fb

Đầu tư gì năm 2023? Những kênh đầu tư an toàn hiệu quả nhất

nên đầu tư gì năm 2023

Việc tận dụng các dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời đang là hình thức rất phổ biến hiện nay. Vậy nên đầu tư kênh tài chính nào vừa hiệu quả vừa an toàn? Nên đầu tư gì năm 2023? Hãy cùng Goland theo dõi bài viết sau đây để tìm được lời giải đáp hữu ích nhất nhé!

Thế nào là đầu tư tài chính?

Đầu tư tài chính là hoạt động gia tăng giá trị thặng dư

Đầu tư tài chính là hoạt động gia tăng giá trị thặng dư

Đầu tư tài chính là hoạt động gia tăng giá trị thặng dư. Tuy nhiên không giống như các hình thức kinh doanh hay lao động mà đầu tư tài chính sẽ tạo ra tài sản từ hoạt động đầu tư. Hoạt động đầu tư tài chính đòi hỏi người tham gia phải có óc phán đoán và tầm nhìn chiến lược.

Bài liên quan: Lạm phát nên đầu tư gì? Top 5 kênh đầu tư hiệu quả nhất 2023

Có những loại đầu tư tài chính nào?

Những loại đầu tư tài chính

Những loại đầu tư tài chính

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Nên Đầu tư gì năm 2023”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về các loại hình đầu tư tài chính.

Đầu tư ngắn hạn

  • Thời hạn đầu tư: Thường khoảng 1 năm
  • Đối tượng đầu tư phù hợp:
  • Thích sự mạo hiểm và muốn thử sức với nhiều lĩnh vực
  • Nhạy bén và cập nhật nhanh chóng các biến động của thị trường
  • Rủi ro đầu tư: Cao

Đầu tư dài hạn

  • Thời hạn đầu tư: Thường từ 3 năm trở lên
  • Đối tượng đầu tư phù hợp:
  • Thích an toàn.
  • Muốn thiết lập một khoản tiền nhàn rỗi bền vững
  • Rủi ro: Thấp

Tại sao nên đầu tư tài chính?

Các kênh đầu tư tai chính phổ biến

Các kênh đầu tư tai chính phổ biến

Thực tế đầu tư tài chính là hoạt động lâu đời. Thế nhưng nó mới chỉ phát triển tại Việt Nam ở những năm 2000 trở lại đây. Điều này cho thấy những lợi ích thiết thực mà nó mang lại, cụ thể:

Sinh lời hiệu quả

Đây là lợi ích to lớn nhất khi bạn quyết định đầu tư tài chính. Hoạt động này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính nếu bạn có kiến thức trong một lĩnh vực cụ thể. Khoản tiền lợi nhuận khi đầu tư tài chính sẽ hỗ trợ bạn trên nhiều phương diện trong cuộc sống. Ví dụ như: mua nhà, mua xe, cho tiền con cái đi học, mua bảo hiểm, chăm sóc bố mẹ,…

Chống mất giá đồng tiền

Lạm phát là thời kỳ kinh tế trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Lúc này, người ta sẽ chú trọng đến việc giữ giá cho đồng tiền của mình. Khi đầu tư tài chính, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mất giá so với hình thức gửi tiền tiết kiệm.

Tạo thu nhập thụ động

Tạo thu nhập thụ động là lợi ích đặc trưng của hoạt động đầu tư tài chính. Một trong số đó là gửi tiền tiết kiệm. Chỉ cần để dành một khoản tiền nhỏ mỗi tháng và đợi đến khi nào số tiền lời đủ lớn, khi rút ra chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết những nhu cầu cơ bản. Thậm chí đầu tư tài chính có thể trở thành nguồn thu nhập chính đều đặn hàng tháng nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chứng tỏ năng lực bản thân

Chẳng ai muốn mình bị lệ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Điều này sẽ khiến bạn bị hạn chế về nhiều mặt. Việc đầu tư vào một kênh hay một thị trường tài chính sẽ giúp các bạn đa dạng hóa nguồn thu nhập. Từ đó chứng minh năng lực của bản thân vì khi này bạn đã luôn trong trạng thái có tiền.

Những nguyên tắc cơ bản phải biết khi đầu tư tài chính

Nguyên tắc cơ bản phải biết khi đầu tư tài chính

Nguyên tắc cơ bản phải biết khi đầu tư tài chính

Trước khi bắt đầu đầu tư tài chính, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc sau để tránh rủi ro:

Hãy bắt đầu ngay

Nguyên tắc đầu tiên mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn là hãy hành động ngay đi. Nếu bạn chưa có đủ kiến thức và chưa dám thử sức mình thì hãy bắt tay vào tìm hiểu đầu tư tài chính là gì? Nên đầu tư gì năm 2023? Việc nắm những kiến thức nền tảng sẽ giúp các bạn có cơ hội làm giàu và nắm bắt thời cơ nhanh chóng nhất.

Quản lý chi tiêu hợp lý

Không chỉ khi đầu tư tài chính mà bạn mới quản lý chi tiêu hợp lý. Trong cuộc sống hàng ngày đây cũng là nguyên tắc quan trọng. Bạn nên dành số tiền nhàn rỗi để đầu tư để tránh thiệt hại lớn nhất. Hãy chuẩn bị một khoản dự phòng tài chính nếu chẳng may có sự cố nào đó xảy ra.

Tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định đầu tư

Nếu bạn là người đam mê chứng khoán hãy tham khảo các thông tin về công ty phát hành cổ phiếu. Nếu bạn muốn gửi tiền tiết kiệm hãy xem xét qua các ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao… Nói chung khi tham gia bất cứ kênh đầu tư nào bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về kênh đầu tư đó để tránh mất tiền oan uổng.

Kiên nhẫn khi đầu tư

Đầu tư tài chính là cả một chặng đường dài chứ không phải chuyện một sớm một chiều. Thời gian đầu bạn sẽ có ít lãi hoặc thậm chí là lỗ. Tuy nhiên nếu rút ra được kinh nghiệm từ vấp ngã đó, bạn sẽ sớm nhận lãi to.

Phân tán rủi ro

Việc đầu tư vào chủ yếu một kênh là tốt. Tuy vậy để đảm bảo an toàn hơn bạn nên phân tán các khoản đầu tư để đảm bảo rằng mình lúc nào cũng sẽ có lãi. Ví dụ như bạn không nên dành toàn bộ số vốn mà hãy chia nhỏ khoản tiền ra thành các khoản cổ phiếu, trái phiếu hoặc đầu tư vàng,…

Luôn có khoản tiền dự phòng

Không ai dám khẳng định lúc nào đầu tư cũng đều sinh lãi. Bạn có thể bị lỗ nặng nếu bất cẩn trong việc đầu tư. Cho nên hãy chuẩn bị ngay một khoản tiền dự phòng để phòng trường hợp khó khăn. Nếu nghĩ theo hướng tích cực thì khi cơ hội đến bạn có thể dùng khoản tiền này để thu lại lợi nhuận tối đa.

Tái xem xét các khoản đầu tư

Bạn nên xem xét lại các khoản đầu tư định kỳ. Mục đích là để bạn biết được tình hình đầu tư hiện tại đang diễn biến như thế nào, có đạt được đúng như kỳ vọng hay không. Từ đó, bạn điều chỉnh các hạng mục đầu tư cho phù hợp với khả năng tài chính và xu hướng của thị trường.

Những kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất

Đầu tư tài chính đã không còn là khái niệm quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên việc người ta quan tâm đến nhiều nhất đó chính là cách đầu tư nào an toàn, hiệu quả để sinh lời.

Dưới đây là danh sách các kênh đầu tư tài chính được đánh giá an toàn nhất để các các bạn tham khảo:

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất vì khả năng sinh lợi của nó rất cao. Đây là kênh đầu tư linh hoạt không đòi hỏi số vốn quá lớn nhưng có thể mang lại hàng trăm triệu cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên kênh này chỉ thích hợp cho những người đã có sẵn kiến thức về kinh tế tài chính. Ngoài ra các nhà đầu tư còn phải thường xuyên cập nhật tin tức và nắm bắt tình hình thị trường một cách nhanh chóng.

Ngược lại, nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm thì phải chịu nhiều rủi ro. Bởi hình thức đầu tư chứng khoán này có tính thanh khoản cao khi có thể mua đi bán lại các mã chứng khoán mà không mất quá nhiều thời gian. Đây chính là ưu điểm nổi trội nhưng cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Hiện nay giao dịch trên sàn OTC đang là hình thức đầu tư phổ biến nhất, các bạn có thể tham khảo qua.

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là hình thức đầu tư đem lại nguồn lợi rất lớn. Trung bình lợi nhuận mà kênh đầu tư này mang lại có thể lên đến 12%/năm với độ rủi ro thấp. Chỉ cần bạn nhanh tay nắm bắt thời cơ khi thị trường tăng giá và bán lại các bất động sản đã mua là đã thu lại số tiền lớn.

Thậm chí lợi nhuận của việc đầu tư bất động sản có thể cao gấp 5-6 lần mức vốn ban đầu. Hình thức đầu tư bất động sản cũng vô cùng đa dạng nên các nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn hình thức phù hợp cho mình. Tuy nhiên bất động sản là sản phẩm có tính thanh khoản thấp nên nếu muốn tham gia các nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn vốn rất lớn.

Đầu tư thị trường ngoại tệ

Đầu tư thị trường ngoại tệ

Đầu tư thị trường ngoại tệ

Đây là kênh đầu tư thu lợi từ sự chênh lệch tỷ giá của các đồng tiền. Hiện nay, Forex là kênh đầu tư tài chính cá nhân sôi động nhất trên thế giới.

Tuy mang lại nguồn lợi lớn nhưng đầu tư ngoại tệ lại ẩn chứa nhiều chiêu thức lừa đảo tinh vi. Nếu người nào “nhẹ dạ” sẽ dễ dính bẫy mà dẫn đến hậu quả khó lường. Cho nên với thị trường đầy biến động từng giây từng phút như hiện nay thì đòi hỏi sự cảnh giác và nhạy bén của các nhà đầu tư.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư truyền thống mà đến nay vẫn chưa bị lỗi thời. Lý do là bởi vì bàng có tính thanh khoản tốt, khó mất giá và mang lại lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên vàng là tài sản chịu sự quản lý chặt chẽ từ phía Ngân hàng Nhà nước và không được khuyến khích đầu tư.

Bạn có thể mua vàng về dự trữ với số lượng ít cho phép sau đó đợi đến lúc tăng giá rồi bán kiếm lời. Ưu điểm của hình thức đầu tư vàng là nó có xu hướng tăng giá dần theo thời gian nhưng lại bị liên tục biến động khó kiểm soát. Khi đầu tư vàng bạn cần đảm bảo an toàn an toàn về khả năng lưu trữ cũng như thường xuyên cập nhật giá cả thị cả thị trường nếu không muốn bị thua lỗ hay thiệt hại.

Đầu tư gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đầu tư gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đầu tư gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Nên Đầu tư gì năm 2023? Một hình thức đầu tư vừa an toàn vừa vô cùng đơn giản đó chính là gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Đây là cách sinh lời phù hợp với các nhà đầu tư không có nhiều thời gian hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm muốn thu về một khoản tiền thụ động.

Với hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, bạn sẽ nhận được mức lãi suất cố định được trả theo kỳ hạn. Bạn cũng có thể rút tiền gửi ngân hàng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên một số ngân hàng có quy định khi rút tiền tiết kiệm sẽ ảnh hưởng đến phần tiền lãi nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi rút nhé!

Ngoài ra, gửi tiết kiệm ngân hàng tuy ít chịu rủi ro nhưng có mức lãi suất khá thấp. Còn chưa kể đến năm 2023 là năm được dự đoán là lạm phát khá cao nên sẽ làm giảm giá đồng tiền.

Người mới bắt đầu đầu tư tài chính cần lưu ý gì?

Lưu ý cho người mới bắt đầu đầu tư tài chính

Lưu ý cho người mới bắt đầu đầu tư tài chính

Nhận được số tiền lời nhờ vào các kênh đầu tư tài chính chắc hẳn là niềm mong ước của rất nhiều người. Để đạt được điều này, các nhà đầu tư đặc biệt là người mới cần biết cách đầu tư tài chính hiệu quả. Dưới đây là một vài lưu ý dành cho các bạn:

Xác định mục tiêu và kế hoạch tài chính cụ thể

Bạn phải đề ra mục tiêu lợi nhuận đạt được rồi từ đó lập bản kế hoạch tài chính cụ thể. Một bản kế hoạch cụ thể phải có thêm phần dự đoán tình hình kinh tế và những giải pháp nhằm hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Tích cực trang bị thêm nhiều kiến thức

Việc trau dồi thêm nhiều kiến thức kinh doanh, tài chính, tiền tệ sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết để lựa chọn ra kênh đầu tư tài chính hiệu quả, an toàn nhất.

Lắng nghe tư vấn từ những người có kinh nghiệm

Bạn không nên mạo hiểm đầu tư một mình mà hãy tìm đến những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực để lắng nghe ý kiến. Điều này sẽ giúp các bạn có được góc nhìn đa chiều trước khi quyết định đầu tư.

Không nên sử dụng tiền vay mượn để đầu tư

Thất bại trong việc đầu tư tài chính có thể ập đến bất cứ lúc nào vì thế bạn chỉ nên đầu tư với số vốn trong ngân sách của mình thôi. Việc vay mượn tiền để đầu tư nếu lãi thì chẳng sao nhưng nếu lỗ thì bạn sẽ phải chịu thêm khoản nợ nữa.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về các kênh đầu tư năm 2023. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu và tìm được kênh đầu tư phù hợp nhất cho mình nhé!

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan