fb

Top 10 loại ớt cay nhất thế giới bạn nên biết

loài ớt cay nhất thế giới

Loại ớt cay nhất thế giới là ớt nào? Ớt là một trong những gia vị không thể thiếu trong các món ăn, tạo nên sự phong phú trong hương vị ẩm thực của các nước trên thế giới. Vậy liệu bạn đã biết đâu là loại ớt cay nhất thế giới và độ cay của nó đạt đến mức độ nào hay chưa. Cùng Goland tìm hiểu những loại ớt cay nhất thế giới trong bài viết dưới đây.

Top 10 loại ớt cay nhất thế giới hiện nay

1. Ớt Carolina Reaper

Ớt Carolina Reaper

Ớt Carolina Reaper

Ớt Carolina Reaper là một loại ớt lai có xuất xứ từ Mỹ, loài ớt này được mệnh danh là loài ớt có vị cay nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại được Guiness công nhận. Loài ớt Carolina Reaper được ông Ed Currie lai tạo, mức độ cay của loài ớt này được so sánh ngang với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát.

Trong một nghiên cứu của nhóm sinh viên tại đại học Winthrop, ớt Carolina Reaper được chỉ ra là giống ớt có mức độ nguy hiểm, với độ cay trung bình đo được là 1.569.383 – 2.200.000 SHU. Sau khi giống ớt Carolina Reaper được lai tạo thành công, tỷ lệ tiêu thụ ớt cay tại thị trường Mỹ đã tăng lên 8%, góp phần vào hỗ trợ y học, chống ung thư cực hiệu quả.

Bài viết liên quan:

2. Ớt Trinidad Scorpion

Ớt Trinidad Scorpion

Ớt Trinidad Scorpion

Ớt Trinidad Scorpion được đặt theo tên gọi của địa phương nơi trồng loại ớt này là Trinidad. Trước khi loại ở Carolina được lai tạo thành công thì ớt Trinidad Scorpion là loài có mức độ cay hành đầu thế giới lên tới 2.009.231 SHU.

Hình dạng của loài ớt này khá sần sùi và xấu xí, chúng được ví như những con quái thú dưới quả cầu lửa. Khi mới cắn vào những quả ở Trinidad bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở đầu lưỡi, nhưng càng về sau vị cay của nó càng đạt đỉnh. Vì lẽ đó mà đây trở thành loài ớt bọ cạp hiếm hoi góp mặt trong danh sách này.

3. Ớt 7 Pot Brain Strain

Ớt 7 Pot Brain Strain

Ớt 7 Pot Brain Strain

Ớt 7 Pot Brain Strain là loại ớt có mức độ cay xếp thứ 3 trong danh sách này. Loại ớt này được tạo ra nhờ cuộc lai giống thành công vào năm 2010 do người đàn ông tại Bắc Mỹ yêu thích trồng trọt David Cappiello, cuộc lai tạo này đã thu được 7 hạt Pot nên mới có tên gọi là 7 Pot Brain Strain.

Loài ớt này khá nhỏ, tròn và sần sùi như não người, nồng độ cay lớn nhất đo được khi thử nghiệm trên loài ớt này là khoảng 1.900.000 SHU. Chỉ cần cắn 1 miếng nhỏ cũng có thể cảm nhận được vị cay kích thích tới đại não.

4. Ớt 7 Pot Douglah

Ớt 7 Pot Douglah

Ớt 7 Pot Douglah

Là loại ớt duy nhất không có màu đỏ được tìm thấy trên các đảo Caribbean, 7 Pot Douglah có kích thước khá cao lên tới 1,5 – 2m, được sử dụng rất nhiều để làm nguyên liệu chế biến, đương nhiên là sử dụng với liều lượng thấp.

Theo những chuyên gia nghiên cứu, ớt 7 Pot Douglah có mùi vị ngon và hấp dẫn hơn so với các loại ớt trong danh sách này, mặc dù vậy độ cay vẫn nằm trong TOP nguy hiểm, không hề kém cạnh càng giống xếp hạng lớn hơn, với mức độ cay thu được khoảng 1.853.936 SHU. Nếu bạn không quen ăn cay thì tốt nhất nên tránh xa loại ớt này để tránh những sự cố không mong muốn cho dạ dày.

5. Ớt 7 Pot Primo

Ớt 7 Pot Primo

Ớt 7 Pot Primo

Ớt 7 Pot Primo là loài ớt có mức độ cay xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng này. Loài ớt này với màu đỏ đặc trưng và nhận diện khá đặc biệt, giống với ớt Carolina nhưng lại có thêm 1 cái đuôi nhọn và cong khá hài hước. Nồng độ cay nóng của 7 Pot Primo vào khoảng 1.469.000 SHU.

Dù hình dạng bên ngoài có phần gây cười nhưng xét về độ cay thì loài ớt này không thua kém loài nào trên thế giới, nếu khả năng ăn cay của bạn chỉ ở mức trung bình thì nên tránh xa loại ớt này. Một kinh nghiệm để bạn có thể tránh được những loại ớt có vị cực quá mức chính là tránh xa những loại ớt có vẻ ngoài nhăn nheo.

Xem thêm: Người cao nhất thế giới là ai?

6. Ớt Trinidad Scorpion Butch T

Ớt Trinidad Scorpion Butch T

Ớt Trinidad Scorpion Butch T

Xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng này chính là ớt Trinidad Scorpion Butch T, loài ớt này được sáng tạo nên bởi chủ nước sốt Mississippi tên là Butch Taylor. Nếu bạn vô tình để tay mình dính phải loại ớt này thì có thể đến 2 ngày sau tay bạn vẫn còn nóng và cay rát.

Loài ớt này được trồng tại Úc, có độ cay nồng không thua kém bất cứ loài nào trên thế giới, vào năm 2011 còn được Guiness công nhận với nồng độ vị cay 1.463.700 SHU. Dù là xếp thứ 6 trong danh sách nhưng đừng nên xem nhẹ vị cay của loài ớt này.

7. Ớt Naga Viper

Ớt Naga Viper

Ớt Naga Viper

Giống ớt Naga Viper là giống ớt cay thứ 7 trên thế giới được lai tạo bởi 3 loại ớt là Bhut Jolokia Naga Morich và Trinidad Scorpion. Nồng độ cay của loại ớt này khoảng 1.382.118 SHU có thể làm người cay chảy nước mắt và thậm chí là bỏng cổ họng khi ăn với số lượng nhiều.

Nằm trong danh sách những loại ớt cay nhất thế giới được Guiness công nhận vào năm 2010, không thể xem nhẹ được mức độ cay của loại ớt này. Để lai tạo được giống ớt này là một quá trình khó khăn, phải thụ phấn 1 năm, muốn nhân giống thì phải có hạt từ người lai tạo nên giống ớt này đặc biệt hiếm trên thế giới.

8. Ớt Infinity

Ớt Infinity

Ớt Infinity

Ớt Infinity là sản phẩm được tạo ra bởi các nhà khoa học nước Anh với nồng độ cay khoảng 1.067.286 SHU. Mặc dù từng được xếp đầu trong danh sách những loại ớt cay nhất thế giới nhưng thời gian giữ ngôi vị lại khá ngắn ngủi khi rất nhiều các giống ớt mới được tìm thấy và lai tạo thành công có nồng độ cay vượt xa loại ớt này.

Nhiều người từng thử qua loại ớt này đã có đánh giá rằng ăn nó như việc ăn một cục than hồng, vì mức độ cay nóng cực lớn, thậm chí vị cay của nó không thể hóa giải được bằng cách uống sữa. Cũng chính vì thế mà tại Ấn Độ đã sử dụng loại ớt này trong việc chế tạo lựu đạn.

9. Ớt Bhut Jolokia

Ớt Bhut Jolokia

Ớt Bhut Jolokia

Áp chót trong bảng xếp hạng chính là ớt Bhut Jolokia, loại ớt này cũng đã từng được Guiness ghi nhận là loại ớt cay nhất thế giới vào năm 2007, sau thời gian khi các giống ớt cay hơn được lai tạo thành công thì xếp hạng của loại ớt này bị tụt dốc chỉ còn nằm ở vị trí thứ 9.

Dù nằm áp chót trong bảng xếp hạng nhưng bạn đừng nên xem thường mức độ cay của loại ớt Bhut Jolokia này với nồng độ cay thu được là 1.041.427 SHU, chúng được dùng nhiều trong gia vị ẩm thực và sử dụng để chế tạo vũ khí quân đội tại Ấn Độ.

10. Ớt 7 Pot Barrackpore

Ớt 7 Pot Barrackpore

Ớt 7 Pot Barrackpore

Một giống ớt 7 Pot nữa có mặt trong danh sách này chính là Barrackpore, với nồng độ cay khoảng 1.000.000 SHU thì Barrackpore đang là loại ớt cay thứ 10 trên thế giới, dù xếp chót bảng nhưng việc ăn được loại ớt này cũng được xếp vào một trong những thử thách khó lòng vượt qua.

Với hình dạng thon dài, nhăn nheo và méo mó, đôi khi cũng có một vài trái phát triển thêm phần đuôi giống như những loài ớt bọ cạp, chúng cũng trưởng thành theo quy trình điển hình từ xanh và biến đổi sang màu đỏ khi chín, đôi khi có màu vàng hoặc màu socola.

Trên đây là 10 giống ớt cay nhất thế giới, nếu bạn không phải người giỏi ăn cay thì tốt hơn hết không nên thử qua những loại ớt này để đảm bảo sức khỏe bản thân. Truy cập Goland24h.com để biết thêm chi tiết về các kiến thức thú vị xung quanh chúng ta.

Dành cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan