fb

Ớt cay nhất Việt Nam là ớt gì? Top 7 loại ớt cay nhất Việt Nam

loài ớt cay nhất Việt Nam

Ớt cay nhất Việt Nam là ớt gì? Việt Nam là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú theo từng vùng miền và văn hóa của từng dân tộc, trong đó ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam. Vậy liệu bạn đã biết đâu là loại ớt cay nhất Việt Nam và loại ớt này có hiếm hay không, có đắt hay không? Cùng Goland tìm hiểu ngay sau đây.

Ớt cay nhất Việt Nam là ớt gì?

Ớt chỉ thiên được xem là giống ớt thuần Việt cay nhất hiện nay

Ớt chỉ thiên được xem là giống ớt thuần Việt cay nhất hiện nay

Ớt chỉ thiên được xem là giống ớt thuần Việt cay nhất hiện nay. Được gọi là ớt chỉ thiên vì những trái ớt từ khi sinh ra đến lúc chính đều hướng lên trên về phía mặt trời. Ớt chỉ thiên nhỏ hơn ngón tay út, dài và ngọn ở phần đầu.

Ớt chỉ thiên không chỉ là một loại gia vị cần thiết trong những món ăn hằng ngày của người Việt mà còn là một yếu tố quan trọng trong các bài thuốc dân gian tại Việt Nam với khả năng phòng và chống được rất nhiều bệnh.

Theo số liệu thu được sau nhiều lần đo giản hóa, độ cay của ớt chỉ thiên giao động từ 10.000 – 25.000 độ SHU. Nếu con số này so với các loại ớt cay nhất thế giới có lẽ khoảng cách sẽ rất xa (ớt cay nhất thế giới có thể đạt mức 1.040.000 độ SHU) nhưng với khẩu vị người Việt cũng như xét theo các giống ớt thuần Việt thì đây là được xem là loại ớt cay nhất.

Ớt chỉ thiên giá bao nhiêu? Có dễ mua không?

Ớt chỉ thiên làm tăng gia vị cho món ăn hàng ngày

Ớt chỉ thiên làm tăng gia vị cho món ăn hàng ngày

Ớt chỉ thiên tại Việt Nam không phải là loại ớt quý hiếm, khí hậu và đất đai của Việt Nam cũng như khả năng sinh trưởng dễ dàng của giống ớt này biến nó trở thành loại ớt đại trà ở Việt Nam với mức giá chỉ khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg và có thể tìm mua ở bất cứ siêu thị hay khu chợ nào.

Không tính thời điểm dịch bệnh hàng hóa, thực phẩm vận chuyển qua lại khó khăn khiến giá cả leo thang thì thời điểm bình thường giá ớt chỉ thiên không có sự biến động lớn. Cũng không phải là giống cây mang tính thời vụ nên giá của loại ớt chỉ thiên này khá bình ổn.

Ớt chỉ thiên là loại ớt phổ biến nhất tại Việt Nam nên bạn có thể dễ dàng mua nó ở bất cứ đâu, trong các khu chợ, các siêu thị bán lẻ, hay thậm chí là các sạp rau nhỏ lẻ bên ngoài. Thậm chí, tại rất nhiều các sạp rau trong khu chợ, ớt chỉ thiên như là “món hàng tặng kèm”, khi bạn rau các chủ sạp rau sẽ không ngần ngại thêm cho bạn vài trái ớt chỉ thiên.

Ngoài ra, ớt chỉ thiên cũng là giống cây dễ trồng và dễ chăm sóc, bạn có thể trồng vài cây ớt trong vườn nhà để có thể dùng bất cứ khi nào cần thiết, những lúc không thể đi mua cũng có thể ra vườn hái được.

Xem thêm: Sự thật về Ớt đắt nhất thế giới có giá 500tr/1kg

Các hạt giống ớt siêu cay đang được ưa chuộng tại Việt Nam

Ngoài ớt chỉ thiên thì tại Việt Nam còn có rất nhiều giống ớt siêu cay khác, dù không phải là các giống ớt thuần Việt nhưng những giống ớt kể dưới đây lại có thể phát triển tốt ở khí hậu nước ta và đang rất được ưa chuộng.

Ớt Peru Aji Charapita

Ớt Peru Aji Charapita

Ớt Peru Aji Charapita

Nếu bạn theo dõi mạng xã hội thì chắc hẳn sẽ biết loại ớt này có mức giá đắt đỏ như thế nào, rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam đã không tiếc bỏ ra một số tiền lớn để mua loại ớt này về nhằm lấy hạt để nhân giống.

Ớt Charapita có nguồn gốc từ phía Bắc của Peru, loại ớt này rất hiếm nên giá có thể lên đến nửa tỷ, ớt có vị cay và thơm nồng đặc trưng của các loại ớt hiếm. Về Việt Nam, có vẻ là hợp khí hậu nên việc nhân giống cũng không quá khó khăn.

Ớt Habanero

Ớt Habanero

Ớt Habanero

Đang là 1 trong TOP 20 những loại ớt cay nhất hiện nay trên thế giới, Habanero đang được du nhập vào Việt Nam và trở thành giống ớt được ưa chuộng và nhân giống nhiều tại Việt Nam.

Với năng suất cao, hợp khí hậu Việt Nam cùng sức khỏe sinh trưởng mạnh mẽ thì không lý do gì để từ chối việc nhân giống giống ớt này để thay thế các loại ớt có năng suất thấp cả.

Ớt Jalapeno

Ớt Jalapeno

Ớt Jalapeno

Là một loại ớt chịu nhiệt tốt, Jalapeno là giống ớt rất phù hợp với khí hậu nóng quanh năm tại khu vực phía Nam Việt Nam. Không phải nếm bằng miệng mới cảm nhận được vị cay của loại ớt này, ngay khi bạn chế biến cũng có thể cảm nhận được sự cay nồng của loại ớt này một cách rõ rệt.

Đây cũng là loại ớt duy nhất không được phép để chuyển màu và chín hoàn toàn trước khi hái để có thể giữ được năng suất cũng như chất lượng của Jalapeno.

Ớt Carolina

Ớt Carolina

Ớt Carolina

Đang được xếp hạng là loại ớt cay nhất thế giới với độ cay đạt 2.200.000 độ SHU được tạo nên bởi lai tạo giữa ớt Naga Pakistan và ớt Habanero Đỏ trong một thử nghiệm tại trường đại học Winthrop.

Giống ớt này có vẻ ngoài sần sùi, ngắn và hơi tròn, phần dưới mọc ra một cái đuôi nhọn, lúc chín cũng có màu đỏ như các giống ớt thông thường trên thế giới nhưng độ cay của nó có thể khiến bạn phải nhập viện.

Ớt Sừng Bò

Ớt Sừng Bò

Ớt Sừng Bò

Ớt Sừng Bò hay thường được gọi là ớt Sừng là một trong những loại ớt phổ biến tại Việt Nam. Ớt Sừng Bò có kích thước rất lớn, mỗi quả có thể nặng 150 – 180 gram, dài từ 20 – 25cm, ra quả liên tục và cho năng suất cao.

Thông thường, ớt sừng không thường được sử dụng trong nấu ăn, nó thường được sử dụng để trang trí đồ ăn hoặc là nguyên liệu để sản xuất tương ớt, bột ớt bởi độ cay vừa phải cũng như năng suất cao.

Ớt Bhut Jolokia

Ớt Bhut Jolokia

Ớt Bhut Jolokia

Thêm một giống ớt siêu cay đang được ưa chuộng tại Việt Nam có chính là Bhut Jolokia, một trong những loại ớt cay nhất thế giới với độ cây trên 1.000.000 độ SHU.

Cây ớt Bhut Jolokia có thể cao tới 1,3m trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi, trái mỏng thịt, vỏ ngoài nhăn nheo, lúc chín có màu đỏ đặc trưng. Nếu bạn không biết ăn cay hoặc ăn cay kém thì tốt nhất nên tránh xa những loại ớt sần sùi.

Trên đây là loại ớt cay nhất Việt Nam cũng như những giống ớt siêu cay đang được ưa chuộng và nhân giống tại Việt Nam. Truy cập Goland24h.com để biết thêm các thông tin thú vị mỗi ngày.

Dành cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan