fb

Những kinh nghiệm và sai lầm hay mắc phải khi vay tiền mua nhà

top-7-kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha-ban-nen-luu-y

Bạn đang muốn vay tiền mua nhà, nhưng bạn chưa biết cần lưu ý những điều gì để tránh mắc các sai lầm? Đừng lo lắng ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những kinh nghiệm vay tiền mua nhànhững sai lầm nên tránh đầy đủ nhất cho các bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé, sẽ rất hữu ích và thù vị đó.

Top 7  kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn nên biết

kinh-nghiệm-vay-tiền-mua-nhà-ban-nen-doc

Những kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà các bạn nên khắc ghi:

Xác định khoản tiền vay hợp lý

 • Kinh nghiệm đầu tiên và quan trọng khi quyết định vay tiền mua nhà đó chính là Xác định khoản tiền vay hợp lý. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc chi trả sau này của bạn. Bạn cần xác định rõ khả năng chi trả của mình là bao nhiêu? Đặc biệt khi muốn mua một ngôi nhà có giá trị lớn, thì ít nhất các bạn phải tự có 30% số tiền mua và một công việc ổn định.
 • Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay hỗ trợ gói vay 70% đối với mua căn hộ chung cư. Nhưng theo lời khuyên thì các bạn chỉ nên vay khoảng 40 đến 50% là hợp lý nhất. Hãy tính toán và xác định rõ được khả năng của bản thân để lựa chọn khoản vay phù hợp.

Tìm hiểu kỹ các chương trình vay tiền mua nhà

Khi lựa chọn vay tiền tại các ngân hàng thì các bạn nên tìm hiểu kỹ chương trình cho vay của các ngân hàng đó. Sau đó lựa chọn ngân hàng cho vay hợp lý nhât để vay. Đa số chương trình vay của các ngân hàng có hai hình thức như sau:

 • Vay tín chấp: Đối với hình thức này các bạn không cần thế chấp tài sản khi vay. Mà chỉ cần chứng minh được sự uy tín và khả năng chi trả khoản vay của bản thân. Tuy nhiên thì khoản vay sẽ được giới hạn trong khoảng nhất định.
 • Vay thế chấp: Hình thức vay vốn mà các bạn phải dùng tài sản của bản thân để thế chấp. Khoản tiền vay sẽ phụ thuộc vào tài sản bạn thế chấp. Vì nó sẽ tương đương với giá trị tài sản thế chấp.

Cân nhắc lựa chọn thời hạn vay hợp lý

 • Hiện nay rất nhiều người vay vốn mua nhà đất luôn có suy nghĩ muốn trả nhanh chóng. Vì thế họ hay lựa chọn những khoản vay ngắn hạn. Và đây chính điều gây ra những áp lực lớn về kinh tế đối với người vay. Nhất là khi kinh tế bạn không ổn định.
 • Hãy xem xét tính toán mức thu nhập của bản thân để lựa chọn thời gian vay vốn. Để tránh áp lực và có thể thoanh toán khoản vay đúng hạn, tránh bị phạt bồi thường.

Tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định về lãi suất

 • Mỗi ngân hàng đều có các mức lãi suất khác nhau để thu hút ngươi vay vốn. Và dĩ nhiên những gói vay với mức lãi suất ít luôn kèm theo những rủi ro khong an toàn. Bởi vậy các bạn cần tỉnh táo tìm hiểu mức lãi suấ thật kĩ. Vì rất có thể lãi suất thấp trong thời gian đầu và có thể sau đó lãi suất sẽ được thả nổi.
 • Để tìm hiểu rõ nhất các bạn hãy hỏi nhân viên ngân hàng họ sẽ giải đáp cho bạn cách chi tiết nhất.

Đọc kỹ hợp đồng vay tiền mua nhà

 • Một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà rất đắt giá đó là phải đọc kỹ hợp đồng vay tiền mua nhà. Bởi nhiều người vội vàng chưa đọc kỹ càng mà đã vội vàng ký. Sẽ rất dễ gây ra những rủi ro về sau, vì một khi đã ký nghĩa là bạn đã hoàn toàn đồng ý.
 • Các bạn nên nhờ những người có chuyên môn xem xét hợp đồng xem có vấn đề gì bất thường không? Và sau khi đã ký hợp đồng thì hãy giữ bản hợp đồng đã ký có đầy đủ chữ ký, con dấu giáp lai của ngân hàng.

Sử dụng nguồn thu từ cho thuê lại ngôi nhà đã mua để trả lãi vay

 • Nhiều người đã lựa chọn cho thuê căn nhà mới mua để lấy tiền trả vốn vay ngân hàng. Đây là một kinh nghiệm rất hay và hữu ích, vừa có thể trả tiền vay vừa sở hữu căn nhà của mình. 
 • Các bạn có thể ở nhờ nhà bố mẹ, anh chị em để cho căn nhà mới cho thuê.

Cố gắng tất toán khoản vay trước hạn

 • Khi vay vốn thì việc nợ nần vừa khiến bạn áp lực, vừa là động lực giúp bạn cố gắng và thúc đẩy bản thân chăm chỉ hơn. Điều này rất có thể sẽ đem đến cho bạn những khoản tiền nhiều hơn dự định nếu các bạn đi đúng cách. Và các bạn có thể dùng những khoản dư này để trả dần khoản vay của mình. Sẽ hạn chế được rất nhiều gánh nặng và áp lực đó.
 • Rất nhiều người họ đều thấy rằng khi vay tiền mua nhà họ có động lực làm hơn rất nhiều. Và khi trả nợ trước hạn vừa thoải mái, vừa không bị phạt. Hoặc các bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm chắc chắn sẽ rất hữu ích đó.

=> Trên đây là những kinh nghiệm vay tiền mua nhà rất quan trọng đối với các bạn đang có ý định làm việc này. Hãy đọc kỹ và nắm chắc để việc vay vốn an toàn hiệu quả, thoải mái nhé!

Hồ sơ và thủ tục vay tại ngân hàng Vietcombank như thế nào — Vay thế chấp là hình thức cho vay cần phải có tài sản đảm bảo xem thêm tại đây!

Sai lầm và những chú ý bạn cần nắm khi vay tiền mua nhà

4-luu-y-de-ban-vay-tien-mua-nha-ma-van-an-no-ngu-ky

Nhiều người hiện hay khi vay tiền mua nhà đều chưa có nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt là các bạn trẻ thường không có sự cân nhắc kĩ lưỡng. Bởi vậy sẽ dễ mắc các sai lầm sau:

Không xác định được tài chính của bản thân, vay vượt mức khả năng chi trả

 • Tại Hà Nội có rất nhiều khi chung cư được ngân hàng hỗ trợ vay vốn 70% thậm chỉ nếu có tài sản đảm bảo thì sẽ được vay tối đa 100% giá trị căn hộ. Và chính điều này đã khiến nhiều người mắc sai lầm mà lựa chọn vay số tiền quá khả năng chi trả của bản thân. Khi bạn vay quá nhiều mà thu nhập thấp thì việc vỡ nợ rất dễ xảy ra.
 • Vì thế trước khi ký vào hợp đồng vay tiền mua nhà, hãy cân nhắc xem xét kỹ thu nhập của bạn nhé! Nếu cần hãy dừng việc vay vốn và tính toán lại kế hoạch mua nhà trả góp.

Chọn sai thời hạn vay không hợp lý

Mỗi khoản vay dài hạn hay ngắn hạn thì sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Vì thế nếu bản thân đủ trả trong thời gian gần hãy chọn những khoản vay ngắn. Còn nếu không hãy chọn vay dài hạn nếu bạn không muốn bị khoản vay đè nghẹt cuộc sống.

Không nắm chắc thông tin gói lãi suất ưu đãi

Có rất nhiều khách hàng do không nắm chắc các khoản lãi suất khi vay. Mà đã vô tình mắc bẫy phải vay vốn với mức lãi suất cao và đắt đỏ. Bởi rẻ chỉ là vỏ bọc đánh lừa bên ngoài thôi, các bạn cần lưu ý kĩ nhé!

Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Khi các bạn vội vàng ký vào hợp đồng mà không đọc kỹ các điều khoản rất dễ bị đưa vào tròng và phải gánh cả đống nợ. Bởi thế cần đọc kỹ và nắm rõ các quy định về thanh toán sớm, muộn khoản vay của mình.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm và sai lầm khi vay tiền mua nhà. Các bạn hãy đọc kỹ để nắm chắc những kinh nghiệm và hạn chế lặp lại các sai lầm ở trên nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Dành cho bạn

5/5 - (3 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan