fb

Lợi nhuận biên: Khái niệm, đặc điểm, ý nghĩa và công thức tính lợi nhuận biên

loi-nhuan-bien-la-gi

Lợi nhuận biên (Marginal Profit) là gì? Đặc điểm và công thức tính – Đây một khái niệm không còn xa lạ đối với dân kinh doanh. Đây là khoảng lợi nhuận kiếm được bởi một công ty hoặc cá nhân khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về lợi nhuận biên là gì, đặc điểm, ý nghĩa và công thức tính ra sao? Các bạn cũng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa lợi nhuận biên là gì?

 • Lợi nhuận biên có thuật ngữ tiếng Anh là Marginal Profit, còn được gọi là lợi nhuận cận biên. Được hiểu là một khoản lợi nhuận của cá nhân, công ty doanh nghiệp kiếm được khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.
 • Ngoài ra còn có thể hiểu lợi nhuận biên chỉnh là phần chênh lệch giữa chi phí biên và doanh thu biên. Trong đó, chi phí biên là khoản chi phí cần tăng lên khi sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm. Còn doanh thu biên là khoản doanh thu kiếm được khi sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm.
 • Đây chính là một trong những tỷ suất sinh lời hay được dùng để đánh giá mức đồ lợi nhuận có được từ hoạt động kinh doanh, biểu hiện dưới dạng %. Hay chính là con số phần trăm cho biết doanh nghiệp đã tạo ra bao nhiêu lợi nhuận trên mỗi đơn vị doanh thu. 

Ví dụ: Một doanh nghiệp nói rằng họ đạt lợi nhuận biên 30% quý trước, thì có nghĩa là doanh nghiệp đó có thu nhập ròng là 300 đồng cho mỗi 1000 đồng doanh thu được tạo ra.

Đặc điểm của lợi nhuận biên

Lợi nhuận biên có những đặc điểm riêng như sau:

 • Lợi nhuận biên không giống với lợi nhuận trung bình, lợi nhuận ròng và các cách đo lường lợi nhuận khác ở đặc điểm: Lợi nhuận biên cho biết bao nhiêu tiền được tạo ra để sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.
 • Lợi nhuận biên có ảnh hưởng bởi qui mô sản xuất. Vì khi một doanh nghiệp lớn hơn, thì cơ cấu chi phí của nó thay đổi. Và lợi nhuận thu được có thể sẽ tăng hoặc giảm khi sản xuất tùy thuộc vào qui mô nền kinh tế.
 • Theo kinh tế quy mô thì khi quy mô sản xuất tăng sẽ kéo theo lợi nhuận biên tăng.
 • Khi quy mô vượt quá khả năng dự định thì lợi nhuận biên sẽ bằng không hoặc âm tại một thời điểm nhất định. Và lúc này các doanh nghiệp sẽ thực hiện tính phi kinh tế theo quy mô.
 • Vì thế các doanh nghiệp sẽ gia tăng sản xuất sản phẩm cho đến khi lợi nhuận biên bằng 0. Có nghĩa là đến khi chi phí biên bằng với doanh thu biên.
 • Khi tỷ suất lợi nhuận biên bị âm, thì lãnh đạo của doanh nghiệp sẽ hướng đến việc quy nhỏ quy mô sản xuất. Hoặc có thể dừng hoặc tạm sừng việc sản xuất sản phẩm, để hạn chế tối đa thiệt hại, rủi ro.

Cách tính lợi nhuận biên

cong-thuc-tinh-loi-nhuan-bien

Công thức tính lợi nhuận biên

Lợi nhuận biên (MP) = Doanh thu biên (MR) – Chi phí biên (MC)

Trong đó:

 • Chi phí biên (MC) là khoản chi phí để có thể sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.
 • Doanh thu biên (MP) là khoản doanh thu kiếm được khi sản xuất thêm được một đơn vị sản phẩm.

Hiện nay theo kinh tế vi mô hiện đại, thì các công ty doanh nghiệp sẽ cạnh tranh với nhau. Và sẽ có xu hướng tập trung sản xuất các đơn vị sản phẩm, sao cho MC = MR. Bởi khi giá trị lợi nhuận biên bằng 0, nhà sản xuất sẽ được nhiều lợi ích nhất.

Tuy nhiên thì xét về phương diện thực tế, trong việc cạnh tranh hoàn hảo thì sẽ không có lợi nhuận biên. Bởi khi cạnh tranh sẽ đẩy giá bán xuống chi phí biên, từ đó doanh nghiệp sẽ hoạt động sản xuất cho đến khi bằng chi phí biên.

Do đó MC = MR = P (Giá).

Cách tính biên lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận gộp = (Doanh thu – Giá vốn hàng hóa) x 100/ Doanh thu

Lợi nhuận biên gộp thể hiện tỷ suất lợi nhuận thu về của doanh nghiệp từ chi phí kinh doanh hoặc giá vốn hàng hóa. Điều này chính là khả năng sử dụng lao động và vật tư hàng hóa của doanh nghiệp.

Cách tính biên lợi nhuận ròng

(NI x 100)/Doanh thu

Biên lợi nhuận ròng chính là tỷ lệ phần trăm doanh thu của một doanh nghiệp. Khoản doanh thu này đã trừ đi tất cả các chi phí trên tổng doanh thu, chia cho doanh thu thuần.

Ý nghĩa của biên lợi nhuận

y-nghia-loi-nhuan-bien

Biên lợi nhuận là một khái niệm được công ty, doanh nghiệp rất trú trọng. Cùng tìm hiểu xem khái niệm này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp:

 • Khi một công ty doanh nghiệp muốn tối đa nhất khoản lợi nhuận. Thì cần đưa lợi nhuận biên về 0, nghĩa là chi phí biên bằng doanh thu biên hoặc lợi nhuận biên.
 • Lợi nhuận biên chính là chỉ số để doanh nghiệp công ty xác định xem có nên mở rộng kinh doanh, ký hợp đồng sản xuất hay có ngừng sản xuất hay không.
 • Khi tỷ số này giảm, thì đồng nghĩa doanh nghiệp đang đi xuống, cần dừng hoạt động. Và ngược lại.

Các lưu ý với Lợi nhuận biên

 • Lợi nhuận biên chỉ cho biết lợi nhuận kiếm được từ việc sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm, chứ không cho biết lợi nhuận chung của công ty. Nghĩa là doanh nghiệp nên dừng sản xuất tại thời điểm khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm, nó bắt đầu làm giảm lợi nhuận chung.
 • Trong thực tế, nhiều công ty hoạt động để tối đa hóa lợi nhuận biên để chúng luôn bằng 0.
 • Trong thực tế ít có thị trường cạnh tranh hoàn hảo do các tiếp cận về kĩ thuật, môi trường pháp lí, độ trễ và sự bất cân xứng của thông tin. Do đó, các quản lí doanh nghiệp có thể không xác định được chi phí biên và doanh thu biên và họ thường phải đưa ra các quyết định sản xuất nhờ vào sự ước tính tương lai hoặc đưa ra quyết định muộn hơn.
 • Ngoài ra, nhiều công ty hoạt động sản xuất dưới mức công suất tối đa. Để giúp đẩy mạnh sản xuất khi nhu cầu tăng đột biến mà không phải bị gián đoạn.

Bên trên là bài chia sẻ toàn bộ thông tin về lợi nhuận biên. Hy vọng rằng qua đây các cá nhân, công ty, doanh nghiệp đang và sắp kinh doanh sản xuất sẽ có được những kiến thức rõ về khái niệm này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn một ngày tốt lành.

Dành cho bạn

5/5 - (4 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan