fb

Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam? TOP 5 tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta

tỉnh nào rộng nhất việt nam

Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam? Việt Nam với tổng cộng 64 tỉnh và thành phố, không phải ai cũng có thể kể tên được chính xác 64 tỉnh thành cũng như diện tích của từng tỉnh thành nên việc xếp hạng các tỉnh theo diện tích không phải ai cũng biết. Thay vào đó chúng ta có thể quan tâm những tỉnh có diện tích lớn nhất hoặc những tỉnh có diện tích nhỏ nhất. Bài viết này Goland sẽ đề cập đến những tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam.

Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam?

Tỉnh Nghệ An rộng nhất Việt Nam với diện tích 16.494km2. Trước đây tỉnh có diện tích rộng nhất Việt Nam là tỉnh Đắk Lắk với diện tích 19.000km2. Nhưng vào năm 2004 khi Đắk Nông được tách ra từ Đắk Lắk bao gồm 6 huyện phía Nam tỉnh này thì diện tích của tỉnh còn lại gần 12.485km2 nên vị trí này đã nhường lại cho tỉnh Nghệ An.

Trên thực tế, Nghệ An được tách ra cùng với Hà Tĩnh từ tỉnh Nghệ Tĩnh, trước đây tỉnh Nghệ Tĩnh cũng là tỉnh có diện tích lớn nhất. Nghệ An cũng là tỉnh có đường biên giới trên bộ dài nhất, đường biên giới giáp Lào có chiều dài lên tới 419km.

Bài liên quan: Tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam? Điểm danh 10 tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam

Tìm hiểu chi tiết về tỉnh Nghệ An?

Nghệ An là tỉnh rộng nhất Việt Nam với diện tích 16.494km2

Nghệ An là tỉnh rộng nhất Việt Nam với diện tích 16.494km2

Lịch sử hình thành

Theo cổ tích, Nghệ An được hình thành từ đời đời Hùng Vương, lúc đó Nghệ An và Hà Tĩnh thuộc nước Việt Thường, kinh đô là chân núi Hồng Lĩnh, sau đó trở thành trong 15 bộ của nước Văn Lang.

Dựa vào các di chỉ được phát hiện có thể thấy Nghệ An được hình thành từ rất sớm khoảng 6000 năm về trước bởi các nhóm cư dân ven biển biết làm đồ gốm, biết thường dưỡng súc vật để phục vụ đời sống.

Trước đây, Nghệ An và Hà Tĩnh là một tỉnh có tên gọi là Hoan Châu vào đời nhà Lý, đến đời nhà Trần thì đổi thành Nghệ An Châu, tới đời vua Lê Thánh Tông nơi đây được đổi thành xứ Nghệ, sau đó thì thành trấn Nghệ An.

Vào năm 1831, vua Minh Mạng trị vì đã chia Nghệ An thành 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh cách nhau bởi sông Lam. Đến năm 1971 thì 2 tỉnh này lại được sáp nhập thành một cho đến năm 1991 thì tách ra thành 2 tỉnh như trước đó.

Vị trí địa lý

Tỉnh Nghệ An thuộc vùng Bắc Trung Bộ, được giới hạn bởi:

  • Phía Đông: giáp với Biển Đông
  • Phía Nam: giáp với Hà Tĩnh
  • Phía Bắc: giáp với Thanh Hóa
  • Phía Tây: giáp với Xiêng Khoảng, Lào
  • Phía Tây nam: giáp với Bolikhamxay, Lào
  • Phía Tây bắc: giáp với Hủa Phăn, Lào

Các điểm cực của tỉnh Nghệ An:

  • Điểm cực Bắc: được giới hạn tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.
  • Điểm cực Đông: được giới hạn tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.
  • Điểm cực Tây: được giới hạn tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn.
  • Điểm cực Nam: được giới hạn tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn.

Khí hậu

Tỉnh Nghệ An thuộc khu vực Bắc Trung Bộ nên chịu ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa có 2 mùa rõ rệt là mùa nóng và mùa lạnh. Vào mùa hè khu vực này chịu tác động của gió phơn khô và nóng nên những tháng mùa hè đặc biệt là tháng 5, tháng 6 chịu khí hậu nắng nóng rất khắc nghiệt.

Vào mùa mưa thì khu vực này chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão từ biển Đông đổ bộ, mặc dù không trực tiếp đổ bộ vào tỉnh  này nhưng cũng mang đến ảnh hưởng không nhỏ khiến mưa ngập kéo dài, hoa màu bị ảnh hưởng, các công việc sản xuất nông nghiệp phải tạm ngừng.

TOP 5 tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta

Nghệ An

Bãi biển Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp ở Bắc Trung Bộ Việt Nam

Bãi biển Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp ở Bắc Trung Bộ Việt Nam

Như đã nói ở trên Nghệ An là tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ có diện tích lớn nhất nước ta tính đến thời điểm, diện tích cụ thể là 16.494km2. Đồng thời Nghệ An cũng là tỉnh có đường biên giới trên bộ dài nhất cả nước.

Có thể bạn quan tâm: Eco Central Park là dự án sinh thái chuẩn xanh quốc tế được đầu tư quy hoạch hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh với đầy đủ tiện ích  được chủ đầu tư Ecopark sắp triển khai tại thành phố Vinh – Nghệ An

Gia Lai

Gia Lai với diện tích 15.510km2 lớn thứ hai cả nước

Gia Lai với diện tích 15.510km2 lớn thứ hai cả nước

Gia Lai cũng là một tỉnh thuộc miền trung, nằm ở khu vực Tây Nguyên giáp với các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Diện tích của Gia Lai không nhỏ hơn Nghệ An quá nhiều, với diện tích 15.510km2 thì tỉnh này đang là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 cả nước tính đến thời điểm hiện tại. Đơn vị hành chính của Gia Lai gồm có 1 thành phố, 2 thị xã và 14 huyện.

Sơn La

Sơn La xếp vị trí thứ 3 với diện tích 14.125km2

Sơn La xếp vị trí thứ 3 với diện tích 14.125km2

Xếp ở vị trí thứ 3 trong TOP 5 chính là Sơn La với diện tích 14.125km2, đây cũng là tỉnh duy nhất ở khu vực phía Bắc nằm trong danh sách này. Với vị trí địa lý giáp các tỉnh Thanh Hóa, Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái. Đơn vị hành chính của tỉnh này bao gồm 1 thành phố và 11 huyện. Điều kiện giao thông ở khu vực khá khó khăn, dù đã được đầu tư, nâng cấp hơn trước nhưng về cơ bản vẫn thua kém so với các tỉnh khác.

Đắk Lắk

Đak lak sau khi tách ra thì diện tích còn lại là 6.515,3km2

Đak lak sau khi tách ra thì diện tích còn lại là 6.515,3km2

Trước đây Đắk Lắk là tỉnh có diện tích lớn nhất với diện tích lên tới 19.000km2, nhưng đến năm 2004 khi 6 huyện phía Nam của tỉnh tách ra thành tỉnh Đắk Nông thì diện tích của tỉnh đã giảm đi 6.515,3km2.

Tính tới thời điểm hiện tại Đắk Lắk đang là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 cả nước, với vị trí địa lý giáp Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông.

Thanh Hóa

Thanh Hoá có diện tích 11.130km2 lớn thứ 5 cả nước

Thanh Hoá có diện tích 11.130km2 lớn thứ 5 cả nước

Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của khu vực Trung Bộ tính từ Bắc vào Nam, tỉnh có diện tích 11.130km2 là tỉnh có diện tích lớn thứ 5 cả nước. Về địa lý khu vực thì Thanh hóa giáp với Sơn La, Nghệ An, Hòa Bình, Ninh Bình. Điều đặc biệt là tỉnh này có tới 2 thành phố trực thuộc tỉnh là thành phố Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn.

Trên đây là những thông tin chính xác để trả lời cho câu hỏi “Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam”. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ thêm vào kho kiến thức cá nhân của bạn. Truy cập, Goland24h.com để biết thêm chi tiết.

Xem thêm: Việt nam có bao nhiêu tỉnh thành?

Dành cho bạn

5/5 - (4 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan