fb

Hỏa Sinh Thổ Là Gì? Hoả Sinh Thổ Có Tốt Không?

hoả sinh thổ

Hỏa sinh Thổ là một câu nói không quá xa lạ với những người quan tâm đến phong thủy ngũ hành. Hỏa sinh Thổ là một trong những mối quan hệ tương sinh ngũ hành có ý nghĩa tốt khi kết hợp với nhau. Cùng Goland tìm hiểu về mối quan hệ này ngay sau đây.

Hỏa sinh Thổ là gì?

Hỏa sinh Thổ tức mệnh Hỏa và mệnh Thổ là mối quan hệ tương sinh

Hỏa sinh Thổ tức mệnh Hỏa và mệnh Thổ là mối quan hệ tương sinh

Hỏa sinh Thổ là một trong những mối quan hệ ngũ hành quan trọng giúp cân bằng ngũ hành. Thông thường trong ngũ hành sẽ có những mối quan hệ tương sinh, tương khắc. Trong đó mối quan hệ tương sinh mang ý nghĩa tốt, nên kết hợp còn mối quan hệ tương khắc thì không nên để 2 mệnh khắc nhau kết hợp với nhau.

Hỏa sinh Thổ tức mệnh Hỏamệnh Thổ là mối quan hệ tương sinh, cũng có thể hiểu là quan hệ mẫu tử mệnh này sinh ra mệnh kia. 2 mệnh này khi kết hợp với nhau sẽ mang đến rất nhiều may mắn và tài lộc, chưa kể 2 mệnh này cũng rất ăn ý với nhau trong suy nghĩ và định hướng.

Hỏa sinh Thổ được lý giải như sau: Hỏa là lửa, Thổ là đất. Khi đám cháy lụi tàn thì thứ sót lại sẽ là tro tàn, bụi đất… những thứ này đều thuộc về Thổ. Đám cháy càng to thì Thổ được sinh ra càng nhiều, ngược lại đám cháy nhỏ thì Thổ cũng sẽ ít.

Tổng quan về mệnh Hỏa

Tổng quan về mệnh Hỏa

Tổng quan về mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa sinh năm nào?

Mỗi người trong chúng ta đều mang một mệnh ngũ hành, mệnh đó được quyết định bởi năm sinh âm lịch của chúng ta. Vì thế nên những người có cùng năm sinh sẽ có cùng mệnh với nhau. Cụ thể những người sinh vào năm sau đây sẽ là mệnh Hỏa:

 • Năm Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Năm Bính Dần: 1986, 1926
 • Năm Ất Hợi: 1935, 1995
 • Năm Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Năm Đinh Mão: 1987, 1927
 • Năm Mậu Tý: 1948, 2008
 • Năm Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Năm Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Năm Mậu Ngọ: 1978, 2038
 • Năm Bính Thân: 1956, 2016
 • Năm Kỷ Mùi: 1979, 2039

Tính cách người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa giống như ngọn lửa, có lúc nó là ngọn lửa nhỏ sưởi ấm mọi người giữa đêm đông nhưng có lúc nó lại là ngọn lửa bùng cháy mạnh mẽ, nóng rát và có thể thiêu rụi mọi thứ.

Người mệnh Hỏa nổi bật với tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, họ nhạy bén trong mọi vấn đề và lúc cần thiết thì họ quyết đoán và đưa quyết định rất nhanh chóng, điều này hỗ trợ người mệnh Hỏa rất nhiều trong công việc.

Tuy nhiên, tính cách nóng nảy, cứng đầu và bảo thủ đôi lúc khiến những người xung quanh khó chịu và không muốn làm việc chung với những người mệnh Hỏa.

Mệnh Hỏa hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Trong ngũ hành, mệnh Hỏa hợp mệnh Thổ và mệnh Mộc, khắc mệnh Thủymệnh Kim. Những mệnh hợp nên kết hợp để mang đến nhiều may mắn, thuận lợi, còn  những mệnh khắc nhau không nên kết hợp dù là trong vấn đề nào.

 • Mộc sinh Hỏa: Mộc là cây cối, cây thường là chất đốt để tạo nên ngọn lửa. Nếu bạn cứ châm củi vào đám lửa thì mãi mãi lửa sẽ không bao giờ tắt, đây là quan hệ tương sinh cộng hưởng có ý nghĩa tốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Như đã lý giải ở trên, Hỏa sinh Thổ là mối quan hệ mẫu tử mật thiết, khi 2 mệnh này kết hợp sẽ mang đến nhiều may mắn.
 • Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước, Hỏa là lửa, ông bà thường nói “như nước với lửa” dùng để chỉ những người không hòa hợp trong tính cách thường xuyên xích mích, xung đột.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại dù cứng như thế nào nhưng nếu nung nóng dưới nhiệt độ cao thì đa phần sẽ nóng chảy, đây là mối quan hệ tuyệt đối không nên kết hợp.

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Mệnh Hỏa hợp màu bản mệnh của chính nó và hợp với màu mệnh Mộc là màu tương sinh, tuyệt đối kỵ với những màu mệnh Thủy. Khi sử dụng những màu sắc tương sinh, tương hợp, chúng sẽ có tác dụng hỗ trợ, thúc đẩy cho người mệnh Hỏa. Ngược lại thì những màu kỵ sẽ chặn đứng may mắn và thu hút những điều xui rủi cho người mệnh Hỏa.

Tổng quan về mệnh Thổ

Tổng quan về mệnh Thổ

Tổng quan về mệnh Thổ

Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Người mệnh Thổ thường là những người hiền hòa, bao dung như đất. Mệnh Thổ là những người có năm sinh được kể sau đây:

 • Năm Canh Tý: 1960, 2020
 • Năm Bính Tuất: 1646, 2006
 • Năm Đinh Hợi: 1947, 2007
 • Năm Kỷ Mão: 1939, 1999
 • Năm Canh Ngọ: 1930, 1990
 • Năm Đinh Tỵ 1977, 2037
 • Năm Bính Thìn 1976, 2036
 • Năm Kỷ Dậu 1969, 2029
 • Năm Mậu Thân 1968, 2028

Tính cách người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hiền hòa như đất mẹ, luôn bao dung và là cội nguồn của vạn vật. Người mệnh Thổ luôn hiền lành, bao dung và vị tha, họ tốt bụng và thích giúp đỡ người khác, đôi khi họ coi đó là niềm vui và ý nghĩa cuộc sống.

Người mệnh Thổ là nơi hợp lý để bạn trút bầu tâm sự, họ biết lắng nghe và cảm thông, đặc biệt là họ rất giỏi trong việc giữ bí mật, họ luôn là chỗ dựa vững chắc cho những người xung quanh.

Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Theo quan niệm ngũ hành, mệnh Thổ hợp mệnh Kim và mệnh Hỏa, khắc mệnh Mộc và mệnh Thủy. Cụ thể được lý giải như sau:

 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa sinh Thổ đã được chúng tôi lý giải ở phía trên, đám cháy lụi tàn thì sẽ sinh ra Thổ. 2 mệnh này khi kết hợp chắc chắn sẽ mang đến nhiều may mắn.
 • Thổ sinh Kim: kim loại được tìm thấy nhiều nhất trong đất, chúng ta không khẳng định rằng kim loại hình thành từ trong đất hay bị chôn vùi trong đất, đơn giản rằng kim loại được tìm thấy từ đất nên nói rằng “Thổ sinh Kim”.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối mọc lên từ đất nhưng không thể nói “Thổ sinh Mộc” bởi cây cối phá đất để mọc lên, càng lớn chúng càng chiếm diện tích đất và hút hết dinh dưỡng của đất khiến Thổ trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Chiếm phần lớn diện tích trên trái đất là nước nhưng dù sông suối, ao hồ hay biển khơi thì chúng đều bị giới hạn bởi đất liền, đây là mối quan hệ ngăn chặn lẫn nhau, tuyệt đối không nên kết hợp với nhau.

Mệnh Thổ hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Mệnh Thổ hợp với màu bản mệnh của đất và màu mệnh Hỏa sinh ra nó, đồng thời sẽ kỵ những màu thuộc về mệnh Mộc là những màu tương khắc mang đến ý nghĩa vô cùng xấu.

 • Màu mệnh Thổ: nâu, vang
 • Màu mệnh Hỏa: đỏ, cam, hồng, tím
 • Màu mệnh Mộc: Xanh lá

Hỏa sinh Thổ có ý nghĩa gì?

Trong ngũ hành luôn tồn tại song song giữa tương sinh và tương khắc, sinh và được sinh, khắc và bị khắc. Nếu một mệnh hợp với 2 mệnh này thì chắc chắn sẽ khắc 2 mệnh còn lại trong ngũ hành. Những mệnh hợp nhau thì sẽ có tác động tốt, còn những mệnh khắc nhau sẽ có tác động xấu.

Không chỉ riêng Hỏa sinh Thổ mà bất kỳ mối quan hệ tương sinh nào cũng đều mang đến ý nghĩa tốt đẹp, điều đó cho thấy mệnh Hỏa kết hợp với mệnh Thổ sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và vượng khí tốt.

Tuy nhiên, nên chú ý rằng mệnh được sinh ra sẽ được mệnh sinh ra nó hỗ trợ nhiều hơn, những màu sắc, con số, phương hướng thuộc về mệnh mẹ sẽ đều tác động tốt đến mệnh con. Nhưng điều đó lại không đúng với chiều ngược lại, bởi nếu Thổ vượng thì Hỏa phải cực kỳ mạnh, Hỏa mà mạnh sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn.

Bài viết liên quan:

Ứng dụng của Hỏa sinh Thổ trong cuộc sống

Ứng dụng của Hỏa sinh Thổ trong cuộc sống

Ứng dụng của Hỏa sinh Thổ trong cuộc sống

Trong hôn nhân, công việc

Không phải tự nhiên mà trước khi cưới hỏi hay làm ăn chung người ta đều đi xem thầy xem có hợp tuổi hay không và cách hóa giải như thế nào. Bởi khi hợp mệnh thì nhân sinh quan của họ sẽ có rất nhiều điểm tương đồng khiến cho 2 người dễ hòa hợp và thấu hiểu, dễ đi đến những mục đích cả 2 cùng mong muốn.

Trong phong thủy nhà ở

Việc gia chủ đi xem tuổi làm nhà, hướng làm nhà rất quan trọng trước khi xây nhà với mục đích mang đến vận khí tốt, may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Người mệnh Hỏa nên xây nhà hướng: chính Nam, chính Đông, hướng Đông Nam.

Người mệnh Thổ nên xây nhà hướng: hướng chính Nam, chính Bắc.

Trong việc lựa chọn vật phẩm phong thủy

Việc lựa chọn vật phẩm phong thủy thì người mệnh Hỏa và mệnh Thổ nên ưu tiên những màu sắc bản mệnh và màu tương sinh. “Hỏa sinh Thổ” tức màu mệnh Hỏa sẽ là màu tương sinh dành cho người mệnh Thổ. Nhưng mệnh Hỏa tuyệt đối không nên chọn vật phẩm phong thủy có màu của mệnh Thổ.

Người mệnh Hỏa nên chọn vật phẩm phong thủy màu: đỏ, cam, hồng, tím (màu bản mệnh) và màu xanh lá (màu tương sinh).

Người mệnh Thổ nên chọn vật phẩm phong thủy màu: vàng, nâu (màu bản mệnh) và màu đỏ, cam, hồng, tím (màu tương sinh).

Trên đây là những thông tin lý giải cho mối quan hệ “Hỏa sinh Thổ”, truy cập Goland24h.com để biết thêm chi tiết về các mối quan hệ ngũ hành.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan