fb

Top 5 ngân hàng cho vay nợ xấu có lãi suất thấp nhất 2023

Nợ xấu có được phép vay ngân hàng hay không là thắc mắc của rất nhiều người đang nằm trong danh sách nợ xấu. Trên thực tế, nếu bạn đang nằm trong tình trạng nợ xấu sẽ rất khó khăn để các ngân hàng hỗ trợ các gói vay vốn. 

Tuy nhiên, một số ngân hàng đặc biệt vẫn hỗ trợ trường hợp này. Bài viết dưới đây Goland24h sẽ gợi ý tới bạn top 5 ngân hàng cho vay nợ xấu, lãi suất thấp ngay sau đây! 

Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm nợ xấu?

Nợ xấu là một khoản nợ từ ngân hàng mà người vay không trả lãi và gốc quá hạn 90 ngày kể từ thời điểm thanh lý hợp đồng theo hợp đồng vay mượn đã thỏa thuận trước đó. Có 2 yếu tố để xét nợ xấu: nợ xấu trả quá hạn 90 ngày và không có khả năng trả nợ. 

Theo như đánh giá của CIC – trung tâm thông tin tín dụng quốc gia quy định, một tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được phép lưu trữ các thông tin tín dụng cá nhân thì có 5 nhóm nợ xấu sau: 

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn (Có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi theo đúng thời hạn của hợp đồng) 
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý ( khoản nợ quá hạn từ 10-30 ngày) 
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (khoản nợ quá hạn từ 30 đến 90 ngày, khoản nợ này được miễn hoặc giảm lãi) 
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn (khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày) 
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên)

Trong 5 nhóm nợ trên, những trường hợp nằm trong nhóm nợ xấu 1 và 2 thì vẫn có khả năng được tiếp tục vay vốn sau khi tất toán được khoản nợ và không nằm trong danh sách nợ xấu. Tuy nhiên với nhóm nợ xấu 3,4 và 5 thì sẽ bị lưu vào danh sách nợ xấu của CIC rất khó để thực hiện vay tiền cho những lần tiếp theo. 

Top 5 ngân hàng cho vay nợ xấu có lãi suất thấp 

nợ xấu là gì

nợ xấu là gì

Nếu bạn đang nằm trong danh sách nợ xấu của CIC hoặc có khả năng gặp tình trạng nợ xấu nhưng vẫn mong muốn vay vốn tại các ngân hàng thì top 5 ngân hàng dưới đây sẽ dành cho bạn. 

Ngân hàng Shinhan Bank 

ngan hang shinhang

Ngân hàng Shinhan Bank được ra mắt và quản lý bởi công ty mẹ Shinhan Bank Co. có trụ sở tại Seoul – Hàn Quốc. Đây là một trong số ít các ngân hàng hỗ trợ khách hàng nợ xấu vay vốn. Đặc biệt, dịch vụ tại ngân hàng này được xử lý cực kỳ nhanh chóng, thuận tiện và hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng. 

Hiện nay, ngân hàng Shinhan Việt Nam đang hỗ trợ một số gói vay vốn với khách hàng nợ xấu như vay theo hoá đơn tiền điện, vay theo bảng lương,… Các gói vay có hạn mức lên tới 100 triệu và lãi suất giao động từ 16-18%/năm. 

Ngân hàng chỉ hỗ trợ cho các cá nhân đang trong độ tuổi từ 20 – 59 tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng 4.000.000 VNĐ và có sổ hộ khẩu tại nơi có chi nhánh của ngân hàng Shinhan. Tuy là ngân hàng nước ngoài, nhưng Shinhan Bank vẫn thể hiện được sự tin cậy cũng như là uy tín đối với người dùng. 

Ngân hàng VIB

ngân hàng vib

ngân hàng vib

VIB có tên đầy đủ là ngân hàng Quốc tế – một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam. VIB đã mang đến cho hàng triệu khách hàng Việt Nam nhiều sản phẩm dịch vụ tốt, chất lượng cao với hệ thống chi nhánh có mặt trên khắp các tỉnh thành của cả nước. 

Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì VIB là một trong những ngân hàng có chính sách vay vốn tương đối khắt khe và khó khăn. VIB chỉ hỗ trợ khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu 1,2, và 3. Ngược lại với các nhóm 4,5 thì hoàn toàn không có khả năng vay tại VIB. 

Ngân hàng VPBank – đơn vị tài chính FeCredit 

vpbank

Hiện nay, ngân hàng VPBank còn quản lý một đơn vị tài chính con là FeCredit. Trên thực tế, VP không hỗ trợ các gói vay nợ xấu nhưng lại chuyển dịch vụ này sang cho FeCredit. Bạn sẽ không khó để bắt gặp các chi nhánh của Fe có mặt trên khắp các tỉnh thành đất nước với nhiều gói vay như vay trả góp, vay tài chính, vay tiêu dùng,… Cùng với đó Fe cũng liên kết với một loạt khối tài chính ngân hàng và cửa hàng xe máy điện tử,… hỗ trợ người dùng vay vốn. 

Khi vay tiền tại đây, bạn cần đảm bảo được các yếu tố như đủ 20 tuổi trở lên, không nằm trong danh sách nợ xấu thuộc nhóm 4-5. Như vậy là bạn đã có thể được hỗ trợ vay tiền tại đây. 

Ngân hàng CitiBank 

Citibank

CitiBank không phải là ngân hàng trực thuộc nhà nước Việt Nam nhưng đã được hoạt động công khai dưới pháp luật Việt Nam và được cấp phép hoạt động đầy đủ. Vẫn còn rất ít người biết đến ngân hàng này tuy nhiên đây là một lựa chọn tương đối tốt cho những ai nằm trong danh sách nợ xấu nhưng muốn vay vốn. 

 Tuỳ thuộc vào tình trạng nợ xấu, bạn sẽ được vay với nhiều hạn mức cũng như kỳ hạn khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo được có lương trung bình từ 7.5triệu/ tháng, có nhà và tài sản để làm thẩm định. 

Ngân hàng NCB 

ncb la ngan hang gi

NCB hay còn được gọi là ngân hàng Quốc dân được thành lập trong vài năm gần đầy nhưng cũng hoạt động tương đối tốt và có nhiều chi nhánh ngân hàng tại các thành phố lớn.

Nếu như bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu thì ít có khả năng vay được tại đây. Tuy nhiên, nếu đã qua 12 tháng kể từ ngày trả nợ thì bạn hoàn toàn có thể vay tại đây với hạn mức dưới 100 triệu cho gói vay thế chấp. 

Điều kiện để được xem xét cho vay khi có nợ xấu

Hiện nay có 5 nhóm nợ trong đó nợ thuộc nhóm 3,4,5 được xem là nợ xấu. Nợ thuộc nhóm 1,2 là nhóm nợ có khả năng thu hồi. 

Nợ xấu là khoản nợ mà khách hàng khó có khả năng chi trả cho ngân hàng. Thậm chí ngân hàng có thể “mất trắng” khoản cho vay vì khách hàng không có khả năng trả gốc lẫn lãi. Như vậy đừng đặt ra câu hỏi làm sao để xem xét khoản vay khi có nợ xấu mà hãy hỏi ngược lại xem có ngân hàng chịu cho vay khi khách hàng có nợ xấu hay không.

Một điều đáng buồn là khách hàng nào có nợ xấu thì sẽ không được ngân hàng xét duyệt cho vay. Khách hàng chỉ có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng trong trường hợp đã hoàn tất quy trình xóa nợ xấu.

Điều này có nghĩa là nếu khách hàng bị phân vào danh sách nợ xấu thì người đó sẽ không được vay vốn ngân hàng. Nếu đã xóa được nợ thì ngân hàng mới xét duyệt cho vay như bình thường. 

Cách kiểm tra nợ xấu như thế nào?

kiem tra no xau bang cmnd cccd 2

Có nhiều cách để kiểm tra nợ xấu. Sau đây là những cách kiểm tra nợ xấu một cách nhanh chóng để giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.

 • Tra cứu bằng Website chính thức của CIC

Đầu tiên bạn truy cập vào website chính thức của CIC và thực hiện các bước đăng ký theo hướng dẫn có sẵn. Bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân và hình ảnh CMND/CCCD. Bạn điền mật khẩu và nhận mã OTP gửi về điện thoại. Sau 2 phút, nhân viên hệ thống sẽ gọi điện cho bạn để xác thực thông tin và bạn đăng nhập lại vào CIC để kiểm tra lịch sử ứng dụng của mình.

 • Tra cứu bằng ứng dụng CIC Credit trên điện thoại

Bên cạnh việc tra cứu trên website, khách hàng kiểm tra tình trạng nợ xấu cũng rất tiện lợi. Trước tiên bạn cần ứng dụng CIC Credit Connect về máy rồi thực hiện các bước đăng ký tài khoản tương tự như trên website. Sau đó bạn check mail lại để nhận kết quả.

 • Tra cứu bằng ứng dụng ngân hàng

Kiểm tra nợ xấu thông qua ứng dụng của ngân hàng cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Cách này sẽ giúp khách hàng kiểm tra thông tin một cách chi tiết nhất. Hãy thường xuyên cập nhật thông báo để biết được mình có bị dính nợ xấu hay không. Hoặc bạn cũng có thể tra cứu trong mục “Thông tin cá nhân” trong ứng dụng.

 • Tra cứu trực tiếp tại ngân hàng

Nếu bạn là người không rành về mạng internet hay công nghệ thì cách tốt nhất là nên đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra. Nhớ đem theo CMND/CCCD khi đến ngân hàng. 

Lúc này, bạn hãy yêu cầu nhân viên hỗ trợ kiểm tra nợ xấu cho mình. Chắc chắn thông tin khi được tra cứu trực tiếp tại ngân hàng sẽ có độ chính xác cao nhất tuy nhiên có thể khiến bạn mất khá nhiều thời gian.

Trong trường hợp khách hàng có nợ xấu và vẫn đảm bảo lý do khách quan về việc phát sinh, tài chính ổn định thì vẫn có khả năng được chấp thuận khoản vay.

Cách xóa nợ xấu như thế nào?

xoa no

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan mà sẽ có cách xóa nợ xấu khác nhau. 

 • Đối với khoản vay dưới 10 triệu: Khách hàng phải thanh toán ngay lập tức bởi theo quy định của Pháp luật thì Ngân hàng sẽ ngừng cung cấp lịch sử tín dụng cho các khoản vay có dư nợ quá hạn với khoản vay dưới 10 triệu. Tóm lại khách hàng cần thanh toán ngay khoản nợ đã vay trước đó để nợ xấu được xóa trên hệ thống.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu: Khách hàng sẽ phải đảm bảo khả năng thanh toán nợ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Sau 12 tháng thanh toán nợ xong thì các khoản vay khác của khách hàng mới được chấp nhận. 
 • Đối với khoản vay vốn thuộc nhóm 3 trở lên: Khách hàng nợ thuộc nhóm 3 trở lên sẽ không được ngân hàng xét duyệt cho vay. Chỉ sau 5 năm thanh toán nợ khách hàng mới có thể vay từ ngân hàng.

Cách vay tiền khi bị nợ xấu

Nếu đang trong tình trạng nợ xấu mà vẫn muốn vay ngân hàng, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nợ xấu của mình qua ngân hàng hàng hoặc ứng dụng CIC.

Bước 2: Nếu bạn còn nợ ngân hàng chưa trả thì hãy trả nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng để họ cập nhật lại thông tin của bạn trên hệ thống CIC.

Bước 3: Vay tiền ngân hàng

Vay tiền sau khi thanh toán xong các khoản nợ xấu sẽ có 2 trường hợp:

 • Nếu bạn vay dưới 10 triệu đồng: Khoản nợ xấu của bạn sẽ được xóa ngay trên hệ thống. Khi này bạn có thể vay tiền từ các ngân hàng hoặc các công ty tài chính khác,…
 • Nếu bạn vay trên 10 triệu đồng: Bạn cần chờ đến 5 năm tiếp theo thì hệ thống mới xóa thông tin nợ trước đó của bạn. Sau 5 năm, bạn có thể thực hiện các thủ tục vay vốn từ ngân hàng.

Bài viết trên đây đã cập nhật đến quý bạn top 5 ngân hàng cho vay nợ xấu có lãi suất thấp nhất năm 2023. Hy vọng với những thông tin này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Chúc bạn sẽ lựa chọn một đơn vị ngân hàng phù hợp để đưa ra những giải pháp tài chính tốt nhất. 

 

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan