fb

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?

đường bờ biển việt nam dài bao nhiêu km

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bởi chiều dài bờ biển là một trong những tiêu chí rất quan trọng để xác định kinh tế biển của một quốc gia. Không chỉ bờ biển mà cả biển và vùng ven biển có ý nghĩa cũng rất quan trọng về chủ quyền quốc gia, an ninh quốc phòng và pháp luật và kinh tế…

Vậy bờ biển nước ta dài bao nhiêu km, những lợi ích của bờ biển Việt Nam là gì? Bài viết dưới đây Goland sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc.

Tổng quan vị trí địa lý Việt Nam

Tổng quan vị trí địa lý Việt Nam

Tổng quan vị trí địa lý Việt Nam

Về vị trí địa lý của Việt Nam, nước ta là quốc gia nằm ở bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, ven biển Thái Bình Dương và ở đường biên giới trên đất liền tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, với Lào và Campuchia thì cùng ở phía Tây, phía Đông là biển Đông.

Đất nước Việt Nam hình chữ S, kéo dài khoảng 1.650km từ bắc xuống nam. Về địa hình, nước ta 3/4 diện tích nước ta trên đất liền là đồi núi (chủ yếu là đồi núi thấp). 1/4 diện tích nước ta còn lại là đồng bằng với có 2 đồng bằng lớn là: Bắc Bộ và Nam Bộ. Ba mặt Đông, Nam, Tây Nam của nước ta đều có hướng ra biển.

Xem thêm: Việt Nam giáp với nước nào?

Đường bờ biển của Việt Nam dài bao nhiêu km?

Đường bờ biển Việt Nam dài 3.260 km

Đường bờ biển Việt Nam dài 3.260 km

Đường bờ biển là ranh giới tiếp xúc trực tiếp giữa đất liền và biển. Thực ra thì tùy theo cách tính toán thì chiều dài đường bờ biển này sẽ có giá trị không giống nhau.

Theo số liệu chính thức được công bố trên các website của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đường bờ biển Việt Nam dài 3.260 km kéo dài từ 13 vĩ độ từ Móng Cái (Quảng Ninh) qua mũi Cà Mau (cực Nam của tổ quốc) đến Hà Tiên (Kiên Giang) đi qua 28/63 tỉnh thành, thành phố ven biển trên đất nước ta.

Theo tổ chức The World Factbook (một cơ quan xuất bản của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ) thì bờ biển Việt Nam dài chính xác 3.444 km. Chiều dài này chưa  bao gồm bờ các đảo.

Như vậy với bờ biển Việt Nam dài trên 3.260km trải dài từ Bắc đến Nam, từ Móng Cái ở phía Bắc đến Hà Tiên ở phía Tây Nam (trong đó chưa kể đến bờ biển của các hải đảo, đứng thứ 27 trong 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên toàn thế giới.

Đường bờ biển Việt Nam

Đường bờ biển Việt Nam

Cùng với trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng và lợi thế rất lớn về tài nguyên biển và hải đảo.

Chỉ số chiều dài bờ biển nước ta trên diện tích đất liền là xấp xỉ khoảng 0,01 (nghĩa là cứ 100km2 đất liền có 1km bờ biển). Đứng đầu các nước Đông Dương và là trên Thái Lan, xấp xỉ Ma-Lai-Xi-a. Nước ta có 64 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và có gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh và thành ven biển.

Lợi ích của bờ biển Việt Nam

Thuận lợi cho công việc đánh bắt sinh vật biển, là nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm cũng như công nghiệp hoá chất.

Thuận lợi cho công việc khai thác khoáng sản với trữ lượng rất lớn (muối, dầu khí, titan, zircon, thiếc, vàng, sắt, mangan, thạch cao, đất hiếm…).

Giảm thiểu được khoảng cách và thời gian đi lại cho các vùng miền, các quốc gia trên thế giới và thông qua phát triển các tuyến giao thông đường thủy được thuận lợi hơn.

Đất nước ta bãi cát rộng và dài; các phong cảnh đẹp tạo lợi thế cho việc xây dựng các khu du lịch và nghỉ dưỡng phát triển.

Để giúp Khách hàng nắm rõ về những lợi ích mà đường bờ biển mang lại thì chúng tôi sẽ phân tích lợi ích cuối cùng mà chúng tôi vừa đề cập liên quan đến mảng du lịch. Cụ thể:

Nước ta có dải đất hình chữ S hiện có 28 tỉnh thành giáp biển, chiếm 42% diện tích đất liền và chiếm 45% dân số toàn quốc, gồm có những tỉnh thành Quảng Ninh Hải Phòng Thái Bình Nam Định Ninh Bình Thanh Hóa Nghệ An  Hà Tĩnh Quảng Bình  Quảng Trị Thừa Thiên – Huế Đà Nẵng, Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Khánh Hòa Ninh Thuận Bình Thuận Bà Rịa – Vũng Tàu TP.HCM Tiền Giang Bến Tre Trà Vinh Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau Kiên Giang.

Lợi ích của bờ biển Việt Nam

Lợi ích của bờ biển Việt Nam

Đoạn bờ biển nước ta trải dài từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Đồ Sơn (Hải Phòng) là cánh cung núi đá vôi Đông Triều lún xuống có nước biển phủ lên tạo cho các ngọn núi thành hàng nghìn hòn đảo muôn hình, muôn vẻ tạo cho vùng thắng cảnh Hạ Long được UNESCO xếp vào danh sách các thắng cảnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới hiện nay.

Đồ Sơn – một bán đảo thon dài gồm có 9 ngọn núi thấp kế tiếp nhau chạy ra biển, tạo ra một khu du lịch tổ hợp nghỉ ngơi cũng như tắm biển nổi tiếng. Bờ biển còn lại của bờ biển phía Bắc là vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ, bán đảo có diện tích bằng phẳng.

Đoạn bờ biển của Trung bộ kể từ Sầm Sơn (Thanh Hóa) đến bờ biển Duyên hải miền Trung bờ biển trải dài và uốn lượn đan xen nhiều dạng hình cồn cát cao còn có cát bồi do phù sa của các con sông đổ ra biển.

Trên đoạn bờ biển có nhiều những dãy núi nhỏ ngang ra biển tạo nên những bán đảo nhỏ và những vũng vịnh và bến cảng và những bãi tắm và nghỉ mát du lịch nổi tiếng như dãy Hoành Sơn với đèo Ngang và dãy Hải Vân có độ cao đèo gần 500m; các cảng Cửa Lò (Nghệ An)  Đà Nẵng  Dung Quất (Quảng Ngãi) Quy Nhơn vịnh và cảng Cam Ranh có các bãi biển du lịch cũng như nghỉ mát Sầm Sơn Cửa Lò Non Nước  Nha Trang  Mũi Né  Hòn Rơm …

Bờ biển ở phía Nam có một vùng núi nhỏ nhô ra, đó là Vũng Tàu – một khu du lịch nghỉ mát rất nổi tiếng, còn lại là những bãi bồi cao ở các cửa sông Cửu Long, những rừng được ngập mặn ở Cà Mau và cuối cùng là phần núi đá vôi ở Hà Tiên (Kiên Giang) phần ở trên bờ, phần nằm dưới biển tạo ra một cảnh đẹp thiên nhiên gần giống như Hạ Long của phía bắc.

Ven biển Đông và ở trên thềm lục địa Việt Nam có khoảng gần 4.000 hòn đảo, riêng ở vùng vịnh Bắc Bộ đã có tới gần 3.000 đảo, trong đó có các đảo lớn là Cát Bà, Cát Hải, Bạch Long Vĩ.

Gần bờ biển Trung bộ có hàng trăm đảo lớn nhỏ khác nhaunhau, trong đó tiêu biểu có hòn đảo là đảo Hòn Mê, Hòn Mát, Cù lao Chàm, Cù lao xanh, Hòn Tre, Cồn Cỏ …

Ở giữa biển Đông có quần đảo Hoàng Sa có khoảng hơn 30 đảo đá, đảo san hô trên một vùng có diện tích khoảng 15.000km2.

Cách Hoàng Sa 240 hải lý về phía Nam là quần đảo Trường Sa gồm hơn 100 đảo lớn và nhỏ, ở trên một vùng biển rộng có 180.000km2. Cách Vũng Tàu gần 100 hải lý có 12 đảo lớn và nhỏ đó là Côn Đảo.

Trên vùng vịnh ở Thái Lan có 195 đảo, tổng diện tích khoảng 693 km2, gồm các cụm đảo như Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc, các quần đảo Nam Du, Bà Lụa, Hải Tặc, cụm đảo Phú Quốc…Đảo Phú Quốc là đảo diện tích lớn nhất cả nước, rộng  khoảng 593km2 (gần bằng diện tích Singapore – 648km2).

Khánh Hòa là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, phần lãnh thổ trên đất liền ở đây nhô ra xa nhất về phía biển Đông. Bờ biển Khánh Hòa dài khoảng 385km và dài nhất Việt Nam, với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, nhiều đảo và vùng biển rộng lớn.

Vùng biển ở Việt Nam thuộc Biển Đông – một trong những con đường giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp bậc nhất trên thế giới, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Bờ biển nước ta mở ra cả 3 hướng Đông, Nam và Tây Nam nên rất thuận lợi cho việc giao hữu thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế biển.

Trên đây là những thông tin để trả lời câu hỏi “Đường bờ biển của nước ta dài bao nhiêu km”. Mong rằng với những giải đáp này của Goland24h.com sẽ giúp được các bạn có được nhiều thông tin hữu ích hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Dành cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan