fb

Thành phố Thủ Đức – Tầm nhìn và định hướng phát triển trong giai đoạn tới

thành phố thủ đức

Thành phố Thủ Đức là thành phố trực thuộc thành phố trung ương đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Được thành lập vào cuối năm 2020 dựa trên cơ sở sáp nhập 3 quận là Thủ Đức, quận 9, quận 2. Là cửa ngõ phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Đức nắm vai trò quan trọng trong việc trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như đầu mối giao thông khu vực liên kết với các tỉnh vùng ven.

Thông tin tổng quan Thành Phố Thủ Đức

Thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương
Thành phố Thủ Đức
Biệt danh Thành phố phía Đông
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Đông Nam Bộ
Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở UBND 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi
Phân chia hành chính 34 phường
Thành lập 1 tháng 1 năm 2021; 20 tháng trước (2021-01-01)[1]
Đại biểu quốc hội
  • Vũ Hải Quân
  • Nguyễn Thanh Sang
  • Nguyễn Anh Tuấn
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBND Hoàng Tùng[2]
Chủ tịch HĐND Nguyễn Phước Hưng[3]
Chủ tịch UBMTTQ Trần Hữu Phước[4]
Chánh án TAND Nguyễn Thành Vinh[5]
Viện trưởng VKSND Quách Thanh Giang[6]
Bí thư Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp[7]
Địa lý
Tọa độ: 10°49′36″B 106°45′39″Đ / 10,826561°B 106,760897°Đ / 10.826561; 106.760897

Bản đồ thành phố Thủ Đức

Bản đồ thành phố Thủ Đức

Vị trí thành phố Thủ Đức trên bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí thành phố Thủ Đức trên bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh

Diện tích 211,56 km²[1]
Dân số (2019)
Tổng cộng 1.013.795 người[1]
Mật độ 4.792 người/km²
Khác
Mã hành chính 769[8]
Biển số xe 59-B1/X1/X2/X3/X4
50-X1
Website tpthuduc.hochiminhcity.gov.vn

 

Thành phố Thủ Đức - Thành phố toàn cầu

Thành phố Thủ Đức – Thành phố toàn cầu

Tầm nhìn và định hướng phát triển của thành phố Thủ Đức

Trong giai đoạn sắp tới, Thủ Đức định hướng trở thành khu đô thị loại 1, tập trung vào quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, các khu công nghiệp, dịch vụ… Tập trung ưu tiên trước mắt là phát triển 3 khu vực: Trường Thọ, Linh Trung, Tam Đa để thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Việc thành lập thành phố Thủ Đức cũng chính là đòn bẩy để thu hút đầu tư, nguồn nhân lực, tài lực và vật lực khắp cả nước, tạo ra công ăn việc làm ổn định giải quyết vấn đề việc làm cho dân cư trên cả nước, đặc biệt là thời điểm sau dịch Covid-19.

Tập trung phát triển Thủ Đức trở thành thành phố toàn cầu, chủ yếu nhắm đến 2 yếu tố chính và công nghệ và tài chính làm sức bật để phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ giai đoạn sau này.

Dự đoán đến năm 2040, Thủ Đức sẽ có khoảng 2.200.000 dân cư. Dựa theo tình hình hiện tại có thể thấy các dự án nhà ở  đang dần phủ kín từ khu vực nội thành đến vùng ven thành phố Thủ Đức với quy hoạch đồng bộ, đáp ứng tiện nghi sống trong tương lai.

Tầm nhìn dài hạn về thành phố mới Thủ Đức

Tầm nhìn dài hạn về thành phố mới Thủ Đức

Định hướng phát triển của Thủ Đức có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản thời gian tới?

Theo thống kê, trong khoảng 2 năm gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh thì các dự án nhà ở tại thành phố Thủ Đức chiếm phần lớn trong tỷ trọng, phải kể đến khu vực quận 2 và quận 9 với nhiều dự án khu đô thị mọc lên.

Các dự án tại quận Thủ Đức so với quận 2 và quận 9 thì khá ít, tuy nhiên những dự án đều được đầu tư chất lượng từ cơ sở hạ tầng đến thiết kế căn hộ đều được đánh giá cao. Chưa kể quận Thủ Đức là khu vực trung tâm tại thành phố sáng tạo Thủ Đức với vị trí kết nối giao thông dễ dàng, thuận tiện cùng tiện ích ngoại khu hiện hữu thu hút được nhiều sự quan tâm hơn cả.

Trong tương lai, khi các tuyến vành đai 2, tuyến Metro, bến xe miền Đông mới, sân bay Long Thành được đẩy nhanh xây dựng thì các dự án nhà ở khu vực sẽ còn được đẩy giá trị lên cao hơn nữa.

Phát triển thành phố Thủ Đức hướng tới đô thị có chất lượng sống tốt

Phát triển thành phố Thủ Đức hướng tới đô thị có chất lượng sống tốt

Tính đến các dự án tại quận Thủ Đức được hưởng lợi trong tương lai khi thành phố được quy hoạch đồng bộ phải kể đến: King Crown Infinity, Urban Green, Moonlight Avenue… Trong đó Moonlight Avenue là dự án căn hộ cao cấp do chủ đầu tư Hưng Thịnh triển khai tại phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức nhằm mục đích đón đầu làn sóng phát triển tại thành phố Thủ Đức cũng như tuyến giao thông trọng điểm vành đai 2 đang là dự án rất được quan tâm hiện nay.

Trên đây là những phân tích của Goland24h.com về tầm nhìn và định hướng phát triển của thành phố Thủ Đức cũng như thị trường bất động sản khu vực trong thời gian tới, liên hệ để biết thêm chi tiết.

Dành cho bạn

5/5 - (3 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan