fb

Lạm phát nên đầu tư gì? Top 5 kênh đầu tư hiệu quả nhất 2023

lạm phát nên đầu tư gì

Lạm phát là giai đoạn khó khăn mà chúng ta sắp phải đối mặt trong năm 2023. Khi đồng tiền mất giá, nền kinh tế toàn quốc sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Các nhà đầu tư cũng rất hoang mang không biết trong tình hình lạm phát nên đầu tư gì để hạn chế rủi ro. Hãy cùng Goland khám phá các kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả trong bài viết sau nhé!

Các ngành hưởng lợi khi lạm phát tăng cao

Các ngành hưởng lợi khi lạm phát tăng cao

Các ngành hưởng lợi khi lạm phát tăng cao

Như chúng ta đã biết thì lạm phát là sự tăng giá chung của các hàng hóa và dịch vụ. Nếu hiểu theo cách khác thì lạm phát là sự mất giá của đồng tiền. Lạm phát có thể là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế hay thậm chí là sụp đổ thị trường.

Trong giai đoạn lạm phát thị trường sẽ chứng kiến nhiều ngành nghề được hưởng lợi và những ngành khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng nếu giữ được chỉ số lạm phát ở mức hợp lý thì lại góp phần làm tiền đề để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Các ngành sẽ được hưởng lợi khi xảy ra lạm phát bao gồm:

  • Ngành năng lượng, nguyên nhiên liệu thiết yếu như điện, nước, kim loại, hóa chất, vật liệu xây dựng,… Nhóm ngành này là nguồn đầu vào của hầu hết các ngành nghề sản xuất và phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày cho người dân nên khi lạm phát tăng giá cả của chúng cũng tăng cao.
  • Ngành bảo hiểm, y tế: xuất phát từ tâm lý lo lắng của người dân về rủi ro hoạt động kinh tế nên nhu cầu mua bảo hiểm, chăm sóc ý tế cũng sẽ tăng cao.
  • Ngành nông nghiệp, thực phẩm: chi phí nhập vào của nhóm ngành này thường thấp hơn giá cả bán ra nên biên lợi nhuận sẽ được cải thiện trong thời kỳ lạm phát.

Bài liên quan: Đầu tư gì năm 2023? Những kênh đầu tư an toàn hiệu quả nhất

Lạm phát nên đầu tư gì?

Lạm phát nên đầu tư gì? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều nhà đầu tư đau đầu trong bối cảnh kinh tế vô cùng khó khăn. Theo các chuyên gia tài chính thì những kênh đầu tư sau đây sẽ giúp các bạn “bỏ tiền vào túi ào ào”:

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây được xem là hình thức đầu tư an toàn nhất khi lạm phát. Bởi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp bảo vệ tài sản của bạn trong thời điểm giá cả mọi thứ tăng cao. Tuy lãi suất gửi ngân hàng sẽ khá thấp so với lãi chứng khoán, trái phiếu,…nhưng về độ an toàn thì lại cao và ít chịu rủi ro. Tất nhiên gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ không đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư nhưng hình thức này sẽ là khoản đầu tư dài hạn ổn định.

Bất động sản

Đầu tư Bất động sản

Đầu tư Bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư cực tốt bởi khi lạm phát giá trị bất động sản cũng sẽ có xu hướng tăng theo các sản phẩm khác. Bí quyết hưởng lợi thành công từ kênh này là mua – bán bất động sản đúng thời điểm. Lạm phát càng tăng, giá bất động sản sẽ càng ở mức cao nên bạn sẽ thu về nguồn lợi lớn trong tương lai.

Tuy vậy kênh đầu tư bất động sản lại không có tính thanh khoan cao nên sẽ nhà đầu tư dễ gặp khó khăn để bán được với đúng giá mong muốn. Song, khi đã dấn thân vào con đường đầu tư bất động sản thì bạn cần chuẩn bị nguồn tài chính vững vàng vì có thể sẽ mất nhiều thời gian để thu hồi vốn.

Cổ phiếu

Cổ phiếu

Cổ phiếu

Thống kê cho thấy trong thời điểm lạm phát ở mức cao thì vẫn có đông đảo người dân Việt Nam đầu tư cổ phiếu. Điều này chứng tỏ sức hút rất lớn của hình thức đầu tư này.

Cổ phiếu là cách gia tăng lợi nhuận khi đầu tư vào các công ty lớn chỉ trong thời gian ngắn. Tùy theo “khẩu vị” đầu tư của từng người mà bạn có thể mua cổ phiếu của nhiều công ty hoặc tham gia các quỹ tương hỗ.

Chơi cổ phiếu sẽ thu về nguồn lợi lớn (vừa tăng vốn chủ sở hữu, vừa tăng cổ tức) nếu công ty/ doanh nghiệp của bạn mua cổ phiếu cũng sẽ phát triển ngay trong thời điểm lạm phát. Lợi nhuận mang về lớn sẽ đi kèm với rủi ro cao, cổ phiếu đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu thị trường tài chính.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa có nhiều vốn, bạn có thể tham gia theo hình thức quỹ tương hỗ. Các bạn sẽ được các chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên an toàn và hiệu quả nhất. Tất nhiên bạn sẽ phải trả phí quản lý và phí môi giới cho họ.

Xem thêm: Tích sản cổ phiếu là gì? Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất năm 2023

Tích luỹ Vàng

Tích luỹ Vàng

Tích luỹ Vàng

Vàng là tài sản chống lạm phát hiệu quả. Đầu tư, tích trữ vàng là cách tiết kiệm hợp lý trong tình hình kinh tế bất ổn. Tuy nhiên giá vàng cũng chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường nên sẽ khiến bạn khó nắm bắt chu kỳ lên xuống của giá vàng.

Ngược lại, nếu bạn giữ được sự bình tĩnh trước những biến động thì sẽ thu lại nguồn lợi lớn. Lý do là bởi vàng có tính thanh khoản cao, giao dịch mua bán vàng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể lấy vàng để quy đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào.

Góp vốn vào các khoản đầu tư có lãi suất cố định

Góp vốn vào các khoản đầu tư có lãi suất cố định

Góp vốn vào các khoản đầu tư có lãi suất cố định

Bên cạnh các kênh đầu tư chính trên thì các bạn có thể rót vốn vào khoản đầu tư có lãi suất cố định. Cụ thể là trái phiếu, nó cũng giống như gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Giống nhau ở chỗ là lợi nhuận thu về khá thấp nhưng thời gian đáo hạn của kênh này dài hơn (trong vòng 5 – 10 năm).

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn có thể tích trữ và kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trong thời kỳ lạm phát. Khi đó những mặt hàng này sẽ tăng giá nên việc đầu tư vào chúng sẽ thu về nguồn lợi lớn.

Tóm lại, nếu chúng ta có kế hoạch đầu tư phù hợp thì dù cho lạm phát có tăng cao vẫn sẽ kiếm lợi từ nó được. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên giải đáp cho câu hỏi Lạm phát nên đầu tư gì sẽ giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về thị trường cũng như tìm được kênh đầu tư phù hợp cho mình. Chúc các bạn làm giàu thành công!

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan