fb

Top 10 Đất nước giàu nhất thế giới hiện nay

đất nước giàu nhất thế giới

Đất nước giàu nhất thế giới là nước nào liệu bạn có biết hay không? Trên thế giới có hơn 200 quốc gia, điều kiện tự nhiên, chính trị và văn hóa của mỗi quốc gia dẫn đến nền kinh tế cũng có sự khác biệt lớn. Nếu như trong bài viết trước đó chúng ta đã tìm hiểu về 10 quốc gia nghèo nhất thế giới thì bài viết này, Goland sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc 10 đất nước giàu nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Đâu là đất nước giàu nhất thế giới năm 2022?

Bảng xếp hạng đất nước giàu nhất thế giới

Bảng xếp hạng đất nước giàu nhất thế giới

Nhiều người lầm tưởng rằng nước giàu nhất thế giới sẽ là những đất nước lớn, hùng mạnh như Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Qatar… nhưng trên thực tế nước giàu nhất thế giới lại là Luxembourg, một đất nước khá nhỏ bé trên thế giới.

Thực ra, rất khó để xếp hạng đất nước nào giàu nhất thế giới bởi lẽ có rất nhiều tiêu chí để soi chiếu, chẳng hạn như: tổng sản phẩm quốc nội, thu nhập bình quân đầu người mỗi năm hoặc tổng thu nhập quốc dân… Nếu xét theo chỉ tiêu khác nhau nhất định sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Trong năm 2022, Luxembourg đang nắm giữ vị trí đất nước giàu nhất thế giới. Thông thường, người ta hay áp dụng việc so sánh chỉ số GDP của mỗi nước để tìm ra nước có chỉ số GDP cao nhất sẽ được xem là nước giàu nhất thế giới.

Theo thống kê, GDP của  vương quốc tí hon này đạt 140.694 USD (khoảng 3,5 tỷ đồng/người/năm), xếp sát nút là Singapore với GDP đạt (tương đương 131.580 USD/người/năm).

Không chỉ có nền kinh tế vững mạnh, quốc gia này còn là một trong những quốc gia văn minh và tiến bộ nhất thế giới với các dịch vụ giao thông công cộng hoàn toàn miễn phí, là một trong những trung tâm tài chính và kinh doanh lớn của thế giới, là đất nước thu hút tỷ lệ dân nhập cư cao.

Bài viết liên quan:

Theo các tiêu chí, đất nước nào giàu nhất thế giới?

Dựa theo GDP bình quân đầu người

Dựa theo GDP bình quân đầu người mỗi năm của một quốc gia sẽ phản ánh chính xác hơn kinh tế của quốc gia đó, tuy nhiên dân số quốc gia càng ít thì sẽ càng có lợi trong cách xếp hạng này, thể hiện rõ trong bảng xếp hạng dưới đây:

 • TOP 1 – Luxembourg GDP bình quân đầu người đạt 140.694 USD/người/năm
 • TOP 2 – Singapore GDP bình quân đầu người đạt 131.580 USD/người/năm
 • TOP 3 – Ireland GDP bình quân đầu người đạt 124.596 USD/người/năm
 • TOP 4 – Qatar GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm
 • TOP 5 – Macau GDP bình quân đầu người đạt 85.611 USD/người/năm
 • TOP 6 – Thụy Sĩ GDP bình quân đầu người đạt 84.658 USD/người/năm
 • TOP 7 – UAE GDP bình quân đầu người đạt 78.255 USD/người/năm
 • TOP 8 – Na Uy GDP bình quân đầu người đạt 77.808 USD/người/năm
 • TOP 9 – Mỹ GDP bình quân đầu người đạt 76.027 USD/người/năm
 • TOP 10- Brunei GDP bình quân đầu người đạt 74.953 USD/người/năm

Dựa theo thu nhập quốc dân

Nếu dựa theo tổng thu nhập quốc dân, thì chắc hẳn các quốc gia lớn, đông dân và kinh tế ổn định sẽ nắm giữ những vị trí chủ chốt, thứ hạng cụ thể được thống kê như sau:

 • TOP 1 – Mỹ với tổng thu nhập quốc dân đạt 22.996 tỷ USD
 • TOP 2- Trung Quốc với tổng thu nhập quốc dân đạt 17.458 tỷ USD
 • TOP 3 – Nhật Bản với tổng thu nhập quốc dân đạt 4.937 tỷ USD
 • TOP 4 – Đức với tổng thu nhập quốc dân đạt 4.226 tỷ USD
 • TOP 5 – Anh với tổng thu nhập quốc dân đạt 3.187  tỷ USD
 • TOP 6- Pháp với tổng thu nhập quốc dân đạt 2.935 tỷ USD
 • TOP 7 – Ấn Độ với tổng thu nhập quốc dân đạt 3.042 tỷ USD
 • TOP 8 – Italy với tổng thu nhập quốc dân đạt 2.100 tỷ USD
 • TOP 9 – Canada với tổng thu nhập quốc dân đạt 1.990 tỷ USD
 • TOP 10 – Brazil với tổng thu nhập quốc dân đạt 1.609 tỷ USD

Tìm hiểu về 10 đất nước giàu nhất thế giới

1. Luxembourg

Luxembourg là đất nước giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người đạt 140.694 USD/người/năm

Luxembourg là đất nước giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người đạt 140.694 USD/người/năm

Luxembourg Là vương quốc tý hon trên bản đồ thế giới nhưng Luxembourg lại đang là đất nước giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người cao ngất ngưỡng vượt qua cả Hoa Kỳ, Singapore và Thụy Sĩ…

Nền kinh tế Luxembourg phụ thuộc phần lớn vào lĩnh vực tài chính, các ngành công nghiệp và thép. Nơi đây đặt trụ sở ngân hàng lớn nhất châu Âu với hơn 200 ngân hàng lớn nhỏ khác ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế cả châu Âu.

GDP bình quân đầu người đạt 140.694 USD/người/năm

2. Singapore

Singapore có GDP bình quân đầu người đạt 131.580 USD/người/năm

Singapore có GDP bình quân đầu người đạt 131.580 USD/người/năm

Singapore được mệnh danh là nơi văn minh và đáng sống trên thế giới không chỉ vì thiên nhiên, khí hậu, văn hóa, chính trị mà kinh tế còn là yếu tố chủ chốt khiến Singapore là đất nước mơ ước của toàn nhân loại.

Kinh tế Singapore phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực tài chính, các ngành công nghiệp xuất nhập khẩu, cảng biển… những ngành nghề này chiếm phần lớn trong tỷ trọng thu nhập quốc dân của đất nước này.

GDP bình quân đầu người đạt 131.580 USD/người/năm

3. Ireland

Ireland có GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm

Ireland có GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm

Kinh tế Ireland chủ yếu phụ thuộc vào ngành công nghiệp dệt may, khai thác và sản xuất lương thực, thực phẩm đã mang lại thu nhập lớn cho đất nước này, đưa GDP của đất nước này vươn lên thứ 3 trên thế giới.

Cùng với đó, dân số quốc gia này chỉ khoảng 4,8 triệu dân, dân số tập trung phần lớn ở các thành phố lớn nên gần như thu nhập người dân khá đồng đều, chỉ có một số ít dân cư ở các làng quê thu nhập còn có phần hạn chế.

GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm

4. Qatar

Qatar có GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm

Qatar có GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm

Một trong những quốc gia có nền kinh tế giàu có nhất thế giới không thể không kể đến Qatar với ngành công nghiệp khai thác dầu khí lớn nhất trên thế giới chiếm 70% trong ngân sách chính phủ quốc gia này, Qatar đang là quốc gia có nền kinh tế bình ổn và ngành càng phát triển.

Trong năm 2022, đội bóng Qatar cũng đang là một lựa chọn thích đáng cho giải vô địch bóng đá thế giới.

GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm

5. Macau

Macau GDP bình quân đầu người đạt 85.611 USD/người/năm

Macau GDP bình quân đầu người đạt 85.611 USD/người/năm

Đặc khu hành chính Macau của cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã là khu vực có xếp hạng thứ 5 trong danh sách này. Nếu bạn từng xem nhiều phim truyền hình Trung Hoa chắc hẳn sẽ biết rằng nền kinh tế Macau phụ thuộc rất nhiều vào dịch vụ. Nơi đây nổi tiếng với các sòng bạc quy mô lớn và hợp pháp cho khách trong nước và khách du lịch.

Trên thực tế, kinh tế Macau phụ thuộc vào dịch vụ, dệt may, ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác. Trong đó dịch vụ và đánh bạc chiếm 70% thu nhập của chính phủ Macau.

GDP bình quân đầu người đạt 85.611 USD/người/năm

Bài viết liên quan: Tỉnh nào giàu nhất Việt Nam? TOP 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

6. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ có GDP bình quân đầu người đạt 84.658 USD/người/năm

Thụy Sĩ có GDP bình quân đầu người đạt 84.658 USD/người/năm

Sau đại dịch, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia vươn lên mạnh mẽ, nền kinh tế phục hồi đáng ngưỡng mộ. Nền kinh tế đất nước này phụ thuộc vào lĩnh vực tài chính ngân hàng. Theo thống kê, những cá nhân, tổ chức doanh nghiệp lớn trên thế giới đều lựa chọn ngân hàng Thụy Sĩ làm nơi để gửi gắm.

Ngoài ra, hai thành phố lớn tại Thụy Sĩ là Zurich và Geneva là 2 thành phố với mức sống cao nhất trên thế giới, là địa điểm được nhiều người mong muốn đặt chân đến và trải nghiệm.

GDP bình quân đầu người đạt 84.658 USD/người/năm

7. UAE 

UAE có GDP bình quân đầu người đạt 78.255 USD/người/năm

UAE có GDP bình quân đầu người đạt 78.255 USD/người/năm

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE là quốc gia xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng những đất nước giàu nhất thế giới. ⅓ doanh thu của quốc gia này đến từ việc khai thác dầu mỏ, khoáng sản và viễn thông.

Xếp về độ giàu có hay mức độ phát triển nền kinh tế độc lập thì các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đều nằm ở TOP đầu thế giới.

GDP bình quân đầu người đạt 78.255 USD/người/năm

8. Na Uy 

Na Uy có GDP bình quân đầu người đạt 77.808 USD/người/năm

Na Uy có GDP bình quân đầu người đạt 77.808 USD/người/năm

Là một quốc gia tại khu vực Bắc Âu với dân số chỉ khoảng 4,9 triệu người cùng một nền kinh tế mạnh mẽ được dẫn dắt bằng các ngành nghề gắn liền với thiên nhiên giàu có và phong phú đã biến quốc gia này trở thành một trong mười đất nước giàu có nhất thế giới.

Kinh tế Na Uy phụ thuộc chủ yếu vào tài nguyên thiên nhiên rừng vàng biển bạc như đánh bắt cá, khai thác khoáng sản, dầu khí. Đặc biệt đây là quốc gia đứng thứ 7 trên thế giới về sản lượng dầu thô xuất khẩu ra thế giới.

GDP bình quân đầu người đạt 77.808 USD/người/năm

9. Mỹ

Mỹ có GDP bình quân đầu người đạt 76.027 USD/người/năm

Mỹ có GDP bình quân đầu người đạt 76.027 USD/người/năm

Mỹ ược biết đến là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới với chính trị và kinh tế luôn nằm trong TOP đầu thế giới nhưng để đứng ở vị trí thứ 9 thì khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng. Sở dĩ xếp thứ 9 trên thế giới bởi thu nhập của người dân nơi đây không đồng đều, sự chênh lệch khoảng cách giữa giàu và nghèo là khá lớn. với tổng dân số lên tới 310 triệu người khiến thứ hạng của Hoa Kỳ bị kéo xuống.

Dẫn đầu các ngành công nghiệp trên thế giới như công nghiệp sản xuất ô tô, thiết bị điện tử, công nghệ. Nhờ việc đề cao quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu trí tuệ nên sự phát triển kinh tế đất nước này được đánh giá rất cao.

GDP bình quân đầu người đạt 76.027 USD/người/năm

10. Brunei 

Brunei có GDP bình quân đầu người đạt 74.953 USD/người/năm

Brunei có GDP bình quân đầu người đạt 74.953 USD/người/năm

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô và khí đốt lớn đã góp phần đưa Brunei len giữ vị trí TOP 10 đất nước giàu có nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người mỗi năm cao. Các chính sách thúc đẩy khai thác của chính phủ đã góp phần hỗ trợ và thúc đẩy nền kinh tế quốc gia tăng trưởng rõ rệt.

Dù là một quốc gia nhỏ bé nhưng sự đóng góp của các doanh nhân trong và ngoài nước cũng nền kinh tế được chú trọng đã khiến kinh tế Brunei vượt qua gần 200 quốc gia để chễm chệ nằm trong TOP 10.

GDP bình quân đầu người đạt 74.953 USD/người/năm.

Trên đây là 10 đất nước giàu nhất thế giới mang đến cho bạn đọc thêm những thông tin khách quan về các vấn đề trên thế giới. Để biết thêm chi tiết, truy cập Goland24h.com ngay hôm nay.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan