fb

Hướng dẫn làm hộ chiếu online nhanh, chính xác, nhận tại nhà

làm hộ chiếu online

Hộ chiếu được xem là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi cá nhân. Cũng như loại giấy tờ này có thể thay thế cho căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người dân cần làm hộ chiếu nhưng không có thời gian để đi đến nơi làm hộ chiếu trực tiếp. Hiểu được những vấn đề đó, ngày nay đã có dịch vụ làm hộ chiếu online ra đời. Với mục đích giải quyết được những khó khăn cho người dân. Vậy cách làm hộ chiếu online như thế nào? Hướng dẫn làm hộ chiếu online cụ thể bao gồm những thủ tục gì? Hãy cùng Goland24h.com nghiên cứu một số thông tin bên dưới để trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Hộ chiếu online là gì?

Hộ chiếu online là gì?

Hộ chiếu online là gì?

Hộ chiếu online được biết đến là quá trình đăng ký và làm hộ chiếu qua internet. Thay vì mọi người phải đến trực tiếp đại sứ quán hoặc cục cảnh sát giao thông để làm thủ tục như trước đây,  thì thủ tục đã được làm trực tuyến. Thông thường, hộ chiếu online được cung cấp bởi chính phủ hoặc các tổ chức có thẩm quyền, giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức khi làm hộ chiếu. 

Ngày nay, các ứng dụng và trang web hộ chiếu online đã cho phép người dùng điền thông tin cơ bản và tải các tài liệu cần thiết trực tuyến. Sau đó nộp đơn và thanh toán phí trực tuyến. Sau đó, các chính quyền hoặc đại sứ quán sẽ xử lý và gửi hộ chiếu cho người dùng qua đường bưu điện hoặc qua Đại Sứ Quán.

Ai được làm hộ chiếu online?

Theo quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng có quyền được làm hộ chiếu online bao gồm:

 • Công dân có quốc tịch Việt Nam, có căn cước công dân gắp chip hoặc căn cước 12 số còn thời gian sử dụng.
 • Có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công cộng Chính phủ. Đủ điều kiện này thì công dân mới có thể đăng nhập để tiếp tục thực hiện tiếp các bước làm hộ chiếu online.
 • Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán của Chính phủ.

Lợi ích to lớn khi làm hộ chiếu online

Lợi ích khi làm hộ chiếu online

Lợi ích khi làm hộ chiếu online

Ngày nay, dịch vụ làm hộ chiếu online khá phát triển bởi sự tiện lợi nhất định. Khi lựa chọn làm hồ chiếu trực tuyến, công dân sẽ được hưởng những lợi ích như sau: 

 • Tiết kiệm thời gian: Công dân không cần phải đến trung tâm làm hộ chiếu, xếp hàng và chờ đợi trong một thời gian dài. Thay vào đó, công dân có thể làm hộ chiếu trực tuyến từ nhà hoặc bất cứ đâu có kết nối internet.
 • Tiện lợi: Với việc làm hộ chiếu trực tuyến, công dân có thể hoàn thành quy trình trong vài cú nhấp chuột và điền thông tin trực tuyến. Ngoài ra, các trang web làm hộ chiếu trực tuyến thường cung cấp hỗ trợ và quy trình hướng dẫn cụ thể cho mỗi người.
 • Nhanh chóng: Thông thường, quy trình làm hộ chiếu trực tuyến sẽ nhanh hơn so với làm hộ chiếu truyền thống. Mỗi công dân có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.
 • Dễ dàng theo dõi: Khi làm hộ chiếu trực tuyến, công dân có thể dễ dàng theo dõi trạng thái của đơn đăng ký của mình và biết chính xác thời gian nhận lại hộ chiếu của mình.
 • An toàn: Thông tin cá nhân được bảo vệ chặt chẽ khi làm hộ chiếu trực tuyến. Do đó, mỗi công dân không phải lo lắng về việc mất thông tin hay giấy tờ.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi làm passport online

Thủ tục cần chuẩn bị

Thủ tục cần chuẩn bị

Khi làm hộ chiếu online, công dân cần chuẩn bị một số giấy tờ để hoàn thành thủ tục hộ chiếu online nhanh nhất. Sau đây là một số gợi ý thủ tục cần chuẩn bị khi làm hộ chiếu online như sau:

 • Ảnh chân dung có kích thước nhỏ hơn 4MB, phông nền trắng và có đuôi JPG
 • Hộ chiếu truyền thống được cấp trong thời gian gần nhất. Trong trường hợp công dân bị mất hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất hộ khẩu hoặc thông báo về việc tiếp nhận đơn làm lại hộ chiếu theo thẩm quyền. 
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đối với những trường hợp có sự thay đổi với nhân thân. Cũng như thông tin được cập nhật trong hộ chiếu gần đây nhất
 • Bản sao giấy khai sinh, hoặc trích lục khai sinh đối với công dân chưa đủ 14 tuổi

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online mới nhất

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu online mới nhất

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu online mới nhất

Sau đây là quy trình làm hộ chiếu online chi tiết nhất. Hãy cùng tham khảo ngay những thông tin bên dưới nhé!

Bước 1: Cần truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an. Tiếp đến, hãy nhấn vào biểu tượng 3 gạch bên tay trái và chọn mục đăng nhập.

Ở bước này, nếu công dân chưa có tài khoản, công dân cần đăng ký làm hộ chiếu online. Sau đó, hãy chọn phương thức đăng ký và nhập nội dung xác minh phù hợp. Tuy nhiên, khi đăng ký cần phải đảm bảo những vấn đề sau đây:

 • Nếu đăng ký bằng thuê bao di động, công dân cần đăng ký bằng số căn cước công dân để làm tên đăng nhập.
 • Trong trường hợp công dân đăng ký Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thì công dân có thể dùng mã số thẻ này để đăng ký theo số căn cước công dân làm tên đăng nhập
 • Quá trình đăng ký tài khoản có thể sẽ mất nhiều thời gian, nên công dân phải hết sức kiên nhẫn trong quá trình đăng ký tài khoản.

Bước 2: Sau đã đăng ký tài khoản thành công, công dân hãy lựa chọn loại hình tài khoản để đăng nhập. Ưu tiên sử dụng tài khoản chính thống được cung cấp bởi Cổng dịch vụ quốc gia để đăng nhập. Để hoàn thành quy trình này, cần điền đầy đủ thông tin mới có thể đăng nhập và thực hiện bước kế tiếp.

Bước 3: Sau khi đã đăng nhập thành công, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận về số điện thoại của cá nhân đã đăng ký. Bước tiếp theo, công dân chỉ cần nhập mã và chọn xác nhận để đăng nhập thành công. 

Bước 4: Tiếp tục nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang để chọn vào mục nộp hồ sơ trực tuyến. Sau đó, công dân hãy nhập từ khóa tìm hộ chiếu và chọn vào danh mục tìm kiếm để đến bước tiếp theo.

Bước 5: Chọn vào mục cấp hộ chiếu online, tiếp tục chọn vào danh mục nộp hồ sơ

Bước 6: Lúc này, chỉ cần thực hiện điền hồ sơ online ở bước này. Trong những trường hợp có dấu (*) là trường hợp bắt buộc phải nhập thông tin. Ngược lại, những mục không hiển thị dấu (*) có thể điền hoặc bỏ qua.

Bước 7: Lựa chọn nội dung đề nghị cấp hộ chiếu theo từng trường hợp theo nhu cầu của bản thân

Bước 8: Tiếp tục, công dân chỉ cần điền vào mục nơi tiếp nhận hồ sơ và địa chỉ nơi nhận lại hộ chiếu được hiển thị trên màn hình

Bước 9: Tiến hành tải các mẫu đơn đã có sẵn trên hệ thống và thực hiện điền đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu. Với mục đích cho hồ sơ được duyệt nhanh chóng. Sau đó, hãy xác nhận bằng cách chọn vào mục đồng ý và tiếp tục.

Bước 10: Cuối cùng, công dân thực hiện thanh toán lệ phí nếu có, ở bước này thì người dân chỉ cần chờ thông tin theo kết quả phản hồi từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Chi phí khi làm hộ chiếu online

Chi phí làm hộ chiếu mới nhất

Chi phí làm hộ chiếu mới nhất

Lệ phí cấp hộ chiếu online được quy định với mức giá như sau:

 • Cấp hộ chiếu mới: Có mức thu là 200.000 đồng
 • Cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng hoặc bị mất: Mức thu là 400.000 đồng
 • Cấp lại hộ chiếu để xác nhận yếu tố nhân sự: Thu 100.000 đồng

Thời gian làm hộ chiếu online

Thời gian làm hộ chiếu

Thời gian làm hộ chiếu

Tùy vào từng mục đích làm hồ chiếu online mà có mức quy định về thời gian khác nhau. Bên cạnh đó, thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ ở mỗi đơn vị cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

 • Thời gian cấp hộ chiếu online lần đầu: 8 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ
 • Thời gian cấp hộ chiếu online từ lần thứ 2 trở đi: Dao động từ 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Thời gian nhận hộ chiếu online

Như đã nói ở trên, thời gian nhận hộ chiếu online cũng tương tự với khoảng thời gian khi làm hộ chiếu. Đối với những trường hợp cần làm lại hồ sơ lần đầu sẽ được trả lại hộ chiếu khoảng từ 8 ngày. Trong trường hợp công dân đã làm hộ chiếu từ lần thứ 2 trở đi chỉ cần đợi khoảng từ 5 ngày thì nhận được hộ chiếu đã hoàn thành.

Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu online

Lưu ý cần nhớ khi làm hộ chiếu

Lưu ý cần nhớ khi làm hộ chiếu

Trước khi làm hộ chiếu online, công dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng để đảm bảo quá trình làm hộ chiếu online được thuận lợi và nhanh chóng như sau: 

 • Kiểm tra yêu cầu và điều kiện của đất nước mà công dân muốn đi đến: Trước khi bắt đầu làm hộ chiếu, cần phải tìm hiểu yêu cầu và điều kiện của đất nước muốn đi đến,  để biết được những thông tin cần thiết và đúng quy trình đăng ký.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết: Để làm hộ chiếu online, cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Chẳng hạn như chứng minh thư, giấy khai sinh, hộ khẩu, ảnh chụp và các giấy tờ khác tùy thuộc vào từng trường hợp.
 • Chọn đúng trang web làm hộ chiếu: Công dân cần phải chọn đúng trang web của cơ quan cấp hộ chiếu để đăng ký làm hộ chiếu. Nên kiểm tra kỹ trang web đó có phải là trang web chính thức không để tránh bị lừa đảo.
 • Điền thông tin chính xác và đầy đủ: Khi điền thông tin vào đơn đăng ký, cần phải đảm bảo rằng thông tin đó là chính xác và đầy đủ để tránh việc bị từ chối hoặc chậm trễ trong quá trình xử lý.
 • Nộp đầy đủ hồ sơ và chi phí: Sau khi điền đầy đủ thông tin và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn cần nộp đầy đủ hồ sơ và chi phí cần thiết để được xử lý hộ chiếu.
 • Theo dõi quá trình xử lý: Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần theo dõi quá trình xử lý để biết được thời gian cấp hộ chiếu. Bạn nên kiểm tra thường xuyên trên trang web cấp hộ chiếu để biết thông tin mới nhất.

Một số câu hỏi khi làm hộ chiếu online

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi dễ gặp nhiều nhất trong quá trình làm hộ chiếu online. Cụ thể:

 • Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm hộ chiếu?
 • Làm thế nào để chụp ảnh hộ chiếu đúng quy định?
 • Phí làm hộ chiếu là bao nhiêu và phải thanh toán như thế nào?
 • Thời gian xử lý hộ chiếu là bao lâu?
 • Tôi có thể cập nhật thông tin trong đơn đăng ký sau khi đã nộp hồ sơ không?
 • Nếu tôi không có thẻ ngân hàng, tôi có thể thanh toán phí làm hộ chiếu bằng cách nào?
 • Tôi có thể làm hộ chiếu ở đâu?
 • Tôi cần phải đến trực tiếp cơ quan cấp hộ chiếu để nộp hồ sơ không?
 • Tôi cần phải trả lời những câu hỏi gì khi đăng ký làm hộ chiếu?
 • Tôi cần phải làm gì nếu hộ chiếu của tôi bị mất hoặc hỏng?

Lời kết

Dịch vụ làm hộ chiếu cũng như hướng dẫn làm hộ chiếu online là một sự tiện lợi đối với những người có nhu cầu đi du lịch hoặc công tác nước ngoài. Với sự phát triển của công nghệ, quá trình làm hộ chiếu trực tuyến đã trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. 

Bằng cách sử dụng dịch vụ này, mỗi người có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển đến cơ quan cấp hộ chiếu. Cũng như có thể kiểm tra trạng thái xử lý hồ sơ của mình và theo dõi quá trình nhận hộ chiếu một cách thuận tiện. Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu trực tuyến để trải nghiệm sự tiện lợi và nhanh chóng của nó.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan