fb

Tuyến Metro số 1 (Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh)

Tuyến metro số 1

Được khởi công xây dựng vào năm 2012, tuyến metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TPHCM với chiều dài gần 20km nối từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình bao gồm 3 ga dưới mặt đất và 11 ga trên cao.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên là một trong những dự án giao thông có quy mô lớn nhất TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Là tuyến đầu tiên trong 8 tuyến Metro TP. HCM nằm trong quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông đô thị của TP. HCM, dự án đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các sở, ban, ngành toàn thành phố. Hãy cùng Goland tìm hiểu rõ hơn về dự án giao thông trọng điểm này thông qua bài viết dưới đây!

Khái quát về dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên là dự án đầu tiên được xây dựng trong hệ thống tuyến Metro,  theo quy hoạch đường sắt đô thị TP. HCM, được coi là dự án hạ tầng có ý nghĩa chiến lược về mặt giao thông đô thị của thành phố.

Căn cứ dựa trên quyết định số 4856/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng tuyến đô thị số 1 TP.HCM (Bến Thành – Suối Tiên), dự án Metro Tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên có tổng mức đầu tư lên đến 43.757 ngàn tỷ đồng với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 19.7 km được chia thành phần ngầm dài 2,6km và phần trên cao dài 17,1 km. Hệ thống bao gồm 14 nhà ga trong đó 3 nhà ga dưới mặt đất và 11 nhà ga trên cao. Khu Depot sở hữu quy mô lên đến 20.9ha, tọa lạc tại phường Long Bình, thành phố Thủ Đức.

Tuyến số 1 có điểm đầu là Bến Thành (quận 1), trạm trung chuyển quan trọng tọa lạc ngay trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm cuối là Suối Tiên cửa ngõ giao thương của thành phố, là nơi tiếp giáp với các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, đây cũng là nơi quy tụ nhiều trường đại học, khu công nghiệp cũng như các bệnh viện trong tương lai.

Thông tin tổng quan dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Thông tin tổng quan dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Xem thêm: Thông tin, Tiến độ xây dựng Cầu Cát Lái mới nhất 2022

Lộ trình tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên TP.HCM

Tuyến Metro số 1 có điểm đầu tại Bến Thành (ngay Quảng trường Quách Thị Trang), sau đó lần lượt đi qua các tuyến: Lê Lợi,  Nguyễn Siêu, Ngô Văn Năm ,Tôn Đức Thắng, Ba Son, Nguyễn Hữu Cảnh, Văn Thánh, Điện Biên Phủ, cầu Sài Gòn, Xa lộ Hà Nội và kết thúc tại khu Depot Long Bình.

Dự án đi qua địa phận của các quận như quận 1, quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9 (Thành Phố Hồ Chí Minh) và thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Tuyến Metro Bến Thành- Suối Tiên có lộ trình định hướng kéo dài từ ga Suối Tiên đến Bình Dương và đến TP.Biên Hòa, Đồng Nai trong tương lai.

Lộ trình tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên TP.HCM

Lộ trình tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên TP.HCM

Các gói thầu chính thuộc dự án xây dựng tuyến Metro số 1:

  • Gói thầu số 1: Xây dựng đoạn đi ngầm bao gồm 02 gói thầu:
    • Gói thầu CP1a: Đoạn ngầm từ Ga TT Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố, bao gồm nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài 515m.
    • Gói thầu CP1b: Đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son, gồm 02 nhà ga ngầm và đoạn hầm metro dài 1.315m.
  • Gói thầu số 2: Đoạn trên cao và khu depot từ ga Ba Son đến tỉnh Bình Dương với chiều dài 17,1 km.
  • Gói thầu số 3: Mua sắm đường ray, thiết bị cơ điện, toa xe và bảo dưỡng.
  • Gói thầu số 4: Hệ thống công nghệ thông tin do công ty khai thác vận hành.
4 gói thầu chính thuộc dự án xây dựng tuyến Metro số 1

4 gói thầu chính thuộc dự án xây dựng tuyến Metro số 1

Có thể bạn quan tâm: Thông tin tiến độ xây dựng Cầu Bình Khánh mới nhất

Tầm quan trọng của dự án xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên

Là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM, tuyến Metro số 1 có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội của toàn thành phố. Dự án tuyến Metro số 1 đã và đang được hoàn thiện cộng hưởng với việc tái cấu trúc mạng lưới tuyến xe buýt dọc hành lang xa lộ Hà Nội cùng với việc triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm sẽ hình thành nên một hệ thống giao thông công cộng đồng bộ, góp phần hạn chế xe cá nhân lưu thông trên đường nhằm làm giảm áp lực cho giao thông của thành phố, giảm tai nạn giao thông và cải thiện môi trường sống.

Việc khởi công xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên không chỉ giúp giải tỏa khối lượng hành khách lớn mà còn rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực cửa ngõ vào các quận trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần thúc đẩy sự cải cách và phát triển vững mạnh của TP. HCM, xứng tầm đô thị hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Dự án tuyến Metro số 1 không những đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông và hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường mà còn kéo theo sự tăng giá không ngừng của các dự án bất động sản tại những khu vực mà tuyến Metro đi qua. Theo đó, các công trình nhà ở này sẽ được hưởng lợi khi tuyến Bến Thành- Suối Tiên đi vào hoạt động, giúp cư dân di chuyển một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải sử dụng phương tiện đi lại cá nhân.

Việc đưa tuyến Metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) vào vận hành khai thác là điều hết sức cần thiết và cấp bách đối với TPHCM. Với dân số đông nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng cơ sở hạ tầng và giao thông khu vực. Do đó, việc ứng dụng mô hình phát triển định hướng giao thông công cộng khởi đầu với dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên sẽ đáp ứng được nhu cầu nhân sinh và nhu cầu phát triển đô thị trong tương lai, góp phần thay đổi toàn diện về mặt hình thái và cấu trúc cho đô thị TP. HCM.

Thực trạng hiện nay của dự án tuyến Metro số 1

Dự án tuyến Metro số 1 hiện đã hoàn thành hơn 90% tổng khối lượng

Dự án tuyến Metro số 1 hiện đã hoàn thành hơn 90% tổng khối lượng

Khởi công từ năm 2012, dự án tuyến Metro số 1 hiện đã hoàn thành hơn 90% tổng khối lượng. Dự kiến dự án cơ bản hoàn thành công tác thi công vào cuối năm 2022 và đưa vào khai thác thương mại vào năm 2023.

Tiến độ thi công từng gói thầu cụ thể như sau: gói CP1a (đoạn từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 95%; gói CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 99%; gói CP2 (đoạn trên cao và khu depot) đạt trên 94%; gói CP3 (mua sắm đường ray, thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe và bảo dưỡng) đạt 75,08%. Hiện đoạn từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố đã hoàn tất giai đoạn xây dựng thô, các nhà thầu đang gấp rút thi công các hạng mục còn lại để hoàn thiện nhà ga.

Việc hoàn thành tuyến metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên chậm 2 năm so với thời gian dự kiến một phần do ảnh hưởng của sự bùng phát đại dịch COVID-19. Cụ thể, quá trình thi công công trình gặp khó khăn gây ra bởi sự thiếu hụt trầm trọng về mặt nhân sự.

Tham khảo: Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm Quận 2 mới nhất

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nước ngoài không thể nhập cảnh khiến tiến độ các gói thầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là những hạng mục phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao,…

Ngoài ra, việc chậm ký kết phụ lục hợp đồng số 19 (hợp đồng tư vấn chung) đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ xây dựng dự án.

Theo thông tin mới cập nhật, 15/17 đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1 đã được nhập từ Nhật Bản về TPHCM. Hai đoàn tàu còn lại sẽ sớm được nhập về trong tháng 5 nhằm phục vụ công tác chạy thử nghiệm trong năm nay.

Ngoài ra, vào ngày 27/4 vừa qua, TP.HCM đã hoàn thành tháo dỡ rào chắn và tái lập một phần đường Lê Lợi (TP. Hồ Chí Minh) đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình thi công dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ bởi Goland trong bài viết trên đã phần nào giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Được đánh giá là công trình thế kỷ với ý nghĩa chiến lược quan trọng, tuyến Bến Thành – Suối Tiên còn là dự án có quy mô lớn nhất mà TP HCM thực hiện.Tuyến Metro số 1 được kỳ vọng sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ giúp giải tỏa áp lực giao thông thành phố, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần thay đổi diện mạo cho TP HCM.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan