fb

Thổ Sinh Kim là gì? Thổ Sinh Kim có tốt không? Hợp nhau không?

thổ sinh kim

Thổ sinh Kim là câu nói mọi người thường rất hay nghe, tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm đến tử vi để có thể hiểu được hết ý nghĩa của câu nói này. Theo thuyết ngũ hành, mỗi mệnh đều có sự tác động qua lại lẫn nhau để tạo nên sự cân bằng, trong đó có những mệnh tốt khi kết hợp cũng có những mệnh xấu khi kết hợp với nhau. Những mệnh sinh ra nhau có tác động tốt đến nhau, Thổ sinh Kim cũng vậy.

Để biết thêm chi tiết rằng mệnh Thổ có tác động như thế nào đến mệnh Kim, cùng Goland tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thổ sinh Kim là gì?

Thổ sinh Kim có nghĩa là Kim loại được sinh ra từ trong đất

Thổ sinh Kim có nghĩa là Kim loại được sinh ra từ trong đất

Theo ngũ hành tương sinh, Thổ là đại diện cho đất đai, Kim đại diện cho kim loại, kim khí trên trái đất.

Trong tự nhiên, “Thổ Sinh Kim” có nghĩa là kim loại được tìm thấy ở sâu trong lòng đất, chúng được hình thành từ các nguyên tố hóa học có trong đất, cũng có thể là chúng bị chôn vùi hàng ngàn năm ở dưới lòng đất nhưng chung quy lại đất chính là nơi sản sinh và bảo lưu phần lớn kim loại trên trái đất.

Tử vi hay ngũ hành là những bộ môn dự đoán khoa học, dựa theo tự nhiên, theo sự quan sát và đúc kết hàng nghìn năm của ông bà ta và ghi chép lại đầy đủ và chính xác nhất.

Quan niệm “Thổ sinh Kim” cũng vậy, có nhiều người sẽ thắc mắc rằng nếu giải thích dựa trên tự nhiên vậy tại sao không phải là “Thổ sinh Mộc” vì cây mọc lên từ đất, được nuôi dưỡng và lấy chất dinh dưỡng từ đất để phát triển. Nếu lập luận sâu hơn và đúng với ngũ hành hơn thì “Mộc khắc Thổ” bởi lẽ khi cây phát triển diện tích đất trống bị thu hẹp, dinh dưỡng trong đất nghèo nàn, đất trở nên khô cằn.

Thông tin chi tiết về mệnh Thổ

Phong thuỷ mệnh thổ

Phong thuỷ mệnh thổ

Mệnh Thổ là một trong năm mệnh ngũ hành, đại diện cho đất, đất ở đây bao gồm tất cả tro bụi, đất cát, sỏi đá… nói đến đất chúng ta nghĩ ngay đến đất mẹ hiền hòa, dịu dàng và bao dung trong những áng văn thơ.

Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Xét theo năm sinh, người mệnh Thổ là những người được sinh vào những năm dưới đây:

 • Năm Canh Tý: 1960, 2020
 • Năm Bính Tuất: 1946, 2006
 • Năm Đinh Hợi: 1947, 2007
 • Năm Kỷ Mão 1999
 • Năm Canh Ngọ 1990
 • Năm Đinh Tỵ 1977, 2038
 • Năm Bính Thìn 1976
 • Năm Kỷ Dậu 1969
 • Năm Mậu Thân 1968

Mệnh Thổ hợp mệnh nào? Khắc mệnh nào?

Theo ngũ hành, mệnh Thổ hợp mệnh Thổ, mệnh Hỏa, mệnh Kim và khắc mệnh Mộc, mệnh Thủy. Cụ thể như sau:

 • Hỏa sinh Thổ: Mệnh tương sinh với mệnh Thổ chính là mệnh Hỏa. Khi một đám cháy tắt, thứ được sinh ra chính là tro bụi cũng chính là đất.
 • Thổ sinh Kim: như đã giải thích ở phần trên, Thổ là nơi ẩn chứa rất nhiều kim loại của trái đất.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối càng phát triển to lớn sẽ càng chiếm hết diện tích đất trống cũng như sẽ hút kiệt các dinh dưỡng có trong đất.
 • Thổ khắc Thủy: Thổ chính là giới hạn của Thủy, dù trên trái đất có tới 70% là nước nhưng những dòng nước lại bị các vùng đất cao ngăn chặn lại, như trong câu chuyện “Sơn Tinh, Thủy Tinh”.

Mệnh Thổ hợp màu gì? Khắc màu gì?

Chỉ cần bạn nắm rõ quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành cũng như những màu sắc đại diện cho từng mệnh thì sẽ biết được mệnh Thổ hợp màu gì. Mệnh Thổ hợp màu mệnh Hỏa, khắc màu mệnh Mộc.

 • Màu hợp: Những màu bản mệnh của đất như vàng, nâu nhất định là những màu hợp với mệnh Thổ. Ngoài ra, những màu mệnh Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím cũng sẽ mang đến nhiều may mắn cho mệnh Thổ.
 • Màu khắc: Màu mà mệnh Thổ kỵ nhất chính là màu xanh lá của mệnh Mộc, màu sắc này sẽ góp phần ngăn cản những may mắn đến với người mệnh Thổ, thậm chí là mang đến xui rủi.

Thông tin chi tiết về mệnh Kim

Phong thuỷ mệnh kim

Phong thuỷ mệnh kim

Nếu theo thứ tự thì mệnh Kim là mệnh đầu tiên trong 5 mệnh ngũ hành theo thứ tự “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Kim ở đây được biết đến là tất cả các kim loại, kim khí trên thế giới. Chúng ở thể rắn với muôn hình vạn dạng, có thể là thô sơ, cũng có thể trở nên xinh đẹp, lộng lẫy, có lúc lại sắc bén.

Mệnh Kim sinh năm nào?

Những người mệnh Kim là những người được sinh ra trong những năm được kể dưới đây:

Mệnh Kim hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Trong ngũ hành, mệnh Kim hợp với mệnh Thổ, mệnh Thủy và kỵ khắc với mệnh Hỏa, mệnh Mộc. Chúng thể hiện rõ trong các mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành, cụ thể:

 • Thổ sinh Kim: Kim loại đa phần được hình thành và tìm thấy ở sâu dưới lòng đất, những mảnh đất càng nhiều kim loại có thể khai thác càng được đánh giá cao.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại khi được nung nóng trên nhiệt độ cao sẽ tan chảy và tồn tại ở thể lỏng, thể lỏng này gọi chung chính là Thủy.
 • Hỏa khắc Kim: Kim vốn ở thể rắn, cứng cáp nhưng nếu được nung nóng trên nhiệt độ cao sẽ khiến cho kim loại bị tan chảy.
 • Kim khắc Mộc: Đao kiếm, dao rửa sắc bén chính là một thể tồn tại của Kim, chúng là công cụ để khai hoang, chặt cây.

Mệnh Kim hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Mệnh Kim hợp nhất là với màu hợp mệnh Thổ tức màu vàng, nâu hoặc màu đại diện cho chính nó là trắng, xám, bạc… Màu khắc mệnh Kim là màu mệnh Hỏa tức màu đỏ, hồng, cam, tím.

Bảng màu sắc tương sinh, tương hợp sẽ giúp thúc đẩy may mắn cho người mệnh Kim. Ngược lại, những màu khắc với mệnh Kim sẽ kìm hãm, cản trợ những may mắn trong cuộc sống đồng thời mang đến nhiều điều xui rủi trong cuộc sống.

Thổ sinh Kim có tốt không?

“Thổ sinh Kim” vốn nằm trong quy luật tương sinh ngũ hành nên mối quan hệ này luôn mang đến những điều may mắn, tốt đẹp

“Thổ sinh Kim” vốn nằm trong quy luật tương sinh ngũ hành nên mối quan hệ này luôn mang đến những điều may mắn, tốt đẹp

Thổ sinh Kim” vốn nằm trong quy luật tương sinh ngũ hành nên mối quan hệ này luôn mang đến những điều may mắn, tốt đẹp. Tuy nhiên nếu kết hợp 2 mệnh này cũng cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • Thứ 1, Thổ sinh Kim nhưng nếu thổ quá dày, quá cứng thì công cuộc khai thác kim loại sẽ gặp nhiều khó khăn, nên thông thường cái gì quá nhiều cũng sẽ gây ra những tác dụng ngược.
 • Thứ 2, mệnh Kim có thể sử dụng những màu sắc mệnh Thổ nhưng mệnh Thổ thì không nên dùng màu sắc thuộc về mệnh Kim, bởi Kim càng vượng thì Thổ sẽ càng bị hao hụt.
 • Thứ 3, mệnh Thổ và mệnh Kim có thể kết hợp với nhau trong làm ăn, hôn nhân và sinh con cái để mang đến sự hòa hợp, kết nối.
 • Thứ 4, trong trang trí và thiết kế nhà ở, người mệnh Kim nên chọn hướng nhà, màu sắc và nội thất theo màu tương sinh là mệnh Thổ để thu hút nhiều vận khí tốt vào trong nhà.

Bài liên quan:

Ứng dụng “Thổ sinh Kim” trong cuộc sống hàng ngày

Trong hôn nhân, làm ăn

Trong làm ăn, hôn nhân việc lựa chọn những người hợp mệnh sẽ giúp hai người hòa hợp hơn trong tính cách, suy nghĩ và định hướng nên họ dễ nhàng tìm ra tiếng nói chung, cùng nhau phấn đấu vươn lên trong cuộc sống hôn nhân cũng như công việc làm ăn kinh doanh.

Ở đây, cụ thể chính là mệnh Kim và mệnh Thổ, đây là 2 mệnh khi đến hợp với nhau sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp và may mắn.

Trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy nhà ở, việc lựa chọn hướng nhà, màu sơn nhà, màu nội thất hợp với mệnh gia chủ rất quan trọng. Gia chủ mệnh Kim nên lựa chọn những hướng thuộc về mệnh Thổ hoặc của chính mệnh Kim sẽ mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia đạo.

Cụ thể, người mệnh Kim nên lựa chọn nhà hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Và đồng thời nên chọn màu sơn và nội thất có màu trắng, xám, bạc, vàng, nâu để mang đến nhiều may mắn.

Trong việc lựa chọn vật phẩm phong thủy

Vật phẩm phong thủy trưng bày trong nhà để thu hút tài lộc hay những vật phẩm mang theo bên mình như vòng tay, nhẫn, vòng cổ thì mệnh Kim nên lựa chọn những loại đá phong thuỷ, ngọc có màu trắng, xám, vàng, nâu để thu hút vận khí.

Người mệnh Thổ thì chỉ nên lựa chọn những vật phẩm có màu bản mệnh là vàng, nâu. Không nên vì nghĩ là hợp mà lựa chọn các màu mệnh Kim.

Trên đây là thông tin lý giải cho câu “Thổ sinh Kim” mà nhiều bạn đọc đang thắc mắc. Để biết thêm các vấn đề tử vi, ngũ hành, phong thủy… truy cập Goland24h.com để biết thêm chi tiết.

Dành cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan