fb

TOP 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay

đất nước nghèo nhất thế giới

Trên thế giới có tới 206 quốc gia, trong đó có những quốc gia chưa được công nhận nền độc lập. Nếu trên thế giới có các quốc gia hòa bình, giàu có, vượng thịnh thì ngược lại cũng có những quốc gia vẫn đang chìm trong nội chiến, đói nghèo, dịch bệnh. Vậy đâu là 10 đất nước nghèo nhất thế giới, cùng Goland tìm hiểu chi tiết về những quốc gia này trong bài viết dưới đây.

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay bạn nên biết

1. Burundi

Burundi đang là đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay

Burundi đang là đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay

Burundi đang là quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay, nguyên nhân là do cuộc nội chiến và xung đột sắc tộc của người dân  tộc Hutu-Tutsi ngay sau khi tổng thống Pierre Nkurunziza là một người thuộc Hồi giáo đắc cử ra gây ra tranh cãi gay gắt, thậm chí là đảo chính, tẩy chay.

Chưa kể vào năm 2016, khi Liên minh Châu Âu đã cắt giảm viện trợ để buộc tổng thống Pierre Nkurunziza phải nhanh chóng giải quyết bế tắc chính trị tại nước này  và đẩy Burundi rơi vào cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế, các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp đều giảm sút rõ rệt đưa kinh tế nước này tụt xuống 2 bậc trở thành nước nghèo nhất thế giới.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 727 USD/người/năm.

Bài viết liên quan:

2. Cộng hòa Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 746 USD/người/năm

Cộng hòa Trung Phi thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 746 USD/người/năm

Chỉ nhỉnh hơn Burundi một chút nên cộng hòa Trung Phi đang là nước xếp thứ 2 trong danh sách này. Trên thực tế, Trung Phi là một nước giàu tài nguyên khoáng sản như vàng, dầu khí, kim cương, uranium nhưng quốc gia này lại giữ danh hiệu quốc gia nghèo nhất thế giới cả thập kỷ, đến khi nội chiến khiến Burundi rơi vào khủng hoảng thì đất nước này mới được thoát mác.

Tuy nhiên, sau năm 2013 khi ngành lâm nghiệp chế biến gỗ và ngành khai thác khoáng sản được đẩy mạnh, việc bán kim cương và bán vũ khí cho những quốc gia bị cấm vận thu được nguồn lợi lớn thì kinh tế nước này mới có dấu hiệu đi lên rõ ràng nhất.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 746 USD/người/năm.

3. Dân chủ Congo

Dân chủ Congo thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 791 USD/người/năm

Dân chủ Congo thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 791 USD/người/năm

Cộng hòa Dân chủ Congoquốc gia nghèo thứ 3 trên thế giới dù giành được độc lập từ tay Bỉ khá sớm nhưng ngược lại chế độ độc tài, bạo lực chính trị lại diễn ra tại đất nước này hàng thập kỷ khiến nền kinh tế trong có cơ hội để phát triển.

Chỉ sau năm 2019, khi Félix Antoine Tshisekedi Tshilombo con trai của nhà lãnh đạo Etienne Tshisekedi lên nắm chức vị tổng thống thì Congo mới được xem là bước qua kỷ nguyên mới. Với tài nguyên thiên nhiên như đồng ruộng, đất đai và khoáng sản thì Congo đủ sức để trở thành quốc gia giàu nhất châu Phi, vấn đề bây giờ chỉ còn là thời gian mà thôi.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 791 USD/người/năm

4. Ma-rốc

Ma-rốc thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.234 USD/người/năm

Ma-rốc thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.234 USD/người/năm

Là một quốc gia tại châu Phi có nền kinh tế tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây phải kể đến Ma-rốc, tuy nhiên đây vẫn là quốc gia nghèo thứ 4 trên thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ khoảng hơn 1.200 USD, trước đó vào năm 2010 con số này chỉ ở mức 975 USD mà thôi. Dự đoán trong năm 2024, thu nhập bình quân đầu người mỗi năm tại nước này sẽ đạt 1.580 USD.

Tuy nhiên, tình trạng nghèo đói vẫn diễn ra rất nhiều trên đất nước này, sở dĩ thu nhập bình quân đầu người tăng là do phụ thuộc vào một số loại cây trồng có mưa, điều này được quyết định bởi thời tiết chứ con người không thể khắc phục được.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.234 USD/người/năm

5. Nigeria

Nigeria thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.280 USD/người/năm

Nigeria thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.280 USD/người/năm

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng chính là Nigeria bởi địa hình của đất nước này không được thiên nhiên ưu ái, với địa hình lãnh thổ có 80% không giáp biển, phần lớn diện tích được bao phủ bởi sa mạc Sahara, kinh tế chỉ trông chờ vào các ngành nghề nông nghiệp quy mô nhỏ trong khi đó tỷ lệ tăng trưởng dân số lại quá nhanh.

Mất an ninh lương thực, dịch bệnh, đụng độ giữa Liên minh nhà nước Hồi giáo và  các nước Thánh chiến có nguy cơ tái diễn khiến cho tình hình chính trị, kinh tế tại Nigeria đều chịu ảnh hưởng rất lớn. Những năm gần đây, kinh tế nước này chủ yếu phụ thuộc vào việc khai thác khoáng sản vàng và uranium nhưng giá cả hàng hóa thấp cộng thêm biến động giá cả khiến kinh tế càng sụt giảm nghiêm trọng.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.280 USD/người/năm.

6. Mozambique

Mozambique thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.310 USD/người/năm

Mozambique thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.310 USD/người/năm

Trước đây, Mozambique là thuộc địa của Bồ Đào Nha bởi lẽ đây là quốc gia có vị trí quân sự chiến lược, cộng với đó là nguồn tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản dồi dào. Theo ước tính, một mỏ khí đốt tự nhiên được phát hiện tại Mozambique gần đây có khả năng mang về 40 tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia này vào năm 2035. Mặc dù vậy, hiện Mozambique vẫn đang là nước nằm trong danh sách 10 đất nước nghèo nhất thế giới.

Hậu quả của cuộc nội chiến kéo dài 15 năm, cùng điều kiện khí hậu khắc nghiệt và những bất ổn trong nền chính trị đã khiến cho kinh tế nước này tụt hậu rất xa so với thế giới, những ngôi làng nơi đây còn được xem là sống dưới mức nghèo khổ.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.310 USD/người/năm

7. Liberia

Liberia thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.413 USD/người/năm

Liberia thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.413 USD/người/năm

Đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng những đất nước nghèo nhất thế giới chính là Liberia, đây là quốc gia lâu đời nhất tại châu Phi và cũng là quốc gia nghèo trong khoảng thời gian dài nhất. Vốn đã hòa bình từ năm 2003 ngay sau khi cuộc nội chiến kết thúc nhưng chính phủ quốc gia này lại không có những hướng đi đúng đắn để đưa Liberia vực dậy khỏi khó khăn.

Đất nước Liberia đã phải vật lộn rất nhiều để có thể khắc phục khó khăn do sự sụt giảm của giá hàng hóa cũng như đại dịch Ebola vào năm 2014. Những năm gần đây, có thể nhận thấy rằng nền kinh tế Liberia có sự phục hồi rõ ràng và từng bước phát triển mạnh mẽ hơn.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.413 USD/người/năm

8. Nam Sudan

Nam Sudan thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.613 USD/người/năm

Nam Sudan thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.613 USD/người/năm

Nam Sudan là quốc gia mới nhất trên thế giới đến thời điểm hiện tại. Quốc gia này được thành lập vào năm 2011 sau 6 năm nội chiến Sudan kết thúc, tuy nhiên bạo lực vẫn chưa ngừng lại tại quốc gia này. Năm 2013, một cuộc xung đột mới lại nổ ra tại quốc gia này khi Salva Kiir cáo buộc cựu phó Riek Machar đã giàn dựng nên cuộc đảo chính. Trong cuộc nội chiến này có ít nhất 400.000 thiệt mạng và 4,3 triệu người phải di dời.

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản phong phú tuy nhiên giá sản phẩm giảm, chi phí tăng khiến cho việc khai thác gặp nhiều khó khăn và không thu lại được nhiều lợi ích khiến quốc gia này vẫn nằm trong TOP 10 đất nước nghèo nhất thế giới.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.613 USD/người/năm

9. Comoros

Comoros thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.662 USD/người/năm

Comoros thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.662 USD/người/năm

Comoros là một trong những quần đảo đẹp trên thế giới sở hữu nhiều bãi biển hoang sơ, là tiềm năng tốt để phát triển du lịch nhưng nền kinh tế nước này lại rơi vào thảm họa khi tỷ lệ thất nghiệp cao, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.

Có 800.000 người sinh sống bằng nghề nông nghiệp, du lịch, lâm nghiệp và đánh bắt thủy hải sản. Vì tình hình chính trị không ổn định, thường xuyên xảy ra nội chiến nên dân cư đa phần đã di dời khỏi lãnh thổ nước này, kinh tế cũng không được tập trung phát triển.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.662 USD/người/năm

10. Madagasca

Madagasca thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.699 USD/người/năm

Madagasca thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.699 USD/người/năm

Cách bờ biển Đông Phi 400km, đồng thời là hòn đảo lớn thứ 4 trên thế giới với thảm thực vật, động vật hoang dã phong phú giúp ngành dịch vụ gặp nhiều ưu thế nhưng cũng không vực dậy được kinh tế nước này.

Độc lập khỏi Pháp từ năm 1960 nhưng vẫn trải qua nhiều cuộc hỗn chiến, nội chiến, đảo chính khiến nền kinh tế. Đến năm 2013, các cuộc đảo chính mới gần như chấm dứt, tuy nhiên chính trị vẫn gặp nhiều khủng hoảng khiến kinh tế Madagasca khó lòng vực dậy.

Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 1.699 USD/người/năm.

Trên đây là TOP 10 đất nước nghèo nhất thế giới, truy cập Goland24h.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị, mới mẻ.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan