fb

Sông nào dài nhất việt nam? Điều bất ngờ có thể bạn chưa biết

sông nào dài nhất việt nam

Việt Nam là một đất nước với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Trong có có tới 2.360 con sông có chiều dài trên 10km. Vậy liệu bạn đã biết đâu là con sông nào dài nhất Việt Nam hay chưa? Cùng Goland tìm hiểu chi tiết về con sông dài nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Sông nào dài nhất Việt Nam bạn đã biết?

Sông nào dài nhất Việt Nam?

Sông nào dài nhất Việt Nam?

Để trả lời cho câu hỏi sông nào dài nhất Việt Nam thì chúng ta có tới 2 đáp án để trả lời. Đầu tiên, sông nội địa dài nhất Việt Nam là sông Đồng Nai. Thứ 2, sông chảy qua lãnh thổ Việt Nam dài nhất là sông Mê Kông hay còn gọi là sông Cửu Long.

Trên thực tế, có nhiều con sông bắt nguồn từ lãnh thổ Việt Nam sau đó chảy qua các quốc gia khác và ngược lại cũng có rất nhiều con sông bắt nguồn từ quốc gia khác nhưng lại chảy qua lãnh thổ Việt Nam.

Nếu trong các cuộc thi, bạn nhân được câu hỏi “sông nào nào dài nhất Việt Nam?” thì bạn nên xác nhận lại tiêu chí để đưa ra câu trả lời chính xác hoặc đưa ra cả 2 đáp án để có thể nhận được số điểm cao hơn.

Xem thêm:

Sông nội địa dài nhất Việt Nam – sông Đồng Nai

Sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam

Sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam

Sông Đồng Naicon sông dài nhất tại Việt Nam với tổng chiều dài là 586km, nếu tính từ hợp lưu sông sông Đa Nhim thì con sông này dài 487km. Sông Đồng Nai bắt nguồn cao nguyên Langbiang (Lâm Đồng) chảy qua các tỉnh thành Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và đổ ra biển Đông tại khu vực huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Con sông này với lưu lượng nước cực lớn, với dòng chảy chính hướng Đông Bắc – Tây Nam và Bắc – Nam là ưu thế để phát triển nhà máy thủy điện. Cụ thể, trên sông Đồng Nai hiện nay có tới 9 nhà máy thủy điện công suất lớn cung cấp nguồn điện lớn cho các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam mỗi năm.

  • Các phụ lưu chính của sông Đồng Nai bao gồm: sông Đa Nhim, sông Đạ Huoai, sông Bé, sông La Ngà, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ.
  • Các chi lưu của sông Đồng Nai bao gồm:  sông Ngã Bảy, sông Soài Rạp, sông Đồng Tranh, sông Thị Vải.

Sông dài nhất chảy qua lãnh thổ Việt Nam – Sông Mê Kông

Sông Mê Kông là sông dài nhất chảy qua lãnh thổ Việt Nam

Sông Mê Kông là sông dài nhất chảy qua lãnh thổ Việt Nam

Bắt nguồn từ Trung Quốc, sông Mê Kông là con dài nhất chảy qua lãnh thổ Việt Nam và cũng là con sông dài thứ 12 trên thế giới với tổng chiều dài 4.350km, đoạn chảy qua Việt Nam gồm 2 nhánh dài 220 – 250km mỗi sông.

Sông Mê Kông bắt nguồn từ dãy núi cao tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc đi qua Tây Tạng, dọc theo Vân Nam rồi chảy qua các nước Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Tại Việt Nam sông Mê Kông được gọi với tên gọi khác là sông Cửu Long.

Sông Cửu Long là nơi bồi đắp phù sa cho đồng bằng Sông Cửu Long nơi phát triển nền nông nghiệp lúa gạo lớn nhất cả nước và khu vực Tây Nguyên. Lưu vực của sông Cửu Long có diện tích khoảng 71.000km2 chiếm 20% diện tích Việt Nam. Xung quanh lưu vực sông Cửu Long phát triển nhiều giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội và các nét đặc trưng vùng sinh thái.

Đất ngập nước được xem của cuộc sống của rất nhiều người dân địa phương, thuận tiện để nuôi trồng thủy sản, đánh bắt và phát triển du lịch vùng sông nước mang đến nhiều giá trị văn hóa, kinh tế.

Trên đây là 2 con sông dài nhất Việt Nam cũng như nét đặc trưng và ý nghĩa của chúng trong đời sống, văn hóa và kinh tế khu vực nói riêng và cả nước nói chung. Truy cập Goland24h.com để biết thêm chi tiết.

Dành cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan