fb

Chung cư có thời hạn bao lâu? Quyền lợi của chủ sở hữu khi chung cư hết hạn

chung cư có thời hạn bao lâu

Chung cư có thời hạn bao lâu? Đây là câu hỏi mà người mua nhà đặc biệt quan tâm, bên cạnh những yếu tố như giá cả, chất lượng, phong thủy.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thời hạn sử dụng nhà chung cư được ghi rõ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Theo đó, thời hạn này phụ thuộc vào cấp công trình, kết luận kiểm định của cơ quan quản lý cũng như thời hạn sử dụng đất xây dựng chung cư.

Chung cư là một xu hướng nhà ở tất yếu trong những năm gần đây. Khi quyết định mua một căn chung cư, bên cạnh những yếu tố như giá cả, chất lượng, phong thủy,… người mua còn đặc biệt quan tâm đến thời hạn sử dụng nhà chung cư và lo ngại về quyền lợi của mình bị ảnh hưởng khi chung cư hết niên hạn sử dụng. Bài viết dưới đây của Goland sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu và giải đáp những vấn đề này.

Chung cư có thời hạn bao lâu?

Căn hộ chung cư có thời hạn bao lâu?

Căn hộ chung cư có thời hạn bao lâu?

Khi mua nhà và chung cư, người mua cần xem xét kỹ thời hạn của chung cư được xác định trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhằm bảo đảm quyền lợi trước khi tham gia giao dịch.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định thể theo cấp công trình xây dựng cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở. Cụ thể:

  • Niên hạn sử dụng dưới 20 năm đối với công trình cấp 4 (1 tầng với kết cấu đơn giản)
  • Niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm đối với công trình cấp 3 (2-7 tầng)
  • Niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm đối với công trình cấp 2 (8-20 tầng)
  • Niên hạn sử dụng trên 100 năm đối với công trình cấp 1 (trên 20 tầng)

Các cấp độ của công trình được xác định dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD của Bộ xây dựng.

Chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không đảm bảo an toàn cho cư dân thì sẽ được chính quyền áp dụng những quy chế riêng. Thông thường cơ quan quản lý phải tiến hành kiểm định chất lượng của công trình hết niên hạn sử dụng và xử lý theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn.

Thời hạn sử dụng khu đất sở hữu nhà chung cư

Thời hạn sử dụng khu đất sở hữu nhà chung cư

Thời hạn sử dụng khu đất sở hữu nhà chung cư

Khi mua nhà chung cư, ngoài việc là người sở hữu căn hộ, người mua đồng thời có quyền sử dụng khu đất xây dựng chung cư. Theo quy định tại Khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai năm 2013 thì thời hạn sử dụng đất dùng để xây nhà chung cư là không giống nhau và được xác định theo thời hạn của dự án xây dựng (thường là 50 năm). Đặc biệt, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Nếu hết thời hạn mà người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được nhà nước xem xét gia hạn nhưng không quá thời hạn quy định của dự án.

Chung cư hết thời hạn sử dụng có được cho phép tiếp tục sử dụng không?

Chung cư hết thời hạn sử dụng có được cho phép tiếp tục sử dụng không?

Chung cư hết thời hạn sử dụng có được cho phép tiếp tục sử dụng không?

Khi chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc chất lượng chung cư xuống dốc, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tổ chức kiểm định chất lượng công trình để đưa ra hướng xử lý phù hợp

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 trong trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn thì chủ sở hữu được cho phép tiếp tục sử dụng theo thời hạn trong kết quả kiểm định, trừ trường hợp nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, được quy hoạch với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ hoặc đạt được đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu về việc phá dỡ nhằm xây mới nhà chung cư.

Đối với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ gây mất an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh nhằm đưa ra văn bản thông báo cho chủ sở hữu nhà chung cư.

Chủ sở hữu có trách nhiệm tháo dỡ để xây dựng, cải tạo thành chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tháo dỡ và thi công công trình khác quy định cụ thể tại Khoản 3, Điều 99, Luật nhà ở 2014

Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được thi công và cải tạo nhà chung cư mới.

Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu phải bàn giao lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tháo dỡ và thi công công trình khác theo quy hoạch được chấp thuận.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư chống đối việc tháo dỡ hoặc không tự nguyện bàn giao nhà ở thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà chung cư. Trong quá trình tiến hành xây mới chung cư, chủ đầu tư sẽ có phương pháp giải quyết chỗ ở cho cư dân có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

Trường hợp phá dỡ để xây mới nhà chung cư, các chủ sở hữu vẫn tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì quyền sử dụng đất có nhà chung cư được giải quyết dựa trên các quy định của pháp luật về đất đai.

Đề xuất cho bạn: Sổ Hồng là gì? Sổ Đỏ là gì? Sổ Hồng có giá trị bao nhiêu năm?

Quyền lợi của các chủ sở hữu có nhà chung cư hết niên hạn sử dụng

Quyền lợi của các chủ sở hữu có nhà chung cư hết niên hạn sử dụng

Quyền lợi của các chủ sở hữu có nhà chung cư hết niên hạn sử dụng

Căn cứ theo Điều 116 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về việc bố trí nhà ở tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ nhằm đảm bảo quyền lợi của cư dân. Cụ thể, có hai cách giải quyết khác nhau tương ứng với hai mục đích cải tạo khác nhau:

Chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại:

Trước tiên cần xem xét chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ không.

Nếu chủ sở hữu nhà chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương mà được bố trí nhà ở tái định cư.

Nếu chủ sở hữu nhà chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có sự chênh lệch về giá trị giữa nhà cũ và nhà mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê chuẩn. Nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây mới nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa hai bên.

Ngoài việc được bố trí tái định cư thì các chủ sở hữu của chung cư bị dỡ bỏ còn được chủ đầu tư thanh toán tiền để tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây mới lại chung cư. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong giai đoạn chờ thi công.

Chung cư bị phá dỡ để thi công các công trình khác

Các cá nhân hay hộ gia đình sẽ được lựa chọn việc thuê, mua nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội trong khu vực làm nhà ở tái định cư hoặc được Nhà nước cấp đất ở để tự xây dựng nhà ở theo đúng quy hoạch.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên của Goland24h.com đây đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi chung cư có thời hạn bao lâu. Qua những phân tích trên có thể nhận thấy rằng, thời hạn sử dụng nhà chung cư không được pháp luật quy định cụ thể và thường có giá trị là 50 năm. Trong trường hợp hết thời gian sử dụng chung cư, chính quyền sẽ đưa ra những quy định về việc bố trí nhà ở tái định cư phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi cho các chủ sở hữu. Điều này giúp cho các cá nhân cũng như hộ gia đình an tâm hơn khi quyết định lựa chọn nơi an cư lập nghiệp.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan