fb

Làm sao để phân biệt Diện tích thông thuỷ và Tim Tường?

Dien-tich-thong-thuy-va-tim-tuong

Diện tích thông thuỷ và tim tường là những thuật ngữ quen thuộc với các cá nhân/tổ chức đã và đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cũng như bất động sản. Tuy nhiên, đối với những người ngoài ngành thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ các thuật ngữ này. Nếu bạn cũng đang đau đầu để xác định 2 thuật ngữ trên thì có thể tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Diện tích thông thuỷ và tim tường là gì?

Phan-biet-Dien-tich-thong-thuy-va-tim-tuong

Phân biệt Diện tích thông thuỷ và tim tường

Diện tích thông thuỷ và tim tường thực chất chỉ là các thuật ngữ khoa học của những cụm từ rất quen thuộc. Bạn sẽ bất ngờ khi biết ý nghĩa của chúng sau khi đọc được các khái niệm sau.

Diện tích thông thuỷ là gì? Cách tính như thế nào?

Diện tích Thông thuỷ là từ dùng để chỉ điểm phần diện tích sử dụng của căn hộ. Bao gồm: Diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia (nếu có). Ở nước ngoài, những khu vực có thể sử dụng để trải thảm đều được xếp vào phần diện tích này.

Công thức tính Diện tích Thông thuỷ chính xác:

S = (a x b) + (c x d) -(ei + f)

Trong đó:

 • S: Diện tích thông thuỷ
 • a, b: Chiều dài và chiều rộng bên trong căn hộ (tính từ phần mép tường trong)
 • c, d: Chiều dài và chiều rộng của ban công, lô gia (nếu có)
 • ei: Tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột
 • f: Diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích Tim tường hay còn được gọi diện tích sàn xây dựng. Bao gồm: Tường căn hộ hoặc ngôi nhà, các bức tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Công thức tính diện tích Tim tường chính xác:

Stt = Snp + Sbc + So

Trong đó:

 • Stt: Diện tích tim tường
 • Snp: Diện tích tường ngăn phòng
 • Sbn: Diện tích ban công, logia
 • So: Diện tích để ở
STT YẾU TỐ DIỆN TÍCH
THÔNG THỦY TIM TƯỜNG
1 Các phần được tính diện tích Các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó Tường ngăn căn hộ. Bao gồm cả diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
2 Các phần không tính Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
3 Áp dụng thực tế tại căn hộ A là của bạn và căn hộ B,C của người hàng xóm. Trong đó căn hộ của bạn gồm hai phòng phủ, 2 nhà vệ sinh và ban công Gồm diện tích hai phòng, diện tích hai nhà vệ sinh, tường ngăn cách hai phòng ngủ, tường ngăn cách hai nhà vệ sinh và diện tích sàn của ban công Gồm diện tích Thông thủy, diện tích tường bao quanh căn hộ để ngăn cách với căn hộ B, C, diện tích sàn có cột, diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.
4 Cách sử dụng Chỉ sử dụng bên trong căn hộ hay còn gọi là diện tích lọt lòng Là diện tích tính cả tường xây dựng căn hộ và quyết định quyền sở hữu tài sản.
5 Thuật ngữ thường sử dụng trong mua bán bất sản Diện tích sở hữu hay diện tính sàn đó là nói đến diện tích Thông thủy Diện tích xây dựng hay diện tích phủ bì đó là diện tích Tim tường
6 Loại hình bất động sản Đối các loại hình khác thì căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đê biết chính xác giá mua. Chỉ đối với căn hộ chung cư thì tính diện tích Tim tường (đó là giá bán)

Ý nghĩa diện tích thông thuỷ và tim tường:

Diện tích thông thuỷ và tim tường đều có tầm quan trọng nhất định đối với cả người mua và người bán.

Diện tích Thông thuỷ giúp người mua biết được chính xác số tiền bỏ ra sẽ sở hữu được bao nhiêu phần diện tích của căn hộ/căn nhà. Từ đó thận trọng hơn trong việc đo đạc, xác định quyền sở hữu & sử dụng, các vấn đề pháp lý… và nhiều hoạt động khác trong quá trình mua bán.

Trong khi đó, nắm rõ được cách xác định Diện tích thông thuỷ và tim tường, bên mua sẽ tránh sẽ hạn chế được tối đa trường hợp kích thước thực tế không trùng khớp với số liệu được ghi trên hợp đồng thoả thuận. Nhờ vậy, bên bán có thể kịp thời chủ động giải quyết cũng như tư vấn & hỗ trợ cho bên mua nhằm đảm bảo quyền lợi của họ và tránh được những rắc rối không mong muốn cho mình.

Cách xác định chính xác diện tích thông thuỷ và tim tường:

Xác định chính xác diện tích thông thuỷ và tim tường

Xác định chính xác diện tích thông thuỷ và tim tường

Ở phần nội dung trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc các thông tin tổng quan. Tuy nhiên, để áp dụng tốt các kiến thức ấy vào thực tế thì bạn đọc cần phải biết thêm các khía cạnh sau đây.

Diện tích Thông thuỷ

 • Các phần được tính diện tích: Các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.
 • Các phần không được tính diện tích: Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các khu vực trong căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
 • Từ ngữ đồng nghĩa được sử dụng trong bất động sản: Diện tích sở hữu, diện tích sàn.
 • Ưu nhược điểm của cách đo diện tích Thông thuỷ: Diện tích căn hộ được xác định sẽ lớn hơn nhưng mức giá cho từng mét vuông sẽ ít hơn.

Diện tích Tim tường

 • Các phần được tính diện tích: Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các khu vực trong căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
 • Các phần không được tính diện tích: Các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.
 • Từ ngữ đồng nghĩa được sử dụng trong bất động sản: Diện tích sàn xây dựng.
 • Ưu nhược điểm của cách đo diện tích Tim tường: Diện tích căn hộ được xác định sẽ nhỏ hơn nhưng mức giá cho từng mét vuông sẽ cao hơn.

Một số thông tin khác mà bạn đọc nên biết khi mua bán căn hộ

diện tích thông thuỷ và tim tường

Ngoài thông tin về 2 loại diện tích cơ bản trên, khi thực hiện hoạt động mua bán căn hộ, bạn đọc cần lưu ý thêm các vấn đề sau đây.

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư nhất định phải có đầy đủ thông tin diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.
 • Trong trường hợp, diện tích Thông thuỷ thực tế có sự chênh lệch quá 5% so với số liệu trong hợp đồng mua bán, bạn đọc cần phải đàm phán và yêu cầu bên bán điều chỉnh lại giá đúng theo diện tích đo đạc thực tế.
 • Nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn đọc nên nhờ bạn bè, người thân có hiểu biết chuyên sâu về Diện tích thông thuỷ và tim tường để hỗ trợ đo đạc.
 • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích Thông thuỷ sẽ được áp dụng để tính diện tích sử dụng căn hộ và các phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu. Theo đánh giá của các chuyên gia, cách tính này sẽ giúp quyền lợi của người mua được đảm bảo tối đa cả về yếu tố diện tích sử dụng và diện tích tính phí dịch vụ quản lý của chung cư. Chính vì thế, khi thực hiện mua bán căn hộ chung cư, bạn đọc nên ưu tiên cách đo đạc này.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về diện tích thông thuỷ và tim tường. Dựa vào đó, phần nào dễ dàng kiểm tra, xác nhận được độ chính xác của các thông tin do bên bán cung cấp. Nhờ vậy, tránh được các thiệt thòi không mong muốn  trong quá trình giao dịch mua bán. Chúc bạn đọc sớm tìm được căn hộ/căn nhà như ý!

Dành cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan