fb

Miền Trung có bao nhiêu tỉnh thành? Chi tiết các tỉnh Miền Trung mới nhất

danh sách các tỉnh miền trung Việt Nam

Các tỉnh miền Trung hay còn gọi là Trung Bộ là phần lãnh thổ nối liền 2 miền Nam – Bắc. Miền Trung có tổng cộng 19 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Vậy 19 tỉnh thành miền Trung bao gồm những tỉnh nào? Cùng Goland giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Trung Bộ Việt Nam

Trung Bộ hay miền Trung là phần lãnh ở nằm ở phần eo của đất nước hình chữ S. Là một vùng lãnh thổ của Việt Nam cùng với Bắc Bộ và Nam Bộ. Nếu tính từ Bắc vào Nam thì miền Trung bắt đầu từ tỉnh Thanh Hóa và kết thúc tại Bình Thuận, bao gồm cả các tỉnh Tây Nguyên.

Về địa hình, khu vực miền Trung có địa hình đồi núi chạy dọc bờ phía Tây và sườn bờ biển phía Đông, hướng chiều ngang từ Tây sang Nam khá hẹp, vùng hẹp nhất nằm ở địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Giới hạn vị trí của Trung Bộ được giới hạn bởi:

  • Phía Bắc: giáp Đồng bằng sông Hồng, trung du và miền núi phía Bắc.
  • Phía Nam: giáp tỉnh Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai.
  • Phía Đông: giáp biển Đông.
  • Phía Tây: giáp Lào và Campuchia.

Tin liên quan:

Bản đồ Miền Trung Việt Nam

Bản đồ Miền Trung Việt Nam

Các tỉnh miền Trung gồm những tỉnh nào?

Miền Trung gồm 19 tỉnh thành phố được chia thành 23 khu vực dựa theo vị trí địa lý là: Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Mỗi khu vực sẽ có các tỉnh khác nhau, cụ thể:

Bắc Trung Bộ

Khu vực Bắc Trung Bộ có địa hình đa dạng, ở phía Bắc là các dãy núi cao, phía Tây là địa hình hiểm trở nguy hiểm gây khó khăn trong việc xây dựng và đồng bộ giao thông, phía Đông là khu vực đồng bằng ven biển nhưng nghèo phù sa chỉ có đồng bằng Thanh Hóa là màu mỡ nhất do được bồi đắp phù sa từ sông Mã và sông Chu.

Khu vực Bắc Trung Bộ còn được biết đến với nhiều địa danh du lịch nổi tiếng, đặc biệt là du lịch biển và các di tích lịch sử như: biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), biển Cửa Lò (Nghệ An), di tích làng Sen quê Bác (Nghệ An), thành cổ Quảng Trị và cố đô Huế…

Bắc Trung Bộ bao gồm 6 tỉnh sau: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

Bản đồ Bắc Trung Bộ Việt Nam

Bản đồ Bắc Trung Bộ Việt Nam

Nam Trung Bộ

Nam Trung Bộ hay còn được gọi là Duyên hải Nam Trung Bộ, hầu hết các tỉnh Nam Trung Bộ đều có địa hình giáp biển chạy dọc ở phía Đông. Địa hình Nam Trung Bộ chủ yếu là đồng bằng, các dãy núi thấp xen giữa là các đồng bằng nhỏ hẹp và đường bờ biển cắt xẻ tạo nên các vùng nước sâu thích hợp làm cảng neo đậu.

Trên thực tế, xét theo điều kiện tự nhiên khu vực này không thích hợp phát triển nông nghiệp nhưng lại đầy đủ lợi thế để phát triển du lịch biển và thương mại hàng hóa đường biển. Trong đó có các bãi tắm nổi tiếng như: biển Lăng Cô, biển Sơn Trà, biển Mỹ Khê, biển Cửa Đại, vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong…

8 tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ bao gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Bản đồ Nam Trung Bộ Việt Nam

Bản đồ Nam Trung Bộ Việt Nam

Tây Nguyên

Khu vực Tây Nguyên nằm ở cuối của miền Trung, giáp Lào và Campuchia, phía Đông giáp vùng trọng điểm kinh tế miền Trung là Nam Trung Bộ có đủ điều kiện để phát triển kinh tế.

Khu vực Tây Nguyên có địa hình khá phức tạp, địa hình dốc bao gồm các dãy núi cao, khí hậu ôn hòa quanh năm. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm thời tiết mát mẻ quanh năm, thuận lợi cho việc trồng cây công nghiệp có sản lượng cao như điều, cà phê, cao su, hồ tiêu…

Khu vực Tây Nguyên khá ít các điểm du lịch nên các tỉnh này cũng không chú trọng đến việc phát triển du lịch, duy chỉ có thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là khai thác du lịch nghỉ dưỡng với khí hậu mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên đẹp.

5 tỉnh thuộc Tây Nguyên bao gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng

Bản đồ Tây Nguyên Miền Trung Việt Nam

Bản đồ Tây Nguyên Miền Trung Việt Nam

Cũng là một mảnh ghép không thể thiếu của đất nước nhưng các tỉnh miền Trung không được may mắn và phát triển như miền Bắc và miền Nam bởi nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết, hạn hán, lũ lụt xảy ra thường xuyên khiến đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn.

Trên đây là danh sách các tỉnh miền Trung giúp bạn đọc có thêm kiến thức về mảnh đất hình chữ S. Truy cập Goland24h.com để biết thêm nhiều kiến thức.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan