fb

Chi phí lập dự án đầu tư & những thông tin bạn cần biết

chi-phi-lap-ke-hoach-dau-tu

Chi phí lập dự án đầu tư là khoản phí không thể thiếu khi tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng. Khoản phí này được chi trả nhằm phục vụ cho các hoạt động xem xét, đánh giá hiệu quả về kinh tế – xã hội của dự án. Để bắt đầu triển khai bất kỳ dự án nào, bạn cũng phải xác định được bảng phí này để trình cho các cấp thẩm quyền phê duyệt. Một khi hồ sơ đã được cung cấp đầy đủ và thông qua thì bạn mới được quyền triển khai.

Vậy chi phí lập dự án đầu tư bao gồm những khoản nào? Quản lý chi phí đầu tư phù hợp với thực tiễn ra sao? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

Ý nghĩa của bảng chi phí lập dự án đầu tư

Chi phí lập dự án đầu tư là thứ không thể thiếu khi các chủ đầu tư có ý định triển khai các công trình xây dựng. Dựa vào bảng chi phí này, ta có thể xem xét và đánh giá được hiệu quả kinh tế của dự án. Ngoài ra, khi thực hiện những thủ tục cần thiết để triển khai xây dựng thì đây cũng là một trong các hồ sơ mà chủ đầu tư cần phải có, để trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, chi phí lập dự án đầu tư còn là “cốt lõi” để các đơn vị lập dự toán xây dựng, xác định chi phí tư vấn, đưa ra giá gói thầu dự án.

Có tổng cộng 2 loại chi phí lập dự án đầu tư chính. Bao gồm: Chi phí lập dự án đối với cơ sở xây dựng và chi phí lập dự án đối với tư nhân.

Chi phí lập dự án đầu tư đối với cơ sở xây dựng

Để xác định chi phí lập dự án đầu tư đối với cơ sở xây dựng, bạn đọc buộc phải thu thập và tổng hợp giá trị của các bên liên quan để điều chỉnh các phúc lợi sao cho phù hợp. Những điều chỉnh này sẽ được nêu rõ trong các điều khoản theo quy tắc tiền tệ.

Có thể hiểu đơn giản, giá trị cuộc sống của mỗi người sẽ được quy đổi từ chi phí của suy thoái môi trường hoặc các hoạt động cải tiến. Do đó, việc ước tính chi phí cần phải kết hợp giữa hoạt động đo lường thực tế và lợi ích các chi phí xã hội trong tương lai.

Chi phí lập dự án đối với tư nhân

Đối với chi phí lập dự án đầu tư của tư nhân thì lợi ích sẽ được xác định dựa trên doanh thu được tạo ra từ hoạt động của các cơ sở. Bao gồm: Giá mua, các loại thuế trên doanh thu và trợ cấp chi phí khấu hao bắt buộc phải được khấu trừ tuân theo luật thuế hiện hành. Trong một khu vực, thu nhập có thể tích luỹ đến cơ quan công cộng. Bên cạnh đó, một vài lợi ích có thể được bao gồm trong đánh giá lợi ích công cộng. Ví dụ như việc một công viên của dự án được miễn phí vào cửa thì đây chính là lợi ích cộng đồng mà người bên trong hay bên ngoài dự án đều được hưởng lợi.

Tham khảo bảng giá chi phí lập dự án đầu tư

chi-phi-lap-du-an-dau-tu

Dưới đây là bảng giá chi phí lập dự án đầu tư mà chúng tôi đã thu thập và tổng hợp được từ nguồn thông tin uy tín. Bạn đọc có thể tham khảo để xác định kế hoạch tài chính phù hợp.

 • Báo cáo đầu tư: Từ 0,025% đến 0,25% giá trị đầu tư
 • Báo cáo đầu tư, quy hoạch, thiết kế và thực hiện: Thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng và cắt giảm % tuỳ theo dự án
 • Tư vấn quản lý dự án:
  • Giấy chứng nhận đăng ký xây dựng: 1,2% giá trị dự án đã đầu tư
  • Giai đoạn thực hiện: 3% giá trị dự án đã đầu tư
 • Thiết kế nhà dân dụng:
  • Nhà phố: Dưới 100m2 là 120.000 VNĐ/m2; trên 200m2 là 100.000 VNĐ/m2
  • Biệt thự: 120.000 VNĐ/m2
  • Nội thất nhà phố: Dưới 200m2 là 100.000 VNĐ/m2; trên 200m2 là 100.000 VNĐ/m2
  • Nội thất biệt thự: 120.000 VNĐ/m2
 • Kiến trúc và nội thất nhà phố thương mại: Dưới 200m2 là 140.000 VNĐ/m2; trên 200m2 là 130.000 VNĐ/m2
 • Kiến trúc và nội thất biệt thự thương mại: 200.000 VNĐ/m2

Hướng dẫn cách áp dụng định mức chi phí lập dự án đầu tư

chi-phi-lap-du-an-dau-tu

Định mức chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng

Theo quyết định số 79/QĐ-BXD được ban hành ngày 15/7/2017 về định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng cụ thể như sau.

Chi phí tư vấn đầu tư sẽ bao gồm: chi phí quản lý của tổ chức tư vấn, chi phí tư vấn của chuyên gia tư vấn, chi phí thuế giá trị gia tăng thu nhập, chi phí bảo hiểm và một số chi phí khác.

Định mức chi phí quản lý sẽ được xác định dựa trên loại công trình được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13. Trong đó, các công trình quốc phòng an ninh sẽ được lập dựa theo các loại công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, phát triển nông thôn và nông nghiệp tương ứng.

Bên cạnh đó, chi phí lập dự án đầu tư còn được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm tương ứng với quy mô chi phí thiết bị hay quy mô chi phí xây dựng hoặc trong một số trường hợp sẽ là bao gồm cả 2 loại chi phí đã nêu.

Căn cứ điều kiện cụ thể của dự án, chủ đầu tư xem xét quyết định áp dụng định mức chi phí theo công bố của cơ quan nhà nước. Trong trường hợp việc áp dụng định mức chi phí tư vấn không phù hợp hoặc dự án có quy mô lớn hơn quy mô đã được quy định tại Quyết định 79/QĐ-BXD thì chủ đầu tư phải tổ chức lập dự toán để xác định chi phí.

Trên đây là các thông tin về chi phí lập dự án đầu tư mà bạn đọc nên biết. Mong rằng qua những chia sẻ trên, quý bạn đã nắm rõ cũng như có thể chủ động hơn trong việc xác định loại chi phí này. Nếu vẫn có bất cập chưa được giải đáp, quý bạn có thể liên hệ nhờ hỗ trợ tư vấn từ phía các đơn vị có thẩm quyền. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết!

Dành cho bạn

5/5 - (7 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan