fb

Lộ giới là gì? Những quy tắc lộ giới bạn cần biết

lo-gioi-la-gi

Lộ giới là gì?” là câu hỏi rất ít người ngoài ngành có thể trả lời được. Tuy nhiên, đây lại là thông tin rất quan trọng nếu bạn có dự định xây dựng, mở rộng nhà ở hay mua bán nhà đất. Để có “cái nhìn” rõ nét hơn về chỉ giới đường đó, chúng tôi xin mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Những khái niệm cơ bản về lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi “Lộ giới là gì?”, xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua các thuật ngữ cũng như những vấn đề liên quan đến lộ giới dưới đây.

Chiều rộng lộ giới là gì?

Lộ giới là thuật ngữ được sử dụng nhằm xác định ranh giới cho các hoạt động quy hoạch mở đường, mở hẻm hoặc xây dựng. Trong đó, chiều rộng lộ giới được xác định dựa trên chiều rộng của con đường, được tính từ tim đường sang hai bên đường. Và chỉ giới đường đỏ chính là lằn ranh giữa điểm cuối cùng của chiều rộng con đường và khoảng lùi.

Ở các khu vực đô thị thì phần chiều rộng lộ giới chính là phần đất được dùng để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông. Bao gồm: Lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Hầu hết các tuyến đường đều có cọc lộ giới ở hai bên. Mục đích của chúng là dùng để giúp người dân xác định được lộ giới đường. Từ đó triển khai xây dựng một cách phù hợp hơn. Nhằm tránh các vi phạm lộ giới không đáng có làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và lợi ích của cộng đồng.

Hướng dẫn cách xác định lộ giới của một lô đất:

 • Bước 1: Xác định các cột mốc lộ giới và các biển báo liên quan đến lộ giới mà Nhà nước đã bố trí xung quanh khu đất.
 • Bước 2: Xác định lộ giới của tuyến đường hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ dựa trên vị trí của cột mốc lộ giới.
 • Bước 3: Tính khoảng lùi công trình dựa trên chỉ giới đã xác định và quy chuẩn xây dựng theo quy định của cơ quan Nhà nước.
 • Bước 4: Phần giao nhau giữa khoảng lùi công trình và khu đất chính là chỉ giới xây dựng. Bạn chỉ được quyền xây dựng trên phần đất tính từ điểm cuối của khoảng lùi vào bên trong khu đất. Đây được xem là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi công trình là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Trong trường hợp, công tình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ.

Theo Luật xây dựng thì tuỳ thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới sẽ không giống nhau. Cụ thể như sau:

Tuyến đường lộ giới dưới 19m

 • Công trình xây dựng có độ cao dưới 19m: Dự án sẽ được xây dựng sát vỉa hè, không cần phải cách lộ giới.
 • Công trình xây dựng có độ cao từ 19m – 22m: Dự án phải cách mốc lộ giới 3m.
 • Công trình xây dựng có độ cao từ 22m – 25m: Dự án phải cách mốc lộ giới 4m.
 • Công trình xây dựng có độ cao trên 28m: Dự án phải cách mốc lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 19m – 22m

 • Công trình xây dựng cao dưới 22m: Dự án không cần phải xây dựng cách lộ giới.
 • Công trình xây dựng cao từ 22m – 25m: Dự án phải cách mốc lộ giới 3m.
 • Công trình xây dựng cao trên 28m: Dự án phải cách mốc lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 22m trở lên

 • Công trình xây dựng thấp hơn 25m: Dự án không cần phải xây dựng cách lộ giới.
 • Công trình xây dựng trên 28m: Dự án phải cách mốc lộ giới 6m.

Có thể thấy, khoảng lùi công trình so với lộ giới tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Từ chiều cao công trình cho đến chiều rộng lộ giới. Do đó, để xác định chính xác, bạn đọc nên tìm hiểu thật kỹ hoặc người có kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn nhằm tránh các rắc rối không đáng có trong quá trình triển khai xây dựng.

Các quy chuẩn pháp luật về lộ giới

Dưới đây là 3 quy chuẩn về lộ giới cơ bản theo quy định của pháp luật:

 • Khu vực tập trung đông dân cư: Mỗi 100m sẽ có 1 cột mốc lộ giới.
 • Khu vực ruộng, đồi thấp, ngoài khu dân cư: 500m – 1000m/1 cột lộ giới (Tuỳ thuộc vào địa hình cụ thể của khu vực).
 • Khu vực có địa hình hiểm chở: Cột mốc lộ giới chỉ được cắm ở một số vị trí nhất định. Nhằm phục vụ cho công tác quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bạn đọc nên đặc biệt lưu tâm đến các cột mốc lộ giới khi thực hiện xây dựng và mua bán nhà đất. Các thông tin liên quan đến chỉ giới đường đỏ sẽ giúp quý bạn tránh được các vướng mắc, rắc rối pháp lý.

Vậy chỉ giới đường đỏ có thể hiểu ra sao?

lo-gioi-la-gi--Chỉ-giới-đường-đỏ-có-thể-hiểu-ra-sao-

Lộ giới là gì ? Chỉ giới đường đỏ có thể hiểu ra sao?

Chỉ giới đường đỏ chính là đường ranh giới giữa lộ giới và khoảng lùi công trình. Nó được biểu thị trên bản đồ quy hoạch.. Ranh giới này dùng để phân định phần đất mà người dân được phép xây dựng và phần đất chuyên dành cho các công tình hạ tầng giao thông – kỹ thuật, dự án cộng đồng theo quy định tại Điều 3 Luật xây dựng đang hiện hành.

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là 2 thuật ngữ khác nhau. Chỉ giới đường đó là chỉ giới mà bất kỳ một bộ phận nào của ngôi nhà hay khu đất đều không được vượt qua. Trong khi đó, một số bộ phận của ngôi nhà sẽ được phép vượt quá chỉ giới xây dựng. Cụ thể như: Bậc thềm nhà, bậu cửa, mái đua, móng nhà, ban công không quá 1,4m và không được che chắn toạ thành buồng hay lô gia…

Bên cạnh việc không được xây dựng lấn chỉ giới đường đỏ, bạn đọc cũng nên lưu ý các vấn đề sau đây trong quá trình xây dựng và sử dụng nhà ở. Cụ thể:

 • Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống) được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh không thuộc quyền sở hữu của chủ nhà.
 • Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

Nếu xây dựng bất động sản trên lộ giới thì có bị xử phạt không?

Những bản vẽ vi phạm lộ giới sẽ không được cấp giấy phép xây dựng. Trong trường hợp, người dân vẫn cố tình vi pham sẽ bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phạt hành chính và yêu cầu phá bỏ công trình.

Tuỳ theo mức độ vi phạm, mức tiền phạt sẽ khác nhau. Để biết chi tiết, bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin này tại Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017. Trong đó, mức phạt tối đa là 60 triệu đồng.

Trong trường hợp, cơ quan có thẩm quyền đã lập biên bản xử lý và yêu cầu phá dỡ nhưng người vi phạm vẫn ngoan cố chống đối thì cơ quan thực thi sẽ có quyền tăng cấp độ xử phạt. Cụ thể, công trình sẽ bị cưỡng chế phá dở. Đồng thời, người vi phạm sẽ phải đóng thêm mức phạt dao động từ 50 triệu – 350 triệu.

Người dân có được bồi thường khi phần đất của mình nằm trong vùng lộ giới không?

dat-nam-trong-lo-gioi-la-gi

Đây có lẽ là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hy vọng với những chia sẻ dưới đây, quý bạn có thể chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo quy định của Pháp luật, trong trường hợp chủ nhà đã sử dụng ổn định phần đất thuộc lộ giới trước thời điểm cơ quan thẩm quyền cắm mốc lộ giới thì chủ đất có thể sẽ được xem xét lại để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất mới. Đồng thời, nếu chủ sở hữu thoả mãn được các điều kiện cũng như có thể cung cấp đầy đủ các chứng từ mà cơ quan thẩm quyền yêu cầu thì có thể sẽ nhận được tiền bồi thường cho phần đất thuộc quyền sở hữu đang nằm trong lộ giới. Cụ thể như sau:

 • Giao dịch mua bán, cho tặng, chuyển nhượng được thực hiện trước khi mốc lộ giới được công bố: Chủ sở hữu được bồi thường 100% giá trị lô đất.
 • Giao dịch mau bán, cho tặng, chuyển nhượng được thực hiện sau khi mốc lộ giới được công bố và phần đất đó đã tồn tại và được sử dụng trước khi có công bố: Chủ sở hữu được bồi thường 50% giá trị lô đất.

Hiện nay, chưa có bất kỳ quy định nào cấm hoạt động mua bán phần đất trong lộ giới. Tuy nhiên, dù bạn có bán thì sẽ rất hiếm ai đồng ý mua nếu không muốn nói thực chất là không có ai mua. Bởi, nếu mua, họ cũng sẽ không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên phần đất này. Nếu cố chấp xây dựng, họ có thể sẽ phải đóng phạt và chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định Nhà nước.

Thông qua những nội dung trên, bạn đọc chắc đã phần nào hiểu được lộ giới là gì. Cũng như các tiêu chuẩn lộ giới, quy định lộ giới theo Pháp luật và cách xác định lộ giới. Nắm rõ được những thông tin này, quý bạn sẽ có thể an tâm hơn trước những rủi ro nhà đất có thể xảy ra. Từ đó tránh được các vấn đề tranh chấp, kiện tụng không đáng có. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết!

Dành cho bạn

5/5 - (3 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan