fb

Cầu thủ thiêm 4 – Trọng điểm giao thông sài gòn

Thông tin quy hoạch cầu thủ thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 là công trình xây dựng kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm hiện hữu của thành phố Hồ Chí Minh và quận 4, quận 7, thúc đẩy phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như khu vực phía Nam thành phố.

Khu vực Nam Sài Gòn đang đón đầu làn sóng đầu tư mạnh mẽ với hàng loạt siêu dự án căn hộ được các chủ đầu tư uy tín ra mắt trên thị trường. Bên cạnh đó hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông khu vực cũng được chú trọng đầu tư điển hình như dự án cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được triển khai xây dựng trong thời gian sớm nhất, dự kiến khi hoàn thiện sẽ góp phần cải thiện diện mạo đô thị của khu vực Nam Sài Gòn. Dự án được kỳ vọng góp phần làm giảm ùn tắc giao thông từ khu vực phía Nam thành phố về các quận trung tâm, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hãy cùng Goland tìm hiểu một số thông tin cơ bản về quy hoạch cũng như vị trí của cầu Thủ Thiêm 4 thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin tổng quan dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Phối cảnh cầu thủ thiêm 4

Phối cảnh cầu thủ thiêm 4

Nếu như cầu Thủ Thiêm 2 đóng vai trò kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Quận 1, cầu Thủ Thiêm 3 liên kết Quận 2 và Quận 4 thì dự án cầu Thủ Thiêm 4 sớm được triển khai sẽ là cầu nối giữa khu Đông và khu Nam Sài Gòn, hay nói cách khác là cầu nối Quận 2 và Quận 7.

Cùng với cầu Thủ Thiêm 1, 2 và 3, dự án cầu Thủ Thiêm 4 chính là một trong những công trình trọng điểm nằm quy hoạch tổng thể nhằm đưa khu đô thị Thủ Thiêm trở thành trung tâm kinh tế, xã hội mới tại Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành và đi vào hoạt động, những cây cầu khác vẫn còn đang trong quá trình triển khai xây dựng.

Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 có tổng mức đầu tư khoảng 5.250 tỷ đồng, trong đó chi phí trang thiết bị và vật liệu xây dựng chiếm khoảng trên dưới 3.200 tỷ đồng và chi phí dùng để giải phóng mặt bằng là 960 tỷ đồng.

Theo thiết kế ban đầu, cầu Thủ Thiêm 4 được quy hoạch là cầu dây văng, có tổng chiều dài xây dựng là 2.2 km, chiều rộng 28m, bao gồm 6 làn xe và 2 lề bộ hành. Vận tốc thiết kế là 60km/h và tĩnh không thông thuyền là 80x10m. Cầu có khả năng chịu được động đất cấp 7 và có tuổi thọ thiết kế không quá 100 năm.

Vị trí của cầu Thủ Thiêm 4

Vị trí của cầu Thủ Thiêm 4

Vị trí của cầu Thủ Thiêm 4

Công trình cầu Thủ Thiêm 4 bắt đầu từ vị trí giao lộ cầu Tân Thuận 2 – đường Nguyễn Văn Linh kéo dài. Chạy dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để kết nối với trục đường Lưu Trọng Lư. Cầu cũng cắt khu vực cảng Tân Thuận, bắc qua sông Sài Gòn, nối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 2 tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin, giá bán dự án Shizen Home Quận 7

Liên danh đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được xây dựng theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao, cụ thể là thanh toán cho các nhà đầu tư theo giá trị sử dụng đất của quỹ đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm và khu vực lân cận.

Liên danh 4 doanh nghiệp hợp tác đầu tư xây dựng Cầu Thủ Thiêm 4 bao gồm: công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty CP phát triển xây dựng 168,  Công ty CP đầu tư và phát triển hạ tầng 620 và Công ty TNHH MTV phát triển Công nghiệp Tân Thuận.

Năng lực tài chính của các doanh nghiệp cũng được các sở, ngành có liên quan kiểm tra nhằm đảm bảo độ tin cậy và sự uy tín trên thị trường, cụ thể như sau:

  • Công ty Phát Đạt là nhà phát triển bất động sản nổi tiếng khu vực phía Nam với nhiều dự án nhà ở cao tầng, đất nền ven biển. Một số dự án đáng chú ý bao gồm: Milleninum The EverRich 1, The EverRich Infinity (TP HCM) … Nhơn Hội New City- phân khu 2 &4 (Quy Nhơn, Bình Định).
  • Công ty 168 là doanh nghiệp đa ngành chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, đường sắt, đường bộ…có trụ sở chính tại huyện Bình Chánh, TP HCM với số vốn điều lệ là 900 tỷ đồng.
Liên danh đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Liên danh đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Bạn nên xem: Thông tin tổng quan Eco Green Sài Gòn Quận 7

Ý nghĩa chiến lược của cầu Thủ Thiêm 4

Rút ngắn thời gian di chuyển.

Cầu Thủ Thiêm 4 nối giữa quận 7 và quận 2  rút ngắn thời gian di chuyển từ hơn 10 phút khi chưa có cầu xuống còn dưới 5 phút. Với xu hướng phát triển bền vững của nền kinh tế- xã hội thì việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông sẽ góp phần làm giảm thời gian di chuyển giữa các địa điểm, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn khi lưu thông vào khu trung tâm

Cầu Thủ Thiêm 4 khi đi vào hoạt động sẽ giúp giải tỏa áp lực giao thông tại các khung giờ cao điểm trên các tuyến đường huyết mạch, đặc biệt là tuyến đường Nguyễn Tất Thành nơi có mật độ giao thông dày đặc. Là trục đường ngắn nhất để các phương tiện có thể vào trung tâm thành phố, đóng vai trò là cầu nối với khu chế xuất Tân Thuận Quận 7, đường Nguyễn Tất Thành thường xuyên xảy ra tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Do đó, cầu Thủ Thiêm 4 ra đời như là một giải pháp cần sớm được triển khai để giải quyết tình trạng này.

Ngoài ra, Cầu Thủ Thiêm 4 còn giúp giao thông thông thoáng và dễ chịu hơn tại điểm giao nhau giữa đường Nguyễn Văn Linh và đường Nguyễn Hữu Thọ bên cạnh công trình hầm chui đang được hoàn thiện.

Cầu Thủ Thiêm 4 dự kiến khi hoàn thành sẽ góp phần giảm tải mật độ giao thông lên khu vực trung tâm TP.HCM, hình thành nên mạng lưới giao thông hoàn thiện, rút ngắn thời gian lưu thông, tạo nên chuỗi liên kết nhanh chóng và thuận tiện.

Hoàn thiện hệ thống giao thông khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm 4 ra đời góp phần gia tăng khả năng kết nối giữa các khu vực, hoàn thiện hệ thống giao thông khu đô thị mới Thủ Thiêm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội khu vực, giúp nơi này trở thành trung tâm kinh tế, tài chính mới của thành phố Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy sự phát triển của bất động sản khu Nam Sài Gòn.

Bên cạnh việc thúc đẩy kinh tế- xã hội khu Nam Sài Gòn phát triển, cầu Thủ Thiêm 4 còn tạo đà cho sự phát triển bất động sản khu vực Quận 7, Quận 2 và Thủ Thiêm. Một số dự án nổi trội ở khu Nam Sài Gòn có thể kể đến: Eco Smart City Lotte, Empire City, The River Thủ Thiêm, Laimian City (quận 2)… hay Eco Green Sài Gòn,  Sunshine City Sài Gòn, Riviera Point, Ascent Garden Homes,… (quận 7).

Tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm mới nhất

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn tiến hành di dời một số cảng về cảng nhà bè. Kinh phí xây dựng cầu cao sẽ tốn rất nhiều chi phí, do đó dự án được kiến nghị xây dựng với tĩnh không chỉ 10m nhằm giảm tối đa chi phí. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến các cảng đang hoạt động trên sông Sài Gòn. UBND TP HCM đã đưa ra phương án điều chỉnh về quy hoạch cảng biển và di dời một số cảng đến cảng Hiệp Phước với tổng quy mô khoảng 20 ha. Trong đó phải kể đến cảng Tân Thuận với tổng chi phí lên đến 3.500 tỷ đồng.

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 nối giữa quận 7 với thành phố mới Thủ Đức đã được phê duyệt đề án phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn TP giai đoạn 2020 – 2030. Là dự án cần thiết nhằm giảm thiểu áp lực giao thông từ phía quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức về khu Nam thành phố bao gồm các quận 7, 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý khách hàng cái nhìn tổng quan về cầu Thủ Thiêm 4. Qua đó có thể thấy việc đầu tư xây dựng cầu là vô cùng cấp thiết nhằm giảm tải mật độ lưu thông từ Q.Bình Thạnh, Q.Thủ Đức về Q7, Q8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh, giảm thiểu tai nạn giao thông, cải thiện điều kiện không gian, vệ sinh môi trường liên quan đến hoạt động của các bến cảng ở Q4 và Q7.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (6 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan