fb

Top 4 trường đại học lâu đời nhất Việt Nam hiện nay

Top 4 trường đại học lâu đời nhất Việt Nam

Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng nghìn năm văn hiến, trải qua bao cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm giữ nước, nhưng Việt Nam chúng ta luôn tự hào là nơi có nhiều ngôi trường với niên đại trăm tuổi. Đặc biệt là nhiều ngôi trường ưu tú đã sản sinh và đào tạo ra nguồn lực học sinh ưu tú, góp phần cho đất nước ngày càng phát triển. Hãy cùng Goland tìm hiểu một  số trường đại học lâu đời nhất Việt Nam ở bài viết dưới đây.

Top 4 trường đại học lâu đời nhất việt nam – Trường đại học Y Hà Nội(116 tuổi)

top-4-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-viet-nam-dai-hoc-y-ha-noi

Trường đại học Y Hà Nội(116 tuổi)

Được thành lập:  từ năm 1902, Đại học Y Hà Nội mang theo mình lịch sử của một trường đại học lâu đời nhất Việt Nam, và là “tượng đài” trong lịch sử y học hiện đại nước ta với những đóng góp to lớn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe người dân ở hầu hết các lĩnh vực.

Lịch sử phát triển đạ học Y Hà Nội: được trải qua 5 giai đoạn từ thời kỳ thuộc Pháp( 1902-1945), tiếp đó đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp(1945-1954), xong đến thời kỳ 10 năm hòa bình(1955-1965), và đến giai đoạn 4 là thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1965-1975), cuối cùng là thời kỳ thống nhất đất nước(1975-2002).

Hiệu trưởng đầu tiên là thầy thuốc nổi tiếng thế giới – Bác sĩ Yersin.

Khuôn viên HMU sẽ bao gồm : khuôn viên, phòng truyền thông, ký túc xá, bệnh viện thực hành, thư viện, cơ sở thể thao, hội trường và giảng đường và cuối cùng là phân hiệu đại học y Hà Nội.

Những tên tuổi nổi bật từng học tại trường có thể kể đến như Vũ Đình Tụng, Tôn Thất Tùng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Đặng Văn Chung và trong quá trình phát triển, trường Đại học Y Hà Nội đã đạt được rất nhiều thành tựu. Nổi bật nhất là những cống hiến trong chuyên ngành tim mạch, sốt rét, cắt gan, đứng đầu cả nước về ngành y học…..

Trường nằm ở 1 Phố Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Chương trình đào tạo gồm có:  bác sĩ đa khoa, y học cổ truyền, răng-hàm-mặt, y tế dự phòng, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, dinh dưỡng, điều dưỡng và khúc xạ nhãn khoa.

Top 4 trường đại học lâu đời nhất việt nam – Đại học Quốc gia Hà Nội

top-4-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-viet-nam-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng với trình độ cao, các đề tài nghiên cứu khoa học nổi trội trong và ngoài nước cùng với các dự án hợp tác với các nước ngoài, bồi dưỡng nhân tài được trải qua những năm tháng lịch sử như sau:

Năm 1906, trường Đại học Đông Dương được thành lập dưới sự quản lý của Toàn quyền Đông Dương Paul Beau. Sau khi trải qua một khóa khai giảng đầu tiên, trường bị thực dân Pháp cắt ngân sách và dừng hoạt động vì cho rằng đã khích lệ phong trào yêu nước trong giai đoạn 1908 – 1909.

Mãi đến năm 1917, khi Albert Sarraut làm toàn quyền Đông Dương thì trường mới được cho phép hoạt động trở lại. Đến năm 1945, sau khi giành được chính quyền từ tay Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đổi tên trường Đại học Đông Dương thành Đại học Quốc gia Việt nam.

Tiếp đó, trường được đổi tên thành Đại học Tổng hợp vào năm 1956. Mãi đến năm 1993, trường mới lấy tên là Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cho đến năm 2000, ĐHQGHN có 05 trường đại học và một số đơn vị khác: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Đại cương.

Hiện nay, trường Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 7 trường thành viên: Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Kinh tế, Đại học Giáo dục và Đại học Việt Nhật.

Với một số cựu sinh viên nổi tiếng như Nguyễn Phú Trọng, Trần Quốc Vượng, Nguyễn Thị Thủy…

Đại học Quốc gia Hà Nội là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển. Hiện tại, ĐHQGHN đang triển khai 126 chương trình đào tạo đại học và 131 chương trình đào tạo thạc sĩ và 107 chương trình đào tạo tiến sĩ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, giáo dục, ngoại ngữ…Trong quá trình xây dựng và phát triển trường đã từng bước  khẳng định uy tín cao trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài, từng bước tiếp cận chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, góp phần “có được nhiều nhân tài cho đất nước trong thế kỷ 21”.

Địa chỉ: 19 P. Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm: Làng đại học Thủ Đức nơi bạn không thể bỏ qua

Top 4 trường đại học lâu đời nhất việt nam – Đại học Sài Gòn( 110 tuổi)

top-4-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-viet-nam-truong-dai-hoc-sai-gon

Đại học Sài Gòn( 110 tuổi)

Tiền thân của trường Đại học Sài Gòn là trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM với quy chế đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và nghiên cứu khoa học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển  kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Được thành lập vào năm 1908 bởi những kiến trúc sư người Hoa, mang phong cách kiến trúc đặc biệt được đặc trưng giữa cổ điển của Pháp lẫn Trung Hoa.

 Hiện nay Đại học Sài Gòn đang tổ chức đào tạo cho: 

 • 11 ngành đào tạo Sau đại học
 • 03 ngành đào tạo quốc tế
 • 33 ngành đại học chính quy
 • 03 ngành cao đẳng chính quy
 • 07 ngành đào tạo văn bằng hai
 • 07 ngành đào tạo hình thức vừa làm vừa học ( Đại học toàn phần)
 • 19 ngành đào tạo hình thức vừa làm vừa học ( Đại học liên thông)
 • 21 loại hình bồi dưỡng ngắn hạn

Đại học Sài Gòn đào tạo từ trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học. Và đào tạo theo 2 phương thức: chính quy và không chính quy (vừa làm vừa học, liên thông). Tốt nghiệp Đại học Sài Gòn người học được cấp các bằng cấp: cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ … Ngoài ra, ngoại trừ việc đào tạo cấp bằng, Đại học Sài Gòn còn được phép đào tạo cấp các chứng chỉ tin học và ngoại ngữ. Đại học Sài Gòn cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc I, bậc II, đào tạo và cấp các chứng chỉ về ứng dụng Công nghệ thông tin và  các ngành nghề khác.

Các cơ sở hoạt động của Đại học Sài Gòn:

 • Trụ sở chính: 273 An Dương Vương – Phường 3 – Quận 5
 • Cơ sở 1: 105 Bà Huyện Thanh Quan – Phường 7 – Quận 3
 • Cơ sở 2: 04 Tôn Đức Thắng – Quận 1
 • Cơ sở 3: 20 ngô thời nhiệm – Quận 3
 • Trường Trung học Thực Hành – 220 Trần Bình Trọng – Phường 4
 • Đến nay, trường Đại học Sài Gòn vẫn còn hoạt động tích cực, đào tạo cho đất nước những nhân tài tương lai. Trường có 30 chuyên ngành cấp độ đại học, 24 chuyên ngành cấp độ cao đẳng, 4 chuyên ngành cấp độ trung cấp thuộc các lĩnh vực: Kinh tế – Kỹ thuật, Văn hóa – Xã hội, Chính trị – Nghệ thuật và Sư phạm.

Đề xuất cho bạn: Top 20 trường đại học tốt nhất Hà Nội được yêu thích

Top 4 trường đại học lâu đời nhất việt nam – Văn miếu Quốc Tử Giám

top-4-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-viet-nam-van-mieu-quoc-tu-giam

Văn miếu Quốc Tử Giám

Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Năm 1070, vua Lý Thánh Tông cho xây dựng Văn Miếu để thờ Khổng Tử, Chu Công và các nhà hiền triết Nho giáo khác. Ngoài việc thờ phụng, Văn Miếu còn là nơi dạy học cho thái tử Lý Càn Đức (vua Lý Nhân Tông, con trai của vua Lý Thánh Tông). Đến năm 1076, nhà vua cho xây dựng thêm Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu để dạy học cho các thái tử và con cái của quan lại trong triều đình. Đến năm 1253, vua Trần Thái Tông cho phép các sĩ tử tài giỏi trên cả nước đến đây để học. Có thể nói rằng Văn Miếu – Quốc Tử Giám là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Với công trình kiến trúc nhỏ khác nhau  Bao bọc khuôn viên là những bức gạch vồ. Trải qua nhiều tu sửa, quần thể di tích này bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học và khuôn viên rộng tới 54331 m2.

Nhà giảng dạy ở phía đông và tây hai dãy đều 14 gian. Phòng học của học sinh tam xá đều ba dãy, mỗi dãy 25 gian, mỗi gian 2 người. Toàn bộ kiến trúc Văn Miếu hiện nay đều là kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn. Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng tổng thể quy hoạch khu Văn miếu thờ Khổng Tử ở Trung Quốc, tuy nhiên, quy mô ở đây đơn giản hơn và theo phương thức truyền thống nghệ thuật dân tộc và hiện nay

Giá vé vào cửa: 

Hiện nay, khách du lịch và người dân vào tham quan Văn Miếu phải mua vé vào cổng. Giá vé dành cho người lớn là 20.000đ và vé trẻ em là 10.000đ. Đây là mức giá khá rẻ và áp dụng chung cho cả khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài. Hiện nay, văn miếu Quốc Tử Giám là một trong những địa điểm thu hút các du khách cũng như những người trong nước.

Một số lưu ý khi tham quan:

 • Tôn trọng di tích, chấp hành quy định của đơn vị quản lý di tích. Không xâm hại đến các hiện vật, cảnh quan di tích. Không xoa đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi lên bia Tiến sĩ…
 • Trang phục khi tới Văn Miếu nên sạch sẽ, gọn gàng. Không nên mặc váy hoặc quần quá ngắn, trang phục hở hang hay trang phục trong nhà. Không hút thuốc, đội nón, đội mũ trong khu vực Điện thờ, nhà trưng bày…
 • Thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự: Không có hành vi thiếu văn hóa, nói tục, gây mất trật tự an ninh; Có thái độ đúng mực khi hành lễ, mỗi người chỉ thắp một nén hương; Dâng lễ, thắp hương đúng nơi quy định.

Như vậy ngoài nhiệm vụ là đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển, các trường đại học ở Việt Nam còn mang vẻ đẹp cổ điển riêng với chặng đường lịch sử oai hùng và đi lên phát triển cho tới tận bây giờ. Với những top 4 trường đại học lâu đời nhất ở Việt Namchúng tôi đã chia sẻ, hy vọng mọi người sẽ có thêm kiến thức bổ ích và những cái nhìn tổng quan hơn về những ngôi trường kể trên.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan