fb

Kim sinh Thủy là gì? Lý giải khái niệm Kim sinh Thủy

kim sinh thuỷ

Kim sinh Thủy là một trong những yếu tố mật thiết của phong thủy ngũ hành có ứng dụng lớn trong cuộc sống cũng như những vấn đề tử vi, phong thủy của mỗi người. Trong 5 mệnh ngũ hành thì các mệnh đều có sự tác động qua lại lẫn nhau, những mệnh sinh ra nhau sẽ mang ý nghĩa tốt và những mệnh khắc nhau sẽ mang đến ý nghĩa xấu. Có thể thấy Kim sinh Thủy là mối quan hệ tốt, để hiểu hơn hãy cùng Goland tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu về vòng tương sinh ngũ hành? Lý giải vì sao Kim sinh Thủy

Kim sinh Thủy có nghĩa là khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao kim loại sẽ bị nóng chảy tạo thành một chất lỏng như nước, thay vì rắn như ban đầu.

Kim sinh Thủy có nghĩa là khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao kim loại sẽ bị nóng chảy tạo thành một chất lỏng như nước, thay vì rắn như ban đầu.

Vòng tròn trong ngũ hành tương sinh đều có sự liên kết không thể tách rời, những mối quan hệ sinh ra nhau còn được gọi là quan hệ mẫu tử. Vòng tròn dù bắt đầu từ mệnh nào thì cũng đều có quan hệ mẫu tử, chẳng hạn: Kim sinh ThủyThủy sinh MộcMộc sinh HỏaHỏa sinh ThổThổ sinh Kim, vòng tròn này sẽ mãi không bao giờ kết thúc.

Để lý giải tại sao nói “Kim sinh Thủy” thì chúng ta có thể nhìn vào thực tế cuộc sống cũng có thể lý giải được, ở đây Kim chính là kim loại, là những vật thể kim loại ở dạng rắn, khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao kim loại sẽ bị nóng chảy, mặc dù nhiệt độ nóng chảy của mỗi kim loại là khác nhau nhưng không thể tránh khỏi việc nóng chảy thành thể lỏng, thể lỏng trên trái đất đều được gọi chung là Thủy.

Ngũ hành, tử vi hay phong thủy là những bộ môn khoa học dự đoán tương lai nên các thuyết đều có căn cứ và được lý giải bởi khoa học và kinh nghiệm đúc kết sau bao đời của những thế hệ trước. Không chỉ riêng Kim sinh Thủy mà bất cứ mối quan hệ nào trong ngũ hành đều được giải thích bằng khoa học.

Tìm hiểu chi tiết về mệnh Kim

Phong thuỷ mệnh kim

Phong thuỷ mệnh kim

Mệnh Kim là yếu tố mở đầu trong ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Kim đại diện cho kim loại, kim khí, những vật dụng kim loại dù được chế tác xinh đẹp nhưng lại cứng cáp, khẳng khái. Có lúc xinh đẹp là thế nhưng Kim cũng là một vật liệu dùng để chế tạo vũ khí, chúng sắc bén và có khả năng phá hủy nhiều thứ trong tầm mắt.

Người mệnh Kim sinh năm nào?

Mỗi người sinh ra sẽ có một mệnh ngũ hành tương ứng. Những người có mệnh Kim sẽ sinh vào những năm sau đây:

Tính cách người mệnh Kim ra sao?

Mệnh Kim thường là những người cá tính, họ tin tưởng vào bản thân và luôn xem xét, nhìn nhận mọi thứ, mọi vấn đề một cách nghiêm túc nhất để có hướng giải quyết tốt. Tuy nhiên đôi lúc họ hơi độc đoán và bảo thủ nên không nhận được sự yêu mến từ người khác.

Tính cách tự lập, tự giải quyết khiến họ khó hòa nhập với mọi người nên đôi lúc họ sẽ thấy cô đơn và lạc lõng.

Mệnh Kim hợp mệnh nào? Khắc mệnh nào?

Theo ngũ hành mệnh Kim hợp mệnh Thủy và mệnh Thổ nhất, khắc mệnh Hỏamệnh Mộc. Điều này được lý giải theo quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành phong thủy.

 • Thổ sinh Kim: kim loại được hình thành và được tìm thấy phần lớn ở trong đất nên mới có câu nói “Thổ sinh Kim”, vì là mối quan hệ mẫu tử nên đây là mối quan hệ tốt, nên kết hợp với nhau trong hôn nhân, làm ăn.
 • Kim sinh Thủy: Như đã lý giải ở phía trên, kim loại khi nung nóng chảy ở nhiệt độ cao sẽ tồn tại thể lỏng chính là Thủy, những người có mệnh này khi hợp tác sẽ mang đến nhiều may mắn.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại khi nung trên nhiệt độ nóng sẽ bị triệt tiêu khỏi trạng thái rắn, chuyển qua trạng thái lọc là không còn là Kim nữa nên mới nói “Hỏa khắc Kim”, Hỏa được xem là mệnh kỵ nhất với mệnh Kim trong mọi tình huống.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại có thể làm nên những bộ trang sức đẹp, lấp lánh và giá trị nhưng nó cũng là yếu tố để tôi luyện nên kiếm mác, dao rựa… những vật sắc nhọn là công cụ cho công cuộc khai hoang rừng núi trước đây, khắc với Mộc.

Mệnh Kim hợp màu nào? Kỵ màu nào?

Mệnh Kim hợp với những màu bản mệnh của chính nó và màu sinh ra nó là màu của mệnh Thổ và kỵ nhất là màu của mệnh Hỏa. Những người mệnh Kim nên lưu ý điều này khi lựa chọn màu sắc để mang đến may mắn, cụ thể:

 • Màu mệnh Kim (màu hợp): trắng, xám, bạc, những màu có ánh kim…
 • Màu mệnh Thổ (Màu hợp): vàng, nâu
 • Màu mệnh Hỏa (Màu kỵ): Đỏ, hồng, cam, tím

Tìm hiểu chi tiết về mệnh Thủy

phong thuỷ mệnh thuỷ

Phong thuỷ mệnh thuỷ

Trong ngũ hành, mệnh Thủy đại diện cho nước, chất lỏng trên trái đất. Người mệnh Thủy mang những đặc trưng của nước nhẹ nhàng và hiền hòa, là nguồn sống của vạn vật trên thế giới. Đôi khi mệnh Thủy như nước ngoài khơi, cuồn cuộn và đầy sóng ngầm, khó ai có thể nắm bắt được tính cách của họ.

Người mệnh Thủy sinh năm nào?

Người mệnh Thủy thường có tính đặc trưng của nước, để biết được bạn có phải mệnh Thủy không hãy theo dõi xem bạn có thuộc một trong những năm sinh được kể dưới đây:

 • Năm Ất Dậu 2005
 • Năm Giáp Thân 2004
 • Năm Đinh Sửu 1997
 • Năm Bính Tý 1996
 • Năm Quý Hợi 1983
 • Năm Nhâm Tuất 1982
 • Năm Ất Mão 1975
 • Năm Giáp Dần 1974
 • Năm Đinh Mùi 1967
 • Năm Bính Ngọ 1966

Tính cách người mệnh Thủy ra sao?

Giống như nước, người mệnh Thủy hiền lành, êm ả, thoải mái và biết cách giao tiếp với người khác nên được mọi người xung quanh yêu mến và giúp đỡ nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Đa phần người mệnh Thủy nhanh nhẹn và dễ thích ứng với công việc mới, công sống mới. Họ luôn biết cách lắng nghe và thấu hiểu những hoàn cảnh xung quanh, bản chất là nước nên họ có sự mềm yếu cũng nhờ vậy mà họ luôn coi trọng lời ăn tiếng nói để không tổn thương những người xung quanh.

Là người sống tình cảm nên họ thường bị cảm xúc chi phối, họ dễ dàng thông cảm và buồn chung nỗi buồn của người khác, trong công việc thì quyết định có phần cảm tính khiến công việc gặp nhiều khó khăn.

Mệnh Thủy hợp mệnh nào? Khắc mệnh nào?

Trong ngũ hành mệnh Thủy hợp với mệnh Kim và mệnh Mộc, khắc với mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Những mệnh hợp sẽ đem đến cho mệnh Thủy nhiều may mắn và những mệnh khắc thì ngược lại, sẽ đem đến cho mệnh Thủy nhiều điều xui rủi, không may mắn.

 • Kim sinh Thủy: Như đã lý giải ở trên, kim loại khi nóng chảy sinh ra chất lỏng gọi chung là Thủy, là quan hệ mẫu tử nên 2 mệnh này khi kết hợp mang đến ý nghĩa tốt.
 • Thủy sinh Mộc: Cây cối trên trái đất dù là loại ưa khô hay ưa nước đều cần có nước mới có thể phát triển vì vậy mới nói “Thủy sinh Mộc”, đây cũng là mối quan hệ tốt.
 • Thổ khắc Thủy: Trái đất có tới 70% là diện tích là nước nhưng vẫn bị giới hạn bởi đất mà không thể thông dòng, biển dù lớn đến đâu cũng bị chặn bởi các dãy núi cao, nên người mệnh Thủy tuyệt đối không nên kết hợp với mệnh Thổ.
 • Thủy khắc Hỏa: Trong phong thủy hay trên thực tế thì nước và lửa luôn là 2 yếu tố đối nghịch nhau nên ông bà thường dùng câu “như nước với lửa” để nói về những con người cứ gặp nhau là tranh cãi, không hòa hợp.

Mệnh Thủy hợp màu gì? Kỵ màu nào?

Mệnh Thủy nên sử dụng màu của mệnh Kim và màu đại diện của nước (màu bản mệnh) để mang đến nhiều may mắn. Đồng thời nên tránh xa màu mệnh Thổ để tránh gặp điều không may trong cuộc sống.

 • Màu mệnh Thủy: xanh dương, đen
 • Màu mệnh Kim: trắng, xám, bạc, ánh kim
 • Màu mệnh Thổ: vàng, nâu

Kim sinh Thủy có ý nghĩa gì trong ngũ hành?

Kim sinh Thủy có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong cuộc sống

Kim sinh Thủy có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong cuộc sống

Không phải tự nhiên mà người ta lại nói “Kim sinh Thủy”, đây là câu nói có ý nghĩa và tính ứng dụng cao trong phong thủy được ông bà ta đúng kết sau hàng nghìn năm và được lý giải khoa học.

Nếu xét trên thực tế, khi kim loại bị đun nóng chảy sẽ trở về trạng thái lỏng chính là nước. Theo ông bà ta đúc kết, trời sinh mưa khiến vạn vật sinh sôi nảy nở, có mưa là bình yên, có nước là sung túc.

Trong phong thủy nhà ở, câu nói Kim sinh Thủy được nói rất nhiều khi mà gia chủ xây được nhà hợp phong thủy, đặc biệt khi xây xong có mưa được xem làm may mắn.

Ứng dụng của Kim sinh Thủy trong cuộc sống

Trong làm ăn, hôn nhân

Những người có mệnh hợp nhau thông thường tính cách và suy nghĩ sẽ có nhiều tương đồng nên dễ tìm kiếm tiếng nói chung, giữa họ ít khi xảy ra xung đột và có những điểm bù trừ cần thiết.

Dù là làm ăn hay hôn nhân thì việc nên tìm mệnh hợp là điều rất cần thiết, nó không phải điều kiện đủ cho một mối quan hệ nhưng nó là điều kiện cần.

Trong phong thủy nhà ở

Trong việc xây dựng nhà ở thì phong thủy là yếu tố cần quan tâm hàng đầu để thu hút tài lộc vào nhà, gia chủ mới gặp nhiều may mắn.

Ở đây, người mệnh Thủy nên chọn hướng của mệnh Kim còn mệnh Kim thì lại không nên lựa chọn hướng của mệnh Thủy mà thay vào đó phải là hướng mệnh Thổ.

Nếu bạn là mệnh Kim và đang có ý định xây nhà thì nên tham khảo những hướng sau đây: hướng chính Bắc, hướng Tây Nam và hướng Nam để thu hút vận may, tài lộc.

Trong việc lựa chọn vật phẩm phong thủy

Lựa chọn phẩm vật phong thủy trang trí trong nhà hay mang theo bên mình là điều khá cần thiết thể thu hút tài lộc. Tuy nhiên, phải lựa chọn vật phẩm phong thủy đúng chất liệu, màu sắc.

Người mệnh Thủy nên chọn những vật phẩm có màu sắc bản mệnh như xanh dương, đen và màu tương sinh như trắng, xám, bạc… để mang đến nhiều may mắn.

Ngược lại, người mệnh Kim không nên dùng những màu sắc của mệnh Thủy bởi mệnh Thủy sẽ thu hút hết những may mắn từ mệnh Kim.

Trên đây là những thông tin lý giải cho “Kim sinh Thủy” và các vấn đề phong thủy xoay quanh. Để biết thêm chi tiết, truy cập Goland24h.com để cập nhật thông tin mới nhất.

Dành cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan