fb

Vay trung hạn là gì? Vay trung hạn là bao lâu? Lãi suất bao nhiêu?

vay-trung-han-la-gi-vay-trung-han-la-bao-lau

Vay trung hạn là một hình thức vay vốn khá phổ biến hiện nay tại các ngân hàng. Với những ai đang đó ý định vay vốn bằng hình thức này, thì ắt hẳn những thông tin như: “Vay trung hạn là gì, vay trung hạn là bao lâu, thủ tục đặc điểm như thế nào, lãi suất ra sao?” sẽ là những thắc mắc lớn.

Khi nắm bắt được những thông tin trên về vay trung hạn, các bạn có thể tự tin tính toán và lựa chọn ra những cách vay phù hợp với bản thân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn những thông tin về hình thức vay vốn này ở bài viết dưới đây nhé!

Vay trung hạn là gì?

Vay trung hạn là một hình thức cho vay vốn tại các ngân hàng, có thời hạn vay kéo dài từ 12 tháng đến dưới 60 tháng. Hình thức vay trung hạn dự án là một giải pháp tín dụng để đáp ứng những nhu cầu của mọi người về vay trả góp một dự án đầu tư nhất định của doanh nghiệp. Với mục đích mở rộng các hoạt động kinh doanh.

vay-trung-han-la-gi

Vay trung hạn là gì?

Vay trung hạn là bao lâu?

Hiện nay, tại hầu hết các ngân hàng đều có những gói vay vốn khác nhau, để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn thời gian vay, thanh toán vốn vay tùy theo mỗi sản phẩm vay vốn của bản thân.

Theo Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, thì thời gian cho vay trung hạn khoảng từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra thông tư cũng đưa ra rõ ràng thời hạn vay của khoản vay ngắn hạn và dài hạn, cụ thể:

 • Thời gian vay ngắn hạn tối đa là 01 năm
 • Thời gian vay dài hạn là trên 05 năm
vay-trung-han-la-bao-lau

Vay trung hạn là bao lâu?

Đến đây chắc hẳn các bạn đã được hiểu rõ hơn về vấn đề thời gian vay trung hạn. Từ đây các bạn có thể thấy rằng, nếu vay trung hạn các bạn cần tiến hành thanh toán trước 5 năm kể từ khi vay. Nếu không thanh toán, sẽ phải chịu mức xử phạt và những án phạt khác của ngân hàng.

Những đặc điểm cần biết về gói vay trung hạn

Thời-hạn-cho-vay-trung-hạn-là-bao-lâu--Đặc-điểm-và-các-hình-thức-vay-trung-dài-hạn-hiện-nay

Điều đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng trong ngành tín dụng thì gói vay trung hạn được đánh giá rất tốt. Bởi đối với nền kinh tế trong nước hình thức cho vay này mang lại rất nhiều lợi ích tốt.

Ưu điểm của vay trung hạn là sẽ giúp người vay giải quyết được vấn đề áp lực tài chính tức thời. Cùng với đó, kế hoạch giải ngân được linh động sẽ giúp việc sử dụng vốn thuận lợi hơn.

Nhược điểm của hình thức cho vay này là thời gian hoàn vốn của gói vay này khá chậm. Đặc biệt còn kèm theo nhiều rủi ro, vì thế trong những trường hợp không mong muốn sẽ đem đến nhiều hệ lụy cho ngân hàng.

Các Hình Thức Vay Trung Hạn Hiện Nay

cac-hinh-thuc-vay-trung-han-hien-nay

3 Hình thức vay trung hạn hiện nay

Tín dụng theo dự án đầu tư

Khi cho vay bởi hai hoặc nhiều tổ chức tín dụng để cho các dự án của các tổ chức tín dụng. Kết hợp với các hoạt động liên doanh của đảng, đa dạng hóa các tổ chức tín dụng.

Để đảm bảo được tài sản vốn thì không được sử dụng quá nhiều vào tổng vốn của doanh nghiệp, công ty. Đặc biệt ngân hàng đã đưa ra những dự án đáp ứng được mọi rủi ro. Tuy nhiên vai trò này thì ngân hàng không muốn đảm nhiệm. Bởi vậy hành động cho vay vốn mạo hiểm là một hoạt động cho vay để tạo điều kiện cho các ngân hàng đa dạng hóa. Và đặc biệt có thể tận dụng nguồn vốn đầu tư vào các dự án dài hạn.

Các khoản vay trực tiếp theo dự án

Trong nền kinh tế thị trường thì đây là hình thức tín dụng trung hạn. Đối với các dự án đầu tư mà khách hàng lựa chọn thì người thực hiện và chịu trách nhiệm là các ngân hàng thương mại.

Từ đây có thể thấy rằng công việc của ngân hàng không chỉ là cho vay. Vì ngoài ra ngân hàng còn có hàng loạt các công việc khác liên quan đến việc thực hiện hiệu quả các dự án như: Quy hoạch sản xuất, thiết kế, quy trình công nghệ, tiêu chuẩn thiết bị, định giá thị trường, hiệu quả đầu tư.

Tín dụng thuê mua

Trong suốt thời gian thuê và có thể thuê thì người thuê có thể là có tư cách là chủ sở hữu tài sản. Hoặc quyền mua tài sản thuê hay thuê ngay bên cạnh các điều khoản khi đã được hai bên nhất trí.

Tài sản bao gồm cả động sản và bất động sản, cụ thể:

 • Xe chính lái xe là ô tô, dây chuyền sản xuất công nghệ…
 • Bất động sản là văn phòng chi nhánh, nhà máy sản xuất…

Theo luật, người thuê duy nhất là người được bên cho thuê giao tài sản. Bởi thế những người đi thuê nhà họ không được phép bán nhưng sẽ nhận được những lợi ích thì việc sử dụng tài sản đó, và phải chịu trách nhiệm nếu có bất cứ rủi ro nào xảy ra.

Tìm hiểu về thủ tục vay vốn trung hạn

Để vay vốn trung hạn, thì người vay phải đảm bảo các điều kiện và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục vay. Mỗi ngân hàng sẽ có các điều kiện để vay vốn trung hạn khác nhau. Bởi vì sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm và từng tổ chức tín dụng hay ngân hàng khác nhau.

Khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết dưới đây để có thể bắt đầu làm thủ tục vay vốn:

 • Đơn xin vay vốn trung hạn của ngân hàng theo đúng mẫu.
 • Hồ sơ dự án/ công việc mua bán cần vay vốn.
 • Hồ sơ tài chính.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập.
 • Báo cáo liên quan tới tình hình tài chính bản thân.
 • Bảng tính số tiền vay cũng như ước chừng thu nhập để dễ dàng trả nợ.

Lưu ý: Trong những trường hợp thông thường, thì các ngân hàng sẽ thực hiện quy trình xem xét thông tin thật kỹ. Điều này sẽ giúp cho ngân hàng dễ dàng đánh giá đầy đủ các thông tin liên quan tới người vay vốn. Từ đây ngân hàng sẽ nhận diện được tình hình thực tế của người vay để quyết định có cho vay hay là không.

Hình thức cho vay vốn trung hạn kèm theo rủi ro không thu hồi được vốn rất lớn. Nên việc xem kỹ thủ tục sẽ ngày càng nghiêm ngặt hơn. Khi người vay không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không được cho vay.

Đối tượng cần vay trung hạn

Khách hàng có rất nhiều các mục đích khác nhau để vay trung hạn. Nhưng nhìn chung thời gian thanh toán khoản vay cũng không quá dài (dưới 5 năm). Vì thế hình thức vay vốn này phù hợp với các đối tượng cụ thể dưới đây:

 • Đầu tư xây dựng nhà xưởng
 • Mua sắm thiết bị công nghiệp, máy móc phục vụ sản xuất
 • Mua sắm tài sản cố định
 • Sửa chữa xây dựng, thay đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật,… đáp ứng cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Có nên vay tiền mua nhà theo hình thức vay trung hạn hay không?

Hiện tại, rất nhiều khách hàng muốn vay vốn tại các ngân hàng để mua nhà. Và hình thức vay trung hạn được khá nhiều khách hàng để ý và lựa chọn. Vì thế việc thắc mắc có nên vay tiền mua nhà theo hình thức này không được rất nhiều khách hàng chú ý.

Nhìn một cách tổng quan nhất thì hình thức vay trung hạn có nhiều lợi ích và ưu điểm tốt. Bởi vì nếu các bạn có thể thanh toán khoản vay đúng hạn thì hình thức vay này sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí vay so với những gói vay thông thường.

Nhưng điều các bạn cần làm đó là tính toán cân nhắc thời hạn thanh toán khoản vay một cách chính xác. Các bạn cần ước lượng mức tài chính của bản thân để có thể thanh toán đúng hạn. Vì bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro bất lợi nếu không trả đúng hạn.

Để hiểu rõ hơn các bạn cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm khi vay trung hạn để mua nhà:

Ưu điểm vay trung hạn:

 • So với hình thức vay ngắn hàng thì thời gian vay kéo dài hơn. Vì thế người vay có khả năng sắp xếp tài chính bản thân.
 • Ngân hàng sẽ linh động giải ngân.

Nhược điểm của vay trung hạn:

 • Thời gian hoàn vốn chậm.
 • Khi bị biến động thị trường hoặc dự án bị chậm tiến độ sẽ dẫn đến rủi ro cao.
 • Người vay cần phải thế chấp tài sản và để hạn chế tối đa trường hợp rủi ro thì bắt buộc phải có sự tham gia của chủ đầu tư dự án.

Lãi Suất Cho Vay Trung Hạn Hiện Nay

Hiện nay, lãi suất cho vay trung hạn đang ở mức tốt, ổn định. Mức lãi suất cho vay sẽ tùy thuộc vào ngân hàng, thời hạn vay nhưng thường khoảng từ 6,5% cho đến 11%.

Tuy nhiên thì tùy vào tình hình thực tế, thời điểm vay vốn mà lãi suất có thể biến động. Nhưng sẽ không xê dịch quá nhiều chỉ chênh lệch đôi chút ra khỏi khoảng trên mà thôi.

Danh Sách Các Ngân Hàng Có Lãi Suất Vay Trung Hạn Thấp Nhất

Hiện nay, gói vay trung hạn có mặt các ngân hàng để giúp huy động nguồn vốn. Nhưng lãi suất cho vay tại các ngân hàng là khác nhau, dưới đây là danh sách các ngân hàng có lãi suất vay trung hạn thấp nhất:

 • UOB có lãi suất từ 6,49%/năm
 • Shinhan Bank có lãi suất từ 7,2%/năm
 • BIDV, Vietcombank và VietinBank đều áp dụng lãi suất vay từ 7,7%/năm đối với cho vay trung dài hạn.
 • Ngân hàng Agribank áp dụng lãi suất từ 8%/năm đối với cho vay trung.

Ngoài về lãi suất thì các ngân hàng còn có các chính sách ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Vì thế khách hàng có thể lực chọn cân nhắc nên chọn vay vốn trung hạn tại ngân hàng nào.

Trên đây là những thông tin về hình thức vay trung hạn. Hy vọng rằng với những thông tin này của chúng tôi, bạn có thể hiểu thêm về khoản vay trung hạn là gì, vay trung hạn là bao lâu và có thể tự tin lựa chọn cho mình giải pháp tài nguyên hợp lý nhất. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Dành cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan