fb

TOP 14 kỳ quan thế giới thú vị không nên bỏ lỡ

kỳ quan thế giới

Thế giới chúng ta với muôn hình vạn trạng, với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và những kỳ quan thú vị. Khi nhắc đến kỳ quan thế giới chắc hẳn không còn quá xa lạ với mọi người tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhớ hết được những kỳ quan này. Bài viết này Goland24h.com sẽ giúp bạn đọc thống kê lại 14 kỳ quan cổ đại và hiện đại trên thế giới.

Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại đẹp nhất

1. Đại kim tự tháp Ai Cập Giza

Đại kim tự tháp Ai Cập Giza

Đại kim tự tháp Ai Cập Giza

Kim tự tháp Ai Cập Gizakỳ quan thế giới cổ đại còn tồn tại duy nhất đến ngày hôm nay. Công trình này hoàn toàn được xây dựng bằng sức người, không có sự hỗ trợ của bất kỳ máy móc hay công nghệ nào, ước tính nhân công xây dựng tòa tháp này phải lên tới 800.000 người.

Tính đến nay, kim tự tháp Giza là công trình nhân tạo cao nhất hành tinh trong vòng hơn 4 thiên niên kỷ. Tổng khối lượng của kim tự tháp ước tính hơn 5,9 triệu tấn, kim tự tháp như một tấm gương phản chiếu khổng lồ có thể nhìn thấy từ mặt trăng.

Bài liên quan: TOP 10 danh lam thắng cảnh thế giới nổi tiếng nhất

2. Tượng thần mặt trời Rhodes

Tượng thần mặt trời Rhodes

Tượng thần mặt trời Rhodes

Tượng nữ thần mặt trời Rhodes được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, là một trong những công trình cổ đại nổi tiếng thế giới tuy  nhiên đã bị phá hủy bởi trận động đất năm 226 trước công nguyên.

Công trình tượng nữ thần mặt trời là kỳ quan cổ đại có thời gian tồn tại ngắn nhất. Sau khi bức tượng bị phá vỡ bởi động đất, vì người dân Rhodes tin rằng vì họ đã xúc phạm đến thần linh nên không dám xây dựng lại bức tượng, đống đổ nát của bức tượng vẫn nằm ở đó trong gần 800 năm.

3. Đền thờ nữ thần Artemis

Đền thờ nữ thần Artemis

Đền thờ nữ thần Artemis

Đền thờ nữ thần Artemis hay còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng tại thành phố Ephesus – Hy Lạp, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Đền thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch do 2 vị kiến trúc sư xây dựng nên là Chersiphron (cha) và Metagenes (con).

Ngôi đền được xây dựng với diện chiều dài 115m và chiều rộng 55m, dựng nên từ 120 cột đá cao 20m tạo nên sự vững chắc, hoành tráng cho ngôi đền thờ. Bên trong ngôi đền có bức tượng đồng của Amazon, ngày nay ngôi đền có bị phá hủy nặng nề chỉ còn lại nền móng và một vài trụ cột còn sót lại.

4. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là công trình cổ đại được xây dựng vào năm 603 trước công nguyên do vua Nebuchadrezzar II ra lệnh xây dựng nhằm thỏa nỗi nhớ của vợ mình đối với vùng đất Medes – quê hương của người vợ.

Vườn treo Babylon bao gồm hệ thống đài phun nước với 2 bánh xe liên kết với nhau bằng dây xích gắn với thùng gỗ. Khi bánh xe quay nước trên thùng gỗ trên cao sẽ tưới cho cây cối bên dưới. Tuy nhiên ngày nay các nhà khoa học, khảo cổ vẫn chưa tìm ra được vị trí chính xác của kỳ quan này.

5. Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên bởi Ptolemy – Nhà cai trị người Hy Lạp tại Ai Cập. Ngọn hải đăng trở thành hệ thống đèn chiếu để các con tàu trong vùng biển nguy hiểm có thể ra khỏi thành phố cảng Alexandria.

Ngày xưa, khi không có những hệ thống chiếu sáng hiện đại như hiện tại, người ta sử dụng lửa và gương đồng để phản chiếu ánh mặt trời vào ban ngày để những ngư dân trên biển khơi dù cách 50km cũng có thể nhìn thấy được. Công trình này đã mất 20 năm để hoàn thiện nhưng hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân kỳ quan thế giới này bị phá hủy.

6. Tượng thần Zeus

Tượng thần Zeus

Tượng thần Zeus

Tượng nữ thần Zeus tại Olympia – Hy Lạp là một trong 7 công trình kỳ quan thế giới hiện đại được xây dựng vào thế kỷ IV trước công nguyên. Bức tượng có chiều cao 12m, rộng 7m, được trang trí các chi tiết bằng vàng và ngà voi bắt mắt.

Nhiều nhà sử học đã cho rằng bức tượng thần Zeus được chuyển về Constantinople – Thổ Nhĩ Kỳ và bị thiêu cháy trong núi lửa sau đó. Hiện tại lời giải đáp sự biến mất của tượng nữ thần vẫn chỉ là suy đoán.

7. Lăng mộ Mausoleum

Lăng mộ Mausoleum

Lăng mộ Mausoleum

Lăng mộ Mausoleum được xây dựng tại Halicarnassus – Hy Lạp. Công trình có chiều dài 40m, cao 45m. Để xây dựng xong lăng mộ này trong 17 năm đã phải sử dụng tới 1.200 lao động làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ.

Ở khu vực trung tâm lăng mộ sẽ là nơi chôn cất các vị vua, nơi đây được trang trí bằng vàng, bên ngoài được điểm tô bằng những trụ gạch đá điêu khắc cầu kỳ và những kiến trúc điêu khắc khác.

Xem thêm: TOP 10 địa danh lịch sử nổi tiếng tại Việt Nam

Top 7 kỳ quan thế giới hiện đại đẹp nhất

1. Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thànhkỳ quan thế giới hiện đại được xây dựng nhân tạo dài nhất thế giới, chiều dài lên tới 6.400km, được xây dựng từ thế kỷ V trước công nguyên. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như một hàng rào chắn bảo vệ bờ cõi đất nước, tránh sự xâm lược của các nước láng giềng.

Công trình phải xây dựng rất lâu, trải qua nhiều thời đại mới hoàn thành, phần lớn công trình được xây dựng vào thời nhà Minh.

2. Thành phố cổ Petra

Thành phố cổ Petra

Thành phố cổ Petra

Trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại không thể không nhắc đến phố cổ Petra tại Jordan thủ đô Vương quốc Nabataeans của vua Aretas IV. Thành phố cổ Petra nổi tiếng với kiến trúc bằng đá cao 42m được chạm khắc bằng đá màu hồng bắt mắt, tinh xảo.

Bên trong thành phố có gần 600 công trình kiến trúc khác nhau, nổi bật và độc đáo cho thấy thời kỳ hưng vượng của quốc gia này dưới thời vua Aretas IV.

3. Tượng Chúa cứu thế

Tượng Chúa cứu thế

Tượng Chúa cứu thế

Tượng Chúa cứu thế tại Brazil  được xây dựng trên đỉnh núi Corcovado thuộc thành phố Rio De Janeiro. Bức tượng này được xây dựng vào kỷ niệm 100 năm Brazil độc lập tức được xây dựng vào năm 1931.

Bức tượng Chúa cứu thế có chiều cao 30m, đứng trên bệ đỡ 7m, phần đầu của tượng Chúa nặng 35,6 tấn, cao 3,7m, cánh tay nặng 9,1 tấn, khoảng cách giữa 2 bàn tay trái và phải là 23m. Bức tượng vừa là biểu tượng của hòa bình, vừa thể hiện lòng hiếu khách của người dân Brazil.

4. Pháo đài Machu Picchu

Pháo đài Machu Picchu

Pháo đài Machu Picchu

Pháo đài Machu Picchu được xây dựng vào năm 1450 sau công nguyên, tuy nhiên sau đó thành phố đã bị bỏ hoang hàng trăm năm và pháo đài này cũng không được sử dụng sau đó.

Pháo đài Machu Picchu là tàn tích nổi tiếng của nền văn minh Inca phát triển mạnh mẽ tại dãy Andes vùng Tây Nam Mỹ. Năm 1983 UNESCO đã công nhận pháo đài Machu Picchu là di sản văn hóa thế giới.

5. Khu di tích Chichen Itza

Khu di tích Chichen Itza

Khu di tích Chichen Itza

Khu di tích Chichen Itza ở Mexico là minh chứng cho nền văn minh Maya, công trình được xây dựng bởi bộ tộc Itza vào thế kỷ IX và phát triển thành thủ đô đến thế kỷ XII, nơi đây chứa đựng nhiều phong cách kiến trúc khác nhau như El Castillo  và đền thờ Warriors. Hiện vẫn chưa có tài liệu nào thông tin về nguồn gốc của người Itza.

6. Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã hay còn gọi là đấu trường Colosseum được xây dựng vào năm 80 sau công nguyên, dưới thời trị vì của hoàng đế Titus Vespasian. Để hoàn thành công trình này đã cần phải sử dụng 60.000 lao động. Đấu trường La Mã có chiều cao 50m, dài 189m, rộng 156m và 3 tầng ghế ngồi. Tuy nhiên, một đám cháy lớn vào năm 207 sau công nguyên đã phá hủy đi tầng trên cùng của công trình này.

7. Đền thờ Taj Mahal

Đền thờ Taj Mahal

Đền thờ Taj Mahal

Đền thờ Taj Mahal được xây dựng hoành tráng vào thời hoàng đế Mughal Shah Jahan nhằm để tưởng nhớ người vợ thân yêu của mình là Mumtaz Mahal. Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 1632 và mất 15 năm mới có thể hoàn thành.

Toàn bộ ngôi đền thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch, gồm 4 tòa tháp, mỗi tòa tháp cao 13 tầng. Đền thờ Taj Mahal là sự kết hợp của nhiều phong cách kiến trúc như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư và Hồi giáo.

Trên đây là 14 kỳ quan thế giới cổ đại và hiện đại được công nhận, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, thú vị. Truy cập Goland24h.com để biết thêm chi tiết.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan