fb

Giải mã ngũ hành tương sinh, tương khắc – Ý nghĩa và quy luật của ngũ hành

ngũ hành tương sinh, tương khắc

Ngũ hành tương sinh, tương khắc là những thuật ngữ không còn xa lạ đối với những người quan tâm và nghiên cứu về phong thủy ngũ hành… Vậy khái niệm chính xác về tương sinh, tương khắc là gì? Chúng có ý nghĩa gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống, cùng Goland tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ngũ hành tương sinh, tương khắc là gì?

Bảng Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Bảng Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Trong triết học có chỉ ra rằng, vạn vật trái trái đất đều được phát triển dựa trên 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ… những yếu tố này được gọi chung là ngũ hành và đồng thời chúng tác động trực tiếp đến phong thủy.

Trong ngũ hành, giữa các hành sẽ luôn tồn tại mối quan hệ tương sinh, tương khắc với nhau chúng tác động lẫn nhau trong đó có những tác động tốt và cũng có những tác động xấu.

Ngày nay, ngũ hành tương sinh, tương khắc thường được vận dụng để xem tuổi hợp trong làm ăn, hôn nhân… nó phản ánh vận mệnh của con người và những điều mang lại khi kết hợp với nhau.

Quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc

Quy luật tương sinh

Quy luật tương sinh chỉ ra rằng, những mệnh ngũ hành tương sinh với nhau sẽ hỗ trợ, thúc đẩy nhau phát triển, quy luật tương sinh còn được gọi là quy luật mẫu tử.

 • Thổ sinh Kim: Cặp mệnh tương sinh này được lý giải như sau: Thổ được hiểu là đất đá, đồi núi… lòng đất thường chứa nhiều kim loại quý hiếm, kim loại này có loại được hình thành từ đất đá, cũng có loại bị chôn vùi trong đất đá hàng ngàn năm.
 • Kim sinh Thủy: Kim được hiểu là kim loại, kim khí… khi nung kim loại ở nhiệt độ cao đạt mức chúng sẽ nóng chảy về trạng thái lỏng, trạng thái lỏng này được gọi chung là Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Thủy được hiểu là nước, là chất lỏng… nước là động cơ giúp cây cối sinh sôi nảy nở và phát triển tươi tốt sau thời gian chăm sóc, cây cối và các loại thực vật trên trái đất đều được gọi chung là Thủy.
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc là cây cối nói chung, cây cối khi khô thường được dùng để đốt lửa, đây là cách mà người xưa dùng để nhóm lửa để nấu chín đồ ăn và săn bắt thú rừng, ngọn lửa ở đây chính là Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa là lửa, khi ngọn lửa cháy rụi thứ còn lại chỉ là tro bụi, những tro bụi này sẽ về với đất mẹ, bồi đắp và cung cấp dinh dưỡng cho đất, đất ở đây chính là Thổ.

Quy luật tương khắc

Trong quy luật ngũ hành, mệnh nào khắc nhau sẽ kìm hãm, ngăn chặn sự phát triển của nhau nên khi kết hợp với nhau thường dẫn đến hao hụt tài chính, tài vận giảm sút…

 • Thổ khắc Thủy: Thổ là đất, đất ngăn cản dòng chảy không để các dòng chảy xuyên suốt vô tận mà trở nên đứt đoạn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng dù sông lớn, biển rộng tới đâu thì đều bị giới hạn bởi đất liền.
 • Thủy khắc Hỏa: Trong phong thủy nhà ở, chúng ta thường thấy bếp và bồn rửa thường sẽ không bố trí gần nhau điều đó chứng tỏ chúng rất kỵ nhau. Trên thực tế, nước làm dập tắt ngọn lửa đang cháy và không để ngọn lửa cháy lớn nữa.
 • Hỏa khắc Kim: Hỏa là không chỉ là ngọn lửa thông thường, nó còn đại diện cho nhiệt mà khi kim loại nung ở nhiệt độ cao đạt mức thì nó sẽ tan chảy và không thể giữ được trạng thái rắn ban đầu.
 • Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, là nguyên liệu để rèn kiếm, rèn dao… trong cuộc sống từ trước đến nay, con người luôn dùng dao, mác để phát rừng tạo đất canh tác và chặt cây đốn củi mưu sinh, cây cối ở đây chính là Mộc.
 • Mộc khắc Thổ: Môi trường sinh sống của đa số cây cối, thực vật trên trái đất là môi trường đất, khi một cái cây mọc lên diện tích đất trống sẽ bị thu hẹp, đồng thời cây lấy dinh dưỡng trong đất để phát triển khiến đất trở nên khô cằn sau thời gian dài.

Ngũ hành phản sinh, phản khắc

Quy luật phản sinh

Ngoài quy luật tương sinh, trong ngũ hành còn có thêm một khái niệm gọi là quy luật phản sinh, nói một cách dễ hiểu có nghĩa là cái gì cũng nên dùng ở mức độ vừa phải, quá liều sẽ gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Kim sinh Thủy nhưng nếu Kim quá nhiều thì nước sẽ bị đục, ngoài ra còn một số tình trạng “nước nhiễm chì”… gây ảnh hưởng xấu đến con người và môi trường.
 • Thủy sinh Mộc nhưng nhiều nước quá có thể khiến cây bị chết do úng nước, trường hợp bão lũ nước có thể cuốn trôi cả những cây lớn.
 • Mộc sinh Hỏa nhưng nếu cây khô quá nhiều thì ngọn lửa sẽ cháy trên diện rộng để lại hậu quả khó lường.
 • Hỏa sinh Thổ nhưng nếu lửa quá lớn và quá hung hãn thì cũng khiến đất bị cháy trụi thành những mảng đen.
 • Thổ sinh Kim nhưng nếu lớp Thổ quá dày sẽ vùi lấp kim loại bên dưới và công cuộc khai thác cũng khó khăn, tiêu tốn nhiều tiền bạc.

Quy luật phản khắc

Trong ngũ hành ngoài tương khắc cũng có phản khắc, nhưng tuy nhiên nếu cái nó khắc có nội lực quá lớn cũng sẽ gây tổn hại đến chính bản thân nó.

 • Thổ khắc Thủy nhưng nếu nước có lực chảy mạnh sẽ có thể gây sạt lở đất cát, đê điều…
 • Thủy khắc Hỏa nhưng nếu lửa đã cháy quá lớn thì nước cũng không đủ để dập lửa.
 • Hỏa khắc Kim nhưng nếu có quá nhiều Kim thì lửa cũng sẽ không thể duy trì mãi được.
 • Kim khắc Mộc nhưng cây lớn và quá cứng cũng sẽ khiến dao kiếm bị gãy, bị mẻ.
 • Mộc khắc Thổ nhưng nếu thổ quá cứng thì Mộc cũng không thể nào phát triển trên đất được.

Tìm hiểu chi tiết về các mệnh ngũ hành

Mệnh Kim

Phong thuỷ mệnh Kim

Phong thuỷ mệnh Kim

Mệnh Kim là một mệnh trong ngũ hành đại diện cho kim loại, kim khí cho sức mạnh. Hiểu theo nghĩa tích cực Kim là trang sức quý giá, giá trị cao và sáng lấp lánh, nhưng theo hướng tiêu cực thì Kim là thanh kiếm nóng nảy và thích gây chiến.

Mệnh Mộc

Phong thuỷ mệnh Mộc

Phong thuỷ mệnh Mộc

Mệnh Mộc đại diện cho cây cối, mùa thu và sự phát triển bền bỉ. Người mệnh Mộc luôn có sức sống bền bỉ và tích cực, họ luôn tìm cách để vươn lên trong cuộc sống, mong muốn tìm được ánh sáng cuộc đời.

Mệnh Thủy

Phong thuỷ mệnh Thuỷ

Phong thuỷ mệnh Thuỷ

Mệnh Thủy đại diện cho nước, chất lỏng và đại diện cho sự mềm mỏng, khéo léo. Thủy là động lực để thúc đẩy sự sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Mệnh Hỏa

Phong thuỷ mệnh Hoả

Phong thuỷ mệnh Hoả

Mệnh Hỏa đại diện lửa, nhiệt độ, sức nóng. Ở trạng thái bình thường Hỏa tạo hơi ấm để xoa dịu những người xung quanh nhưng cũng có lúc ngọn lửa đó trở nên mạnh mẽ và tàn bạo, nuốt chửng tất cả.

Mệnh Thổ

Phong thuỷ Mệnh Thổ

Phong thuỷ Mệnh Thổ

Mệnh Thổ đại diện cho đất, là môi trường sống và phát triển của đa số loài sinh vật trên trái đất, người mệnh Thổ luôn khôn ngoan và vững vàng.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh, tương khắc 

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh, tương khắc

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh, tương khắc

Ngũ hành tương sinh, tương khắc là mấu chốt để lý giải các vấn đề tốt, xấu xảy ra trong cuộc sống. Các quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc được áp dụng trong bộ môn tử vi bói toán tương lai hay áp dụng trong phong thủy để xem tuổi và lựa chọn các vật phẩm phong thủy phù hợp cho từng mệnh.

Trên thực tế, ngũ hành, phong thủy hay tử vi đều liên quan và ảnh hưởng mật thiết đến cuộc sống của mỗi chúng ta, nếu biết áp dụng vào cuộc sống giúp nghinh tài lộc, hóa giải tai ương sẽ giúp cuộc sống thuận lợi và êm đềm hơn.

Phong thủy được xem như chiếc la bàn giúp dẫn dẫn hướng đi đúng, tránh lầm đường lạc lối và đánh mất mình và quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc giúp các phán đoán phong thủy, tử vi được đưa ra đầy đủ và chính xác nhất.

Theo dõi Goland24h.com ngay hôm nay để cập nhật những thông tin mới nhất về phong thủy, tử vi, ngũ hành và quẻ bói vận mệnh mỗi ngày.

Dành cho bạn

5/5 - (3 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan