TP. Hồ Chí Minh

Cầu Phước Khánh là cây cầu dây văng cao nhất Việt Nam, độ cao tĩnh không 55m. Dự án Cầu Phước Khánh có tổng phí đầu tư xây dựng lên đến 3500 tỷ đồng, có chiều dài 3,186km, chiều rộng 21,75m, trụ đứng chính cao 135m, các trụ còn lại có chiều cao ngang với các tòa nhà cao tầng. Cầu bao gồm 4 làn xe với vận tốc xe chạy tối đa khi cầu hoàn thành là 100km/h.

Lợi ích khi cầu Phước Khánh hoàn thành

Lợi ích khi cầu Phước Khánh hoàn thành

Lợi ích khi cầu Phước Khánh hoàn thành

Kết nối giao thông giữa Nhơn Trạch và các huyện lân cận.

Huyện đảo Cần Giờ được ví như một viên ngọc thô chưa được mài dũa, một vùng đất đầy tiềm năng nhưng bị hạn chế về giao thông. Cầu Phước Khánh sau khi xây dựng xong sẽ góp phần hoàn thiện và làm giàu cho vùng đất này.

Bên cạnh đó, cây cầu đóng vai trò là cầu nối giao thông quan trọng trong việc giao thương, vận chuyển hàng hóa, đi lại giữa Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh)

Hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng miền Tây Nam Bộ – Nam Sài Gòn – Đông Nam Bộ

Cầu Phước Khánh cùng với Cao tốc Bến Lức – Long Thành là mảnh ghép hoàn hảo góp phần cải thiện giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ, không cần đi qua trung tâm TP. Hồ Chí Minh.

Với nguồn vốn đầu tư lớn cùng cơ sở hạ tầng hiện đại, dự án cầu Phước Khánh sẽ là động lực thúc đẩy Nhơn Trạch (Đồng Nai) trở thành trung tâm kinh tế quan trọng khu vực phía Nam với tốc độ phát triển vượt bậc cả về công nghiệp, thương mại, kinh tế và xã hội.

Làm tăng giá trị bất động sản

Lĩnh vực bất động sản khu Nam cũng được hưởng lợi rất nhiều từ công trình cao tốc Bến Lức – Long Thành nói chung và cầu Phước Khánh nói riêng. Khu vực Nhơn Trạch- Đồng Nai hiện đang thu hút số lượng lớn nhà đầu tư, con số này được dự đoán sẽ gia tăng khi hệ thống giao thông và các dự án phát triển hạ tầng hoàn thiện.

Một số dự án khu đô thị nổi bật ở khu Nam có thể kể đến như Zeitgeist Nhà Bè (GS Metrocity Nhà Bè cũ) rộng 350ha của tập đoàn GS Hàn Quốc, Celesta Rise Nhà Bè của Keppel Land và Phú Long.

Tiến độ dự án xây dựng Cầu Phước Khánh

Tiến độ dự án xây dựng Cầu Phước Khánh

Tiến độ dự án xây dựng Cầu Phước Khánh

Cầu Phước Khánh là hạng mục chính, thuộc gói thầu J3 đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, do liên doanh nhà thầu Cienco 4 (Nhật Bản) thi công.

Tính đến giữa năm 2021, dự án đã thi công xong toàn bộ phần móng cọc SPSP và trụ tháp cầu. Phần dầm của khối đỉnh trụ K0 cũng như các thiết bị vận thăng và cẩu tháp ở hai trụ P15 và P16 đã được hoàn thành. Nhà thầu còn thiết lập hệ thống phao tiêu nhằm bảo đảm an toàn hàng hải trong giai đoạn thi công, có sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Từ giữa năm 2020 đến nay, các nhà thầu Nhật Bản đã nộp thư khiếu nại yêu cầu chấm dứt hợp đồng do việc chủ đầu tư chậm triển khai dự án cũng như không thanh toán các khoản chi phí phát sinh.

Từ tháng 1/2019, dự án bị vướng quy định tại Nghị quyết số 71/2018/QH14 về việc phân bổ nguồn vốn nước ngoài cho Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam, do đó chưa bố trí được nguồn vốn cho toàn bộ đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Dự án xây dựng cầu Phước Khánh và các gói thầu khác tại Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành buộc phải giãn tiến độ khiến việc thi công chậm trễ hơn so với dự kiến.

Hàng loạt hạng mục công trình xây dựng dang dở, giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng gây lãng phí lớn. Việc trì hoãn đưa vào khai thác gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế. Một mối quan tâm khác chính là công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho toàn dự án.

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp bởi Goland trong bài viết trên đây, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về dự án xây dựng cầu Phước Khánh cũng như biết được tiến độ thi công công trình.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (5 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan