fb

TOP 10 địa danh lịch sử nổi tiếng tại Việt Nam

địa danh lịch sử Việt Nam

Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sự hơn 4000 năm văn hiến, trải qua nhiều cuộc chiến tranh xâm lược và trải qua hàng trăm đời vua trị vì với nền văn hóa đa dạng cùng nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng ngàn đời. Cùng Goland24h.com tìm hiểu chi tiết về các địa danh nổi tiếng tại Việt Nam qua bài viết dưới đây.

TOP 10 địa danh lịch sử nổi tiếng tại Việt Nam bạn nên ghé thăm

1. Nhà tù Côn Đảo

Địa danh lịch sử Việt Nam - Nhà tù Côn Đảo

Địa danh lịch sử Việt Nam – Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảođịa danh lịch sử được bảo tồn và tái hiện lại “địa ngục trần gian” vào những năm kháng chiến chống Pháp, sau đó là chính phủ miền Nam dưới trướng hậu thuẫn của Mỹ đã làm nên những đau thương không thể xóa nhòa trong lòng người dân Việt Nam.

Đã gần 45 năm kể từ thời điểm nhà tù này ngừng hoạt động nhưng nơi đây vẫn tái hiện rất rõ ràng mỗi khi du khách đặt chân đến. Nhà tù Côn Đảo đã trở thành 1 trong 23 di tích quốc gia đặc biệt với những địa danh nổi tiếng như chuồng Cọp, chuồng Bò…

Bài liên quan: Điểm danh top 10 danh lam thắng cảnh Việt Nam nổi tiếng thế giới

2. Nhà tù Hỏa Lò

Địa danh lịch sử Việt Nam - Nhà tù Hỏa Lò

Địa danh lịch sử Việt Nam – Nhà tù Hỏa Lò

Địa danh lịch sử di tích nhà tù Hỏa Lò tọa lạc tại quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng vào những năm 1896 12.908m2, nơi đây là nhà tù trung ương của cả 2 xứ Trung Kỳ và Bắc Kỳ.

Nhà tù Hỏa Lò được Pháp trang bị các thiết bị tối tân và các hình phạt nặng nề và độc áo dành cho các tù nhân yêu nước Việt Nam. Nhà tù được xây vào năm 1896, đến năm 1899 dù chưa hoàn thiện nhưng đã được đưa vào sử dụng bởi thời điểm đó hàng loại cuộc khởi nghĩa dân tộc diễn ra.

Nhà tù Hỏa Lò được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử vào năm 1997. Nếu có cơ hội đến với Thủ đô Hà Nội, để hiểu thêm về lịch sử nước nhà thì bạn không nên bỏ qua địa danh này.

3. Lăng Khải Định

Địa danh lịch sử Việt Nam - Lăng Khải Định

Địa danh lịch sử Việt Nam – Lăng Khải Định

Lăng Khải Định còn được gọi với cái tên và Ứng Lăng là lăng của vị vua thứ 12 của Triều Nguyễn – vua Khải Định. Vua Khải Định sinh năm 1885 và mất năm 1925, ông đăng cơ ở tuổi 31, từ thời điểm lên ngôi ông đã bắt đầu cho xây dựng nhiều lăng tẩm, cung điện để phục vụ bản thân và hoàng tộc.

Lăng vua Khải Định được nằm tách biệt so với các lăng mộ vua triều Nguyễn với thiết kế đậm nét Á Đông và có sự kết hợp của kiến trúc châu Âu, nơi đây như biểu tượng của sự giàu có, xa hoa ở thời điểm bấy giờ. Lăng Khải Định được xây từ năm 1920, phải ròng rã xây dựng sau 11 năm mới hoàn tất.

So với lăng các vị vua triều Nguyễn trước đó, diện tích lăng Khải Định khiêm tốn hơn nhưng về mức độ công phu, đắt đỏ và công sức thì vượt hơn hẳn. Nếu đến với cố đô Huế, du khách đừng quên ghé thăm lăng Khải Định để chiêm ngưỡng một thời đại huy hoàng.

4. Địa đạo Củ Chi

Địa danh lịch sử Việt Nam - Địa đạo Củ Chi

Địa danh lịch sử Việt Nam – Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi từng là địa danh lịch sử làm nao núng kẻ thù trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam và Chiến tranh Đông Dương bởi nơi đây là mạng lưới đường hầm dưới lòng đất dài tới 250km, là tuyến phòng ngự kiên cố khó lòng phá vỡ.

Thật sự khó tin nếu nói rằng địa đạo Củ Chi sở hữu đầy đủ các tiện ích cần thiết trong thời chiến như bệnh xá, phòng ở, kho chứa, nhà bếp, phòng làm việc và đường liên kết. Trong đó những đường liên kết nhỏ hẹp chỉ phù hợp với kích thước cơ thể người Việt nên quân Mỹ khó lòng mà xâm nhập vào.

Sau chiến tranh, địa đạo Củ Chi trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia, trở thành điểm du lịch thu hút hàng chục triệu lượt khách thăm quan hằng năm. Năm 2015, địa danh này còn được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

5. Thánh địa Mỹ Sơn

Địa danh lịch sử Việt Nam - Thánh địa Mỹ Sơn

Địa danh lịch sử Việt Nam – Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơnđịa danh lịch sử thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, nơi đây bảo gồm nhiều đền đài từ thời Vương triều Chăm Pa thuộc văn hóa Ấn Độ Giáo. Trước kia, đây là nơi tổ chức lễ cúng của vương triều Chăm Pa, đến năm 1999 thì được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Nhìn vào những chứng tích có thể suy đoán rằng thánh địa Mỹ Sơn đã được xây dựng vào thế kỷ IV, qua nhiều thế kỷ tồn tại và trải qua nhiều đời thánh địa Mỹ Sơn đã được bổ sung thêm nhiều di tích mới và trở thành địa danh di tích chính của người Chăm Pa tại Việt Nam.

Xem thêm: Khám phá 12 di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh

6. Bảo tàng chứng tích Chiến Tranh

Địa danh lịch sử Việt Nam - Bảo tàng chứng tích Chiến Tranh

Địa danh lịch sử Việt Nam – Bảo tàng chứng tích Chiến Tranh

Bảo tàng di tích chiến tranh tọa lạc tại quận 3, thành phố Hồ Chí Minh được quản lý bởi Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. Nơi đây là địa điểm trưng bày, lưu trữ và bảo quản những tư liệu, hình ảnh và hiện vật trong chiến tranh như những nhân chứng về tội ác và đế quốc, thực dân mang lại.

Ngoài ra, nơi đây còn là địa điểm giáo dục, tuyên truyền và nâng cao tình thần dân tộc, chống lại chiến tranh xâm lược trên toàn thế giới và các hoạt động tri ân những vị anh hùng đã góp công sức để có được hòa bình như ngày hôm nay.

7. Cố đô Huế

Địa danh lịch sử Việt Nam - Cố đô Huế

Địa danh lịch sử Việt Nam – Cố đô Huế

Cố đô Huế được biết đến là Thủ phủ đàng trong của thời chúa Nguyễn giai đoạn 1687 – 1774 sau đó trở thành Thủ đô của Tây Sơn khi vua Nguyễn Huệ lên ngôi. Đến năm 1802, vua Nguyễn Ánh lên ngôi với niên hiệu là Gia Long đã tiếp tục lấy thành Phú Xuân làm kinh đô. Mãi đến năm 1945 khi vua Bảo Đại thoái vị thì sứ mệnh Thủ đô của Huế kết thúc.

Cố đô Huế được xây dựng từ năm 1804 như một khu phức hợp gồm những dinh thự, cổng, đền và chùa… dưới sự cai trị của Pháp thì những công trình này đã bị hư hại nghiêm trọng và chỉ còn lại khoảng 20/184 tòa nhà còn được bảo tồn.

8. Nhà tù Phú Quốc

Địa danh lịch sử Việt Nam - Nhà tù Phú Quốc

Địa danh lịch sử Việt Nam – Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là địa điểm giam giữ tù nhân của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ dùng để tra tấn các chiến sĩ Việt Nam. Nơi đây từng là nơi giam giữ hơn 40.000 tù binh và các chiến sĩ cộng sản.

Đến thăm quan nhà tù Phú Quốc, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy hàng trăm hình thức tra tấn man rợ. Dù chỉ được sử dụng trong vòng 6 năm nhưng nơi đây đã mang đến hàng ngàn sự mất mát, đau thương cho người dân Việt Nam.

Đến nay, nhà tù Phú Quốc vẫn được lưu giữ và bảo tồn trở thành điểm thăm quan lịch sử giúp du khách hiểu hơn về những hy sinh, mất mát cũng như bày tỏ lòng thành kính đối với những chiến sĩ, những người dân đã bỏ mạng tại đây.

9. Đồi Tức Dụp

Địa danh lịch sử Việt Nam - Đồi Tức Dụp

Địa danh lịch sử Việt Nam – Đồi Tức Dụp

Địa danh lịch sử đồi Tức Dụp nằm tại xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đồi Tức Dụp với địa hình cao hơn 216m, diện tích 2.200m2 với chu vi hình cánh cung rộng 3km được thiên nhiên ban tặng những cảnh đẹp trời phú.

Đến với đồi Tức Dụp, mọi khoảnh khắc lịch sử như được tái hiện một cách sống động và chân thực nhất thông qua những bức hình thực chiến được ghi lại cùng những thiết bị vũ trang được lưu giữ tới tận bây giờ. Đặc biệt khi tiến vào Sa Bàn bạn có thể bạn có thể hiểu hơn về thế trận 128 ngày đêm chiến đấu kịch liệt để có thể giành chiến thắng.

Nơi đây còn được giới thiệu với cái tên là “ngọn đồi 2 triệu đô” vì tính theo những chi phí mà quân đội Mỹ bỏ ra trong 128 ngày đêm lên đến con số 2 triệu USD, ngoài ra còn có tên gọi là “đồi Tức Chết” để thể hiện sự hậm hực của lính Mỹ thời điểm đó.

10. Khu bảo tồn Sóc Bom Bo

Khu bảo tồn Sóc Bom Bo

Khu bảo tồn Sóc Bom Bo

Địa danh Sóc Bom Bo gắn liền với bài hát cách mạng “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo” hiện nay thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh và được tu dưỡng lại, Soc Bom Bo đã có nhiều đổi khác nhưng dù vậy nét đặc trưng của nơi đây vẫn được giữ gìn bởi đồng bào người STiêng.

Sóc Bom Bo được hình thành từ những năm đầu chống Mỹ, sau thời gian dài quân địch càn quét khiến việc thiếu lương thực trong quân và dân xảy ra đến đỉnh điểm, người dân tộc nơi đây đã ngày đêm bên bếp lửa không ngừng giã gạo để phục vụ cho chiến trường.

Trên đây là top 10 địa danh lịch sử Việt Nam nhất định phải ghé thăm nếu có dịp để có thể hiểu hơn về cuộc sống, con người và lịch sử sau nhiều năm hòa bình. Liên hệ Goland24h.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan