fb

Danh sách lá cờ các nước trên thế giới, ý nghĩa và sự tương đồng của một số lá cờ

lá cờ các nước

Lá cờ các nước trên thế giới có ý nghĩa gì? Mỗi quốc gia độc lập sẽ có quốc kỳ và quốc huy riêng biệt, mỗi quốc kỳ sẽ thể hiện một ý nghĩa khác nhau mà quốc gia đó muốn hướng tới. Dù vậy, có rất nhiều nước có lá cờ tương đồng khiếp mọi người dễ bị nhầm lẫn, có thể là giống nhau về màu sắc hoặc và các họa tiết trên lá cờ.

Bài viết này, Goland24h.com sẽ giúp bạn đến gần hơn với lá cờ các nước trên thế giới cũng như chỉ ra những tương đồng của một số lá cờ các quốc gia.

Danh sách tất cả lá cờ các nước trên thế giới

Lá cờ hay còn được gọi trang trọng hơn là quốc kỳ thông thường sẽ là những mảnh vải hình chữ nhật được thiết kế đặc biệt trở thành biểu tượng của mỗi quốc gia. Chúng có thể thể hiện cho lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, lý tưởng của quốc gia cũng có thể là đặc trưng và sự nhận diện của quốc gia đó.

Trên thế giới có tổng cộng 204 quốc gia, chưa tính các quốc gia tuyên bố chủ quyền độc lập nhưng chưa được quốc tế công nhận.

Bài liên quan: Thế giới có bao nhiêu nước

Dưới đây là tổng hợp tất cả các lá cờ tương ứng với 204 quốc gia trên thế giới mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn đọc:

Đề xuất cho bạn: Diện tích các nước trên thế giới

Ý nghĩa và sự tương đồng của lá cờ một số nước trên thế giới

Sự tương đồng của cờ Mỹ – Anh – Úc

Sự tương đồng của cờ Mỹ - Anh - Úc

Sự tương đồng của cờ Mỹ – Anh – Úc

Cờ Mỹ

Đối với người dân Hoa Kỳ, lờ cờ mang ý nghĩa thiêng liêng và quan trọng, nó là sự tự do, sự hy sinh xương máu để đổi lấy nền độc lập dân tộc. Lễ chào cờ tại Mỹ cũng được diễn ra hết sức uy nghiêm, thể hiện cho lòng trung thành của người dân đối với tổ quốc và sự tôn kính dành cho những người đã hy sinh.

Trên lá cờ Mỹ có 2 hình ảnh chính thể hiện ý nghĩa rất rõ ràng: 50 ngôi sao đại diện cho 50 bang của Mỹ. 13 sọc đỏ, trắng xen kẽ tượng trưng cho 13 tiểu bang tuyên bố độc lập đầu tiên. Trong đó 3 màu sắc cũng có những ý nghĩa riêng biệt, màu xanh dương tượng trưng cho lòng trung thành, công lý, màu đỏ thể hiện cho tình yêu nước mãnh liệt, dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng thể hiện cho sự trong sáng và tinh thần kỷ luật.

Cờ Anh

Cũng giống như cờ Mỹ, quốc kỳ của Vương Quốc Anh gồm 3 màu xanh dương, trắng và đỏ với ý nghĩa tương tự. Thiết kế lá cờ là sự hợp nhất của 3 lá cờ của 3 nước Anh, Scotland và Ireland xếp chồng lên nhau.

Chữ thập ở chính giữa lá cờ biểu tượng cho thánh George, dấu X màu trắng tượng trưng cho thánh Andrew và dấu X màu đỏ còn lại tượng trưng cho thánh Patrick. Đây đều là 3 vị thần thánh trông nom, mang đến sự hòa bình, hưng thịnh cho quốc gia.

Cờ Úc

Nếu nhìn vào lá cờ nước Úc, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của lá cờ vương quốc Anh nằm ở góc trái phía trên quốc kỳ, ngôi sao 7 cánh lớn nhất trên lá cờ là biểu tượng của 6 tiểu bang độc lập và 1 khu tự trị. 5 ngôi sao 7 cánh nhỏ hơn là biểu tượng của chòm sao ở phương Nam là chòm sao chữ thập.

Thiết kế lá cờ Úc được chấp thuận từ năm 1901, Trải qua nhiều thời đại vua trị vì, thiết kế lá cờ đã nhiều lần được thay đổi, đến năm 1934 thì thống nhất duy trì lá cờ như hiện tại, năm 1954 sắc luận Nghị viện công nhận đây là lá cờ Úc.

Sự tương đồng của cờ Hungary – Italy – Mexico

Sự tương đồng của cờ Hungary - Italy - Mexico

Sự tương đồng của cờ Hungary – Italy – Mexico

Đều sử dụng 3 màu sắc chủ đạo là trắng, xanh lá và đỏ và lối thiết kế tương đồng sử dụng 3 hình chữ nhật với 3 màu tương ứng ghép lại với nhau thì lá cờ của 3 quốc gia này khiến không ít người nhầm lẫn:

 • Cờ Hungary: Cờ Hungary được sử dụng lần đầu vào năm 1848 và chính thức được công nhận vào năm 1957, với 3 màu chủ đạo mang 3 ý nghĩa khác nhau. Màu xanh lá tượng trưng cho sự tự do và sức sống, màu trắng tượng trưng cho sự trung thành và màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh.
 • Cờ Italy: Dù mang màu sắc tương đồng nhưng ý nghĩa của lá cờ Ý lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Màu đỏ tượng trưng cho máu và sự hy sinh để giành được độc lập, màu trắng tượng trưng cho dãy núi Alps, màu xanh tượng trưng cho cây cối, thiên nhiên.
 • Cờ Mexico: Nếu nhìn thoáng qua có thể thấy cờ Mexico rất giống với cờ ý về cả màu sắc và cách sắp xếp màu sắc, nhưng nếu nhìn vào trọng tâm lá cờ bạn sẽ nhận ra điểm khác biệt bởi lá cờ Mexico còn được gắn quốc huy của nước này ngay chính giữa lá cờ.

Sự tương đồng của lá cờ Nhật Bản – Ba Lan – Canada – Indonesia

Sự tương đồng của lá cờ Nhật Bản – Ba Lan - Canada - Indonesia

Sự tương đồng của lá cờ Nhật Bản – Ba Lan – Canada – Indonesia

Đều sử dụng 2 màu trắng đỏ đơn giản cho quốc kỳ, các nước kể trên sử dụng những màu trắng đơn giản và ý nghĩa.

 • Cờ Nhật Bản: Cờ Nhật Bản có lẽ là lá cờ dễ nhận diện nhất trên thế giới chỉ với một mảnh vải màu trắng và hình tròn đỏ là tâm. Hình tròn đỏ chính là biểu tượng của mặt trời, mang sự nhiệt thành trên nền trắng thuần khiết. Lá cờ được công bố vào năm 1870 có tên chính thức là Nisshoki.
 • Cờ Canada: Được thiết kế chia tỷ lệ 1:2:1, 2 phần rìa của lá cờ Canada là 2 khối chữ nhật đỏ, là màu biểu tượng của nước Anh. Phần giữa là hình vuông trắng biểu tượng nước Pháp có thêm lá phong biểu tượng của đất nước Canada. Lá cờ này chính thức được thông qua vào năm 1965.
 • Cờ Ba Lan: Theo một truyền thuyết thì một tù trưởng của bộ lạc xưa tại Canada vào thế kỷ thứ 6 đã bắt được 1 con chim ưng trắng muốt, ông sử dụng đó làm dấu hiệu xây dựng thành lũy, còn màu đỏ là biểu tượng của người dân nên lá cờ Ba Lan chỉ đơn giản có 2 hình chữ nhật màu trắng, đỏ ghép lại.
 • Cờ Indonesia: Nếu bạn không chú ý có thể rất dễ nhầm lẫn giữa có Indonesia và cờ Ba Lan bởi sự tương đồng. Nhưng nếu chú ý sẽ thấy cờ Ba Lan là màu trắng phía trên, màu đỏ phía dưới còn cờ Indonesia thì ngược lại.

Sự tương đồng của cờ Phần Lan – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển

Sự tương đồng của cờ Phần Lan - Đan Mạch - Na Uy - Thụy Điển

Sự tương đồng của cờ Phần Lan – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển

 • Cờ Phần Lan: Màu sắc lá cờ Phần Lan tượng trưng cho tự nhiên và thiên  nhiên của nước này. Màu xanh dương tượng trưng cho trời, biển, sông hồ, màu trắng tượng trưng cho tuyết, một trong những yếu tố thiên nhiên đặc trưng của quốc gia này.
 • Cờ Đan Mạch: Quốc kỳ Đan Mạch là quốc kỳ được sử dụng lâu đời nhất đến nay, lá cờ màu đỏ có hình thánh giá màu trắng thể hiện cho Kito Giáo, màu đỏ thể hiện cho lòng dũng cảm và yêu nước.
 • Cờ Na Uy: Tương đồng như cờ Đan Mạch nhưng có thêm 1 hình thánh giá màu xanh dương đè lên hình thánh giá trắng, được làm nổi bật từ màu sắc của cuộc cách mạng Pháp và sự tự do dân tộc.
 • Cờ Thụy Điển: Cũng có thiết kế thánh giá tương tự 3 nước kể trên nhưng màu sắc lại khác biệt. Cờ Thụy Điển với màu xanh da trời thể hiện cho sự hòa bình, tự do và khát khao, màu vàng đại diện cho sự trung thành và rộng lượng.

Trên đây là tất cả lá cờ các nước và sự tương đồng của lá cờ một số quốc gia cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức mới mẻ và thú vị.

Dành cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan