fb

Đánh giá thị trường bất động sản cuối năm 2021

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam

Trong quý IV/2021 với chính sách bình thường mới, thị trường bất động sản có cơ hội để hồi phục và trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%.

Tuỳ vào mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà mỗi địa phương có những lợi thế và tiềm lực hồi phục thị trường Bất động sản khác nhau.

Ảnh hưởng của Covid đến thị trường bất động sản trong thời gian qua

Trong gần 6 tháng đối mặt với đợt bùng phát đại dịch Covid lần thứ 4, thị trường bất động sản cả nước đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng chứ không riêng gì khu vực phía Nam mà nổi trội là Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quý III/2021, khối lượng giao dịch tất cả các phân khúc từ đất nền, căn hộ, nhà phố gần như giảm 50%. Đặc biệt, tại các địa phương giãn cách xã hội chỉ thị 15-16 thì khối lượng giao dịch giảm tới 80% – 90%.

Theo số liệu từ batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản TPHCM chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất trong số các thị trường

Theo số liệu từ batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản TPHCM chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất trong số các thị trường

Một thực tế mà ai cũng nhận thấy là hầu hết các dự án bất động sản đang thi công và dự kiến mở bán vào dịp cuối năm đều phải tạm hoãn, dừng xây dựng vì đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị.

Những dự án đang trong quá trình lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư thì không thể triển khai vì cơ quan chính quyền cũng tập trung chống dịch nên những khu vực trung tâm – nơi có nguồn cung trên thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện.

Hoạt động giao dịch mua – bán bất động sản bị “tê liệt” vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi đặc thù của mặt hàng này cần phải qua rất nhiều khâu tư vấn, kiểm nghiệm, pháp lý,…

Dù xã hội giai đoạn nào thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn tồn tại. Nói cách khác, lực cầu vẫn duy trì mạnh và các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường, hạ tầng, vị trí giao thông đều được săn đón. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng cơ hội, linh hoạt áp dụng các biện pháp bán hàng online nên cũng nhận được những thành tích tương đối tốt. Tuy nhiên, hình thức này chỉ thực sự hiệu quả đối với các doanh nghiệp tên tuổi và có uy tín trên thị trường, lượng khách hàng thân thiết đông đảo,.. Còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đứng ngoài “cuộc chơi”. Họ phải gồng gánh bộ máy suốt 4 tháng qua nên cũng đã đuối sức và việc nhà nước ban hành chỉ thị 18 từ tháng 10 cũng mở ra nhiều cơ hội hơn cho thị trường khôi phục.

Bức tranh thị trường bất động sản cuối năm

chuyen-gia-nhan-dinh-ve-thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2021

Chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản cuối năm 2021

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS VN đánh giá và dự báo, trong quý còn lại của năm 2021, thị trường BĐS sẽ dần khởi sắc trở lại, nhờ vào việc phủ sóng vacxin toàn dân, các địa phương mở cửa kinh tế trở lại và gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch.

Điều này sẽ kích hoạt lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế và thị trường giao dịch bất động sản cũng không ngoại lệ. Theo ghi nhận, nnhững địa phương có khả năng thị trường sôi động sớm gồm: Phía Bắc có Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa; phía Nam có Long An và đảo Phú Quốc.

Về giá bán, dự kiến sẽ không biến động mạnh mà chỉ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ của năm 2020. Những nhà đầu tư đang chờ mong thị trường hạ giá thì nên bỏ ý định vì điều này sẽ không xảy ra. Lý giải, thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá vì nguồn cung thấp, giá đất luôn tăng cộng thêm chi phí giải phóng mặt bằng, thuế đất, nguyên vật liệu và thiết bị, nhân công tăng,….

Trong báo cáo thị trườngquý III/2021, Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định: “Trong quý IV/2021, doanh nghiệp phát triển BĐS và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%”.

Trong quý IV/2021, doanh nghiệp dự kiến sẽ khôi phục khoảng 50%

Ngoài ra, khoảng 30% doanh nghiệp dịch vụ, môi giới bất động sản thực sự suy yếu và chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý 4/2021 nhưng thị trường cũng dự kiến sẽ đón nhận một số doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Còn về nhu cầu mua nhà của khách hàng trong quý 4/2021 thì ước đạt 30% lực cầu mua nhà so với cùng kỳ các năm 2018, 2019. Riêng nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ truyền thống thì bị suy giảm nhưng thị trường tiếp tục tăng lực F0, đẩy thị trường tăng khoảng 50% so với cùng kỳ các năm 2018 – 2019.

Trong các phân khúc thị thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng là tiềm năng nhất. Dù đa phần các thành phố du lịch gần như đóng băng vì giãn cách xã hội. Tuy nhiên, các dự án biệt thự nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan nhờ khách hàng đang có xu hướng du lịch hậu Covid cùng với nhu cầu sở hữu second home để tránh dịch của giới thượng lưu. Đó cũng là lý do lượng sản phẩm nghỉ dưỡng đang chào bán trên thị trường trong quý 3 vẫn đạt 7.206 sản phẩm, giao dịch đạt 2.280 sản phẩm – tỷ lệ hấp thụ 31,6 % và sẽ còn tăng vào cuối năm nay.

Dành cho bạn

5/5 - (5 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan