fb

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là gì? Cách phân biệt như thế nào?

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là gì? Cách phân biệt như thế nào?

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là những loại hình chung cư với tính pháp lý và lợi ích khác nhau. Khi mua căn hộ, đa số khách hàng đều cho rằng mua căn hộ sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, loại hình chung cư thông thường chỉ có niên hạn nhất định và thường là loại hình chung cư 50 năm còn chung cư vĩnh viễn là chỉ về tính vĩnh viễn của một khu đất quy hoạch. Việc phân biệt rõ hai loại hình chung cư này giúp quý khách hàng dễ dàng đưa ra sự lựa chọn mua bán để đầu tư và sinh sống hợp lý.

Nhiều khách hàng không nắm rõ khái niệm chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn dẫn đến quan niệm sai lầm và đưa ra quyết định mua bán không chính xác. Vậy điểm khác nhau giữa hai loại chung cư này là gì? Người mua nên đầu tư vào loại hình chung cư nào thì có lợi hơn? Hãy cùng Goland tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Định nghĩa về chung cư 50 năm

Chung cư 50 năm là chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao đất

Chung cư 50 năm là chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao đất

Chung cư 50 năm là chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao đất. Những doanh nghiệp chủ đầu tư tiến hành xây dựng trên khu đất được nhà nước bàn giao trong vòng 50 năm. Sau thời gian đó, khu đất sẽ được trả lại mặt bằng và xây dựng một dự án khác, có thể là một công trình công cộng. Luật này được nhà nước ban hành nhằm ngăn chặn tình trạng lãng phí đất, sử dụng đất kém hiệu quả của các chủ đầu tư.

Riêng đối với chung cư dự định chuyển qua đất để ở, thì được phép sử dụng lâu dài và được cấp sổ hồng khi chủ chung cư thanh toán đủ số tiền sử dụng đất đúng theo quy định của pháp luật.

Theo đó chung cư sở hữu 50 năm được chia ra làm 2 loại:

Chung cư sổ hồng 50 năm

Là chung cư có đầy đủ những đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn tiếp tục sử dụng thì sổ hồng có thể được gia hạn.

Chung cư 50 năm hợp đồng thuê ( condotel và officetel )

Loại hình chung cư này cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được bồi thường. Việc thế chấp loại chung cư này để vay vốn ngân hàng khá khó khăn, khi mua ngân hàng cũng thường không hỗ trợ cho vay, nếu có trường hợp ngoại lệ thì chính ngân hàng là nhà phát triển dự án.

Loại chung cư 50 năm này được phép đăng ký kinh doanh và đăng ký lưu trú (dạng tạm trú) nhưng không có quyền đăng ký sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, với loại hợp đồng cho thuê này thì chung cư sẽ không bị tăng giá thuê trong vòng 50 năm sử dụng.

Định nghĩa về chung cư vĩnh viễn

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn là loại chung cư mà chủ của nó sẽ được sở hữu căn hộ đó vô thời hạn

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn là loại chung cư mà chủ của nó sẽ được sở hữu căn hộ đó vô thời hạn

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn là loại chung cư mà chủ của nó sẽ được sở hữu căn hộ đó vô thời hạn, cụ thể người mua sẽ có sổ hồng với pháp lý rõ ràng. Theo luật đất đai, khi chung cư xuống cấp thì chủ chung cư có thể nâng cấp và sửa chữa để đảm bảo quyền lợi sống của dân cư. Trường hợp mua chung cư của nhà nước hay doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại thì người dân sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới. Vì lẽ đó, việc sở hữu chung cư sổ hồng vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với chung cư 50 năm, bởi lẽ người mua sẽ không bị mất trắng, được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại trong trường hợp không muốn ở nữa. Hơn nữa, chủ sở hữu loại hình chung cư này còn được thế chấp giấy tờ để vay vốn ngân hàng, được ngân hàng hỗ trợ cho vay khi tiến hành mua bán.

Bài liên quan: Chung cư có thời hạn bao lâu? Quyền lợi của chủ sở hữu khi chung cư hết hạn

Vậy làm cách nào để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn?

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư sổ hồng vĩnh viễn

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư sổ hồng vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư sổ hồng vĩnh viễn đều có những ưu điểm riêng biệt. Vì vậy, người mua cần chú ý để phân biệt giữa hai loại hình này tránh xảy ra tình trạng không như ý, tiền mất tật mang. Vậy làm sao để phân biệt chung cư có thời hạn 50 năm và chung cư vĩnh viễn? Khác biệt của chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn thường nằm ở tính pháp lý và lợi ích mà khách hàng nhận được. Đây là hai hình thức giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất do nhà nước quy định, được thể hiện rõ ở Điều 126 Luật đất đai năm 2013, được cải thiện và thay đổi ở Nghị định 43/2014/NĐ-CP và điều 99 ở Luật nhà ở vào năm 2014.

Đối với chung cư sổ hồng vĩnh viễn là loại hình chung cư được quy hoạch trên khu đất do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức đất sở hữu lâu dài. Cụ thể, sau khi xây dựng và bàn giao, khách hàng mua chung cư sẽ được chủ đầu tư kết hợp với nhà nước cấp cuốn sổ hồng với giá trị sở hữu vô thời hạn.

Nếu sau một thời gian sử dụng, căn hộ chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng. Người dân mua chung cư hoàn toàn có quyền cải tạo, nâng cấp nhằm xây mới lại khu chung cư, đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của cư dân. Đối với các dự án được nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại, cư dân sẽ được cung cấp nhà ở tạm thời hoặc được chi trả một phần tiền thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng khu chung cư mới. Trường hợp nhà mới và nhà cũ có giá trị chênh lệch nhau thì thực hiện thủ tục thanh toán phần chênh lệch theo thỏa thuận tái định cư của từng dự án.

Đối với trường hợp chung cư có thời hạn 50 năm là loại chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ được phép sử dụng trong vòng 50 năm thậm chí là 30 năm. Những người mua loại chung cư này hoàn toàn có thể gia hạn sử dụng khi hết thời gian sử dụng với một mức phí nhất định.

Những lưu ý cần biết khi chọn mua loại hình chung cư

Thực tế, cả hai loại hình đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu như chất lượng xuống cấp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt rõ hai thuật ngữ “vĩnh viễn” và “lâu dài”. Vĩnh viễn khác với lâu dài ở chỗ nó không có điểm kết. Mặt khác, luật đất đai chỉ cho phép cư dân sở hữu đất lâu dài chứ không phải vĩnh viễn. Khách hàng nên lưu ý để tránh nhầm lẫn về định nghĩa hai từ trên.Tuy nhiên, điều này không làm mất đi quyền lợi của người mua, dưới đây là một số phân tích về hai loại chung cư:

Thời hạn 50 năm là hợp lý cho một công trình chung cư. Do đó, loại hình chung cư có thời hạn 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 đến 50 năm.

Loại hình chung cư sở hữu lâu dài được các bậc cha mẹ Việt Nam ưu tiên lựa chọn hơn để dành cho con cháu sau này, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10-20 năm cũng thường mất giá, chất lượng công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhìn chung:

  • Loại hình chung cư 50 năm là lựa chọn lý tưởng cho những nhà đầu tư cho thuê hoặc những người trẻ hiện đại.
  • Giá thường của chung cư 50 năm thấp hơn chung cư vĩnh viễn từ 10-30%.
  • Giá cho thuê của chung cư 50 năm thông thường sẽ cao hơn khoảng 15% so với chung cư cùng loại trong khu vực.
  • Phân biệt chung cư 50 năm trong thông điệp quảng cáo từ chủ đầu tư.

Hy vọng những chia sẻ của Goland24h.com trong bài viết trên đây sẽ giúp quý khách hàng có được những thông tin đầy đủ và chi tiết về chung cư có thời hạn 50 năm và chung cư sổ hồng vĩnh viễn. Nếu có bất cứ vấn đề gì về chung cư sổ hồng, xin hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tận tình nhất.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan