fb

Hướng dẫn cách tính BMI cho trẻ được cập nhật mới nhất

bmi trẻ em

Theo dõi chỉ số cân nặng, chiều cao của trẻ là vấn đề quan trọng đối với mỗi bậc phụ huynh. Việc theo dõi này là yếu tố hàng đầu giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất, cũng như tránh được một số rủi ro về bệnh tật. Vậy làm cách nào để có thể theo dõi một cách hiệu quả nhất? Cần dựa vào những yếu tố nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, hãy cùng Goland24.com tìm hiểu một số thông tin thông qua bài viết tính BMI cho trẻ em bên dưới nhé!

Chỉ số bmi là gì?

Thông tin về chỉ số BMI

Thông tin về chỉ số BMI

Chỉ số BMI ra đời vào khoảng đầu năm 1983 do một nhà Bác học người Mỹ sáng tạo. Đây được biết đến là chỉ số phản ánh trọng lượng cơ thể của con người, từ trẻ em cho đến người lớn. Với mục đích cho biết thể trạng của mỗi cá nhân có cân đối hay không. Bên cạnh đó, chỉ số này còn có tác dụng cho biết thể trạng người đó có bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng hay không. 

Ý nghĩa của chỉ số BMI ở trẻ em

ý nghĩa chỉ số bmi ở trẻ em

ý nghĩa chỉ số bmi ở trẻ em

Chỉ số BMI ở trẻ em được ra đời với mục đích giúp bậc phụ huynh điều chỉnh chế độ chăm sóc con em mình. Dựa vào chỉ số BMI, cha mẹ có thể đưa ra thực đơn ăn uống hằng ngày phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Từ đó, giúp trẻ em giảm thiểu được một số vấn đề về sức khỏe hoặc bệnh tật. Bên cạnh đó, chỉ số này còn có một số ý nghĩa sau đây:

 • Chỉ số BMI ở trẻ em hay còn được gọi là chỉ số khối cơ thể, đây được xem là căn cứ để đánh giá xem trẻ đó có đang thuộc phạm vi cân nặng khỏe mạnh hay không. Chỉ số khối cơ thể còn cho thấy cân nặng của từng cá nhân có phù hợp với chiều cao hay không. 
 • Bên cạnh đó, chỉ số này còn giúp bậc phụ huynh xác định được trẻ đỏ đang trong giai đoạn này hoặc có mắc bệnh hay không.

Tuy nhiên, chỉ số BMI ở trẻ em không phải là một chỉ số hoàn hảo để đánh giá sức khỏe của trẻ, vì sự phát triển của cơ thể ở trẻ em thường khác với sự phát triển của người lớn. Do đó, cần xem xét kết quả BMI của trẻ kết hợp với những yếu tố khác như lượng mỡ trong cơ thể, tuổi tác, giới tính và hoạt động thể chất để đưa ra đánh giá chính xác hơn về sức khỏe của trẻ.

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ em

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ em

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ em

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ em khác với cách tính ở người lớn vì cần phải điều chỉnh để phù hợp với sự phát triển của cơ thể trẻ. Dưới đây là công thức tính chỉ số BMI ở trẻ em:

 • Tính tỷ lệ cân nặng và chiều cao của trẻ: BMI = Cân nặng (kg) / [Chiều cao (m)]²
 • So sánh kết quả với bảng chuẩn BMI của trẻ em để xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Bảng chuẩn này được thiết kế để đưa ra kết quả so sánh với các trẻ cùng tuổi và giới tính.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ số  BMI chỉ là một trong số các chỉ số được sử dụng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em và nó không thể được sử dụng độc lập để đưa ra chẩn đoán hoặc đánh giá sức khỏe của trẻ. Việc đánh giá sức khỏe của trẻ em cần phải tính đến nhiều yếu tố khác như lượng mỡ trong cơ thể, tuổi tác, giới tính và hoạt động thể chất.

Bảng chỉ số BMI

Dưới đây là bảng chỉ số BMI ở trẻ em theo từng độ tuổi khác nhau:

Độ tuổi Chỉ số BMI (thấp nhất) Chỉ số BMI (cao nhất)
0-2 13.0 24.0
2-4 12.5 19.9
4-6 12.0 18.9
6-8 11.5 18.4
8-10 11.0 18.2
10-12 (trai) 11.0 20.4
10-12 (gái) 11.1 20.5
12-14 (trai) 11.5 22.1
12-14 (gái) 11.7 22.6
14-16 (trai) 12.0 23.7
14-16 (gái) 12.2 24.1
16-18 (trai) 12.2 25.0
16-18 (gái) 12.3 25.5

Kết quả chỉ số BMI như thế nào là tốt?

Kết quả chỉ số BMI ở trẻ em được đánh giá tốt hay không tốt sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của trẻ. Chỉ số BMI ở trẻ em sẽ được so sánh với bảng chuẩn BMI của trẻ em để xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Cụ thể:

 • Khi chỉ số BMI của trẻ em nằm trong khoảng từ 5 đến 85, tức là trẻ có một tình trạng dinh dưỡng bình thường.
 •  Khi chỉ số BMI của trẻ em nằm trong khoảng từ 85 đến 95, tức là trẻ có nguy cơ bị thừa cân.
 •  Khi chỉ số BMI của trẻ em lớn hơn 95, tức là trẻ có nguy cơ bị béo phì.

Cách để chỉ số BMI của trẻ ở mức khỏe mạnh

Cách duy trì chỉ số BMI chuẩn ở trẻ

Cách duy trì chỉ số BMI chuẩn ở trẻ

Để giữ cho chỉ số BMI của trẻ ở mức khỏe mạnh, bậc phụ huynh có thể thực hiện những điều sau:

 • Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân đối và đủ dinh dưỡng, bao gồm rau củ, trái cây, thịt và sữa chua, và tránh đồ ăn nhanh và đồ ngọt.
 • Thúc đẩy trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất hàng ngày, ví dụ như chơi đùa ngoài trời, tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ, vận động môn
 • Theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên bằng cách đo chiều cao và cân nặng của trẻ, và so sánh với bảng chỉ số BMI dành cho trẻ để đảm bảo rằng chỉ số BMI của trẻ ở mức khỏe mạnh.
 • Hạn chế thời gian trẻ dành cho các hoạt động như xem TV, chơi điện tử hoặc sử dụng điện thoại di động, và khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động sáng tạo, như đọc sách, vẽ tranh hoặc xây dựng.
 • Tạo môi trường gia đình tích cực, yêu thương, động viên và ủng hộ để trẻ phát triển một thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Lưu ý về chỉ số BMI của trẻ

Một số lưu ý về chỉ số BMI

Một số lưu ý về chỉ số BMI

Tuy rằng chỉ số BMI là một công cụ hữu ích để đánh giá cân nặng và mức độ mỡ cơ thể của trẻ. Nhưng  các bật phụ huynh cần lưu ý rằng nó không phải là một chỉ số chính xác cho tất cả các trẻ. Dưới đây là một số lưu ý về chỉ số BMI của trẻ cần nắm:

 • Chỉ số BMI có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm chiều cao, giới tính, tuổi tác và cấu trúc cơ thể của trẻ. Vì vậy, chỉ số BMI không nên được sử dụng một cách đơn lẻ để chẩn đoán béo phì hoặc suy dinh dưỡng.
 • Độ tuổi và giới tính của trẻ cũng phải được xem xét khi đánh giá chỉ số BMI. Chỉ số BMI của trẻ em và thanh thiếu niên có thể thay đổi rất nhanh trong quá trình tăng trưởng.
 • Trẻ em có thể có chỉ số BMI ở mức béo phì hoặc suy dinh dưỡng mặc dù chúng có một lượng mỡ cơ thể bình thường. Vì vậy, các nhà chuyên môn sức khỏe nên sử dụng các phương pháp đánh giá khác nhau để đánh giá sức khỏe của trẻ.
 • Chỉ số BMI không thể đánh giá toàn diện tình trạng sức khỏe của trẻ, bao gồm cả sức khỏe tâm lý và tinh thần. Các nhà chuyên môn sức khỏe nên kết hợp đánh giá BMI với các chỉ số khác để đánh giá sức khỏe tổng thể của trẻ.
 • Do đó, nếu bạn lo lắng về sức khỏe của con em, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe trẻ em để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ và đưa ra các phương pháp điều trị và chăm sóc thích hợp.

Một số câu hỏi về chỉ số BMI ở trẻ em

Chỉ số bmi ở trẻ em

Chỉ số bmi ở trẻ em

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về cách tính chỉ số BMI ở trẻ em. Cụ thể như sau:

 • Cách tính chỉ số BMI ở trẻ em và người lớn giống nhau hay không? Nếu khác sẽ là những điểm nào
 • Chế độ ăn uống hợp lý của trẻ em nếu như trẻ đó có chỉ số BMI thể hiện thừa cân hoặc gầy.
 • Công thức tính chỉ số BMI như thế nào?

Lời kết

Tổng kết lại, cách chỉ số tính BMI cho trẻ em là một công cụ hữu ích để đánh giá tình trạng cân nặng và mỡ cơ thể của trẻ em. Tuy nhiên, để đánh giá toàn diện tình trạng sức khỏe của trẻ, cần phải kết hợp với các phương pháp đánh giá khác như đo chiều cao, vòng bụng, tỷ lệ mỡ cơ thể và kiểm tra sức khỏe tổng quát. 

Nếu chỉ số BMI của trẻ vượt quá giới hạn bình thường, cần phải có sự can thiệp của chuyên gia dinh dưỡng và y tế để giúp trẻ cải thiện cân nặng và tình trạng sức khỏe tổng thể. Quan trọng hơn cả, cần phải chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ bằng cách đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và động lực để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan