fb

Khám phá 12 di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh

di tích lịch sử ở thành phố hồ chí minh

Thành phố mang tên Bác gắn liền với nhiều cuộc chiến tranh dân tộc nên cũng vì thế mà lưu lại nhiều giá trị lịch sử có ý nghĩa giáo dục thế hệ mai sau. Dưới đây là 12 di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến và lưu giữ nhiều giá trị lịch sử và văn hóa của dân tộc, nếu có cơ hội đến với thành phố Hồ Chí Minh bạn nên tham quan nơi này ít nhất một lần.

Top 12 di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh bạn nên tham quan một lần

1. Dinh độc lập

Dinh độc lập

Dinh độc lập

Dinh độc lập ở địa điểm nổi tiếng không chỉ với người dân thành phố Hồ Chí Minh mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của khách du lịch trong và ngoài nước. Dinh độc lập là bảo tàng Hồ Chí Minh có quy mô lớn nhất hiện nay, di tích luôn mở cửa đón khách tất cả các ngày trong tuần với giá vé chỉ vài chục nghìn đồng.

Nơi đây lưu giữ rất nhiều kỷ vật, sự kiện và các di vật trong các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, đặc biệt là 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, những ký ức bom đạn và máu thịt của cha ông ta đã đổ xuống để bảo vệ độc lập dân tộc.

2. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh Việt Nam

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh Việt Nam

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh Việt Nam

Nếu bạn là người yêu thích tìm hiểu lịch sử dân tộc thì bảo tàng chứng tích chiến tranh Việt Nam là một địa điểm ghi dấu ấn lịch sử không thể bỏ qua. Nơi đây lưu giữ lại những vật dụng chiến tranh, những câu chuyện kháng chiến thông qua sách vở, tranh ảnh và những hiện vật để du khách có thể dễ dàng liên tưởng.

Tại đây trưng bày những cỗ xe tăng, phi cơ, trực thăng, pháo đài… đã từng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh dân tộc và hàng trăm nghìn vũ khí, vật dụng của quân ta và quân địch trong chiến tranh. Nơi đây còn nhiều hiện vật khác như bom, đạn, chất độc màu da cam và đặc biệt là 2 viên đạn đâm xuyên vào nhau ấn vô cùng hiếm gặp.

Xem thêm: Điểm danh top 10 danh lam thắng cảnh Việt Nam nổi tiếng thế giới

3. Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh là lưu trữ và trưng bày những ấn phẩm về nền văn hóa cổ của Việt Nam qua các thời đại và triều đại khác nhau. Lưu giữ những vật dụng từ thời Nho giáo đến thời kỳ cận đại khá đầy đủ và sắc nét mang đến cái nhìn trực quan về cuộc sống tại các triều đại dân tộc.

Không dừng lại ở đó, nơi đây còn lưu giữ nhiều kỷ vật thời kỳ đồ đá, thời đồ đồng với các tác phẩm còn khá nguyên vẹn đủ để mọi người có thể tượng tưởng được cuộc sống của người Việt từ thời xa xưa.

4. Bảo tàng mỹ thuật thành phố

Bảo tàng mỹ thuật thành phố

Bảo tàng mỹ thuật thành phố

Bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh là điểm tham quan, check in của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Bảo tàng được xây dựng theo phong cách phương Tây  mang đến không gian sang trọng và quyền quý. Nơi đây lưu giữ nhiều tác phẩm mỹ thuật độc đáo, đặc biệt, những bức tranh thuộc hàng tuyệt phẩm “hiếm có khó tìm” được xem như báu vật quốc gia.

Không những vậy, không gian nơi đây còn là điểm check in lý tưởng cho các bạn trẻ muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc. Vì thế khi đến thăm bảo tàng mỹ thuật bạn đừng quên lưu giữ những bức hình kỷ niệm ấn tượng tại đây.

5. Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng

Dù bạn đã từng đến hoặc chưa từng đặt chân đến Bến Nhà Rồng thì chắc hẳn cũng đã nghe qua địa danh này. Bến Nhà Rồng gắn liền với câu chuyện ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, tạo nên bước ngoặt mới cho công cuộc giải phóng đất nước.

Đến với khu di tích lịch sử tại thành phố Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng du khách còn được chiêm ngưỡng kiến trúc thời xa xưa đầy độc đáo và ấn tượng với những hình ảnh điêu khắc tinh tế và sắc sảo và nhiều mô hình phóng tác.

Đề xuất cho bạn: TOP 30 danh lam thắng cảnh Hà Nội du khách nên thăm quan

6. Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là khu di tích lịch sử nằm tại huyện Củ Chi, khá xa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây địa đạo Củ Chi là đường hầm được sử dụng trong thời kỳ kháng chiến đã khiến quân địch bao phen khiếp sợ. Thật khó tin nhưng dưới lòng đất quân và dân ta có thể thiết kế một địa đạo có thể di chuyển, sinh hoạt cuộc sống một cách bình thường để nuôi quân và dân.

Dù là con đường hầm nhỏ chuyên dụng cho người Việt và lính Mỹ không thể chui lọt những quân và dân ta có thể vận chuyển lương thực, vũ khí và tấn công bất ngờ khiến quân địch không thể trở tay, góp phần trong chiến thắng dân tộc.

7. Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng trong thời Pháp thuộc bởi kiến trúc sư người Pháp nên nhà thơ này mang đậm đặc trưng phong cách kiến trúc phương Tây. Nằm giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nhà thờ Đức Bà trở thành công trình biểu tượng cho thành phố với kiến trúc nổi bật, kỳ công.

Nhờ được xây dựng bằng vật liệu nhập khẩu 100% từ Pháp có chất lượng cao nên sau gần 145 năm tồn tại thì công trình này vẫn không hề xuống cấp hay chịu bất cứ ảnh hưởng nào từ thời tiết. Du khách khi đến với Sài Gòn nên một lần tới thăm và tham quan bên trong nhà thờ để hiểu thêm về kiến trúc.

8. Khu di tích Vườn cau đỏ

Khu di tích Vườn cau đỏ

Khu di tích Vườn cau đỏ

Khu di tích Vườn cau đỏ nằm tại quận 12, một quận ngoại thành của Hồ Chí Minh. Nơi đây được xây dựng nhằm tưởng nhớ, tri ân người dân, bà con An Phú Đông, Thạnh Lộc là cùng kề vai sát cánh, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến chống Pháp và Mỹ.

Ngày nay khi đến với di tích Vườn cau đỏ du khách sẽ được tham quan những di tích lịch sử và trải nghiệm những hoạt động của người dân sông nước Tây Nam Bộ, thưởng thức những loại trái cây xum xuê trong vườn. Nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 20km nên rất phù hợp để tham quan, du lịch trong ngày.

9. Hầm bí mật chứa vũ khí kháng chiến chống Mỹ

Hầm bí mật chứa vũ khí kháng chiến chống Mỹ

Hầm bí mật chứa vũ khí kháng chiến chống Mỹ

Tại Hồ Chí Minh có nhiều hầm bí mật chứa vũ khí trong chiến tranh tại quận 2, quận 3, quận 5, quận 10. Những đặc biệt nhất phải kể đến hầm bí mật chứa vũ khí kháng chiến chống Mỹ tại quận 10. Trong chiến tranh, căn hầm này nằm trong nhà dân được nguy trang tinh vi khiến quân địch khó lòng phát hiện được.

Ngày nay, chính quyền đã công nhận hầm bí mật chứa vũ khí kháng chiến chống Mỹ là di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh và mở cửa để người dân có thể tham quan và tìm hiểu về lịch sử dân tộc.

10. Di tích Ngã Ba Giồng

Di tích Ngã Ba Giồng

Di tích Ngã Ba Giồng

Nằm tại huyện ngoại thành Hóc Môn, di tích Ngã Ba Giồng là một trong những di tích lịch sử được nhiều người biết đến. Dù cách xa trung tâm thành phố nhưng hàng năm vào các dịp lễ đặc biệt vẫn có rất nhiều người dân ghé thăm và thắp hương kính lễ những vị anh hùng dân tộc tại di tích này.

Bên trong khu di tích là không gian không gian rộng lớn được quét dọn và chăm chút vô cùng sạch sẽ, mát mẻ. Nơi đây lưu giữ nhiều bức tượng điêu khắc các chiến sĩ hy sinh trong phong trào Nam Kỳ Khởi Nghĩa với nhiều dấu ấn lịch sử.

11. Di tích Láng Le Bàu Cò

Di tích Láng Le Bàu Cò

Di tích Láng Le Bàu Cò

Khu di tích Láng Le Bàu Cò nằm tại huyện Bình Chánh là một trong số ít những bảo tàng Hồ Chí Minh còn lưu lại ký ức về cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy gian nan. Nơi đây còn là địa điểm tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc, những chiến sĩ đã nằm xuống để bảo vệ bờ cõi nước nhà.

Di tích Láng Le Bàu Cò là di tích có diện tích lớn nhất những những di tích còn sót lại sau chiến tranh. Khi tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vật dụng, vũ khí trong thời kỳ chiến tranh và được tổ chức thắp hương tri ân các anh hùng, chiến sĩ.

12. Chùa Phụng Sơn

Chùa Phụng Sơn

Chùa Phụng Sơn

Chùa Phụng Sơn tại quận 11 thành phố Hồ Chí Minh là một trong những khu di tích lịch sử được công nhận. Nơi đây lưu giữ mọi ấn phẩm, sách vở Phật giáo, được xây dựng và bố trí theo phong cách Phật giáo thời xưa, dù qua năm tháng nơi này vẫn không hề thay đổi mà luôn lưu giữ được những nét đặc trưng không pha lẫn.

Ngôi chùa này được biết đến là ngôi chùa vô cùng linh thiêng, được liên kết với các bậc thánh thần. Đến đây bạn có thể hiểu hơn về nét đẹp tôn giáo cũng như có thể thắp hương mong bình an cho bản thân và gia đình.

Lưu ý khi tham quan những khu di tích lịch sử ở Hồ Chí Minh

  • Khi tham quan các di tích lịch sử, du khách nên chú ý trang phục, nên lựa chọn những trang phục lịch sự, không hở hang để nâng cao giá trị tôn nghiêm tại các di tích.
  • Không nên đùa giỡn, cười nói quá lớn tại các khu di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh, một phần thể hiện tính tôn nghiêm, kính cẩn, một phần không gây ảnh hưởng hình ảnh du lịch của Việt Nam.
  • Những di tích lịch sử có giá trị ở cả quá khứ, hiện tại và tương lai vì thế cần nâng cao ý thức bảo vệ, không thực hiện các hành vi phá hoại, vẽ bậy…
  • Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định tại các khu di tích lịch sử để tránh gây sai phạm. Khi chụp ảnh tại các khu di tích tránh những dáng chụp nhạy cảm, không hợp thuần phong mỹ tục.

Trên đây là những khu di tích lịch sử tại thành phố Hồ Chí Minh bạn nên thăm quan khi đến với thành phố mang tên Bác. Hy vọng với những thông tin mà Goland24h.com mang lại sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin bổ ích cho các chuyến đi của mình.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan