fb

Phong thuỷ nhà bếp

phong-thuy-nha-bep-nhung-dieu-kieng-ky-khi-xay-nha-bep

Trong thiết kế nhà ở, Phong thủy nhà bếp là yếu tố vô cùng quan trọng và được chú ý rất nhiều. Bởi bếp là một không gian rất quan trọng trong việc vun đắp tình cảm gia đình. Bếp không chỉ là nơi để nấu những món ăn ngon mà còn là nơi cả gia đình quây quần bên nhau sau một ngày dài.

Vậy phong thủy nhà bếp có vai trò gì? Những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp mà gia chủ cần tránh là gì? Cách kết hợp phong thủy phòng bếp để gia tăng vận khí cho ngôi nhà của bạn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn sẽ đem đến rất nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Vai trò của phong thủy nhà bếp

nha-mau-du-an-the-peak-garden-quan-7

Phong thuỷ nhà bếp – Vai trò của nhà bếp trong phong thuỷ

 • Một nhà bếp đẹp không chỉ đem đến không gian nấu nướng sạch sẽ thoải mái. Mà còn giúp cả gia đình thêm gắn kết yêu thương nhau hơn. Bởi vậy mỗi gia chủ luôn mong muốn nhà bếp có thiết kế thẩm mỹ tiện nghi nhất mà vẫn đảm bảo được yếu tố phong thủy.
 • Phong thủy nhà bếp là một điều rất được nhiều gia chủ lưu tâm. Bởi nó có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sức khỏe tài lộc, vượng khí của cả gia đình.
 • Một nhà bếp đẹp, hợp phong thủy chắc chắn sẽ đem đến nhiều tiền bạc may mắn cho cả gia đình. Giúp cho gia đình luôn hạnh phúc yêu thương nhau hơn.
 • Khi khách đến nhà, họ chỉ cần nhìn vào phòng bếp, nhìn cách trang trí bếp. Thì người ta cũng có thể biết được rằng gia đình có hành phúc và tài lộc có đang phát triển hay không. Tuy nhiên để nhà bếp có được phong thủy tốt thì chúng ta cần đặt bếp như nào và cần tránh những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở các phần sau nhé!

Cách đặt hướng bếp hợp phong thuỷ

Phong thuỷ nhà bếp- Các đặt hướng bếp hợp phong thuỷ

Phong thuỷ nhà bếp – Các đặt hướng bếp hợp phong thuỷ

Trước khi tìm hiểu cách đặt hướng bếp hợp phong thủy. Thì chúng ta cần phải hiểu hướng bếp là gì? Hướng bếp là chính là hướng lưng của người nấu ăn trong bếp. Nghĩa là hướng đặt bếp chính là hướng mà lưng của người nấu bếp quay vào.

Hướng bếp của một số loại bếp được xác định như sau:

 • Bếp than: hướng bếp chính là hướng của cửa miệng cho than củi vào.
 • Bếp từ: bếp từ không có lửa vì thế không được tính.
 • Bếp ga: hướng bếp chính là hướng của núm bật mở bếp gas.

Theo phong thủy nhà bếp thì cách đặt hướng bếp hợp phong thủy như sau:

 • Những gia chủ thuộc mệnh Đông tứ mệnh nên đặt bếp theo hướng Đông tứ trạch. Và những gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch nên đặt bếp theo hướng Tây tứ trạch. Lưu ý tuyệt đối không đặt hướng ngược lại vì sẽ rất dễ bị bệnh, ốm đau.
 • Những gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thù hướng đặt bếp phù hợp là Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Tuy nhiên thì gia chủ nên tận dụng hướng Đông và Đông Nam hơn. Vì nếu theo hướng Nam và Bắc thì sẽ gặp rất nhiều kiêng kỵ trong khi đặt hướng bếp.
 • Những ngôi nhà đặt hướng Đông Bắc thì hướng bếp nên đặt là hướng Đông Nam. Tránh đặt hướng Tây, Tây Nam và Nam vì sẽ đem đến nhiều tai họa cho gia chủ.

11 điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp

phong-thuy-nha-bep-va-nha-ve-sinh-mang-may-man-tai-loc-day-nha

Không nên đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh trong Phong thuỷ nhà bếp

Không đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh

Khi đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh chúng ta có thể thấy như sau: Nhà bếp là nơi để nấu ăn, bởi thế yếu tố gọn gàng sạch sẽ rất quan trọng. Còn nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều các loại vi khuẩn, mùi. Bởi vậy khi đặt đối diện nhau, mọi người trong gia đình rất dễ bị nhiễm các bệnh về tiêu hóa. Và ngoài ra nhà vệ sinh thuộc mệnh Thủy, còn nhà bếp là mệnh Hỏa. Khi đặt đối diện nhau sẽ tạo nên sự xung khắc, không tốt cho tiền tài của gia chủ.

Không đặt nhà bếp ở giữa ngôi nhà

Vị trí ở giữa ngôi nhà là vị trí rất quan trọng là nơi có rất nhiều vượng khí. Bởi thế cần có không gian thoáng đãng, yên tĩnh trong lành. Vì thế đặt nhà bếp ở vị trí này là vô cùng kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp. Nếu đặt nhà bếp hoặc nhà vệ sinh ở vị trí này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tài lộc của gia chủ.

Không dùng tạm các phòng chưa hoàn thiện để làm nhà bếp

Nhà bếp là nơi tượng trưng có rất nhiều điều như sức khỏe, hạnh phúc công danh,..Bởi vậy không thể xây nhà bếp ở trong một phòng tạm bợ. Để tránh đem đến nhiều điều xui xẻo cho cả gia đình. Những phòng tạm bợ như vậy chỉ nên để chứa đồ.

Nhà bếp không được đặt lộ Táo

 • Nhà bếp không nên để luồng khí từ bên ngoài bay thẳng vào, sẽ không tốt khi nấu ăn. Vì thế nếu diện tích nhỏ hãy bố trí một tấm rèm để ngăn cách.
 • Nhà bếp tuyệt đối không được đặt lộ Táo. Nghĩa là không được đặt bếp hướng về chính giữa của cửa, sẽ làm mất nhiều tài lộc. Bởi ông Táo là một trong những vị thần rất quan trọng của mỗi gia đình Việt.

Phong thủy nhà bếp không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ

Trong phong thủy nhà bếp, nếu gia chủ đặt phòng bếp đối diện cửa phòng ngủ sẽ tạo cảm giác khó chịu, bí bức. Và từ đó ảnh hưởng đến tâm lý và giấc ngủ của người trong phòng. Đặc biệt bếp rất nặng mùi khói và thức ăn, nếu để tràn vào phòng ngủ sẽ gây ngột ngạt, dễ bị chóng mặt.

Tránh đặt nền nhà bếp cao hơn các phòng còn lại trong nhà

 • Nhà bếp là một khu vực có rất nhiều mùi, và rất dễ bị các loại nước chấm dây bẩn mất vệ sinh. Và phòng bếp tượng trưng cho mệnh Hỏa vì thế nếu đặt cao hơn các phòng khác sẽ khiến cho căn nhà dễ mất đi sự cân bằng âm dương, sinh khí.
 • Theo phong thủy nhà bếp thì các phòng nên để cân bằng với nhau. Điều này đem đến sự hài hòa trong không gian, giúp sinh khí được cân bằng. Và đặc biệt giúp cho thẩm mỹ của ngôi nhà được tăng lên nhiều hơn.

Nhà bếp không nên đặt dưới thanh xà ngang

Khi có một thanh xà ngang trên trần nhà sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy không thoải mái. Và nhất là theo phong thủy thì nếu đặt bếp nấu ăn dưới thanh xà ngang sẽ khiến cho gia chủ mất tài lộc.

Không đặt nhà bếp sát đầu giường

Khi đặt nhà bếp sát đầu giường chắc chắn sẽ đem đến cảm giác khó chịu. Bởi vừa ồn vừa nóng khói khó chịu, rất dễ dẫn đến tình trạng khó ngủ, đau đầu.

Tránh sử dụng ban công làm nhà bếp nấu ăn

Ban công là khu vực mang đến rất nhiều tài lộc cho gia chủ. Và ngoài ra nó còn đem đến thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bởi vậy nếu đặt bếp nấu ăn tại ban công sẽ gây mất thẩm mỹ và xui xẻo.

Không nên đặt bếp gần bồn rửa và tủ lạnh

Bếp nấu thuộc mệnh Hỏa, còn tủ lạnh và bồn rửa là hành Thủy. Bởi vậy khi đặt gần nhau sẽ gây xung khắc và ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Phía sau nhà bếp không được để khoảng trống

Theo phong thủy nhà bếp thì phía sau bếp cần một điểm tựa vững trãi. Và đặc biệt nên tránh để những khoảng trống phía sau bếp. Cũng không nên để phía sau bếp là cửa chính vì quá nhiều ánh sáng, không tốt.

Thiết kế phong thuỷ nhà bếp phú hợp sẽ quyết định đến sức khỏe tài lộc, vượng khí của cả gia đình.

Thiết kế phong thuỷ nhà bếp phú hợp sẽ quyết định đến sức khỏe tài lộc, vượng khí của cả gia đình.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp mà gia chủ nên tránh. Hy vọng rằng qua đây các bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích cho bản thân. Các bạn hãy đọc kỹ các điều cấm kỵ ở trên để có thể lựa chọn vị trí nhà bếp hợp lý nhất nhé! Chúc các bạn thành công.

Xem thêm phong thuỷ nhà bếp theo mệnh: Mệnh Kim, Mệnh Mộc, Mệnh Thuỷ, Mệnh Hoả, Mệnh Thổ.

Có thể bạn quan tâm: Căn hộ để ở như thế nào cho hợp mệnh, hợp phong thủy?. Những kinh nghiệm quan trọng trong việc mua nhà chung cư giúp cho gia chủ phát tài, gặp nhiều may mắn.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (4 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan