fb

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm Quận 2 mới nhất

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm Quận 2

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm được cập nhật mới nhất từ Goland, Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn đối diện với trung tâm quận 1, được quy hoạch thành một khu đô thị trung tâm hiện đại đa chức năng, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính- văn hóa, giải trí sôi động của thành phố Hồ Chí Minh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch xây dựng với tầm nhìn trở thành một trong những trung tâm mới của thành phố. Một trung tâm đô thị hiện đại với hệ thống tiện ích đạt chuẩn Châu Âu, mang đến cho cư dân cuộc sống thượng lưu ngay giữa lòng Sài Thành. Được coi là mảnh đất vàng nằm ở khu Nam thành phố, khu đô thị Thủ Thiêm đã và đang thu hút đông đảo sự quan tâm đến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho quý đọc giả của Goland về bản đồ quy hoạch mới nhất của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng quan khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm là một dự án tọa lạc tại phía Tây Nam thành phố Thủ Đức, có vị trí tiếp giáp cụ thể như sau:

 • Phía Đông giáp với phường An Khánh và phường An Lợi Đông
 • Phía Tây giáp với Quận 1 với ranh giới là sông Sài Gòn
 • Phía Nam giáp với Quận 4, phường An Lợi Đông
 • Phía Bắc giáp với quận Bình Thạnh
Toàn cảnh khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Toàn cảnh khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Sau thời gian dài chuẩn bị, ngày 19/06/2012, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 3165/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với Khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm, cho phép Thủ Thiêm quy hoạch và xây dựng trung tâm thương mại, tài chính, kinh tế, văn phòng kết hợp với các căn hộ cao cấp trong các tòa nhà cao từ 10 đến 40 tầng.

Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm, khu đô thị dự kiến sẽ đáp ứng được cho 130.000 dân cư. Bên cạnh đó, hệ thống kênh rạch, ao hồ được nạo vét, làm sạch nhằm gia tăng tính tự nhiên của dự án.

Sở hữu vị trí đắc địa, đảm bảo các yếu tố “Nhất cận Thị –  Nhị cận Giang – Tam cận Lộ”, bán đảo Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm đô thị mới hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam thành phố, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố triệu dân.

Quy mô khu đô thị Thủ Thiêm

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích lên đến 657 ha bao gồm các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần của Bình An, Bình Khánh. Vị trí mang tính chiến lược bên trong vành đai tăng trưởng đông bắc của TP. HCM, đối diện quận 1 chỉ cách qua con sông Sài Gòn.

Tổng dân số cư trú thường xuyên tại khu đô thị Thủ Thiêm đạt mức 145.400 người. Trong đó, 219.200 người làm việc thường xuyên, 1 triệu khách vãng lai (số khách tối đa trong dịp lễ hội), 1.700 dân cư trú theo dạng thuê căn hộ ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm: 1/500 là gì? Quyết định 1/500 có ảnh hưởng tới việc ra sổ đỏ không?

Lý do thành phố Hồ Chí Minh tiến hành quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Vị trí khu đô thị mới Thủ Thiêm trên bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí khu đô thị mới Thủ Thiêm trên bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh

Bán đảo Thủ Thiêm thuộc thành phố Thủ Đức, là một vùng đất trũng, thấp, thường xuyên chịu các rủi ro liên quan đến lún, nứt hay sạt lở đất. Chính vì vậy chi phí để xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng thường tốn kém và mất nhiều thời gian.

Sau thời gian dài khảo sát, xem xét địa hình, mãi đến năm 1992, thành phố Hồ Chí Minh mới chính thức phê duyệt dự án với phương án cải tạo, quy hoạch lại khu vực Thủ Thiêm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế.

Đồ án quy hoạch Thủ Thiêm được thông qua bởi UBND TP.HCM và Bộ xây dựng.với thời gian chuẩn bị là 3 năm. Đến ngày 04/06/1996, thông qua quyết định số 367/TTG, đồ án quy hoạch và xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm chính thức được chấp thuận.

Bán đảo Thủ Thiêm thuộc thành phố Thủ Đức hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm trong tương lai của thành phố:

 • Tọa lạc tại vị trí đắt giá hiếm có bậc nhất khu Nam Sài Gòn, được xem là cửa ngõ giao thương của trung tâm thành phố với các tỉnh miền Tây, khu đô thị Thủ Thiêm còn sở hữu hệ thống giao thông huyết mạch đem đến sự thuận tiện cho việc di chuyển. Đặc biệt vị trí “ cận giang” ngay bên sông Sài Gòn hình thành nên môi trường sống trong lành, ôn hòa và dễ chịu.
 • Cơ sở hạ tầng được nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển với nhiều công trình trọng điểm như cầu Thủ Thiêm 1, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Thủ Thiêm 3, cầu Thủ Thiêm 4,…. không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển từ khu đô thị Thủ Thiêm đến các quận trung tâm mà còn góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế- xã hội của khu vực Tây Nam của thành phố.

Thông tin – Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm tính đến tháng 4/2022

Khu Đô Thị Thủ Thiêm - Quy Hoạch, Dự Án cập nhật 2022

Khu Đô Thị Thủ Thiêm – Quy Hoạch, Dự Án cập nhật 2022

Theo bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đã được phê duyệt, khu đô thị sẽ được chia thành các khu vực riêng biệt bao gồm:

 • Khu trung tâm thương mại tài chính phức hợp
 • Khu dân cư được bố trí dọc theo Đại lộ Mai Chí Thọ
 • Khu dân cư phía Đông
 • Khu dân cư phía Bắc
 • Khu vực châu thổ phía Nam.

Tuy được quy hoạch theo hướng đô thị hóa nhưng khu vực này vẫn giữ nguyên các hình thái tự nhiên hiện hữu. Hệ thống ao hồ, kênh rạch,… được tận dụng một cách hợp lý nhằm kiến tạo nên khu đô thị sinh thái Nam Bộ hiện đại, đem lại một môi trường sống xanh mát, trong lành và gần gũi với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường khả năng kết nối của khu đô thị Thủ Thiêm với các quận trung tâm thành phố cũng như hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông khu vực, chính phủ đã lên kế hoạch đầu tư xây dựng 5 dự án cầu đường nằm ở những khu vực trọng điểm bao gồm cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 và một hầm chui

Tính đến thời điểm hiện tại, cầu Thủ Thiêm 1 đã được hoàn thành và đi vào hoạt động, cầu Thủ Thiêm 2 vừa được khánh thành vào ngày 28/4 vừa qua, cầu Thủ Thiêm 3 đang trong giai đoạn chuẩn bị và lên kế hoạch, cầu Thủ Thiêm 4 cũng như công trình hầm chui vẫn đang trong giai đoạn chờ giải phóng mặt bằng.

Xem thêm: Danh sách các tòa nhà cao nhất Đông Nam Á liệu bạn có biết?

Kế hoạch quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm thành phố Thủ Đức

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch với nhiều công trình, không gian mở, tiện ích công cộng nhằm phục vụ nhu cầu sống của cư dân một cách tốt nhất. Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất, khu đô thị Thủ Thiêm được chia thành 8 phân khu chức năng với những đặc điểm riêng về: Công năng sử dụng, Mật độ xây dựng, Các công trình điểm nhấn, Không gian công cộng,….

Khu chức năng số 1 nằm tại một nửa phía Bắc khu lõi trung tâm, là khu vực được quy hoạch trở thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Nơi quy tụ các công trình điểm nhấn, công trình công cộng quan trọng như: Trung tâm hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà hát giao hưởng, Bảo tàng và Trung tâm thông tin quy hoạch.

Bên cạnh đó, các công trình được xây dựng với chiều cao từ 4 đến 50 tầng. Các tòa tháp có độ cao giảm dần về phía hồ trung tâm và sông Sài Gòn, được bố trí dọc theo quảng trường trung tâm và đại lộ vòng cung.

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam của khu lõi trung tâm,được quy hoạch thành khu phức hợp đa chức năng mật độ cao và được chia thành 3 khu nhỏ: khu 2a nằm ở phía bắc Đại lộ Đông Tây, khu 2b là khu phức hợp Tháp quan sát và khu 2c là khu phức hợp Thể thao giải trí. Ngoài ra khu chức năng số 2 còn được bố trí các công trình trọng điểm như Khu phức hợp tháp quan sát, Nhà thi đấu đa năng, Trường học, Sân vận động và Trung tâm hành chính địa phương.

Đa số các công trình được quy hoạch với độ cao từ 4-50 tầng, riêng tháp quan sát có 86 tầng. Các tòa tháp có độ cao giảm dần về phía hồ trung tâm và sông Sài Gòn, được bố trí dọc theo quảng trường trung tâm và đại lộ vòng cung.

Khu chức năng số 3 được bố trí dọc theo bờ bắc Thủ Thiêm, là khu chức năng dân cư hỗn hợp với một số công trình điểm nhấn như: Bảo tàng và Trường học được xây dựng đối diện với Trung tâm hội nghị triển lãm.

Các công trình xây dựng cao trung bình trong khoảng 4-25 tầng với mật độ xây dựng thấp hơn so với phía hồ trung tâm và ven sông Sài Gòn.

Khu chức năng số 4 được quy hoạch trở thành khu dân cư hỗn hợp nằm tại phía bắc khu đô thị Thủ thiêm. Một số công trình điểm nhấn quan trọng có thể kể đến như: trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trường học, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hỏa và trạm cung cấp nguyên liệu.

Chiều cao các công trình tại khu chức năng này dao động từ 4-20 tầng với mật độ xây dựng thấp dần về phía rạch Cá Trê lớn và ven sông Sài Gòn.

Khu chức năng số 5 được quy hoạch trở thành khu đa chức năng với những công trình thương mại hiện đại bao gồm khu công trình công cộng nằm ở phía bắc của đại lộ Đông Tây, khu dân cư mật độ thấp tại phía nam đại lộ Đông Tây.

Khu chức năng số 5 sở hữu các công trình thương mại đa chức năng quan trọng cao từ 4-10 tầng, được bố trí dọc theo trục Bắc- Nam và đại lộ Đông Tây: Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Cơ quan Hành chính địa phương, Cung thiếu nhi, Trạm cung cấp nhiên liệu và hai trường học.

Khu chức năng số 6 nằm giữa các kênh rạch của bán đảo Thủ Thiêm và dọc theo đại lộ Đông Tây. Khu chức năng này được được bố trí nhiều tuyến giao thông công cộng trọng điểm như xe buýt nội bộ, tàu điện ngầm dẫn đến khu nhà ga tại bệnh viện và công viên phần mềm thuận lợi cho cư dân trong việc di chuyển.

Khu chức năng số 6 được quy hoạch thành khu đa chức năng với các khối thương mại hỗn hợp, khu để ở và bệnh viện nằm dọc theo tuyến hành lang chính của phía Nam Đại lộ Đông Tây.

Khu chức năng số 7 là khu quy hoạch tái định cư, nằm tại phía Đông Thủ Thiêm. Là nơi quy tụ khách sạn nghỉ dưỡng, khu phức hợp bến du thuyền xung quanh là quần thể thương mại bao gồm nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của người dân.

Các công trình tại khu chức năng có độ cao trung bình từ 4-25 tầng

Khu chức năng số 8 là khu vực ngập nước phía Nam, được quy hoạch để trở thành khu sinh thái, được đánh giá là khu vực quan trọng cần được bảo tồn của bán đảo Thủ Thiêm. Khu vực này chịu tác động lớn từ 3 dự án lân cận bao gồm: Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi, Công viên nước và Khu nghiên cứu bảo tồn thực vật.

Tầm quan trọng của việc xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm đối với thành phố Hồ Chí Minh

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch với tầm nhìn trở thành trung tâm đô thị hiện đại bậc nhất phía Nam thành phố. Với các chức năng như trung tâm văn hóa – tài chính, trung tâm thương mại, giải trí dịch vụ cao cấp, Thủ Thiêm được đánh giá là khu đô thị mới bền vững của khu vực, là một công trình mang tính chiến lược, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho thành phố Hồ Chí Minh về mọi mặt, góp phần nâng cao vị thế của thành phố trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Hy vọng những chia sẻ của Goland trong bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản xung quanh bản đồ quy hoạch của khu đô thị Thủ Thiêm đồng thời có cái nhìn tổng quát cũng như đánh giá một cách khách quan tiềm năng sinh lời trung tâm tài chính kinh tế mới của thành phố Hồ Chí Minh.

Dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Huỳnh Quang Diệu

Chuyên viên kinh doanh

Tin tức liên quan