fb

Kế hoạch tài chính là gì? 7 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

kế hoạch tài chính là gì

Bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý chi tiêu? Bạn đã từng đau đầu khi phải xoay sở các khoản phí phát sinh? Bạn muốn tự do tài chính nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Việc lập một bản kế hoạch tài chính cá nhân là việc cần thiết ngay lúc này đấy! Vậy kế hoạch tài chính là gì? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!

Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính (Financial Planning) là tài liệu phản ánh tình hình tiền bạc hiện tại và chiến lược quản lý chi tiêu

Kế hoạch tài chính (Financial Planning) là tài liệu phản ánh tình hình tiền bạc hiện tại và chiến lược quản lý chi tiêu

Kế hoạch tài chính (Financial Planning) là tài liệu phản ánh tình hình tiền bạc hiện tại và chiến lược quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền và tạo quỹ dự phòng tài chính,… Một bản kế hoạch tài chính hiệu quả sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định hợp lý về tài chính cũng như đạt được mục tiêu sớm nhất.

Đề xuất cho bạn: Thu nhập thụ động là gì? Tiết lộ 7 cách kiếm tiền thụ động phổ biến nhất

Cơ sở lập kế hoạch tài chính

Cơ sở lập kế hoạch tài chính

Cơ sở lập kế hoạch tài chính

Có 3 yếu tố chính để thiết lập một bản kế hoạch tài chính, bao gồm:

Các báo cáo kết quả kinh doanh

Báo cáo kết quả kinh doanh là bảng báo cáo tình hình kinh doanh của công ty trong các hoạt động kinh doanh, bán hàng. Bảng báo cáo này sẽ tóm tắt chi tiết các khoản doanh thu và chi phí của doanh nghiệp. Báo cáo kết quả kinh doanh sẽ chỉ ra khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp đạt được sau khi đã trừ đi các khoản chi phí kinh doanh.

Bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán là một trong 3 yếu tố quan trọng để thiết lập kế hoạch tài chính. Bảng này sẽ tổng hợp, phản ánh tổng quát toàn bộ tài sản hiện có và nguồn vốn hình thành tài sản của doanh nghiệp. Thông qua bảng cân đối kế toán, tình hình tài chính của doanh nghiệp tại một thời điểm sẽ được phản ánh một cách cụ thể.

Báo cáo về lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là bảng báo cáo tổng hợp về tình hình thu chi tiền tệ của công ty. Thông qua bảng này, chúng ta sẽ nhìn thấy được số tiền dự kiến đưa vào và ra của doanh nghiệp. Từ đó sẽ hiểu rõ hơn về sự phát triển của mô hình kinh doanh về mặt tài chính.

Ngoài ra báo cáo lưu chuyển tiền tệ còn phản ánh sự thay đổi của tài sản, khả năng chuyển đổi thanh tiền của tài sản cũng như khả năng thanh toán,… của doanh nghiệp.

Các loại kế hoạch tài chính

Các loại kế hoạch tài chính

Các loại kế hoạch tài chính

Nếu phân theo thời gian, kế hoạch tài chính có 3 loại chính: Kế hoạch tài chính ngắn hạn, trung hạn và kế hoạch tài chính dài hạn. Trong đó kế hoạch tài chính ngắn hạn sẽ từ 1 đến 3 năm, trung hạn từ 3 đến 5 năm và kế hoạch tài chính dài hạn từ 5 đến 10 năm hoặc đến trọn đời.

Nếu phân theo tiêu chí chủ thể lập doanh nghiệp thì kế hoạch tài chính sẽ chia thành 2 loại chính: kế hoạch tài chính cá nhân và kế hoạch tài chính doanh nghiệp.

Tại sao nên lập kế hoạch tài chính?

Tùy theo thời gian và tiêu chí mà các bước lập kế hoạch tài chính có thể khác nhau. Nhưng nhìn chung vai trò của một bản kế hoạch tài chính là giúp chủ thể có hướng xử lý tiền bạc hợp lý nhằm tránh căng thẳng trong việc chi tiêu.

Tai nạn, đau ốm, bệnh tật hay bị mất việc đột ngột,…là những điều mà không ai muốn nhưng chúng có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Nếu có bản kế hoạch tài chính tốt, bạn sẽ dành dụm được một khoản tiền dự phòng dùng cho những tình huống khẩn cấp này.

Nhìn xa hơn một chút, một bản kế hoạch tài chính còn giúp bạn “nghỉ hưu” đúng hạn khi hết tuổi lao động hoặc sớm hơn. Bởi khi này bạn đã có biết cách quản lý dòng tiền và đánh giá được từng đồng chi tiêu của mình.

Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát như hiện nay thì việc sở hữu một bản kế hoạch tài chính là việc vô cùng cần thiết. Lạm phát sẽ làm hàng hóa tăng giá theo thời gian và làm giảm giá trị của đồng tiền. Nếu bạn vẫn chưa biết cách quản lý tốt dòng tiền thì chắc chắn bạn sẽ nghèo đi nhanh chóng.

Bài liên quan: Top 11 tựa sách về tài chính hay nhất bạn nên đọc

Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân

7 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân

7 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân

Thực tế sẽ không có một bản kế hoạch tài chính nào chung cho tất cả mọi người. Vậy cách lập kế hoạch tài chính là gì? Sau đây là các bước cơ bản để xây dựng một bản kế hoạch tài chính hiệu quả:

Bước 1: Đặt mục tiêu tài chính

Đầu tiên, bạn nên xây dựng mục tiêu tài chính cho tương lai. Hãy đặt ra các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn. Hãy suy nghĩ thử xem trong 1 năm, 5 năm và 10 năm nữa bạn muốn cuộc sống của mình diễn ra như thế nào? mình sẽ có trong tay những gì?…

Việc đặt mục tiêu sẽ giúp các bạn có thêm động lực phấn đấu tiến đến “cái đích” mà mình đề ra. Từ đó bạn mới biết mình cần bao nhiêu thời gian, cần làm gì để thực hiện nó.

Bước 2: Quản lý chi tiêu hàng tháng

Tiếp theo, bạn cần xem xét lại nguồn thu nhập hàng tháng của mình. Mức thu nhập của bạn đang ở mức nào? Vừa đủ chi tiêu hay còn thiếu hụt ở khoản nào?

Bạn cần thống kê lại số tiền mỗi tháng sẽ chi cho những khoản cố định. Thông thường mỗi tháng chúng ta sẽ trả các khoản phí cố định như: chi phí nhà ở, tiền điện, tiền nước, ăn uống, xăng xe, điện thoại,…

Các chuyên gia tài chính cho rằng, hãy chi tiêu 50% tiền lương cho các nhu cầu thiết yếu, 30% cho các mong muốn (ăn tiệm, mua quần áo, giải trí) và 20% cho tiết kiệm và trả nợ. Hãy tính khoản tiền tối thiểu bạn phải bỏ ra cho các khoản này là bao nhiêu.

Bước 3: Tìm cách gia tăng thu nhập

Cách hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu tài chính là gia tăng mức thu nhập thay vì cắt giảm chi phí. Lúc này bạn nên tìm cách nâng cao năng lực chuyên môn của mình để đa dạng hóa nguồn thu nhập. Nếu làm được nhiều việc bạn sẽ có nhiều tiền hơn.

Đầu tư cho việc học chưa bao giờ là sai. Hãy chi tiêu vào các tài sản chứ không nên đổ tiền vào tiêu sản!

Bước 4: Lập khoản tiền dự phòng

Đừng bao giờ tiêu hết số tiền mà mình kiếm được. Hãy luôn trích ra một khoản tiền mỗi tháng để dành cho những rủi ro đột ngột như ốm đau, thất nghiệp…

Bước 5: Ưu tiên trả các khoản nợ có lãi cao

Bước này dành cho bạn nào đang còn vướng các khoản nợ và chưa biết xoay sở như thế nào. Hãy cố gắng trả hết các khoản nợ có lãi suất cao càng sớm càng tốt như: thẻ tín dụng, vay tiêu dùng, trả góp mua xe, mua nhà,… Bạn nên nhớ việc trả chậm các khoản này có thể sẽ bị phạt tiền gấp nhiều lần số tiền bạn đã vay đấy!

Bước 6: Lập khoản tiền tiết kiệm và đầu tư

Hãy lập một khoản tiền cho việc đầu tư hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Số tiền này sẽ giúp bạn duy trì tài sản, tránh bị tiêu hao do lạm phát và có thể sinh lời nếu bạn biết cách đầu tư hiệu quả. Một số hình thức đầu tư bạn có thể tham khảo qua như: chứng khoán, vàng, bất động sản,…

Bước 7: Lập quỹ dự phòng tài chính

Hãy cố gắng xây dựng một quỹ để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những rủi ro, thất bại về tài chính. Khi này, khoản dự phòng tài chính sẽ giúp các bạn vực dậy và tiếp tục phấn đấu tiếp.

Còn khi sự nghiệp của bạn thăng tiến, hãy tiếp tục tăng nguồn tiền của mình bằng cách: Tăng đóng góp cho tài khoản hưu trí của bạn, tăng trích quỹ khẩn cấp cho đến khoảng 5, 6 tháng sinh hoạt thiết yếu, sử dụng bảo hiểm để bảo vệ sự ổn định tài chính của bạn…

Bài viết trên đây đã chia sẻ về khái niệm kế hoạch tài chính là gì cũng như hướng dẫn các bước lập kế hoạch tài chính hiệu quả. Hy vọng Goland24h.com có thể giúp các bạn được phần nào trên con đường tự do tài chính. Chúc các bạn sớm thành công!

Dành cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan