fb

La bàn và cách sử dụng la bàn

cách sử dụng la bàn chi tiết

La bàn là dụng cụ giúp xác định phương hướng trong không gian. Vì công dụng này mà la bàn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, phổ biến là dùng trong các hoạt động khi ra biển, vào rừng, sa mạc, xác định hướng bay của máy bay, hoặc tàu thủy, tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ hay xác định hướng nhà… Xem bài viết dưới đây của Goland để hiểu rõ la bàn là gì, cách sử dụng la bàn như thế nào?

Thông tin cơ bản về la bàn

Thông tin cơ bản về la bàn

Thông tin cơ bản về la bàn

Thực chất la bàn chính là một kim nam châm định hướng theo từ trường của Trái Đất, cực Bắc của kim nam châm quay về hướng Bắc cực còn cực Nam của kim sẽ quay về hướng Nam cực.

Nguồn gốc:

La bàn là một trong số những phát minh vĩ đại của nhân loại. La bàn được người Trung Quốc khám phá ra từ hơn 1000 năm trước công nguyên. Và Trung Quốc cũng chính là quốc gia đầu tiên sử dụng la bàn trong ngành hàng hải.

Từ đó đến nay la bàn đã được cải tiến hơn rất nhiều.

Cấu tạo:

Một chiếc la bàn từ tính gồm các bộ phận chính như sau:

  • Kim nam châm gắn trên 1 trụ xoay, nó được thiết kế dạng hình lá dẹt, mỏng, nhẹ, có từ tính. Một đầu kim nam châm được sơn đỏ chỉ hướng bắc và đầu còn lại được sơn trắng hoặc xanh …để chỉ hướng Nam.
  • Vỏ (hộp) đựng kim nam châm phân chia theo ly giác (6400 ly giác) – hay chia theo độ (360 độ).
  • La bàn có bề mặt là kính để bảo vệ kim nam châm và các bộ phận bên trong và cũng đảm bảo cho người dùng xác định được rõ khi tìm hướng.
  • Các bộ phận khác bao gồm: tay cầm, dây ngắm giúp cho việc đo, ngắm và tính toán nhanh, tiện lợi, dễ dàng hơn.

Các kí hiệu trên bề mặt la bàn: 

S (south)- hướng nam, E(east) -hướng đông, N(north)-hướng bắc,W( west)- hướng tây

NE(north east)- hướng đông bắc, SE( south east) – hướng đông nam, SW(south west)- hướng tây nam, NW (north west)- hướng tây bắc

Xem thêm: Năm 2023 Tuổi Nào Làm Nhà Được Để Luôn Hợp Phong Thuỷ

Các loại la bàn hiện nay 

Cách sử dụng la bàn xác định phương hướng

Cách sử dụng la bàn xác định phương hướng

Ngày nay có 2 loại la bàn đó là: la bàn từ tính và la bàn không từ tính

Hiểu một cách đơn giản, la bàn từ tính là loại la bàn định hướng theo từ trường của Trái Đất. Còn la bàn không từ tính là la bàn định hướng không dựa theo từ trường của Trái Đất.

La bàn không từ tính cũng có 2 loại là la bàn con vụ và la bàn gps

  • La bàn con vụ: thay vì sử dụng từ trường để định hướng, loại la bàn này sẽ định hướng bằng con quay theo hiệu ứng con vụ.  Nó giữ định hướng trục con quay kể từ lúc bắt đầu quay và chưa chịu lực nào tác động vào. Sẽ phải luôn cấp điện năng để con vụ duy trì sự quay và không bị gián đoạn. Trường hợp nếu ngừng quay thì sự định hướng lúc trước sẽ bị phá bỏ không khôi phục được. La bàn này thường sử dụng trong các tàu bay (quân sự), các tàu ngầm, hay tên lửa, tàu vũ trụ,…
  • La bàn GPS: loại la bàn này hoạt động dựa trên GPS ( từ viết tắt của Hệ thống Định vị Toàn cầu) và nó cũng là một menu sử dụng của máy thu GPS. Do có độ chính xác định vị toạ độ cao nên máy thu có thể tính được tốc độ lẫn phương vị di chuyển một cách khá chính xác.

Cách sử dụng la bàn:

Cách xem la bàn

Cách xem la bàn

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng 2 loại la bàn phổ biến là: la bàn từ tính( la bàn thông thường) và la bàn GPS.

Cách sử dụng la bàn thông thường thì khá đơn giản. Trước hết bạn cầm la bàn trên tay và xoay la bàn theo các hướng sao cho kim chỉ hướng đầu màu đỏ chỉ về vạch số 0. ( kim màu đỏ chỉ hướng Bắc). Việc này sẽ giúp cho việc xác định hướng được chuẩn xác hơn.

Sau đó bạn tiến hành xác định các hướng cần di chuyển bằng cách từ từ xoay người và la bàn để xác định hướng đi.Xoay người đến khi kim từ tính đầu phía bắc thẳng với kim định hướng để tìm ra vị trí và hướng chính xác. Đầu kim màu đỏ sẽ chỉ gần về vạch số 0, tức là hướng Bắc của la bàn sẽ gần đúng với hướng Bắc của trái đất. Với một chiếc la bàn từ tính bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm phương hướng khi ở những nơi vùng rừng núi hay ngoài biển mà không cần phụ thuộc vào nguồn điện hay sóng điện thoại.

Xem thêm: Hướng phục vị là gì? Cách để xác định hướng phục vị theo từng tuổi

Cách Xác Định Hướng Nhà Theo Phong Thủy Bằng La Bàn

Cách Xác Định Hướng Nhà Theo Phong Thủy Bằng La Bàn

Ngày nay trên chỉ với 1 chiếc smartphone bạn đã có thể có trong tay 1 chiếc la bàn rồi. Cách sử dụng la bàn trên điện thoại cũng tương đối dễ, hầu hết các app la bàn đều có hướng dẫn cụ thể cho bạn ở từng bước. Việc của bạn là làm đúng theo chỉ dẫn.

Bước 1: Mở ứng dụng la bàn trên điện thoại rồi để điện thoại bằng phẳng trong lòng bàn tay của bạn. Một cách hiệu quả hơn là bạn nên để điện thoại trên bề mặt phẳng khác như mặt bàn, sàn nhà để làm theo chỉ dẫn trên màn hình. Nếu bạn để điện thoại trên tay có thể tay hãy cố gắng đừng để tay bị rung hoặc nghiêng để việc đo được chính xác.

Bước 2: Nghiêng điện thoại để bộ cảm biến được hoạt động sao cho chấm đỏ trên màn hình xoay xung quanh hình tròn.

Bước 3: Giữ cố định điện thoại trên tay sao cho định vị được đúng phương hướng cần tìm

Bước 4: Chạm vào bề mặt la bàn trên màn hình và giữ cho la bàn không tiếp tục xoay nữa và bạn có thể di chuyển theo hướng đã chỉ dẫn.

Ngoài ra, 1 chiếc smartphone còn có thể cho bạn 1 chiếc la bàn GPS, sử dụng hệ thống định vị toàn cầu Bạn sẽ vừa có thể xem và xác định phương hướng, vừa có thể tính được vận tốc và phương tiện di chuyển. Mà cách sử dụng la bàn GPS cũng tương tự như cách sử dụng la bàn trên điện thoại phía bên trên. Bạn có thể thấy chiếc la bàn này xuất hiện trên google map, một ứng dụng vô cùng hữu ích với tất cả mọi người ngày nay. Khi di chuyển trong những khu vực thành phố, giao thông phức tạp la bàn GPS sẽ vô cùng hữu ích. Tuy nhiên nhược điểm của nó chính là khi đi vào khu vực rừng núi hay nơi có sóng kém, hầu như sẽ không khả dụng.

Hi vọng với những thông tin bên trên của chúng tôi, bạn đã biết thêm cho mình một vài cách sử dụng la bàn để ứng dụng vào trong cuộc sống, đôi khi là cứu nguy cho bản thân khi đi lạc đường.

 

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan