fb

Phong thủy là gì? Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

phong thuỷ là gì

Phong thủy là gì? Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nghe rất nhiều đến cụm từ “phong thủy”, nôm na là những vấn đề về những yếu tố bên ngoài tác động đến cuộc sống theo cách tích cực hay tiêu cực nào đó và việc chúng ta nên làm điều chỉnh các yếu tố đó cho phù hợp với cuộc sống giúp mang lại vận may. Vận nếu hiểu chi tiết thì phong thủy là gì và nó có nghĩa nghĩa như thế nào trong cuộc sống, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phong thủy là gì? Sơ lược về lịch sử phát triển của phong thủy

Sơ lược về lịch sử phát triển của phong thủy

Sơ lược về lịch sử phát triển của phong thủy

Theo thông tin được ghi chép lại, phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ thời Trung Quốc cổ đại. Đúng như tên gọi, phong thủy được nghiên cứu dựa trên đặc tính hướng gió và hướng nước chảy.

Phong thủy không phải yếu tố độc lập, riêng lẻ mà nó được cấu thành từ các yếu tố địa hình, địa thế, hướng gió, hướng nước, mặt bằng, không gian… xung quanh vị trí đó, nếu là “cát” có nghĩa là phong thủy hợp, nếu là “hung” là phong thủy không hợp.

Thuật phong thủy ra đời từ rất sớm, nhiều tài liệu ghi chép lại rằng thuật phong thủy xuất hiện nay sau khi loài người ra đời. Ngay từ khi mới xuất hiện, con người đã biết dựa vào địa hình, địa thế và bối cảnh xung quanh để dựng lều, xây trại, săn bắt và trồng trọt…

Tùy vào từng giai mà cách lựa chọn chỗ ở của con người trở nên khác nhau, trong thời sơ kỳ, con người phải chọn những nơi có địa hình cao và khuất gió để tránh thú giữ cũng như tránh nước mưa.

Vào thời nhà Chu, con người lại tìm kiếm những nơi có địa hình bằng phẳng, màu mỡ để vừa xây dựng nhà ở vừa kết hợp canh tác trồng trọt, chăn nuôi nâng cao đời sống cá nhân và xã hội. Đồng thời lựa những nơi gần nguồn nước nhưng lại tránh được bão tố, thiên tai.

Vào thời Lưỡng Hán, các yếu tố phong thủy bắt đầu được hoàn thiện hơn, chẳng hạn như Cung trạch địa hình, Kham du kim quý, điều này có ý nghĩa rằng nhà ở và mồ mả với hung cát trong cuộc sống có mối quan hệ mật thiết với nhau và những hình thức, lễ nghi phong thủy cũng bắt đầu xuất hiện.

Tại Việt Nam, phong thủy đã có từ thời các vua hùng, các cung điện, đền thờ vua chúa đều được cân nhắc kỹ lưỡng về phong thủy trước khi xây dựng.

Phong thủy được chia thành mấy loại?

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu, phong thủy được chia thành 2 loại là Dương trạch và Âm trạch

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu, phong thủy được chia thành 2 loại là Dương trạch và Âm trạch

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu, phong thủy được chia thành 2 loại là Dương trạch và Âm trạch, 2 loại này có ý nghĩa như sau:

 • Dương trạch: Dương trạch là phần đất dành cho người dương, ý chỉ phần đất xây nhà, là nơi cư ngụ, sinh sống của người đang sống, được xây dựng dựa theo hướng nhà, cấu trúc, nội thất và cách bài trí… giúp gia đình may mắn, sức khỏe khang an.
 • Âm trạch: Âm trạch là phần đất của người đã khuất dùng để xây cất mồ mả cần chú ý đến hướng đặt mộ và cách bài trí xung quanh, việc này giúp tăng phước phần đời sau cho con cháu.

Phân loại theo phái

Phân loại theo phái thì phong thủy cũng có 2 loại là phái Hình thế và pháp Lý pháp

Phân loại theo phái thì phong thủy cũng có 2 loại là phái Hình thế và pháp Lý pháp

Phân loại theo phái thì phong thủy cũng có 2 loại là phái Hình thế và pháp Lý pháp, cụ thể như sau.

 • Phái Hình thế: tức là những vấn đề biểu hiện ra bên ngoài có thể nhìn thấy được như nhà và đất, ý muốn đến đến việc lựa chọn địa hình phải thuận tiện, vuông vức…
 • Phái Lý pháp: Phái Lý pháp hay còn gọi là phái Lý khí tức là những thứ hiện diện bên trong chủ thể tức là cung, mệnh, chòm sao… của gia chủ phù hợp với phong thủy ra sao.

Yếu tố cơ bản cấu thành phong thủy

Âm trạch và Dương trạch

Âm trạch và Dương trạch

Âm trạch và Dương trạch

 • Âm trạch: là đất dùng để xây cất mồ mả cho người đã khuất, việc lựa chọn phương hướng và cách bài trí xung quanh hợp phong thủy sẽ giúp phúc đức con cháu đời sau được cải thiện.
 • Dương trạch: Là phần đất xây nhà dành cho người còn sống, phải chú ý phương hướng, cấu trúc, nội thất và cách bài trí để điều hòa không khí gia đình và tăng vận may tốt hơn.

Thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành

Trong ngũ hành có 5 mệnh, bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những mệnh này sẽ tồn tại theo quy luật tương sinh, tương khắc giúp cân bằng âm dương.

Quy luật tương sinh là 2 mệnh sinh ra nhau sẽ giúp hỗ trợ, thúc đẩy nhau tạo nên sự phối hợp hài hòa, các mệnh tương sinh như:

Quy luật tương khắc thì ngược lại, 2 mệnh khắc nhau sẽ kìm hãm và chặn đứng sự phát triển của nhau, gây mâu thuẫn và sự thụt lùi khi kết hợp, các mệnh tương khắc như:

Số sinh thành và phương vị ngũ hành

Số sinh thành và phương vị ngũ hành

Số sinh thành và phương vị ngũ hành

Theo quan điểm ngũ hành, mỗi mệnh sẽ hợp với 1 cặp số (tức 2 con số trong khoảng 1 – 10) và phương vị tương ứng với từng mệnh ngũ hành, nếu kết hợp sẽ mang đến may mắn, tiền tài, cuộc sống thuận lợi. Tham khảo dưới đây:

 • Kim: 4,9 – phương Tây
 • Mộc: 2,8 – phương Đông
 • Thủy: 1,6 – phương Bắc
 • Hỏa: 3,7 – phương Nam
 • Thổ: 5,10 – chính giữa

Phong thủy bát quái

Bát quái có 8 quẻ, cụ thể như sau:

 • Quẻ Càn: quẻ Càn gồm 3 hào Dương (3 vạch liền nhau), mang ý nghĩa đại diện cho người cha, người lãnh tụ và trưởng nam. Đồng thời nó tượng trưng cho trời, cho nghị lực và cho sự bền bỉ. Quẻ Càn hợp đại Kim, hướng phong thủy là hướng Bắc và con số may mắn là số 6.
 • Quẻ Khôn: gồm 3 vạch hào âm (3 vạch đứt quãng), mang ý nghĩa người mẹ và người trưởng nữ trong gia đình. Quẻ Khôn có hướng phong thủy là hướng Tây Nam, con số may mắn là số 2.
 • Quẻ Chấn: Quẻ Chấn gồm 2 hào Âm nằm trên 1 hào Dương, đại diện cho người con trai cả. Quẻ Chấn thuộc hành Mộc, có hướng Đông là hướng phong thủy và con số may mắn là số 3.
 • Quẻ Tốn: gồm 2 hào dương trên 1 hào âm, quẻ này tượng trưng cho con gái cả và sự từ tốn, sâu sắc. Quẻ Tốn thuộc hành Mộc, hướng phong thủy là Đông Nam và số may mắn là số 4.
 • Quẻ Cấn: Gồm 1 hào dương trên 2 hào âm, quẻ này tượng trưng cho con trai út, thuộc hành Thổ, hướng Đông Bắc là hướng phong thủy, con số may mắn là số 8.
 • Quẻ Khảm: gồm 1 hào dương ở giữa 2 hào âm, quẻ này tượng trưng cho con trai giữa, thuộc hành Thủy, hướng Bắc là hướng phong thủy và con số may mắn là số 1
 • Quẻ Đoài: gồm 1 hào âm trên 2 hào dương, quẻ này tượng trưng cho con gái út, thuộc hành Kim, hướng Tây là hướng phong thủy, số may mắn là số 7.
 • Quẻ Ly: gồm 1 hào âm ở giữa 2 hào dương, quẻ này tượng trưng cho con gái giữa, thuộc hành Hỏa, hướng Nam là hướng phong thủy, con số may mắn là số 9.

Tầm quan trọng của phong thủy đối với đời sống

Tầm quan trọng của phong thủy đối với đời sống

Tầm quan trọng của phong thủy đối với đời sống

Yếu tố phong thủy rất quan trọng đối với đời sống của con người, nó ảnh hưởng trực tiếp đến những vấn đề đã, đang và có thể sẽ xảy ra bên trong tổ ấm của bạn. Phong thủy bao gồm những yếu tố song quan, hài hòa giữa các dòng khí giúp cho không khí gia đình thuận hòa, hạnh phúc, tránh xung đột.

Hai nơi quan trọng nhất định phải bố trí phong thủy hợp lý chính là nhà ở và phòng làm việc (có thể là công ty hoặc phòng làm việc tại gia). Hai vị trí này khá quan trọng mang đến ý nghĩa về sức khỏe, tiền tài và cuộc sống gia đình hòa thuận, ấm no.

Ngoài ra, việc tìm hiểu phong thủy sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội tại bản thân và có những lựa chọn thích hợp trong cuộc sống và các vấn đề hỗ trợ đi kèm như màu sắc may mắn, con số may mắn, hướng may mắn, tuổi kết hợp mang lại may mắn…

Phương pháp cải thiện phong thủy trong đời sống

Phương pháp cải thiện phong thủy trong đời sống

Phương pháp cải thiện phong thủy trong đời sống

Như đã nói ở phía trên, phong thủy có 2 chiều hướng là hung và cát, nếu là cát thì cuộc sống sẽ may mắn, thuận lợi nhưng nếu là hung thì sẽ mang lại những điều xui xẻo, rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì có rất nhiều cách để khắc phục vấn đề này, chẳng hạn như:

 • Chọn màu sắc hợp phong thủy: Màu sắc phong thủy ảnh hưởng khá nhiều đến vận mệnh mỗi người. Việc lựa chọn trang phục, trang sức hợp phong thủy hợp mệnh sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề trong cuộc sống, thu hút vận may tốt hơn.
 • Làm việc thiện tích phúc đức: Làm việc thiện tích đức không chỉ giúp thay đổi tướng mặt tốt hơn “tâm sinh tướng” và còn giúp cải thiện vận mệnh đời con cháu, mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.
 • Thay đổi danh tính: Tên khai sinh của bạn không dễ dàng thay đổi vì nó ảnh hưởng tới nhiều loại giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, để cải thiện phong thủy bạn có thể xem bát tự để đặt một cái tên thường gọi phù hợp với phong thủy của bản thân.
 • Chọn nghề nghiệp phù hợp: Thuyết ngũ hành có chỉ ra rằng, mỗi cung mệnh sẽ có một vài đặc trưng riêng về tính cách và cuộc đời nên sẽ phù hợp với một số lĩnh vực công nghiệp nhất định, trong lĩnh vực đó khả năng của bạn có thể phát huy tối đa nhất.
 • Chọn con số may mắn: Mỗi người sẽ có từng con số may mắn riêng, việc sử dụng những con số đó trong việc lựa chọn sim phong thủy, số nhà, biển số xe có thể mang đến tài vận tốt hơn.
 • Chọn đối tượng để kết hợp: Theo ngũ hành, mỗi mệnh trong ngũ hành đều hợp và khắc một hành khác nếu kết hợp làm ăn hoặc kết hôn với những người hợp mệnh sẽ hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau và ngược lại.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phong thủy và những vấn đề xoay quanh. Phong thủy không phải là yếu tố duy nhất để tạo nên cuộc đời mỗi con người nhưng nó lại là ngọn gió để đưa con diều bay cao hơn và giúp con diều thăng bằng tốt hơn. Việc áp dụng các kiến thức phong thủy vào cuộc sống tuyệt nhiên không có hại, tuy nhiên không nên quá lạm dụng mà hiểu sai lệch về phong thủy. Truy cập Goland24h.com để cập nhật những thông tin liên quan đến tử vi, phong thủy, ngũ hành ngay hôm nay.

Dành cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan