fb

Mệnh cung phi là gì? Mệnh cung phi được sử dụng trong phong thủy như thế nào?

Mệnh cung phi có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy nhà ở, mồ mả và thờ cúng. Mọi người cứ nhắc đến phong thủy trong vấn đề nhà ở, hướng nhà, phong thủy bàn thờ, mồ mả mà không biết điều gì quyết định tới vấn đề phong thủy và có sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm mệnh cung phi và mệnh cung sinh. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nhìn nhận rõ hơn về mệnh cung phi, cách phân biệt mệnh cung phi và mệnh cung sinh cũng như các vấn đề phong thủy liên quan.

Mệnh cung phi là gì?

Mệnh cung phi là gì?

Mệnh cung phi là gì?

Mệnh cung phi là khái niệm dựa theo Cung phi bát trạch trong Kinh dịch phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là mệnh, cung và phương hướng. Mỗi người sẽ có một mệnh cung phi khác nhau phụ thuộc vào giới tính và năm sinh của 1 người, tóm lại mệnh cung phi chính là cung mệnh.

Mệnh cung phi phụ thuộc vào yếu tố ngũ hành và bát quái nên nó phản ánh khá đầy đủ và chính xác những chuyển biến trong vũ trụ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc đời mỗi con người.

Xem thêm: Bùa Lỗ Ban là gì? Bùa Lỗ Ban có mấy loại, phá giải như thế nào?

Mệnh cung phi khác mệnh cung sinh như thế nào?

Mệnh cung sinh là chính là mệnh trong ngũ hành ứng với từng năm sinh mà chúng ta thường thấy. Mệnh cung sinh sẽ thường được dùng để xem về hung cát hằng này, các tuổi hợp nhau, màu và hợp số hợp từng mệnh, tuy nhiên không thể dùng để xem ngày cất nóc, khởi công các dự án cần đến phong thủy.

Trong khi đó, nếu muốn xem ngày đẹp và hợp phong thủy cho một người để phục vụ cho sự kiện gì đó người ta sẽ dùng mệnh cung phi chính là dựa trên yếu tố giới tính và năm sinh.

Những người có năm sinh giống nhau chắc chắn sẽ có mệnh cung sinh giống nhau nhưng mệnh cung phi thì có thể giống hoặc khác, vì thế xem bói theo mệnh cung phi thường cho ra kết quả chính xác hơn.

Chọn hướng và trang trí bàn thờ dựa theo mệnh cung

Mệnh cung phi và cung sinh trùng nhau

Trường hợp mệnh cung phi và cung sinh trùng nhau là rất hiếm và đây được xem là sự may mắn. Đồng thời, khi 2 mệnh cung này trùng nhau thì việc lựa chọn màu sắc phong thủy sẽ khá thuận lợi và dễ dàng.

Chẳng hạn như nữ sinh năm 1988 sẽ có mệnh cung phi và cung sinh trùng nhau đều là Mộc thì có thể lựa chọn màu xanh lá là màu tương hợp cho cả 2 cung mệnh.

Mệnh cung phi và cung sinh tương hợp 

Trường hợp mệnh cung phi và cung sinh tương hợp có nghĩa là mệnh cung phi sinh mệnh cung sinh hoặc ngược lại. Chẳng hạn như nam sinh năm 1981, có mệnh cung phi là hành Thủy và mệnh cung sinh là Thạch Lựu Mộc thuộc mệnh Mộc mà “Thủy sinh Mộc” nên có thể chọn màu đại diện cho màu thủy như xanh dương và đen.

Mệnh cung phi và cung sinh tương khắc

Trường hợp mệnh cung phi và cung sinh khắc nhau thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn màu sắc phong thủy, bởi nếu chọn màu hợp với mệnh cung sinh thì nhất định sẽ khắc với mệnh cung phi và ngược lại.

Mệnh cung phi được sử dụng trong phong thủy như thế nào?

Trong phong thủy, để xem những hoạt động diễn ra hằng ngày và các sự việc có thể sẽ xảy đến người ta thường dùng mệnh cung sinh để xem. Tuy nhiên để xem màu sắc phong thủy trong người thì mệnh cung sinh sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.

Mệnh cung phi phụ thuộc vào 3 yếu tố là cung, mệnh và hướng nên nếu để xem bói thông qua mệnh cung phi thì cần có ngày tháng năm sinh và giới tính của người cần xem thì kết quả trả về sẽ đầy đủ nhất.

Mệnh cung phi được tính toán dựa trên cung phi bát trạch hoặc ngũ hành bát quái, được chia ra Tây Bát Trạch và Đông Tứ Trạch, trong đó bao gồm:

  • Tây Bát Trạch gồm: Cung Đoài hướng Tây, cung Khôn hướng Tây Nam, Cung càn hướng Tây Bắc và cung Cấn hướng Đông Bắc.
  • Đông Tứ Trạch gồm: cung Khảm hướng Bắc, cung Ly hướng Nam, cung Chấn hướng Đông và cung Tốn hướng Đông Nam.

Những màu sắc hợp và kỵ với từng mệnh cung:

Mệnh cung Màu hợp Màu kỵ
Mệnh cung ly Đỏ, hồng, cam, tím, xanh lá, xanh trời đen, xám, xanh dương
Mệnh cung khảm trắng, bạc, kem, xanh dương, đen đỏ, hồng, tím, cam
Mệnh cung chấn đen, xám, xanh dương, xanh lá đỏ, hồng, cam, tím
Mệnh cung cấn vàng, nâu, đỏ, hồng, cam, tím xanh lá
Mệnh cung khôn vàng, nâu, đỏ, hồng, cam, tím xanh lá
Mệnh cung càn vàng, nâu, trắng, ghi, bạc đỏ, hồng, cam, tím

Bảng tra mệnh cung phi theo năm sinh

Mệnh cung phi hay cung phi bát trạch có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy đặc biệt là trong việc lựa chọn các ngày quan trọng như cưới hỏi, khai trương, khởi công nhà ở, hướng nhà, hướng bàn thờ và cách bố trí…

Mệnh cung phi không được lưu truyền nhiều như mệnh cung sinh nên không được nhiều người biết đến và thường xảy ra trường hợp dùng nhầm mệnh cung sinh thay cho mệnh cung phi. Dưới đây là bảng tra cứu mệnh cung phi chính xác nhất để xem các vấn đề phong thủy.

Bảng tra mệnh cung phi

Bảng tra mệnh cung phi

Trên đây là khái niệm về mệnh cung phi và các yếu tố liên quan. Hy vọng từ những thông tin mà Goland24h.com cung cấp, bạn đọc có thể phân biệt được mệnh cung phi và mệnh cung sinh cũng như ứng dụng của từng loại trong phong thủy tránh việc xem phong thủy không đúng.

Dành cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan